14:23 ICTThứ Tư, 19/06/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Thợ lò Nguyễn Trọng Thái & tình yêu dành cho đất mỏ
Thứ Bảy, ngày 21/11/2020

26 năm gắn bó với nghề mỏ, đó là khoảng thời gian chinh phục biết bao khó khăn, thử thách dưới hầm sâu của thợ lò Nguyễn Trọng Thái - Tổ trưởng sản xuất Công trường kiến thiết cơ bản 1, Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin.

Anh là tấm gương điển hình của một thợ lò đầy nhiệt huyết và luôn cống hiến hết mình với công việc. Thành quả anh đạt được là một bảng vàng thành tích đáng nể với nhiều danh hiệu, bằng khen các cấp. Và hơn cả, thợ lò Nguyễn Trọng Thái đã và đang là một trong những niềm tự hào của TKV, xứng đáng để lớp thế hệ thợ lò trẻ học tập, noi gương.

Lựa chọn đúng đắn

Sinh ra và lớn lên tại huyện Kinh Môn tỉnh Hải Dương, anh thanh niên Nguyễn Trọng Thái đã sớm có quyết tâm tìm một công việc ổn định để thoát ly khỏi cảnh khó khăn nơi làng quê. Anh đã chọn đất mỏ Quảng Ninh để bắt đầu thực hiện mong muốn của mình. 18 tuổi, anh bắt đầu bằng công việc đội than thuê để trang trải cho cuộc sống. Công việc không ổn định, năm 1992, anh quyết định đi học tại trường công nhân mỏ Hữu nghị Việt Xô. Ra trường năm 1994, anh được nhận về nhận công tác tại Công trường Kiến thiết cơ bản 1, Mỏ than Hà Lầm (nay là Công ty CP than Hà Lầm).

Anh Thái vẫn nhớ mãi cảm xúc vui mừng và vinh dự khi được nhận vào làm ở Mỏ than Hà Lầm - một mỏ hầm lò lớn, giàu truyền thống của TKV. Đó cũng chính là động lực nền tảng ban đầu để anh thêm vững tin bước chân vào nghề lò. Vẫn biết đây là nghề đặc thù có nhiều khó khăn, vất vả nhưng anh luôn nhắc nhở bản thân phải cố gắng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm để có thể làm tốt công việc, có được thu nhập ổn định. Quyết tâm đó đã luôn theo anh trong suốt thời gian gắn bó với Mỏ.

Thợ lò Nguyễn Trọng Thái chọn Công ty than Hà Lầm là nơi gắn bó và cống hiến

Sau 5 năm phấn đấu trong công việc, bằng sự cần cù, ham học hỏi, Nguyễn Trọng Thái đã được anh em tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng sản xuất Công trường kiến thiết cơ bản 1. Từ đó đến nay, anh luôn gắn bó và trách nhiệm với nhiệm vụ được giao. Trên cương vị chỉ huy tổ thợ đào lò mang tên mình, Tổ sản xuất Nguyễn Trọng Thái luôn duy trì vị trí đứng đầu, không chỉ ở Công ty CP Than Hà Lầm mà còn của Tập đoàn với kỷ lục năng suất cao nhất và ít sự cố nhất. “Có được thành tích đó là sự nỗ lực cả cả tập thể. Tôi luôn cố gắng bảo ban, kết nối anh em để tạo nên một tổ sản xuất đoàn kết vững mạnh, từ đó làm việc năng suất, đạt hiệu quả cao hơn” - anh Thái chia sẻ. Bên cạnh đó, Tổ sản xuất của anh luôn được Công ty tin tưởng giao nhiều công trình quan trọng như: khoanh vùng lò chợ cơ giới hóa dọc vỉa 7.3 mức -300 (chiều dài 4.000m); công trình boong ke rót than mức -270 đến -300... Những công trình này đều được hoàn thành đúng tiến độ.

Nhờ luôn kiên trì, khắc phục mọi thử thách, không nản lòng chùn bước trước những giai đoạn khó khăn của đơn vị cũng như của Tập đoàn để bám trụ với công việc, nghề lò đã mang lại cho anh thu nhập tốt, một cuộc sống ổn định với gia đình nhỏ đầm ấm và hạnh phúc trên đất mỏ Quảng Ninh.

“Cây sáng kiến”

Hơn 26 năm làm việc, anh Thái đã tích cực tham gia đóng góp hàng chục sáng kiến cải tiến kỹ thuật nâng cao sản lượng than, tiết kiệm chi phí trong sản xuất mang lại hiệu quả, được nhận nhiều khen thưởng của Công ty CP than Hà Lầm và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Thợ lò Nguyễn Trọng Thái & tình yêu dành cho đất mỏ

Thợ lò Nguyễn Trọng Thái  (người thứ 2, từ trái sang) là 1 trong 6 gương mặt điển hình của TKV tham dự chương trình “70 năm Bác Hồ kêu gọi thi đua ái quốc” năm 2018

Với lòng nhiệt huyết, sự yêu nghề và ham học hỏi, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, năng động và sáng tạo, những sáng kiến hay của anh Thái được áp dụng vào sản xuất đã mang lại giá trị lớn hàng trăm triệu đồng như: Dập bụi phun sương trên khai trường khai thác mỏ và các đầu máy thiết bị, trong hầm lò; sáng kiến nối dài máy khoan thi công các đường lò có độ dốc lớn của tầng than, so với thiết kế máy khoan ROBBINS ngoại nhập; thay đổi chu kỳ đào lò 2 lớp, nâng cao năng suất than và tiết kiệm chi phí sản xuất; thi công lắp đặt máng trượt thượng chứa than trung gian tại lò thượng thông gió mức -280m, làm giảm ách tắc, tăng năng suất, tiết kiệm phí vận hành và điện năng. Nhiều sáng kiến không ở trong phạm vi hầm lò mà còn được áp dụng ở những phân xưởng khác trong Công ty. Anh Thái chia sẻ rằng, được làm việc trong môi trường của Công ty than Hà Lầm là may mắn của anh bởi đây thực sự là một môi trường làm việc tốt. Mỏ rất chú trọng việc áp dụng các thiết bị, công nghệ khai thác hiện đại giúp tăng năng suất, cải thiện điều kiện làm việc, quan tâm chu đáo các chế độ cho người lao động. Hiện, Công ty than Hà Lầm đang là mỏ hầm lò hiện đại nhất với sản lượng lớn và số lượng thợ lò đạt thu nhập cao mức trên 300 triệu đồng/năm cao của TKV.

Với vai trò Tổ trưởng tổ sản xuất, không chỉ xung phong đảm nhận những công việc khó, anh Thái luôn tích cực tham gia công tác cứu hộ, xử lý các tình huống khó khăn giúp các đơn vị bạn trong Tập đoàn như: tham gia cứu hộ sự cố bục nước tại mỏ than Thành Công năm 2011. Đặc biệt sự cố sập hầm thủy điện Đạ Dâng Lâm Đồng năm 2014, anh Thái là 1 trong 5 thợ đào hầm của Công ty tham gia cùng đoàn cứu hộ, tích cực đào hầm, góp phần cứu 12 công nhân bị mắc kẹt đưa ra ngoài an toàn.

Vinh quang nghề thợ lò

Nỗ lực phấn đấu trong công việc của anh Thái đã được ghi nhận xứng đáng với nhiều danh hiệu, bằng khen các cấp. Thợ lò Nguyễn Trọng Thái đã được tôn vinh ở nhiều hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến của Công ty và Tập đoàn. Bảng thành tích của cá nhân anh khiến nhiều người nể phục: nhiều năm liền (2007 - 2015) được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Huân chương Lao động hạng Ba năm 2010; Danh hiệu Chiến sĩ thi đua Bộ Công thương các năm 2009 - 2011 - 2012 - 2014; Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh năm 2013; Giải thưởng “Vinh quang Việt Nam” lần thứ 11 - năm 2014; được vinh danh tại chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới” năm 2017; là 1 trong 6 gương mặt điển hình của TKV tham dự chương trình “70 năm Bác Hồ kêu gọi thi đua ái quốc” năm 2018; là 1 trong 3 cá nhân của TKV được tuyên dương tại Đại hội thi đua yêu nước của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp lần thứ I. Đặc biệt, anh Nguyễn Trọng Thái là ứng viên đại diện cho TKV được đề nghị khen thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, dự kiến sẽ được tuyên dương tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X năm 2020 tới đây.

Thợ lò Nguyễn Trọng Thái & tình yêu dành cho đất mỏ

Thợ lò Nguyễn Trọng Thái được nhần Bằng khen của Uỷ ban QLV Nhà nước tại doanh nghiệp vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020

Một trong những dấu ấn đáng nhớ trong quãng thời gian anh Thái gắn bó với nghề đó là vào năm 2011, anh vinh dự được lãnh đạo Công ty CP Than Hà Lầm lựa chọn là người đầu tiên đặt chân xuống độ sâu -300 của mỏ, bắt đầu những bước chinh phục mới ở độ sâu kỷ lục của TKV ở thời điểm đó. Từ bước chân “thám hiểm” hiện trường đầu tiên của anh Thái, những đường lò xuyên lòng đất dưới mức -300 của Mỏ than Hà Lầm đã dần được chinh phục thành công, giúp Công ty đưa được 2 lò chợ cơ giới hóa đầu tiên của Tập đoàn vào khai thác hiệu quả.

Hơn 26 năm chinh phục, mở những đường lò nằm sâu dưới lòng đất, khó khăn vất vả không ít, nhưng người thợ lò Nguyễn Trọng Thái vẫn luôn mang trong mình sự say mê, lòng kiên định với nghề. Sự gắn bó ấy dường như đã trở thành một tình yêu sâu đậm anh dành cho nghề, cho đất mỏ và chưa bao giờ anh có ý định chuyển sang ngành nghề khác. Được làm việc và sống trong môi trường của Công ty than Hà Lầm - một mỏ hầm lò lớn, hiện đại nhất của TKV, tình yêu nghề của anh lại càng được nuôi dưỡng ngày một lớn hơn, tạo thêm động lực để anh tiếp tục phấn đấu, gắn bó với nghề thợ lò - một nghề đầy tự hào và vinh quang mà anh đã lựa chọn.

Các đơn vị thành viên