05:11 ICTThứ Ba, 12/12/2023 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Từ một Nghị quyết đúng và trúng
Chủ nhật, ngày 31/10/2021

Năm 2018, Hội đồng Thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam ra Quyết định số 2316 của về hợp nhất Công ty Xây dựng mỏ Hầm lò 1 và Công ty Xây dựng mỏ Hầm lò II thành Công ty Xây lắp mỏ -TKV. Trước khi hợp nhất, kết quả sản xuất kinh doanh của 2 công ty chưa thật sự hiệu quả. Ngay sau khi hợp nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ Công ty xác định muốn tồn tại và phát triển phải tăng cường công tác khoán, quản trị chi phí. Do vậy Ban Chấp hành đã họp, bàn bạc thảo luận kỹ càng và ban hành Nghị quyết chuyên đề “Những giải pháp nâng cao hiệu quả công tác khoán, quản trị chi phí, thực hành tiết kiệm trong sản xuất kinh doanh của Công ty Xây lắp mỏ - TKV”.

Từ một Nghị quyết đúng và trúng

Nghị quyết đã đề ra các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả công tác khoán, quản trị chi phí, thực hành tiết kiệm trong sản xuất kinh doanh của Công ty Xây lắp mỏ. Trước tiên là thực hiện công tác tái cơ cấu theo đề án của Tập đoàn, nhằm đảm bảo bộ máy tinh gọn, hiệu quả. Chủ động làm việc với các A, bố trí diện sản xuất đầy đủ, kịp thời và ưu tiên các đường lò có chiều dài lớn để nâng cao hiệu quả thiết bị. Tăng quy mô cấp phân xưởng, quản lý tối thiếu từ 3- 4 gương lò để giảm chi phí quản lý. Bố trí điện sản xuất theo vùng miền phù hợp với điều kiện ăn ở, sinh hoạt để người lao động ổn định tâm lý, an tâm làm việc để giảm chi phí vận chuyển. Sử dụng các thiết bị có công suất phù hợp với điều kiện sản xuất nhằm tăng hiệu quả hữu ích điện năng. Lắp đặt hệ thống liên động, tự động phục vụ vận hành các thiết bị dài, cụm thiết bị để giảm chí phí nhân công vận hành. Thực hiện nghiêm túc công tác nghiệm thu sản phẩm đúng quy định, rà soát khối lượng thực hiện, vật tư, thiết bị tồn chân công trình, kiểm soát chặt chẽ khối lượng phát sinh. Tổ chức quyết toán kịp thời và chỉ quyết toán sản phẩm đúng. Vật tư thiết bị được quyết toán xong phải thực hiện đầy đủ công tác thu trả kho trong kỳ. Thường xuyên rà soát các dịch vụ thuê các chủ đầu tư. Phối hợp tốt với các đơn vị bên A để được hỗ trợ tốt nhất các dịch vụ như: Trực cấp cứu tại các hiện trường, khí nén, gửi vật liệu nổ...

Đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa đào lò để tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, giảm nguy cơ mất an toàn cho người lao động. Tập trung đầu tư các thiết bị đào lò cơ giớ hóa, các hệ thống băng tải, cầu chuyền tải thay thế cho hệ thống máng cào để giảm nhân công vận hành, cải thiện điều kiện làm việc và giảm chi phí sửa chữa thường xuyên. Đầu tư các phần mềm quản lý công văn, quản lý vật tư, kế toán, hệ thống họp trực tuyến, hệ thống camera giám sát an ninh tại các khu vực kho tập trung, khu tập thể, camera giám sát tại nhà giao ca các phân xưởng.

Việc giao khoán chi phí cho các phân xưởng cần phải làm chặt chẽ hơn sát với thực tế hơn từ việc giao khoán chi phí vật tư sửa chữa thường xuyên, tiền lương, động lực, nhiên liệu... tới từng gương lò. Nâng cao hiệu quả quản lý sử dụng vật tư phụ tùng, thiết bị tại các đơn vị để tăng độ bền, giảm chi phí sửa chữa. Luôn chủ độ các phương án dự phòng vật tư, thiết bị đồng thời thường xuyên rà soát huy động sử dụng triệt để vật tư, thiết bị nhập kho, vật tư thiết bị thu hồì, giảm tối đa giá trị tồn kho. Bám sát các định mức đơn giá và các văn bản hướng dẫn của nhà nước, của Tập đoàn để xây dựng dự toán, thanh quyết toán được đầy đủ, chính xác, đem lại hiệu quả cho Công ty.

Sau khi Nghị quyết ban hành, Đảng ủy Công ty đã chỉ đạo tập trung triển khai đến các chi bộ đồng thời yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên và công nhân viên chức trong toàn Đảng bộ tùy theo vai trò vị trí nhiệm vụ của mình, nâng cao vai trò trách nhiệm trong công tác quản trị chi phí và thực hiện tiết kiệm, hiện thực hóa Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ đã đề ra. Các tổ chức trong hệ thống chính trị, các phòng ban của Công ty cũng tích cực chủ động vào cuộc, cùng quyết tâm thực hiện những giải pháp quyết liệt đó.

Và Nghị quyết đã đi vào hoạt động sản xuất của Công ty, mang lại những tín hiệu vui. Kết thúc năm 2019 và năm 2020, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty xây lắp mỏ - TKV đã bắt đầu có lãi tuy chưa nhiều với con số còn khiêm tốn nhưng đối với đơn vị xây lắp là thể hiện một sự nỗ lực phấn đấu của cả bộ máy quản lý và toàn thể hệ thống chính trị của Công ty. Đời sống công nhân lao động được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân của 2 Công ty trước lúc hợp nhất chỉ xấp xỉ 10 triệu đồng/người-tháng thì kết thúc năm 2020 thu nhập đã tăng lên trên 16 triệu đồng/ người-tháng. Những thành quả ban đầu của việc hiện thực hóa một Nghị quyết đúng và trúng đã như “một luồng gió mới mát mẻ” làm cho tư tưởng của cán bộ đảng viên và người lao động trong Công ty thêm phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ Công ty.

Các đơn vị thành viên