05:38 ICTThứ Ba, 12/12/2023 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
NIOSH phát hành công cụ phần mềm phục vụ tập huấn nhận biết nguy cơ trong ngành khai thác mỏ
Thứ Năm, ngày 26/03/2020

Công nhân ngành khai thác mỏ giờ đây có thể thử thách chính bản thân trong việc nhận diện các nguy cơ tại nơi làm việc bằng việc tham khảo phần mềm vừa phát hành EXAMiner của Viện ATVSLĐ Quốc gia Hoa Kỳ (NIOSH).

Ảnh minh họa

Công cụ tập huấn mới này do chương trình khai thác mỏ của NIOSH phát triển là một ứng dụng phần mềm PC-based, cho phép các thợ mỏ làm việc lâu năm và thợ mỏ chưa có kinh nghiệm kiểm tra được các kỹ năng trong môi trường tương tác mô phỏng với hơn 30 ảnh chụp góc rộng bề mặt thật của một mỏ khai thác đá vôi, hoặc với các hình ảnh được tải lên chụp bằng điện thoại thông minh hay máy ảnh kỹ thuật số tại chính khu mỏ nơi họ đang làm việc.

Phần mềm EXAMiner được thiết kế dành cho công nhân khai thác mỏ và các tập huấn viên về an toàn ngành mỏ trong khóa tập huấn bồi dưỡng thường niên “Part 46”, các khóa tập huấn theo quý và các buổi thảo luận nhóm (toolbox talk) trước ca làm việc. Hình ảnh đã được nạp trước bao gồm quang cảnh từ 04 địa điểm tại một mỏ khai thác đá trên mặt đất, trong hầm lò, trong nhà máy, trong phân xưởng và trên các con đường dọc theo mỏ. Tính năng cá nhân hóa của phần mềm EXAMiner cũng cho phép thợ mỏ và các tập huấn viên sử dụng hình ảnh chụp tại chính đơn vị mình để cá nhân hóa hoạt động tập huấn.

TS Jessica Kogel, Phó Giám đốc ngành khai thác mỏ thuộc NIOSH cho biết: “EXAMiner đóng vai trò như một công cụ tập huấn độc lập hỗ trợ công nhân ngành khai thác mỏ nhận diện được các nguy cơ về an toàn và sức khỏe tại mặt bằng thực hiện công việc và tìm cách giảm bớt những nguy cơ đó”. “Công nhân khai thác mỏ và các cán bộ tập huấn có thể làm cho công cụ này trở nên phù hợp với tình huống tập huấn”.

Công nhân khai thác mỏ đối diện với những rủi ro thực tế ảnh hưởng tới sự an toàn và sức khỏe của họ trên công trường lao động hàng ngày. Tại Hoa Kỳ, từ tháng 10/2013 đến tháng 1/2015, đã có 37 công nhân khai thác mỏ thiệt mạng tại các mỏ khai thác kim loại và á kim, gấp hai lần con số tử vong theo thống kê hai năm/lần trước đó.

Để giải quyết vấn đề cấp bách này, Cơ quan Quản lý vấn đề An toàn và Sức khỏe ngành mỏ (MSHA) đề xuất cập nhật quy định về các hoạt động kiểm tra nơi làm việc, trong đó yêu cầu tiến hành kiểm tra nơi làm việc trước hoặc khi công nhân bắt đầu làm việc tại một vị trí, khi có bất kỳ điều kiện mất an toàn nào được ghi nhận và được điều chỉnh lại cho phù hợp. EXAMiner đóng vai trò như một công cụ huấn luyện được chuẩn bị và thực hành trong quá trình tiến hành các hoạt động kiểm tra mới được yêu cầu tại nơi làm việc.

Trước khi phát triển phần mềm EXAMiner, các nhà nghiên cứu của NIOSH đã tiến hành một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm phối hợp với các mỏ khai thác đá, cát và sỏi nhằm thu thập dữ liệu về cách thức thợ mỏ bằng mắt thường tìm kiếm những nguy cơ qua ảnh chụp. Kết quả và phương pháp luận từ nghiên cứu này đã được sử dụng để phát triển phần mềm EXAMiner. NIOSH đã tham vấn các chuyên gia nhằm xác định rõ bối cảnh và chỉ ra các nguy cơ mà phần mềm EXAMiner mô tả sát với thực tế để thợ mỏ có thể quan sát được trong môi trường làm việc.

Các đơn vị thành viên