06:34 ICTThứ Năm, 09/02/2023 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tuyển than Cửa Ông & Bước đột phá công nghệ tự động hóa
Thứ Ba, ngày 24/08/2021

Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV được biết đến là một trong những đơn vị vận tải, sàng tuyển, chế biến than lớn nhất của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Các dây chuyền sản xuất của Công ty được đầu tư, cải tạo ứng dụng nhiều công nghệ tự động hoá tiên tiến, mang lại hiệu quả sản xuất cao.

Tuyển than Cửa Ông & Bước đột phá công nghệ tự động hóa

Trụ sở Văn phòng Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV

Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV có nhiệm vụ chủ yếu là vận chuyển than mỏ, sàng tuyển, bốc rót tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Công ty là khâu cuối cùng quyết định chất lượng sản phẩm than, được ví là “yết hầu” của ngành Than. Tuyển than Cửa Ông có một hệ thống các dây chuyền thiết bị quy mô lớn, gồm 04 nhà máy sàng tuyển than cùng với hệ thống 10 máy đánh đống bốc rót, 07 cổng trục bốc rót tiêu thụ than tại cảng, có năng suất bốc rót 800 tấn/giờ.

Toàn cảnh Cảng Cửa Ông

Nhận thức vai trò quan trọng trong việc cung cấp than cho sự phát triển kinh tế đất nước, Đảng ủy, lãnh đạo Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV xác định tập trung hướng đến các giải pháp tiết kiệm chi phí, chủ động áp dụng công nghệ mới vào sản xuất để nâng cao năng suất lao động, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh. Trong đó việc áp dụng tự động hoá các khâu sản xuất được coi là một bước đột phá góp phần nâng cao hiệu quả SXKD của Tuyển Than Cửa Ông.

Tuyển than Cửa Ông & Bước đột phá công nghệ tự động hóa

Hệ thống máy bốc, rót của CHLB Đức (nằm phía bên trái)

Năm 2007 là dấu mốc đầu tiên của công cuộc tự động hoá của Công ty Tuyển than Cửa Ông. Hệ thống máy đánh đống, bốc, rót hiện đại do CHLB Đức sản xuất được đưa vào hoạt động, nâng cao năng suất bốc, rót tiêu thụ của PX Kho bến 2,  đồng thời mở ra nhiều phương án sản xuất mới.

Năm 2009, do sản lượng của các nhà máy tuyển ngày càng tăng, lượng bùn sau tuyển lớn, hệ thống hồ bùn của Công ty không còn đủ khả năng đáp ứng. Để đảm bảo môi trường cảng Cửa Ông luôn xanh - sạch - đẹp, Công ty đã đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý bùn nước số 1, gồm có 03 máy lọc ép tăng áp làm việc độc lập, được điều khiển tự động bằng hệ thống PLC thông qua giao diện điều khiển SCADA trên máy tính.

Tuyển than Cửa Ông & Bước đột phá công nghệ tự động hóa

Các máy lọc ép tăng áp được điều khiển tự động qua giao diện điều khiển SCADA trên máy tính

Đây là hệ thống xử lý bùn nước sử dụng công nghệ hiện đại bậc nhất thời điểm bấy giờ, với công nghệ tách nước từ bùn sau tuyển bằng phương pháp lọc ép tăng áp. Các máy lọc ép được lập trình hoạt động tự động, trong quá trình hoạt động không cần sự can thiệp của con người, từ đó nâng cao năng suất lao động của người vận hành, đem lại hiệu quả rất lớn trong việc xử lý bùn sau lọc và góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đến năm 2013, Nhà máy xử lý bùn nước số 1 đã cho thấy được sự hiệu quả của công nghệ lọc ép tăng áp nên Công ty đã tiếp tục đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý bùn nước số 2, gồm có 05 máy lọc ép tăng áp với công nghệ tương tự.

Tuyển than Cửa Ông & Bước đột phá công nghệ tự động hóa

Các máy lọc ép tăng áp trong nhà máy xử lý bùn nước số 2

Vào năm 2016, với đội ngũ kỹ sư trẻ tài năng và đầy nhiệt huyết với công việc, Công ty Tuyển than Cửa Ông đã mạnh dạn đầu tư, cải tạo lại hệ thống dây chuyền đánh đống, bốc, rót cũ (hệ thống HITACHI của Nhật Bản hoạt động từ năm 1980). Chuyển đổi, cải tiến phương thức vận hành của toàn bộ hệ thống băng tải từ việc vận hành tại chỗ ở từng vị trí băng về vận hành tại trung tâm điều hành thông qua hệ thống các tủ điện PLC và màn hình điều khiển SCADA trên máy tính. Hệ thống được lắp đặt nhiều loại cảm biến, cảnh báo sự cố như cảm biến lệch băng, cảm biến nhiệt động cơ, dây giật dừng khẩn cấp… Cùng với đó là các camera giám sát giúp người vận hành tại trung tâm quan sảt, nắm bắt được toàn bộ diễn biến sản xuất của phân xưởng. Phương án đầu tư cải tạo đã đem lại hiệu quả rất lớn, làm giảm định biên lao động để vận hành thiết bị từ 89 công nhân/ca xuống còn 48 công nhân/ca, góp phần nâng cao năng suất lao động, giảm cường độ lao động cho công nhân và giảm chi phí tiền lương.

Xác định việc đẩy mạnh ứng dụng tin học hóa và tự động là con đường ngắn nhất để đáp ứng được năng lực cạnh tranh; là tất yếu để phát triển trong điều kiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên nhiều phương diện; Đảng ủy Công ty tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ trong giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến 2030. Theo đó, tăng cường áp dụng THH, TĐH tối đa các công đoạn trong nhà máy tuyển than, hoàn thiện hệ thống sàng tuyển tại các nhà máy sàng tuyển để nâng cao chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường, tăng hệ số thu hồi than, giảm chi phí vận chuyển than, đá thải. Tiếp tục hoàn thiện các modul TĐH điều khiển dây chuyền sàng tuyển tại các nhà máy tuyển tập trung; nghiên cứu xây dựng, hoàn chỉnh TĐH - THH điều khiển tập trung tại các nhà máy tuyển đầu tư mới . Tăng sản lượng pha trộn than giữa các vùng của TKV để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ than của khách hàng...

Tuyển than Cửa Ông & Bước đột phá công nghệ tự động hóa

Hệ thống máy đánh đống, bốc, rót được cải tạo Tự động hoá năm 2016

Tháng 12 năm 2020, Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV đưa dây chuyền sản xuất của PX Tuyển than 4 (Nhà máy sàng - tuyển than Khe Chàm) vào hoạt động, gồm nhiều hạng mục quan trọng như: hệ thống băng tải; sân kho; hệ thống thoát nước mặt bằng; các hồ lắng bùn; đường ô tô nội bộ; trung tâm điều hành sản xuất... với công suất thiết kế đạt 7 triệu tấn than nguyên khai/năm. Đáng chú ý, khâu vận hành của Nhà máy sàng - tuyển than Khe Chàm được tự động hóa 100%. Số lượng lao động định biên cho toàn hệ thống chỉ 131 người, trong đó khâu sản xuất chính là 93 người/3 ca. Một số lượng lao động rất khiêm tốn so với mặt bằng sản xuất rộng lớn có tổng diện tích khoảng 300.000 m2. Theo kế hoạch năm 2021, Nhà máy sàng - tuyển than Khe Chàm được Công ty Tuyển than Cửa Ông giao chế biến 4,4 triệu tấn than. Tính từ khi chạy thương mại đến nay, nhà máy đã chế biến được hơn 802.000 tấn than các loại.

Tuyển than Cửa Ông & Bước đột phá công nghệ tự động hóa

Lãnh đạo Đảng ủy Tập đoàn và Đảng ủy Công ty kiểm tra hệ thống điều khiển SCADA của nhà máy Tuyển than 4

Đến đầu tháng 6 năm 2021, dự án cải tạo công nghệ tuyển than 3 đã được đưa vào chạy thử để hiệu chỉnh hoàn thiện. Một trong những nội dung quan trọng nhất của dự án là tự động hoá hệ thống điều khiển của nhà máy, xây dựng các lưu trình hoạt động của nhà máy trên hệ thống PLC và tiến hành điều khiển, giám sát thông qua hệ thống SCADA trên máy tính. Số lượng lao động của Phân xưởng Tuyển than 3 giảm từ 198 người/ngày xuống còn 135 người/ngày.

Tuyển than Cửa Ông & Bước đột phá công nghệ tự động hóa

Thi công cải tạo hạng mục sàng cong đa dốc PX Tuyển than 3

Có thể khẳng định, sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy, sự hưởng ứng tích cực của các tổ chức trong hệ thống chính trị từ Công ty đến đơn vị đã tạo sự đồng thuận thống nhất cao của CBCNV trong nhận thức và hành động về ứng dụng THH, TĐH trong công nghệ, thiết bị đáp ứng yêu cầu sản xuất và công tác.

Trong thời đại 4.0 hiện nay, các dây chuyền tự động hoá đang từng bước thể hiện vai trò của mình trong việc tiết kiệm lao động, tiết kiệm năng lượng, nguyên vật liệu và nâng cao chất lượng sản phẩm. Nắm được tầm quan trọng của tự động hoá với các ngành công nghiệp, Đảng ủy, lãnh đạo Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV đã và đang đặt mục tiêu ứng dụng tối đa tự động hoá vào các quá trình sản xuất, nâng cao chất lượng và hiệu quả của các công trình nghiên cứu khoa học, đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ CGH-TĐH-THH các đơn vị trong toàn bộ dây chuyền sản xuất và quản lý để đồng bộ và đáp ứng yêu cầu quản lý chung của TKV, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng cao. Tuyển than Cửa Ông đang và sẽ phấn đấu với mục tiêu hướng đến xây dựng một hệ thống nhà máy sàng tuyển than hoàn toàn tự động trong tương lai không xa.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên