09:25 ICTThứ Hai, 20/05/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Chăm lo, xây dựng đội ngũ công nhân mỏ vững mạnh
Thứ Năm, ngày 29/12/2011

Hiện ngành Than - Khoáng sản có trên 130.000 CBCNVC-LĐ, trong đó chiếm 60% là ở Quảng Ninh. Với số lượng công nhân tập trung đông, môi trường làm việc nặng nhọc, nên tổ chức Công đoàn ở đây luôn quan tâm và làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, để họ yên tâm, gắn bó với doanh nghiệp, góp phần xây dựng đội ngũ công nhân ngày càng vững mạnh.

Để có sự gắn kết giữa doanh nghiệp và người lao động, Vinacomin đã rất quan tâm xây dựng thiết chế văn hoá cơ sở trong khu dân cư. Các nhà văn hoá, sân cầu lông, sân vận động, thư viện... được đầu tư ngày càng đẹp, khang trang, là nơi diễn ra thường xuyên các hoạt động văn hoá, thể thao, thu hút đông đảo người lao động sau giờ làm việc. Công ty Than Hòn Gai là một điển hình về xây dựng các trung tâm văn hoá - thể thao. Các phòng truyền thống, tượng đài, cụm bảo tàng lịch sử được xây dựng, nhằm giáo dục ý thức truyền thống, lòng tự hào cho đội ngũ CNVC-LĐ. Vinacomin đã và đang tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng, cải tạo nhà ở, nhà ăn công nghiệp, nhà tắm giặt cho công nhân, nâng cấp sân vận động, phương tiện đi lại... Các đơn vị tổ chức khám sức khoẻ định kỳ, nghỉ điều dưỡng, tham quan nghỉ mát cho người lao động, đã góp phần to lớn khích lệ, động viên CNVC hăng say lao động, thi đua sản xuất, đóng góp xây dựng đơn vị ngày càng phát triển.

Đặc biệt, nhiều năm qua, việc nâng cao năng lực, chất lượng CNLĐ của ngành Than có nhiều chuyển biến. Cụ thể là chiến lược giảm lao động phổ thông, tăng lao động kỹ thuật. Tất cả lao động trước khi vào làm tại các doanh nghiệp của Vinacomin được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ. Việc thi tuyển đầu vào được tăng cường thanh tra, kiểm tra, siết chặt, tránh tiêu cực. Yêu cầu đào tạo theo tiêu chí, buộc các đơn vị, người lao động phải chú tâm tới việc học tập nâng cao tay nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đây là chiến lược được các đơn vị ngành Than thực hiện rất tích cực. Hiện số lượng lao động kỹ thuật của Vinacomin đã tăng lên gần 70%, lao động phổ thông đã giảm xuống còn 25%.

Cùng với việc tăng lao động kỹ thuật, giảm lao động phổ thông, thì các phương tiện máy móc, công nghệ cũng đang được đầu tư lớn, hiện đại, để đáp ứng yêu cầu sản xuất ngày càng cao; đi đôi với đó là tăng cường công tác an toàn BHLĐ, phòng, chống cháy nổ. Hiện, tất cả các mỏ đều có báo an toàn, báo chíp, thiết bị cứu nạn... Công tác giáo dục an toàn lao động luôn được đặt lên hàng đầu.

Các phong trào thi đua được đẩy mạnh, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả lao động. Tiêu biểu là phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, lao động giỏi, lao động sáng tạo, với nhiều sáng kiến, cải tiến, hợp lý hoá sản xuất được áp dụng vào thực tế. Trong năm qua đã có 37 công nhân được nhận bằng lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ; 200 cá nhân, 15 tập thể được tuyên dương về thành tích xuất sắc trong phong trào lao động sáng tạo 5 năm (2006-2011)... Hoạt động của ban nữ công được duy trì và phát huy tốt; như phong trào “Mẹ lao động sản xuất giỏi, con ngoan học giỏi”, năm 2010 có trên 500 con em công nhân đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp quốc gia. Phong trào liên kết, kết nghĩa giữa các công ty trong ngành với các trường học, LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố, công đoàn ngành… đã mang lại hiệu quả cao trong việc xây dựng đời sống vật chất, tinh thần, tạo việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

Những năm tới, ngành Than tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, công nghệ, nhằm giảm sức lao động cho công nhân, tăng tính an toàn và nâng cao năng suất lao động. Đặc biệt là chuẩn bị chuyển dịch cơ cấu lao động khi tất cả các công ty chuyển từ khai thác lộ thiên sang khai thác hầm lò. Đây là nhiệm vụ, cũng là thách thức trong công tác chăm lo đời sống, xây dựng đội ngũ công nhân mỏ thời gian tới.

Các đơn vị thành viên