13:24 ICTChủ nhật, 28/05/2023 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Em có lên Bắc Kạn cùng anh!
Thứ Năm, ngày 26/03/2020

Em có lên Bắc Kạn cùng anh

Đến với lò đang khai thác nhanh

Quặng kẽm, quặng chì tươi ánh bạc

Đoàn xe lên xuống tiếng còi thanh

 

Em hãy lên đây với các anh

Chung tay xây dựng ước mơ xanh

Chợ Điền hồng tươi hoa nắng mới

Tình yêu cuộc sống sáng long lanh!

Những ca từ đầy da diết, lãng mạn của bài thơ “Em có lên Bắc Kạn cùng anh” như thôi thúc chúng tôi háo hức hơn, muốn đến sớm hơn với Công ty Kim loại màu Bắc Cạn - một đơn vị dẫu hoạt động ở vùng sâu, vùng xa với điều kiện sản xuất kinh doanh cũng như đời sống của cán bộ công nhân viên lao động còn gặp nhiều khó khăn nhưng những năm qua, họ đã có những nỗ lực vượt bậc và ghi được nhiều dấu ấn nơi mảnh đất này.

Tính đến nay, Công ty Kim loại màu Bắc Kạn đã trải qua hơn 35 năm xây dựng và phát triển với nhiệm vụ chính là khai thác, sản xuất quặng kẽm chì. Chặng đường không ít những khó khăn, nhọc nhằn từ những ngày đầu “vạn sự khởi đầu nan” nhưng cũng ghi dấu nhiều nỗ lực, cố gắng của CBCNVLĐ đơn vị.

Công ty đã có nhiều giải pháp đồng bộ để tận thu tối đa tài nguyên, từng bước nâng cao năng suất khai thác và ổn định cung cấp nguồn nguyên liệu cho Nhà máy Kẽm điện phân Thái Nguyên. Công ty cũng đặc biệt quan tâm đến công tác cải tiến kỹ thuật khai thác, tuyển khoáng, tăng cường cơ giới hóa trong khai thác hầm lò và công nghệ khai thác buồng lưu quặng nhằm giảm nhân công bốc xúc thủ công, góp phần tăng năng suất và sản lượng so với trước kia. Sản lượng quặng khai thác quặng sunfua từ 2014 đến nay tăng 150%; đời sống người lao động được nâng cao, thu nhập bình quân năm 2019 là 9,5 triệu đồng/người/tháng và nộp ngân sách nhà nước 70 tỷ đồng.

Em có lên Bắc Kạn cùng anh!

Trao đổi với lãnh đạo Công ty Kim loại màu Bắc Kạn, được biết, một trong những công trình nổi bật nhất của Công ty là công trình cải tạo, mở rộng xưởng tuyển. Đây là xưởng sản xuất tinh quặng kẽm đầu tiên của Việt Nam. Hiện nay, sản phẩm chính của xưởng là tinh quặng kẽm 52% Zn và tinh quặng chì 52% Pb. Công suất quặng đầu vào từ 45.000 tấn/năm ở những năm đầu xây dựng, đến nay đã nâng công suất lên 100.000-120.000 tấn/năm góp phần để giảm hàm lượng quặng đầu vào, tiết kiệm tài nguyên. Việc cải tiến lắp đặt hệ thống làm khô tinh quặng sau tuyển góp phần làm giảm chi phí đóng bao sản phẩm tinh quặng kẽm, chì đảm bảo chi phí vận chuyển và giảm chi phí sấy tại Nhà máy kẽm điện phân Thái Nguyên, đáp ứng yêu cầu nguyên liệu chính cho sản xuất kẽm thỏi. Năm 2019, Công ty đã hoàn thiện điều chỉnh lắp đặt xong dây chuyền máy tuyển cell chì, khắc phục tình trạng quá tải, nâng chỉ tiêu thực thu chì.

Cùng với đó, Công ty đã có nhiều biện pháp trong công tác tổ chức, quản lý điều hành, tăng cường đầu tư chiều sâu, phát động phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến, tiết kiệm chi phí và động viên khen thưởng kịp thời đối với người lao động. Đồng thời phát huy được mọi nguồn lực, nhờ đó, Công ty đều hoàn thành vượt mức kế hoạch nhiệm vụ sản xuất kinh doanh được cấp trên giao với kết quả năm sau cao hơn năm trước. Ngoài ra, Công ty tập trung thực hiện tốt công tác phát triển tài nguyên, tích cực triển khai công tác xin cấp phép Mỏ Chợ Điền, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của Công ty. Kết hợp với chính quyền địa phương đề nghị bổ sung quy hoạch điểm mỏ Đầm Vạn - mỏ Chợ Điền vào quy hoạch khoáng sản, kết hợp với các đơn vị có chức năng, chuyên môn khoan tìm kiếm quặng Zn+Pb để khảo sát. Công ty đã thành lập 02 tổ khoan với 15 công nhân thực hiện nhiệm vụ thường xuyên khoan, hợp đồng thuê khoan đảm bảo tài nguyên huy động khai thác hoàn thành kế hoạch được giao.

“Những năm qua, Công ty Kim loại màu Bắc Kạn đã đảm bảo thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, có mối quan hệ gắn bó cùng địa phương trên tinh thần cùng địa phương phát triển kinh tế - xã hội bền vững” - đồng chí Lý Thái Hải - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Cạn đánh giá.

Các đơn vị thành viên