14:49 ICTThứ Tư, 19/06/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả tổ chức huấn luyện diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu năm 2022
Thứ Ba, ngày 25/10/2022

Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả hiện đang quản lý nhiều tuyến luồng, cảng biển, các khu vực kho cảng - là những mắt xích, khâu quan trọng trong chuỗi cung ứng, tiêu thụ than toàn Tập đoàn. Việc tuân thủ các quy định liên quan đến công tác môi trường nói chung, môi trường biển nói riêng được Công ty đặc biệt quan tâm, chú trọng làm tốt trong suốt những năm vừa qua.

Ngày 21/10/2022, Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả - Vinacomin đã phối hợp với Công ty SOS Môi trường tổ chức lớp huấn luyện diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu năm 2022 cho 60 CBCNV gồm ban chỉ huy, đội ứng phó các đơn vị tại các cụm cảng. Mục đích của lớp học nhằm nâng cao khả năng chủ động ứng phó sự cố tràn dầu xảy ra trong hoạt động SXKD của Công ty, đặc biệt trong phạm vi vùng nước tuyến luồng cảng Cẩm Phả, vùng nước cảng Km6 và cụm cảng Khe Dây - Mông Dương; đào tạo kỹ năng, kinh nghiệm cho Ban chỉ huy và đội ứng phó sự cố tràn dầu của Công ty khi tham gia xử lý các tình huống có liên quan.

Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả tổ chức huấn luyện diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu năm 2022

Các đại biểu và các CBCNV gồm ban chỉ huy, đội ứng phó các đơn vị tại các cụm cảng tham gia lớp huấn luyện

Nội dung huấn luyện bao gồm hai phần lý thuyết và thực tập tình huống giả định. Phần lý thuyết diễn ra tại hội trường lớn, được các chuyên gia đánh giá từ phía Công ty SOS đã cập nhật đầy đủ hệ thống văn bản pháp luật, giới thiệu các trang thiết bị chuyên dụng cho công tác ứng phó, hướng dẫn quy trình ứng phó và công tác đảm bảo hậu cần sau sự cố và triển khai thực hành các thao tác.

Buổi chiều cùng ngày, tại khu vực cảng chính đã diễn ra chương trình diễn tập với tình huống giả định tàu chở hàng trong quá trình cập cảng, do thời tiết có nhiều sương mù khiến tầm nhìn hạn chế và do lỗi của người lái tàu đã va chạm mạnh với cầu cảng gây rách khoang nhiên liệu và tràn dầu, lượng dầu tràn ước tính 02 tấn. Trong quá trình va chạm có một thuyền viên ngã trên sàn tàu, bị thương nhẹ.

Ngay lập tức, Ban chỉ huy ứng phó sự cố tràn dầu tại đơn vị đã triển khai các phương án hành động cụ thể, khoanh vùng xử lý nhanh gọn, đặc biệt là việc cấp cứu người bị thương, tắt động cơ, nguồn điện và những nguồn gây cháy nổ, khẩn trương liên lạc với Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam để xin bổ sung người và phương tiện ứng phó xử lý. Phân công nhiệm vụ cho các đội ứng phó trên bờ, trên xuồng, triển khai phao quây dầu chuyên dụng, đội y tế và đội PCCC của Công ty để chuẩn bị sẵn sàng nếu có cháy xảy ra. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, sau hơn một giờ xử lý, tình trạng rò rỉ dầu đã được khắc phục và lượng dầu rò rỉ ra môi trường được thu gom hết.

Phát biểu chỉ đạo tại lớp huấn luyện, Phó Giám đốc Công ty Bùi Minh Hiếu nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của công tác ứng phó cũng như tác hại nghiêm trọng của sự cố tràn dầu đối với hoạt động SXKD của Công ty và đơn vị, những người có liên quan tham gia phải được đào tạo kỹ năng, thao tác thành thục để có thể chủ động xử lý trong mọi trường hợp cần thiết, giảm thiểu tới mức thấp nhất các thiệt hại có thể xảy ra cho người và tài sản.

Là đơn vị có nhiều hoạt động liên quan đến cảng biển, Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả luôn ý thức thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các văn bản, chỉ thị các cấp, việc mở các lớp huấn luyện, đào tạo cũng góp phần nâng cao ý thức chấp hành, thay đổi quan điểm, thái độ của mỗi người với môi trường biển, môi trường sống vì bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả tổ chức huấn luyện diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu năm 2022

Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả tổ chức huấn luyện diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu năm 2022

Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả tổ chức huấn luyện diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu năm 2022

Triển khai thực tập các tình huống giả định

Các đơn vị thành viên