06:05 ICTThứ Năm, 09/02/2023 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Thợ khoan địa chất & những chiến công thầm lặng
Thứ Sáu, ngày 10/09/2021

Nhắc đến những người thợ khoan địa chất là nhắc đến những người lính tiên phong đi giải các "bài toán hóc búa" nhằm mở đường tìm kiếm, đánh thức tiềm năng tài nguyên ẩn sâu trong lòng đất cho ngành Than - Khoáng sản. Họ không quản ngại vất vả, nhọc nhằn và miệt mài với công việc thầm lặng ấy bằng một lòng hăng say lao động. Với họ, niềm vui trong công việc thật bình dị , giản đơn, đó là khi anh em cùng đồng lòng đoàn kết để sớm hoàn thành nhiệm vụ được giao bằng một tinh thần lạc quan và nhiệt huyết với công việc. Và Nguyễn Văn Thủy - Tổ trưởng tổ khoan 5, Công ty CP Địa chất mỏ - TKV là một trong số những cá nhân tiêu biểu cho tinh thần lao động đó.

Mơ ước khởi nghiệp

Anh Nguyễn Văn Thủy - Tổ trưởng tổ khoan 5, Công ty CP Địa chất mỏ - TKV

Sinh ra và lớn lên tại thôn Lương Câu, xã Tân Viên, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng nên cũng như biết bao lứa thanh niên khác, Nguyễn Văn Thủy đã lựa chọn thi vào trường Đại học Hải Phòng và học chuyên ngành sư phạm. Năm 2009, sau khi ra trường anh trở thành giáo viên, giảng dạy cho các em nhỏ trên mảnh đất quê hương.

Khởi nghiệp bằng nghề giáo viên nhưng mơ ước hoài bão về những công trình khoan địa chất và đam mê tìm kiếm tài nguyên cùng tình yêu dành cho vùng Mỏ dường như luôn cháy trong anh. Năm 2010, Thủy quyết định thi vào Trường Cao đẳng Phúc Yên và lựa chọn học chuyên ngành kỹ thuật vận hành khoan máy địa chất. Năm 2013, anh về công tác tại Công ty Cổ phần Địa chất mỏ -TKV mang theo tâm huyết và hoài bão tìm kiếm thật nhiều tài nguyên làm giàu cho Tổ quốc.

Công việc đầu tiên của Thủy là thi công các công trình khoan thăm dò tại bể than Quảng Ninh với khong ít khó khăn vất vả. Những ngày mới tập sự, Thủy được phân công làm thợ phụ tại tổ khoan 10. Anh nhớ lại: “Ngày mới ra trường em còn bỡ ngỡ, nhưng được các anh trong Tổ chỉ bảo tận tình, em vừa làm quen với quy trình kỹ thuật khoan máy địa chất, vừa học hỏi cách thức quản lý, tổ chức sản xuất tại tổ khoan”.

Với tinh thần học hỏi, vượt khó, dám nghĩ dám làm, năm 2016, Nguyễn Văn Thủy được lãnh đạo tín nhiệm giao đảm nhận làm Tổ trưởng tổ khoan 5 với nhiệm vụ chính là thi công các công trình khoan tháo nước cho mỏ hầm lò.

Khó khăn & thử thách

Khai thác than bằng hầm lò nằm tầng dưới của các đáy moong, bãi thải, lò cũ…sẽ gây biến dạng địa tầng, tạo các khe nứt, đứt gãy đất luôn tiềm ẩn những nguy cơ về bục nước gây mất an toàn trong sản xuất. Tại các khu vực có nguy cơ bục nước cao cần làm tốt công tác tháo nước và có những giải pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn cho người và thiết bị trong quá trình khai thác than dưới hầm lò.

Để phòng ngừa và thủ tiêu các sự cố liên quan đến bục nước thì việc thi công các công trình khoan trong lò là một trong những giải pháp tháo nước hiệu quả trong khai thác mỏ hầm lò mà Công ty Cổ phần Địa chất mỏ - TKV đang tiến hành hiện nay. Và Tổ khoan 5 - tổ do Thủy làm Tổ trưởng được giao đảm nhận công việc đó.

Người thợ khoan địa chất & những chiến công thầm lặng

Anh Thủy và các anh em trong Tổ hội ý giải pháp kỹ thuật thi công

Nhận thức nhiệm vụ đặc biệt quan trọng này, Thủy đã vô cùng trăn trở. Có không ít những khó khăn, thử thách đặt ra. Đang thi công khoan trên mặt đất đã quen, giờ chuyển đổi sang một môi trường mới với không gian hầm lò chật hẹp, môi trường độ ẩm cao và phụ thuộc hoàn toàn vào tiến độ khai thác than của mỏ. Điều kiện địa chất của nhiều lỗ khoan phức tạp hơn, hay dẫn đến các vụ sự cố lỗ khoan… Và tâm lý chán nản, ngại khó, ngại khổ, ngại chui lò… cùng với sức ỳ bắt đầu xuất hiện trong anh em công nhân của Tổ.

Trước những thử thách đó, Thủy đã họp bàn với anh em Tổ khoan 5 dù khó khăn đến mấy cũng quyết tâm thi công các công trình khoan tháo nước trong lò đạt hiệu quả cao nhất. Những giải pháp được đưa ra để sẵn sàng khắc phục mọi tình huống trong quá trình thực hiện nhiệm vụ: chuẩn bị đầy đủ các chi tiết máy thường xuyên bị hỏng hóc để kịp thời thay thế trong ca không để ngừng thi công do không có đồ thay thế sửa chữa máy; chủ động chuẩn bị vật tư khoan, dụng cụ đồ nghề để tổ khoan không phải ngừng nghỉ do thiếu vật tư khoan, dụng cụ đồ nghề. Và với tình yêu nghề nghiệp, nhiệt tình sức trẻ, dám nghĩ dám làm, Nguyễn Văn Thủy đã góp phần tạo nên động lực, tập hợp sức mạnh tinh thần đoàn kết vượt khó của anh em Tổ khoan 5 để thực hiện thành công mọi nhiệm vụ được giao.

Những chiến công thầm lặng dưới lò sâu

Người thợ khoan địa chất & những chiến công thầm lặng

Thi công khoan tháo nước trong lò

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổ khoan 5 đã có rất nhiều sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật. Sáng kiến ứng dụng giải pháp công nghệ khoan xoay đập thổi khí tốc độ nhanh là một trong số những sáng kiến mang lại hiệu quả cao.

Với phương pháp sử dụng nước để khoan xoay lấy mẫu truyền thống, nhược điểm là tiến độ chậm, gặp địa tầng phức tạp sập lở sẽ bó mút thành lỗ khoan, khó thi công; đồng thời năng suất trung bình khoan máy đạt rất thấp, thời gian xác định từ khi mở lỗ đến kết thúc lỗ khoan chỉ đạt 1,6m/ca máy. Sau nhiều ngày trăn trở tìm hướng khắc phục, Thủy cùng anh em Tổ khoan 5 đã có sáng kiến ứng dụng giải pháp công nghệ khoan xoay đập thổi khí tốc độ nhanh, đảm bảo khắc phục các nhược điểm của phương pháp khoan cũ. Sau khi ứng dụng sáng kiến khoan xoay đập thổi khí, năng suất bình quân khoan máy đạt 4,45m/ca máy (gấp 3 lần so với khoan xoay lấy mẫu), năng suất khoan thuần túy tối đa đạt 25m/ca máy.

Người thợ khoan địa chất & những chiến công thầm lặng

Thành công của công trình khoan tháo nước trong hầm lò

Thủy chia sẻ, một trong những công trình đáng nhớ mà Tổ đã thực hiện là công trình khoan TN02 với nhiệm vụ tháo nước dưới hầm lò cho Công ty Cổ phần than Hà Lầm - Vinacomin. Đây là công trình đặc biệt khó thi công, yêu cầu vô cùng nghiêm ngặt về tiến độ và chất lượng công trình. Thủy đã cùng anh em nghiên cứu kỹ địa tầng và thiết kế kỹ thuật thi công để đảm bảo thực hiện nhanh nhất, đúng các mục tiêu đặt ra của công trình. Và sau bao ngày đêm vất vả thi công, công trình đã hoàn thành đúng theo dự kiến. Dòng nước trong lỗ khoan với lưu lượng hơn 60m3/giờ được tháo ra bên ngoài mỏ là thành quả của biết bao giọt mồ hôi, công sức và tâm huyết của những người thợ khoan Công ty Cổ phần Địa chất mỏ - TKV.

Hội tụ và lan tỏa

Chính nhờ có những công trình khoan tháo nước của Công ty Địa chất mỏ tại các đơn vị khai thác than của Tập đoàn TKV đã góp phần thủ tiêu sự cố bục nước, đảm bảo môi trường khai thác an toan cho công nhân dưới lò sâu và sản lượng than hàng năm của mỗi đơn vị. Chính nhờ những công trình này mà Công ty Địa chất mỏ đã trở thành doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực khoan tháo nước trong mỏ hầm lò tại Việt Nam trong những năm gần đây. Và những công trình khoan trong lò đã mở ra thêm nhiều cơ hội việc làm, góp phần ổn định việc làm, thu nhập và đời sống cho những người thợ khoan địa chất. 

Giờ đây Thủy không thể nhớ hết những đường lò anh đã đi qua, cũng không thể kể hết những công trình khoan tháo nước dưới hầm lò đã thi công. Nhưng Thủy luôn cùng anh em trong Tổ khoan 5 nói riêng và những người công nhân khoan của Công ty Cổ phần Địa chất mỏ - TKV nói chung vẫn đang ngày đêm miệt mài dưới lò sâu viết tiếp những chiến công thầm lặng.

Người thợ khoan địa chất & những chiến công thầm lặng

Anh Thủy vinh dự được Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021

Với những nỗ lực và thành tích đạt được trong quá trình đảm nhận nhiệm vụ, Nguyễn Văn Thủy được Công ty Địa chất mỏ và Tập đoàn TKV ghi nhận và trao tặng nhiều danh hiệu thi đua cao quý. Anh là lao động có thu nhập cao năm 2019, liên tục đạt danh hiệu lao động tiên tiến, nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở cấp Công ty. Tháng 4/2021, anh vinh dự được Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021.

“Em chỉ có một suy nghĩ đơn giản thôi, khoan tháo nước trong lò sao cho nhanh, hiệu quả, chi phí thấp nhất, tháo khô mỏ để tránh những thảm họa bục nước không đáng có, đảm bảo môi trường an toàn cho công nhân và thiết bị trong quá trình khai thác mỏ” - đó là những bộc bạch chân thành về nghề của người thợ khoan địa chất Nguyễn Văn Thủy.

 Như máu đỏ sinh ra từ máu đỏ

Đã bao đời gắn bó với vùng than…”

Tiếp nối truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của những người thợ mỏ TKV, Đảng viên trẻ Nguyễn Văn Thủy - một trong những cá nhân tiêu biểu xuất sắc của Công ty CP Địa chất mỏ đã và đang tiếp tục lan tỏa tinh thần lao động hăng say, sẵn sàng cống hiến trí tuệ, sức trẻ để đóng góp sức mình chinh phục nguồn tài nguyên cho đất nước./.

 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên