00:04 ICTThứ Năm, 22/02/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Người đốc công hăng say công việc
Thứ Sáu, ngày 10/09/2021

“Học và làm theo Bác thiết thực nhất chính là hoàn thành công việc được giao hằng ngày với tinh thần, trách nhiệm cao nhất” - Đó là suy nghĩ mộc mạc, chân thành của anh Nguyễn Xuân Thăng, Phân xưởng Đầu máy toa xe, Công ty Tuyển than Cửa Ông.

Trong lao động sản xuất, anh Thăng luôn phát huy vai trò gương mẫu của người Đảng viên và hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của một đốc công. Anh nhận được sự tín nhiệm của lãnh đạo và sự yêu quý của anh em trong Phân xưởng. Đặc biệt, anh là người có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật quan trọng, giúp cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân lao động và mang lại nhiều lợi ích cho đơn vị.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê Ý Yên - Nam Định, năm 1992, anh cùng gia đình chuyển đến vùng đất Cẩm Phả - Quảng Ninh để khởi nghiệp. Từ năm 1993 đến năm 1996, anh theo học tại trường Cơ điện - Chí Linh, Hải Dương. Sau khi ra trường, anh xin vào làm tại Công ty Tuyển than Cửa Ông và gắn bó với Phân xưởng Đầu máy toa xe cho đến nay. Là người có đức tính cần cù, chăm chỉ, anh luôn chịu khó học hỏi những người đi trước và tích lũy kiến thức cho bản thân. Sau 14 năm rèn luyện tay nghề, anh đã được lãnh đạo Công ty và Phân xưởng tin tưởng đề bạt làm Đốc công phụ trách công việc sửa chữa toa xe.

Anh Thăng (người bên trái) đi kiểm tra, nhắc nhở anh em công nhân Phân xưởng cẩn trọng trong công việc được giao

Công việc anh Thăng phụ trách chủ yếu là đóng mới và sửa chữa định kỳ toa xe các loại. Đây là công việc thường xuyên phải sử dụng các thiết bị có tính chất nghiêm ngặt, vì vậy anh luôn nhắc nhở anh em công nhân cẩn trọng trong công việc, sớm phát hiện các nguy cơ không an toàn để khắc phục giải quyết. Bên cạnh đó, anh có đóng góp nhiều giải pháp, sáng kiến nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Tiêu biểu là sáng kiến “Bộ đồ gá lắp mui che toa xe 30 tấn”. Hiện nay các toa xe 30 tấn khi vào xưởng sửa chữa cấp trung tu phải cắt tháo mui che để sử dụng lại. Do mui che làm bằng thép tấm dày, có kích thước lớn, cồng kềnh, nên để dùng lại bộ mui che đó người công nhân phải ghép mui che gá hàn với khung xe. Vị trí đứng để làm việc trên giàn giáo cao gây nguy cơ mất an toàn và mất nhiều thời gian di chuyển cũng như công sức để ép mép của mui che sát với khung xe. Để khắc phục những tồn tại đó, anh Thăng đã có giải pháp thiết kế bộ đồ gá lắp mui che toa xe 30 tấn. Bộ đồ gá này có cấu tạo gồm: một ống thép F42 dài 1,2m hàn vào một ống thép F32 dài 0,8m, đầu kẹp là cụm ngoàm hình chữ U làm thành bộ đồ gá chắc chắn. Khi cần ép chặt mép mui che vào thành xe để hàn, người công nhân dùng bộ đồ gá trên đứng dưới thao tác, không cần đứng trên giàn dáo cao, dễ dàng di chuyển, thanh tay đòn dài nên chỉ cần dùng một lực nhẹ là có thể ép chặt mép mui che xuống thành xe. Phương pháp này giúp cho việc hàn được dễ dàng hơn, mui che không bị biến dạng, tạo thành một khối vững chắc với khung xe đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, giúp cho việc gá lắp thuận lợi, nhanh chóng, an toàn. Chủ tịch Công đoàn Phân xưởng Đầu máy toa xe Lương Văn Hoan cho biết “Anh Nguyễn Xuân Thăng là một cán bộ có năng lực chuyên môn tốt, trách nhiệm cao trong công việc. Lòng yêu nghề, không ngừng học hỏi và đam mê sáng tạo của anh thể hiện qua nhiều sáng kiến được áp dụng thiết thực và thực tế. Anh xứng đáng là tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác, để các đoàn viên công đoàn trong Phân xưởng, trong Công ty khâm phục và noi theo”.

Bên cạnh công tác chuyên môn, anh Thăng còn là Tổ trưởng Tổ đảng, Phó chủ tịch Công đoàn bộ phận Phân xưởng. Anh luôn lắng nghe va quan tâm đến tâm tư, tình cảm của anh chị em công nhân; sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật. Anh bộc bạch: "Học và làm theo Bác không phải là làm những việc to lớn, mà luôn bắt đầu từ những điều nhỏ nhất. Vì vậy, tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chuyên môn giao, đồng thời quan tâm đến đời sống của anh chị em, để mọi người có thể cảm nhận nơi làm việc cũng giống như một gia đình, từ đó ngày càng đoàn kết, nỗ lực làm việc đạt kết quả cao”.

Sau những giờ làm việc mệt mỏi, anh Thăng trở về với mái ấm gia đình quây quần bên vợ và hai con. Vợ anh - chị Nguyễn Thúy Hà cũng là công nhân trong cùng Phân xưởng nên phần nào thấu hiểu được những vất vả công việc của chồng. Chị Hà chia sẻ:“Ngoài giờ làm việc tại cơ quan, về nhà anh là người cha quan tâm chăm sóc con cái, những bài tập nào con không hiểu đều được anh hướng dẫn tỉ mỉ, rõ ràng. Anh cũng là một người chồng rất trách nhiệm, yêu thương vợ con. Dù khó khăn vẫn còn nhiều nhưng gia đình chúng tôi những lúc nào cũng ngập tràn tiếng cười”.

Với những cố gắng, nỗ lực không ngừng trong công việc, nhiều năm liền anh Thăng đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và cấp Tập đoàn. Trong hai năm liên tiếp 2018, 2019, anh được nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua Bộ Công thương và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đó là những thành quả xứng đáng với nỗ lực, phấn đấu của người đốc công có tâm và tinh thần trách nhiệm cao với nghề.

Các đơn vị thành viên