15:11 ICTThứ Tư, 19/06/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Bài dự thi Giải Búa liềm vàng Khối DNTW năm 2021 - Kỳ II
Thứ Hai, ngày 08/11/2021

Bài dự thi Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2021 - Kỳ II

Xuất phát từ tình hình thực tế, Đảng ủy TKV đã kịp thời ban hành những Nghị quyết, Chỉ thị cùng nhiều văn bản nhằm tăng cường sự lãnh chỉ đạo toàn diện của các cấp uỷ Đảng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép: “Vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa sản xuất kinh doanh hiệu quả”.

Bài dự thi Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2021 - Kỳ II

Các Nghị quyết, Chỉ thị Đảng uỷ Tập đoàn ban hành cụ thể gồm: Nghị quyết số 59-NQ/ĐU, ngày 03/01/2020 về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2020; Nghị quyết số 61-NQ/ĐU, ngày 06/3/2020 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và đẩy mạnh phong trào thi đua hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2020; Nghị quyết số 06-NQ/ĐU, ngày 05/01/2021 về lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2021 với mục tiêu chung là “An toàn - Phát triển - Hiệu quả” và chủ đề của năm là “Năm tiết kiệm”; Chỉ thị số 06-CT/ĐU, ngày 29/01/2021 về các biện pháp đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép “Vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa sản xuất kinh doanh hiệu quả”; Chỉ thị số 11-CT/ĐU, ngày 04/5/2021 về đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và ổn định sản xuất kinh doanh năm 2021...

Những văn bản lãnh chỉ đạo kịp thời của Đảng uỷ TKV đã là “kim chỉ nam”, là “sợi chỉ đỏ” dẫn đường, định hướng để tập thể cán bộ, đảng viên, người lao động toàn Tập đoàn cùng đồng tâm nỗ lực phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Bài dự thi Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2021 - Kỳ II

Trải qua hai “đợt sóng bùng dịch Covid-19” trong năm 2020, Uỷ viên BCH Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn khẳng định: Năm 2020 là một năm thành công của TKV - đó là kết quả của sự đoàn kết, nỗ lực trong toàn hệ thống chính trị, sự đồng tâm thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sản xuất kinh doanh và phòng chống dịch Covid-19 từ Tập đoàn đến các đơn vị. TKV đã thực hiện thành công "mục tiêu kép" và đạt kết quả “3 tốt”: sản xuất kinh doanh tốt; phòng chống dịch Covid-19 tốt; thực hiện tốt các hoạt động chăm lo cho người lao động và công tác an sinh xã hội. Những con số đạt được thực sự ấn tượng: than nguyên khai sản xuất 38,5 triệu tấn, tiêu thụ 42 triệu tấn. Đặc biệt, sản lượng điện, sản lượng Alumin đạt cao nhất từ trước đến nay với 1,42 triệu tấn Alumin và 10,6 tỷ kwh điện. Doanh thu toàn Tập đoàn đạt 123.425 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 19.500 tỷ đồng, lợi nhuận đạt gần 3.000 tỷ đồng, tiền lương bình quân chung toàn Tập đoàn đạt 12,8 triệu đồng/người/tháng (trong đó tiền lương thợ lò đạt 20 triệu đồng/người/tháng).

Từ nền tảng những kết quả và kinh nghiệm của năm 2020, nhận định rõ những khó khăn, thử thách của năm 2021, TKV đã có nhiều giải pháp trên nền phương châm hành động “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển” và mục tiêu xuyên suốt là “Luôn đặt tính mạng, sức khỏe của cán bộ, đảng viên, người lao động lên trên hết”; xây dựng nhiều kịch bản sản xuất kinh doanh và thực hiện linh hoạt theo diễn biến của dịch bệnh Covid-19 nhằm phòng chống dịch bệnh triệt để, ổn định sản xuất, kinh doanh đạt tăng trưởng cao nhất.

Trước muôn vàn khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19: giá vật tư, nguyên, nhiên vật liệu tăng cao, thời tiết diễn biến bất thường… trong năm 2021, thợ mỏ TKV đã phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, coi đó là sức mạnh tinh thần quý giá, trở thành điểm tựa vững chắc, nguồn cổ vũ, khích lệ để mỗi thợ mỏ thêm vững vàng, sát cánh bên nhau vượt qua mọi khó khăn. Với tinh thần đó, thợ mỏ TKV đã cùng đồng tâm nỗ lực vượt khó, phát động những đợt thi đua lao động sản xuất cao điểm, chủ động và linh hoạt thích ứng để hoàn thành tốt “nhiệm vụ kép” theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ: Chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế.

Bài dự thi Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2021 - Kỳ II

Trong đó, việc làm, thu nhập của hơn 95.000 lao động toàn Tập đoàn được đảm bảo ổn định, công tác chăm lo đời sống không ngừng được quan tâm. Lãnh đạo Đảng, chuyên môn phối hợp với các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên các cấp trong Tập đoàn thường xuyên nắm bắt dư luận xã hội, diễn biến tư tưởng của người lao động, từ đó kịp thời có những quan tâm thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ đối với những lao động bị ảnh hưởng hoặc gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19; đồng thời động viên người lao động, đặc biệt là đội ngũ thợ lò tại khu vực Quảng Ninh yên tâm ở lại làm việc, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh và góp phần ổn định sản xuất.

Đặc biệt, trong khi giá các loại nguyên vật liệu tăng và giá bán than trên thị trường thế giới liên tục ở mức cao, TKV đã quyết liệt chỉ đạo công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí để không chỉ đảm bảo việc cung cấp than theo đúng hợp đồng ký kết mà còn thực hiện giảm giá bán than cho các hộ điện (giá bán than cho các hộ điện 9 tháng năm 2021 chỉ bằng 96,4 % so với cùng kỳ). Theo đó, TKV đã giảm chi phí mua than của các hộ điện với tổng số tiền là 1,6 ngàn tỷ đồng, góp phần gián tiếp để EVN giảm giá bán điện cho các hộ tiêu thụ và người dân, thể hiện tinh thần chung sức cùng Chính phủ tháo gỡ những khó khăn, thực hiện điều tiết nền kinh tế đất nước trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp, kéo dài.

Bài dự thi Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2021 - Kỳ II

Bên cạnh đó, khó khăn là vậy nhưng một số các dự án đầu tư trọng điểm của TKV đã đi vào vận hành, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tập đoàn như: Dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà máy sàng-tuyển than Khe Chàm; Dự án mở rộng và nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai; Hệ thống băng tải cấp than cho nhà máy tuyển Khe Chàm, công suất 4,5 triệu tấn/năm; thông qua phương án khai thác xuống sâu của các đơn vị bao gồm: Than Quang Hanh, Than Mông Dương, Than Nam Mẫu và Than Hà Lầm…

Điều đáng ghi nhận hơn cả là trước bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên diện rộng, hàng nghìn người thợ xa quê của TKV đang làm việc trên địa bàn Quảng Ninh đã không được về thăm nhà. Thế nhưng, với quyết tâm nỗ lực để dòng than đen ngày đêm tuôn chảy, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, những người thợ mỏ đã gác lại nỗi nhớ gia đình, ở lại bám mỏ, duy trì nhịp độ sản xuất, đảm bảo an ninh năng lượng cho quốc gia. Và để vơi nỗi nhớ nhà, những người thợ mỏ một mặt thường xuyên gọi điện chuyện trò cùng gia đình những khi rảnh rỗi, mặt khác dành hoàn toàn tâm trí và sức lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chính nhờ sự quyết tâm của mỗi người thợ mỏ ấy đã trở thành nguồn lực lớn lao, đóng góp tích cực vào những kết quả đáng ghi nhận của TKV trong thời gian qua. Đến đầu tháng 11/2021, nhiều đơn vị của TKV đang sôi nổi khí thế thi đua nước rút để về đích sớm kế hoạch. Điển hình như Than Vàng Danh đã có 05 phân xưởng hoàn thành vượt mức kế hoạch năm; Than Núi Béo hoàn thành 92% sản lượng than nguyên khai năm 2021; 5/11 đơn vị khối Cơ khí đã hoàn thành kế hoạch năm; khối khoáng sản, hóa chất, điện lực cũng đạt những con số vượt bậc so với cùng kỳ…

Bài dự thi Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2021 - Kỳ II

Có thể khẳng định, càng trong gian khó, truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, tinh thần vượt khó của thợ mỏ lại càng được phát huy. Đến nay, TKV là một trong số ít các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước đã, đang và tiếp tục giữ vững ổn định sản xuất và việc làm, thu nhập của người lao động.

Bài dự thi Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2021 - Kỳ II

Một trong những điểm mấu chốt đóng góp vào thành công chung của TKV trong năm 2020 và 10 tháng năm 2021 là Tập đoàn đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, Tập đoàn đã đặt công tác phòng chống dịch lên hàng đầu, rà soát nâng cấp kịch bản phòng chống dịch Covid-19 lên mức cao và động viên người lao động thực hiện tốt các phương án “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ tại chỗ) và “1 cung đường 2 điểm đến” hoặc “3 cùng” (cùng làm việc - cùng đi 1 phương tiện - cùng ở một nơi); đồng thời nghiêm túc tuân thủ chủ trương “5K + vắc xin + công nghệ + truyền thông”.

Bên cạnh việc thực hiện tốt các chỉ đạo của Trung ương, địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19, Tập đoàn đã rà soát hạ tầng cơ sở phục vụ chống dịch, dự trữ vật tư phục vụ sản xuất, thực phẩm, thuốc men, vật tư thiết bị y tế thiết yếu phục vụ phương án 3 tại chỗ. Các đơn vị vùng Cẩm Phả, Hòn Gai, Uông Bí - Đông Triều đã xây dựng phương án 3 tại chỗ trong công đoạn tiêu thụ than mang tính liên đơn vị nhằm đảm bảo không để đứt gãy chuỗi cung ứng than cho nền kinh tế quốc dân.

Ngoài ra, các phương án phòng, chống dịch Covid- 19 của các đơn vị trực thuộc đã thích ứng với các diễn biến nhanh, phức tạp của dịch bệnh với phương châm phải đảm bảo mục tiêu vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất với phương án tối ưu nhất; đồng thời gắn trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu với công tác phòng, chống dịch; chủ động phân cấp trách nhiệm trong nội bộ đơn vị. Bằng việc chủ động xây dựng và sử dụng phương án để có giải pháp tối ưu theo phương châm “dịch xảy ra ở đâu, khoanh vùng xử lý ở đấy”, các đơn vị trong TKV đã chủ động xử lý được những tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động, đồng thời vẫn duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. Thời gian qua, các đơn vị tại khu vực Quảng Ninh - địa bàn trọng yếu của TKV cũng đã chủ động xây dựng phương án chuẩn bị bố trí ăn, nghỉ và các điều kiện cần thiết phục vụ người lao động ở lại khu tập thể, khu chung cư vào các dịp nghỉ lễ như Tết Nguyên đán, nghỉ lễ Quốc khánh 2/9… nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bài dự thi Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2021 - Kỳ II

Điển hình trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thành công là tại Công ty CP Than Vàng Danh. Cuối tháng 01/2021, khi Than Vàng Danh ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong TKV của một công nhân làm việc tại Phân xưởng K1 đã khiến nơi đây trở thành “điểm nóng Covid” của toàn Tập đoàn. Với trên 5.600 lao động, Than Vàng Danh có lượng công nhân đông đảo nhất trong các đơn vị sản xuất và cũng là đơn vị đầu tiên của Tập đoàn có ca mắc Covid-19 ngay thời điểm cận kề Tết Nguyên đán 2021. Ngay lập tức, Than Vàng Danh cho đóng cửa một công trường sản xuất và tổ chức phong tỏa, triển khai cách ly và xét nghiệm trên diện rộng cho toàn bộ người lao động. Chỉ sau một thời gian ngắn, Công ty đã khoanh vùng, bóc tách được các đối tượng có nguy cơ cao, từng bước kiểm soát tốt tình hình, bảo vệ sức khỏe tuyệt đối cho hơn 5.600 cán bộ, công nhân và đưa mỏ hoạt động sản xuất trở lại trong trạng thái bình thường mới. Đến nay, Than Vàng Danh là một trong số những đơn vị đã và đang “nước rút” để hoàn thành sớm kế hoạch năm 2021 của TKV.

Bài dự thi Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2021 - Kỳ II

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, TKV đã tích cực phối hợp với các địa phương chủ động tìm nguồn và thực hiện triển khai nhanh công tác này. Đến đầu tháng 11/2021, TKV đã hoàn thành tiêm đủ 100% 02 mũi vắc xin phòng Covid - 19 cho số lao động đủ điều kiện tiêm chủng trong toàn Tập đoàn. Theo số liệu tổng hợp của Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, TKV là đơn vị nằm trong số các tập đoàn có tỷ lệ người lao động được tiêm vắc xin cao nhất trong toàn Khối.

Bài dự thi Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2021 - Kỳ II

Nhờ phát huy hiệu quả sức mạnh nội sinh là truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, TKV đã bản lĩnh vững vàng vượt “bão Covid-19”, thực hiện thành công mục tiêu kép với những kết quả sản xuất kinh doanh ấn tượng và đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ, đảng viên, người lao động - đây là những thành tích tiêu biểu nhất thiết thực chào mừng Kỷ niệm 85 năm ngày Truyền thống Công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936-2021).

Đón đọc Kỳ III: DOANH NGHIỆP TIÊN PHONG, TRÁCH NHIỆM VÌ CỘNG ĐỒNG

 

Các đơn vị thành viên