20:41 ICTThứ Hai, 24/06/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Nữ “thủ lĩnh” đầy nhiệt huyết
Thứ Bảy, ngày 21/11/2020

Một người phụ nữ có vóc dáng nhỏ nhắn, nụ cười tươi và giọng nói nhẹ nhàng đầy thiện cảm là những ấn tượng đầu tiên khi gặp chị. Dành thời gian lắng nghe chị chia sẻ về công việc và cuộc sống càng thấy cảm phục hơn khi con người nhỏ bé ấy đang đảm nhận vị trí “thủ lĩnh” một mảng quan trọng trong dây chuyền hoạt động của Nhà máy Alumin Nhân Cơ.

Người phụ nữ ấy là chị Bùi Thị Diễn - Trưởng phòng Phòng Quản lý chất lượng, một cá nhân điển hình tiên tiến, luôn nhiệt huyết và sáng tạo trong công việc của Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV (DNA).   

Là phụ nữ nhưng chị Bùi Thị Diễn lại lựa chọn ngành học Kỹ sư tuyển khoáng. Có lẽ từ việc lựa chọn ngành học cho đến công việc gắn bó sau này đều thể hiện rất rõ chị là một người phụ nữ đầy cá tính và không ngại khó khăn, thử thách.

Nữ “thủ lĩnh” đầy nhiệt huyết

Chị Bùi Thị Diễn (người đứng) cùng các đồng nghiệp thực hiện công việc của Phòng Quản lý chất lượng

Nhớ về những ngày đầu đến với mảnh Tây Nguyên đầy nắng gió, chị Diễn chia sẻ đó là một quyết định táo bạo, làm thay đổi mọi thứ trong cuộc sống của chị. Năm 2013, sau quãng thời gian ban đầu đầy khó khăn, Ban quản lý Dự án Nhà máy Alumina Nhân Cơ đã đi vào giai đoạn gần hoàn thiện, cần thiết phải xây dựng nhanh nhà máy tuyển để đảm bảo nguồn quặng tinh cấp cho nhà máy alumina của dự án. Thời điểm ấy, chị Diễn đang là Phó phòng Kỹ thuật công nghệ của Công ty Tuyển than Hòn Gai. Biết được thông tin Ban Quản lý đang rất cần nhân lực cho dự án, chị đã quyết định mang những kiến thức và kinh nghiệm tích luỹ trong 13 năm công tác tại Nhà máy tuyển than Nam Cầu Trắng để góp phần xây dựng nhà máy tuyển bauxite thuộc dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ. “Bạn bè khuyên ngăn, đưa ra bao khó khăn thử thách mà mình phải đối mặt nếu vào Tây Nguyên. Nhưng mình đã quyết tâm, chuẩn bị sẵn tâm lý, chủ động tìm hiểu về cuộc sống và công việc ở mảnh đất mới nên mình rất tin tưởng vào quyết định bước ngoặt của cuộc đời mình” - chị Diễn chia sẻ.

Nữ “thủ lĩnh” đầy nhiệt huyết

Bí thư Chi bộ Phòng Quản lý chất lượng Bùi Thị Diễn nhận Bằng khen Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019

Bắt đầu với chức danh Phó phòng Kỹ thuật mỏ tuyển, chị Diễn được giao quản lý toàn bộ các công việc để xây dựng Nhà máy tuyển bauxite Nhân Cơ. Trong vòng 2 năm, chị phối hợp cùng các anh chị em trong Ban quản lý Dự án, nhà thầu xây dựng, nhà thầu giám sát để chắt lọc những gì ưu việt nhất, tốt nhất xây dựng thành công Nhà máy tuyển bauxite Nhân Cơ. Bên cạnh đó, chị cũng tìm tòi học hỏi công nghệ nhà máy Alumin và các phương pháp quản lý chất lượng từ khâu khai thác quặng đến khâu sản xuất ra thành phẩm. Tháng 10 năm 2015, với những đóng góp và kết quả đạt được trong thời gian chạy thử 2 nhà máy, Công ty Nhôm Đắk Nông được thành lập. Chị vui mừng và thấy vinh dự, tự hào khi bản thân là một trong những lớp người đầu tiên góp phần hình thành và xây dựng Công ty.

Với sự tin tưởng, tín nhiệm của lãnh đạo Công ty Nhôm Đắk Nông, chị Diễn được giao đảm nhận làm Trưởng phòng Phòng Quản lý chất lượng. Công ty mới đi vào thành lập, đội ngũ lao động của Phòng chủ yếu tuổi đời còn trẻ, lại chủ yếu là nữ, kinh nghiệm trong sản xuất chưa nhiều, máy móc thiết bị đã cũ… là những khó khăn cho “nữ thủ lĩnh” của Phòng Quản lý chất lượng. Tuy nhiên với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Công ty, chị biết phát huy lợi thế sức trẻ, nhiệt huyết và trình độ chuyên môn được đào tạo bài bản của anh em trong Phòng, gắn kết mọi người tạo nên một tập thể đoàn kết cùng nhau hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Là đơn vị mới thành lập nên Công ty Nhôm Đắk Nông rất chú trọng, quan tâm khích lệ phong trào phát huy đóng góp các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất. Chị Diễn cũng là một cá nhân rất tích cực tham gia phong trào này. Trong số các sáng kiến của mình, chị tâm đắc nhất là sáng kiến cải tiến khâu cấp liệu cho Nhà máy tuyển quặng bauxite Nhân Cơ. “Do đặc điểm thời tiết của Tây Nguyên có mùa mưa kéo dài, quặng nguyên khai khi khai thác có rất nhiều sét nên khâu cấp liệu quặng nguyên khai cho Nhà máy thường xuyên bị tắc, bết dính, không đạt năng suất yêu cầu. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của cả Nhà máy. Mình đã phối hợp với anh em trong Công ty, cải tiến khâu cấp liệu quặng nguyên khai từ thép dẹt thành thép tròn để giảm ma sát, thay đổi lại kích thước lưới cấp liệu, độ dốc của bunke cấp liệu cho phù hợp với thực tế. Sáng kiến này đã mang lại hiệu quả rất lớn trong công tác tuyển quặng nói riêng và nhà máy sản xuất Alumina nói chung, đóng góp không nhỏ vào thành công đạt và vượt năng suất thiết kế của Nhà máy và của Công ty” - chị Diễn hào hứng cho biết.

Chị Diễn được nhận Giấy khen của Công ty cho cá nhân có thành tích xuất sắc 5 năm

“Bản thân là nữ lại theo học ngành kỹ thuật, làm công việc liên quan đến kỹ thuật nên trong quá trình công tác càng phải nỗ lực, tìm hiểu, học hỏi nhiều hơn” - suy nghĩ đó của chị Diễn đã tạo động lực để chị vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những nỗ lực, cố gắng của chị đã được tập thể, lãnh đạo Công ty ghi nhận, đánh giá cao với bằng nhiều danh hiệu, bằng khen. Chị liên tục nhiều năm được danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Công ty; Chiến sỹ thi đua cấp Tập đoàn năm 2019; Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 3 năm (2017-2019)… Danh hiệu mà chị cảm thấy vinh dự nhất với Bằng khen của Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam trao tặng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua nhân kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ gặp mặt Đoàn đại biểu công nhân cán bộ ngành Than (15/11/1968-15/11/2018).

Nữ “thủ lĩnh” đầy nhiệt huyết

Chị Bùi Thị Diễn (người thứ 4 từ trái sang) luôn làm tốt vai trò Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Nhôm Đắk Nông

Không chỉ là cán bộ hoàn thành tốt công tác chuyên môn, chị còn đảm nhận các chức vụ của các tổ chức đoàn thể như Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng Bộ Công ty, Phó Chủ tịch Công đoàn, Phó trưởng ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ Công ty. Ở vai trò nào chị Diễn cũng cố gắng để hoàn thành tốt nên được lãnh đạo và tập thể rất tin tưởng tín nhiệm.

Giản dị, gần gũi, chan hòa với đồng nghiệp, bạn bè trong cuộc sống; sáng tạo, quyết đoán và bản lĩnh trong xử lý công tác chuyên môn và đặc biệt là ở chị Diễn luôn có sự nhiệt huyết dành cho công việc. Phương châm sống chị tâm niệm là "cuộc đời là biển cả, ai không bơi sẽ chìm" vì vậy chị luôn nhắc nhở bản thân phải phấn đấu, không bằng lòng với thực tại đang có. Chị Bùi Thị Diễn là một tấm gương sáng trong công tác của Công ty Nhôm Đắk Nông. Mong rằng tinh thần lao động hăng say và nhiệt huyết của chị sẽ lan tỏa, khích lệ những thế hệ trẻ đã, đang và sắp chọn DNA là nơi lập nghiệp, để họ thêm quyết tâm phấn đấu vững về chuyên môn, đoàn kết góp phần xây dựng DNA - một đại diện của Tập đoàn TKV nơi vùng Tây Nguyên - ngày càng phát triển bền vững.

Các đơn vị thành viên