02:31 ICTThứ Năm, 22/02/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Con đường của Tiến
Thứ Năm, ngày 26/03/2020

Trần Mạnh Tiến - Tổ trưởng sản xuất Phân xưởng KT5 Công ty than Vàng Danh là một chàng trai trẻ có bề ngoài thư sinh, hiền lành và tạo thiện cảm cho người đối diện khi tiếp xúc. Có lẽ chàng trai ấy cũng sẽ như bao thợ mỏ bình thường khác, nhưng khi tìm hiểu kỹ mới thấy nể phục sự cố gắng và những thành tích mà Tiến đã đạt được. Tiến chia sẻ, mọi thứ em có được hôm nay một phần nhờ vào những lựa chọn đúng đắn và nỗ lực của bản thân trên con đường mà em đã quyết tâm theo đuổi.

Chọn quân ngũ để rèn luyện bản thân

Tiến sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo của vùng đất Hà Nam. Sau khi tốt nghiệp PTTH, không như những bạn trẻ khác, Tiến đã lựa chọn tham gia nghĩa vụ quân sự. Tiến chia sẻ rằng, em muốn mình có được môi trường tốt để rèn luyện bản lĩnh, sức khoẻ và tính kỷ luật làm hành trang ban đầu trước khi chính thức tìm con đường lập nghiệp. Trong quân ngũ, Tiến vẫn mang theo sách vở và dành thời gian miệt mài ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi Đại học. Khi thời gian trong quân ngũ hết, Tiến tự tin với những kiến thức đã có bước vào kỳ thi lựa chọn ngành học cho bản thân. Mặc dù có 02 trường đại học gọi trúng tuyển nhưng cuối cùng Tiến đã quyết tâm theo đuổi ngành mỏ - ngành học hứa hẹn nhiều gian nan, thử thách hơn so với những ngành khác.

Ảnh Phạm Cường

Năm 2009, Tiến trở thành sinh viên khoa Khai thác - Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh. Trong thời gian này, với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, ngoài việc hăng hái học tập, rèn luyện, Tiến còn nhiệt tình tham gia tích cực các hoạt động công tác đoàn và hội sinh viên tại trường. Tiến là một trong những tấm gương sáng để các bạn cùng khoá nể phục và học hỏi. Với sự cố gắng nỗ lực và rèn luyện của bản thân, năm 2011, Tiến vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam tại trường. Là đảng viên trẻ, Tiến luôn xung phong tham gia những chương trình như tìm hiểu về lịch sử Đảng, phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cuộc thi tìm hiểu các môn khoa học Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Tiến chia sẻ: “Việc được đứng trong hàng ngũ đảng viên từ khi còn là sinh viên đã giúp em rất nhiều, đặc biệt là những hiểu biết về Đảng, Bác Hồ đã giúp em có định hướng rõ ràng hơn trong học tập và phấn đấu. Điều đó không chỉ làm cho thời sinh viên của em trôi qua thật ý nghĩa mà sau này khi đi làm rồi vẫn giúp ích em rất nhiều trong định hướng tư tưởng để vượt qua những thời điểm khó khăn khi mới lập nghiệp”.

Trong thời gian là sinh viên, Tiến đã được tin tưởng giao đảm nhận các nhiệm vụ như: UVBCH Đoàn TN trường ĐH Công nghiệp Quảng Ninh, Ủy viên Ủy ban Hội LHTN Tỉnh Quảng Ninh khóa IV (2010-2014); đồng thời Tiến cũng được ghi nhận với nhiều danh hiệu, bằng khen của Tỉnh Đoàn Quảng Ninh.

Lập nghiệp nơi đất mỏ Vàng Danh

Sau khi tốt nghiệp đại học, Tiến lựa chọn xin vào Công ty CP than Vàng Danh - Vinacomin để làm việc. Tiến bộc bạch: “Than Vàng Danh là một công ty khai thác than hầm lò lớn, giàu truyền thống. Ngay từ khi còn là sinh viên em đã muốn mình có thể được làm việc ở đây. Than Vàng Danh có môi trường làm việc tốt để em rèn luyện và phát triển bản thân”.

Là một kỹ sư trẻ, được đào tạo bài bản và nhiệt huyết với công việc, trong quá trình làm việc, Tiến luôn chăm chỉ, cẩn thận, chịu khó học hỏi và không ngừng tìm tòi, sáng tạo. Nhờ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nên Tiến được lãnh đạo Công ty ghi nhận bằng nhiều thành tích, bằng khen. Năm 2014 và năm 2016, Tiến đạt danh hiệu  thợ giỏi cấp Công ty. Năm 2015 Tiến là An toàn vệ sinh viên giỏi của Công ty. Với tính tình cởi mở, hoạt bát, làm việc tốt, trách nhiệm, nên Tiến rất được mọi người quý mến, đoàn viên thanh niên trong đơn vị nể phục. Tiến được tín nhiệm giữ chức vụ Bí thư Chi đoàn, rồi Tổ trưởng sản xuất của Phân xưởng KT5.

Con đường của Tiến

Ảnh Phạm Cường

Ba năm liền (năm 2017-2019), Tổ sản xuất số 3 do Tiến làm Tổ trưởng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của lãnh đạo đơn vị giao với sản lượng than nguyên khai ba năm đạt 122.900 tấn/106.900 tấn, vượt 15% kế hoạch đơn vị giao; sản xuất bảo đảm an toàn tuyệt đối; thu nhập bình quân trong Tổ đạt 15,6 triệu đồng/người/tháng, vượt 05% so với thu nhập bình quân của đơn vị; Chi đoàn được xếp loại hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chi bộ, Tiến thường xuyên phối hợp chặt chẽ với BCH công đoàn bộ phận tổ chức có hiệu quả các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của bộ phận, của tổ và của chi đoàn; thường xuyên chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên thanh niên; vận động mọi người tích cực “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tích cực tuyên truyền, vận động các thành viên trong tổ tham gia các hoạt động xã hội; xây dựng môi trường làm việc an toàn, dân chủ, cởi mở, tạo sự gắn bó mật thiết giữa các thành viên trong tổ và trong đơn vị; giúp tinh thần CBCVN phấn khởi thi đua lao động sản xuất tốt. Không chỉ vậy, Tiến rất chú trọng và có trách nhiệm trong công tác kèm cặp bồi dưỡng công nhân mới, học sinh thực tập, công nhân có tay nghề và kinh nghiệm hạn chế. Năm 2019, Tổ sản xuất do Tiến làm Tổ trưởng được giao kèm cặp 08 học sinh thực tập, kết quả 8/8 học sinh đều đạt kết quả thực tập loại tốt, có 10 công nhân được nâng bậc thợ.

Trong công việc, Tiến luôn phối hợp với CBCN trong Tổ tích cực áp dụng công nghệ mới, phát huy các sáng kiến, cải tiến, hợp lý hóa trong sản xuất góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ sản xuất chung. Hằng năm, bản thân Tiến đều có các sáng kiến hợp lý hóa sản xuất cấp phân xưởng, tích cực tham mưu đề xuất các biện pháp nhằm đổi mới công tác quản lý, tổ chức sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn trong khi làm việc. Năm 2019, Tiến lại vinh dự khi được Công ty trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua và được Đảng bộ Công ty tặng Giấy khen là đảng viên xuất sắc, tiêu biểu trong Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 3 năm liền (2017-2019).

Với tinh thần vượt khó, quyết tâm theo đuổi ước mơ xây dựng cuộc sống tốt đẹp cho bản thân, trong ba năm (2017-2019), Tiến luôn nằm ở tốp thu nhập cao của phân xưởng và của Công ty với mức thu nhập bình quân hằng năm là trên 300 triệu đồng. Tiến chia sẻ: “Những ngày đầu mới vào mỏ, chưa quen với nhịp độ công việc vất vả, có lúc em mệt mỏi tưởng không chịu đựng được. May mắn là em được giúp đỡ rất nhiều từ các bậc đàn anh, được chia sẻ những kinh nghiệm quý báu và định hướng tư tưởng. Em dần quen với công việc và cố gắng đạt mức thu nhập tốt. Có thêm nhiều người đồng đội tốt sát cánh bên công việc nên càng ngày em càng gắn bó với nghề hơn. Năm ngoái em thu nhập mức 350 triệu nên hai vợ chồng em bàn nhau mua ô tô để phục vụ công việc và gia đình”.

Sự lựa chọn con đường lập nghiệp, cùng những nỗ lực thực hiện ước mơ, hoài bão để có cuộc sống hạnh phúc của Tiến thực sự là nhân tố tiêu biểu, đáng để những bạn trẻ khâm phục và học hỏi.

Các đơn vị thành viên