01:11 ICTThứ Năm, 22/02/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Luôn có những niềm đam mê cháy bỏng!
Thứ Năm, ngày 26/03/2020

Không chỉ hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao trong công việc, các cán bộ kỹ thuật, công nhân lao động của Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn luôn mang trong mình niềm đam mê cháy bỏng trong công việc, để ngày càng có nhiều hơn những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Điển hình phải kể đến là sáng kiến “Cải tiến hệ thống đốt dầu DO thay thế dầu FO”. Theo thiết kế lò hơi của nhà máy sử dụng nhiên liệu dầu FO để khởi động, dừng và xử lý sự cố. Tuy nhiên để duy trì vận hành hệ thống dầu FO sẽ rất phức tạp, mặt khác dầu FO là nhiên liệu khó bắt cháy nên quá trình khởi động lò hơi rất khó khăn và kéo dài thời gian. Sau khi nghiên cứu, khảo sát Phòng Kỹ thuật Công ty đã thay đổi chủng loại nhiên liệu từ dầu FO sang đốt dầu DO, đồng thời thay đổi các logic điều khiển hệ thống dầu trong BMS cho phù hợp với điều kiện thực tế vận hành, từ đó tăng độ tin cậy và giảm thời gian trong quá trình khởi động. Thêm đó, căn cứ vào thực tế vận hành, Phòng Kỹ thuật Công ty đã phối hợp với nhà sản xuất lò hơi Altoms thực hiện thí nghiệm cân bằng lại hệ thống khói gió lò hơi; đồng thời nghiên cứu, lập phương án nhằm tối ưu hóa quá trình cháy của lò hơi và đề xuất với lãnh đạo Công ty áp dụng các thông số khói, gió mới vào vận hành trong thực tế. Sau khi triển khai áp dụng đã thu được kết quả là hàm lượng UBC trong tro bay giảm từ 23 - 24% xuống còn 17  - 18%.

Sáng kiến “Thay đổi kết cấu nấm gió lò hơi” cũng đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Bởi trên thực tế, trong quá trình vận hành nấm gió của lò hơi thường bị tuột, tắc lỗ nấm, gây ảnh hưởng nhiều đến thông số vận hành, quá trình lưu hóa của sàn liệu. Mặc dù Công ty đã đưa ra nhiều giải pháp như hàn chống xoay cho nấm gió nhưng vẫn không khắc phục triệt để hiện tượng này. Sau khi nghiên cứu, Phòng Kỹ thuật - An toàn đã đưa ra giải pháp thay đổi lại kết cấu của nấm gió và được lãnh đạo Công ty cho áp dụng thử nghiệm đối với cả 02 lò hơi. Sau thời gian vận hành, nấm gió thử nghiệm đã đáp ứng tốt các yêu cầu vận hành của lò hơi.

Một trong những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đáng ghi nhận phải kể đến của Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn đó là “Cải tạo hệ thống vận chuyển tro bay đuôi lò hơi”. Tro bay đuôi lò hơi theo thiết kế sẽ được xả trực tiếp xuống xích tải tro đáy của lò hơi, lượng tro bay này rất mịn nên trong quá trình vận chuyển sang silo thường hay gây ra sự cố tắc Dpum, tồn tro bay tại xích tải… nên không thể xả hết được lượng tro bay đuôi lò ra khỏi phễu, dẫn tới nguy cơ cháy lại tại phễu tro đuôi lò, ảnh hưởng tới quá trình vận hành lò hơi. Trong mỗi lần dừng lò, Công ty phải thuê đơn vị ngoài xả lượng tro này ra nên có những ảnh hưởng nhất định đến môi trường xung quanh. Trước thực trạng đó, Phòng Kỹ thuật Công ty đã nghiên cứu và đề xuất giải pháp thay đổi lại phương thức xả tro bay đuôi lò, cắt bỏ toàn bộ vít tải tro đuôi lò, van cánh kép… lượng tro bay trong phễu được xả xuống một Ejecto khí, dùng gió cấp 1 làm gió vận chuyển, đưa lượng tro này quay trở lại buồng lửa. Giải pháp sau khi được áp dụng đã khắc phục được hoàn toàn các nhược điểm còn tồn tại trong hệ thống.

Thêm đó, “Thay đổi hệ thống nước làm mát gối trục của bơm tuần hoàn chính” cũng là một sáng kiến tiêu biểu của Công ty. Thời gian qua, Phòng Kỹ thuật đã triển khai lập phương án thay đổi nguồn nước làm mát gối trục bơm tuần hoàn chính từ hệ thống nước công nghiệp sang nguồn nước từ đầu đẩy bơm tuần hoàn chính. Sau khi phương án được áp dụng, đã có thể dừng hoàn toàn bơm công nghiệp mà vẫn đảm bảo được chế độ vận hành bình thường của bơm tuần hoàn chính, đem lại hiệu quả về tiết kiệm điện tự dùng và tăng tính an toàn trong quá trình vận hành bơm.

Các đơn vị thành viên