16:42 ICTThứ Bảy, 20/04/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Công ty Xây lắp mỏ - TKV: Khẳng định thương hiệu sau 4 năm tái cơ cấu
Thứ Hai, ngày 01/11/2021

Công ty Xây lắp mỏ - TKV được thành lập từ ngày 01/01/2018 trên cơ sở hợp nhất hai chi nhánh của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam là Công ty Xây dựng mỏ Hầm lò 1 - Vinacomin và Công ty Xây dựng mỏ Hầm lò II - TKV. Nhiệm vụ của Công ty là xây dựng các công trình mỏ, công nghiệp, thủy lợi, kết cấu hạ tầng, đường dây và trạm điện, công trình kỹ thuật dân dụng và các nhiệm vụ, ngành nghề kinh doanh khác do Tập đoàn quyết định.

Trụ sở Công ty Xây lắp mỏ - TKV

Sau khi hợp nhất, việc đầu tiên và khó khăn nhất đối với Công ty là công tác tái cơ cấu, trong đó quan trọng nhất là công tác cán bộ. Trước khi hợp nhất, Công ty XDM Hầm lò 1- Vinacomin có tổng số 948 CBCNV với 11 phòng ban và 9 phân xưởng; Công ty XDM Hầm lò II-TKV có tổng số 1.032 CBCNV với 12 phòng ban và 10 phân xưởng. Ban Thường vụ và Ban Chấp Đảng bộ Công ty đã thận trọng trong việc bố trí cán bộ theo đúng quy trình từng bước. Cho đến nay, Công ty thực hiện tốt công tác tái cơ cấu sắp xếp lại lao động và các phòng ban phân xưởng với: Lao động quản lý giảm 105 người; lao động phụ vụ phụ trợ giảm 190 người; đặc biệt giảm các chức danh Phó phòng, Phó quản đốc trở lên 93 người; đã tăng được số lao động công nghệ. Sắp xếp lại các phòng ban phân xưởng: đầu năm 2018 có 12 phòng và 1 trạm y tế, 19 phân xưởng sản xuất thì nay chỉ còn 10 phòng và 13 phân xưởng.

Công ty Xây lắp mỏ - TKV: Khẳng định thương hiệu sau 4 năm tái cơ cấu

Ban chấp hành Đảng bộ Công ty nhiệm kỳ 2020-2025

Ban Chấp hành Đảng bộ Công ty xác định muốn tồn tại và phát triển phải tăng cường công tác khoán, quản trị chi phí. Do vậy Đảng ủy Công ty đã ban hành một Nghị quyết chuyên đề “Những giải pháp nâng cao hiệu quả công tác khoán, quản trị chi phí, thực hành tiết kiệm trong sản xuất kinh doanh của Công ty Xây lắp mỏ - TKV”. Sau khi Nghị quyết được ban hành và triển khai đến cán bộ, đảng viên và công nhân viên chức trong toàn Đảng bộ, các tổ chức trong hệ thống chính trị, các phòng ban đã tích cực chủ động bám vào Nghị quyết để triển khai thực hiện các giải pháp. Trong đó tập trung một số giải pháp chính như: Đầu tư các dây chuyền đào lò cơ giới hóa cải thiện điều kiện làm việc, tăng tốc độ đào lò, tăng năng suất lao động, giảm chi phí, thay thế cơ bản thiết bị vận tải từ máng cào sang băng tải, cầu truyền tải; đầu tư các phần mềm quản lý kế toán, vật tư, văn phòng, họp trực tuyến. Tập trung chỉ đạo quyết liệt, nâng cao hiệu quả của công tác tổ chức sản xuất, chỉ đạo hiện trường với các giải pháp cụ thể để đảm bảo tuyệt đối an toàn, giải quyết các ách tắc trong sản xuất. Thường xuyên hoàn thiện các quy chế quản lý, hoàn hiện các hệ thống định mức kinh tế kỹ thuật, thực hành tiết kiệm ở tất cả các khâu sản xuấ kinh doanh. Thực hiện cơ chế thưởng phạt nghiêm minh và gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong quản lý, đảm bảo kỷ luật kỷ cương và hiệu quả trong SXKD, tăng tính chủ động cho các đơn vị sản xuất.

Công ty Xây lắp mỏ - TKV: Khẳng định thương hiệu sau 4 năm tái cơ cấu

Lãnh đạo Công ty thường xuyên đi kiểm tra sản xuất và thăm, động viên công nhân lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất

Đi đôi với triển khai quyết liệt trong công tác điều hành và tăng cường công tác quản lý, Công ty luôn đặt các quyền lợi của người lao động là trung tâm, là động lực cho sự phát triển bền vững. Quan tâm cao nhất có thể tới điều kiện nơi ăn, ở cho người lao động đặc biệt tại các khu tập thể công nhân như lắp điều hòa, cải tạo các hạng mục phục vụ sinh hoạt sau giờ làm việc để thu hút và giữ chân lao động thợ lò...

Trong 3 năm qua kể từ khi thành lập đến nay, mặc dù các diện sản xuất phân tán, trải dài, khó khăn đặc thù vốn có nhưng với kinh nghiệm được kế tiếp từ các đơn vị xây dựng mỏ hầm lò và khẩu hiệu “Nguồn lực - Tiến độ - Chất lượng - Cạnh tranh”, với những những giải pháp sát thực và điều hành quyết liệt nên kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty hàng năm  tăng trưởng cao với những con số sinh động đáng tự hào: Đào lò năm 2017 trước lúc hợp nhất 2 Công ty thực hiện được 17.135 mét thì năm 2020 thực hiện được 20.172 mét, tăng 18%. Giá trị sản xuất năm 2017 trước lúc hợp nhất 2 Công ty thực hiện được 713,7 tỷ đồng thì năm 2020 thực hiện được 927 tỷ đồng tăng 30%. Doanh thu năm 2017 trước lúc hợp nhất 2 Công ty thực hiện được 737,8 tỷ đồng thì năm 2020 thực hiện được  932,5 tỷ đồng tăng 26%. Thu nhập bình quân của 2 Công ty trước lúc hợp nhất chỉ xấp xỉ 10 triệu đồng/người/tháng thì kết thúc năm 2020 thu nhập đã tăng lên trên 16 tr,đ/ người/tháng. Kết quả sản xuất kinh doanh năm 2017 chưa hiệu quả thì năm 2019 và năm 2020 đã có lãi. Nhờ có thu nhập ổn định và tăng trưởng cao nên tư tưởng cán bộ, đảng viên và người lao động phấn khởi từ đó tích cực hăng say trong lao động sản xuất và công tác góp phần xây dựng Công ty Xây lắp mỏ - TKV ngày càng phát triển bền vững.

Các đơn vị thành viên