14:20 ICTThứ Tư, 19/06/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Bản lĩnh chiến sỹ Cấp cứu mỏ TKV
Thứ Bảy, ngày 30/10/2021

Trung tâm Cấp cứu mỏ - Vinacomin trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, là cơ quan thường trực chuyên ngành của Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn. Từ năm 2011 đến nay, đơn vị còn là thành viên của Hiệp hội cứu hộ mỏ Quốc tế. Những năm qua, với sự nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ công nhân viên, đội viên cứu hộ mỏ, Trung tâm luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đắc lực tạo một môi trường an toàn cho thợ mỏ TKV với phương châm xuyên suốt “Chuyên nghiệp - Kỷ luật - Đoàn kết - Nhân ái”.

Vì một môi trường an toàn của thợ mỏ

Trung tâm Cấp cứu mỏ - Vinacomin có chức năng nhiệm vụ chủ yếu là kiểm tra công tác phòng ngừa cùng các đơn vị trong Tập đoàn giảm thiểu nguy cơ sự cố, tai nạn trong quá trình sản xuất; thường trực sẵn sàng, xuất phát kịp thời giải quyết sự cố với hiệu quả cao nhất; tổ chức huấn luyện phòng ngừa và giải quyết các sự cố mỏ; đào tạo lực lượng cấp cứu mỏ chuyên nghiệp và bán chuyên; khôi phục lại các đường lò cũ, các công trình thoát nước trong môi trường khí độc và độc hại; hiệu chỉnh thiết bị trong lĩnh vực cấp cứu mỏ; phòng chống cháy nổ; tư vấn và cung cấp các thiết bị an toàn, thiết bị cấp cứu mỏ…

Các chiến sỹ Cấp cứu mỏ TKV luôn sẵn sàng thường trực giải quyết sự cố

Để hoàn thành nhiệm vụ, căn cứ đặc thù tình hình thực tiễn của Tập đoàn, hàng năm Đảng ủy, Ban Giám đốc Trung tâm luôn xây dựng kế hoạch, phương án, biện pháp thực hiện, quán triệt, triển khai đến toàn thể cán bộ công nhân viên, đội viên cứu hộ mỏ. Bên cạnh đó, Trung tâm cùng Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn xây dựng kế hoạch, tổ chức cho cán bộ công nhân viên, đội viên cứu hộ mỏ học tập huấn luyện, tham gia giải quyết hiệu quả các vụ sự cố khi được điều động.

Trong công tác nghiệp vụ, Trung tâm Cấp cứu mỏ luôn có nhiều biện pháp sáng tạo như: khai thác tối đa công năng khu nghiên cứu thực nghiệm, sử dụng hiệu quả các thiết bị đầu tư mới, tập trung cho công tác kỹ thuật tác chiến; bố trí cán bộ học tập để sử dụng thành thạo các thiết bị mới, giúp họ nhanh chóng nắm, vận hành ổn định, hiệu quả các thiết bị được đầu tư...

Bản lĩnh chiến sỹ Cấp cứu mỏ TKV

Diễn tập các tình huống nhằm tăng cường huấn luyện rèn luyện thể lực, kỹ năng cho đội viên cứu hộ mỏ

Không chỉ có vậy, Trung tâm luôn giao trách nhiệm cụ thể cho Đội cơ động quản lý xe cứu hộ đa năng, Đội xe của đơn vị quản lý xe công trình xa và thường xuyên tổ chức các tình huống báo động, kiểm tra không báo trước nhằm rèn luyện các đội viên cứu hộ mỏ tính chủ động, kịp thời và sử dụng hiệu quả thiết bị , sẵn sàng giải quyết sự cố ở mọi điều kiện, môi trường đạt hiệu quả, chất lượng cao nhất.

Song song với đó, Trung tâm còn đặc biệt coi trọng công tác hợp tác với các đơn vị của TKV trong đo và lấy mẫu khí phục vụ xếp hạng mỏ theo độ xuất khí mê tan tương đối; tăng cường cập nhật các tình huống xảy ra, thống kê các nguy cơ… từ đó tổng hợp và đưa ra các biện pháp phòng ngừa, thủ tiêu các sự cố mỏ sát với thực tiễn của từng vùng, từng đơn vị, từng mỏ… thích hợp.

Mặt khác, Trung tâm còn coi trọng việc duy trì, thực hiện nghiêm việc đưa các đội viên cứu hộ mỏ luân phiên về làm việc tại các mỏ trong TKV, để tiếp thu công nghệ và rèn luyện tay nghề khai thác hầm lò; giúp công tác cấp cứu mỏ ngày càng sát thực tế thuần thục và hiệu quả. Một hoạt động quan trọng khác của Trung tâm là chủ động tăng cường huấn luyện cho đội ngũ cấp cứu mỏ bán chuyên, cán bộ phụ trách công tác an toàn ở các đơn vị trong TKV, bởi xác định đây chính là lực lượng nòng cốt, quan trọng, chủ công, trực tiếp tác chiến ngay tại thời điểm ban đầu khi không may xảy ra sự cố, góp phần quan trọng làm giảm thương vong và thiệt hại.

Bản lĩnh chiến sỹ Cấp cứu mỏ TKV

Trung tâm duy trì tổ chức hội thao kỹ thuật cấp cứu mỏ chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp định kỳ 2 năm/lần

Cùng với đó, định kỳ 2 năm/lần, Trung tâm luôn tổ chức hội thao kỹ thuật cấp cứu mỏ chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp, tạo điều kiện để các đội viên cấp cứu mỏ có dịp sát hạch, rèn luyện kỹ năng, nâng cao kỹ thuật sử dụng trang thiết bị, xử lý tình huống cấp cứu người bị nạn cũng như giúp các đội viên học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật trong công tác cấp cứu mỏ; đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước điều kiện và tình hình mới của TKV.

Nhờ thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp cùng sự nỗ lực cố gắng, quyết tâm cao của toàn lực lượng, nhiều năm qua Trung tâm Cấp cứu mỏ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần giải quyết nhanh, hiệu quả các sự cố xảy ra trong và ngoài TKV, cũng như khi có yêu cầu của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

Những kết quả, thành tích trong quá trình hoạt động của cán bộ công nhân viên và đội viên cứu hộ mỏ Trung tâm Cấp cứu mỏ - Vinacomin đã được Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, Tập đoàn tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Tấm gương bình dị giữa đời thường

Với những truyền thống tốt đẹp của Trung tâm, những đội viên cứu hộ mỏ không chỉ là những tấm gương đầy bản lĩnh, có năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ mà còn phát huy trong cả cuộc sống đời thường. Đồng chí Hoàng Đức Quyền - Đội viên cứu hộ mỏ công tác tại Trạm Cấp cứu mỏ Hạ Long thuộc Trung tâm Cấp cứu mỏ - Vinacomin là một tấm gương sáng giữa đời thường như vậy.

Như mọi đội viên cứu hộ mỏ đang công tác Trung tâm, Quyền là người có phẩm chất đạo đức tốt, chăm chỉ luyện tập thể chất cũng như rèn luyện các kỹ năng chiến thuật mà Trung tâm đào tạo. Để luôn sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ, giải quyết các dạng sự cố phức tạp về hầm lò cũng như mặt bằng thì lính Cấp cứu mỏ luôn phải chuyên nghiệp về kỹ thuật, nắm vững các quy trình thiết bị, các kỹ năng sơ cứu; tính kỷ luật cao, chấp hành mọi mệnh lệnh mà chỉ huy giao; phải đoàn kết  phối hợp bài bản với đồng đội trong khi giải quyết sự cố, và quan trọng hơn nữa phải có bản lĩnh hơn người và có lòng nhân ái yêu thương con người, yêu thương đồng đội.

Quyền công tác tại Trung tâm từ tháng 7 năm 2011. Gắn bó với công tác cứu hộ mỏ hơn 10 năm, được sự đào tạo bài bản chuyên nghiệp của Trung tâm, Quyền đã cùng đồng đội tham gia giải quyết rất nhiều các vụ sự cố, từ đơn giản đến phức tạp. Điển hình như: sự cố nổ khí công ty than 86; sự cố cháy Công ty tuyển than Hòn Gai; sự cố cháy bãi xe tư khu dưới sạc lồ; vớt nạn nhân bị điện giật chết chìm bên moong mỏ than Núi Béo… Mỗi vụ sự cố đều là một câu chuyện, 1 lần trải qua khó quên của cá nhân Quyền cũng như mỗi người lính cứu hộ khác nhưng họ đều hành động theo một tâm niệm thống nhất rằng: khi khoác lên mình bộ đồng phục của Trung tâm Cấp cứu mỏ, xuất phát lên xe để đến mỏ giải quyết sự cố, thì trong tâm trí của mỗi chiến sỹ cấp cứu mỏ luôn đau đáu một điều rằng những người thợ mỏ đang gặp nạn chính là những đồng đội của mình và họ sẵn sàng bằng mọi giá để đưa đồng đội ra nhanh nhất, an toàn nhất.

Phương châm hành động ấy của người chiến sỹ cấp cứu mỏ theo họ cả vào trong cuộc sống đời thường. Vào ngày 21/6/2021 tại bãi tắm Hòn Gai, khi đang đi tắm biển, Quyền gặp 1 trường hợp nạn nhân bị đuối nước. Với bản năng nghề nghiệp, sự nhanh trí, bản lĩnh và nắm vững các kỹ năng cứu hộ, Quyền đã cùng với một số người khác có mặt trên bãi biển thực hiện sơ cấp cứu, cứu sống được nạn nhân (em Nguyễn Hữu Thắng 18 tuổi trú tại phường Hà Tu), sau đó bàn giao cho nhân viên y tế bệnh viện tỉnh Quảng Ninh. Trong thời khắc vàng, thời điểm quyết định sinh mạng của một nạn nhân, Quyền đã bình tĩnh, vận dụng các kỹ năng được đào tạo và tập luyện bài bản tại Trung tâm để đưa nạn nhân quay trở lại với sự sống. Trong thời khắc đó có lẽ Quyền không có thời gian để suy nghĩ nhiều, chỉ có bản năng, bản lĩnh và sự chuyên nghiệp của một chiến sỹ Cấp cứu mỏ đã thôi thúc Quyền hành động.

Bản lĩnh chiến sỹ Cấp cứu mỏ TKV

Hoàng Đức Quyền được Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương tặng Bằng khen vì có hành động dũng cảm cứu người bị nạn

Ở Trung tâm, Quyền luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Quyền cũng là một đảng viên rất khiêm tốn và giản dị, làm việc gì cũng chu đáo và cẩn thận. Đức tính khiêm tốn và giản dị của Quyền còn thể hiện rõ sau khi trực tiếp cứu sống nạn nhân bị đuối nước, đưa một người từ cõi chết trở về nhưng buổi tối hôm đó Quyền vẫn đi trực như mọi ngày, anh không kể chuyện, không đưa lên mạng xã hội không khoe khoang với ai. Chỉ khi đồng nghiệp bạn bè theo dõi trên Internet thấy hình ảnh, video ghi lại thì cả Trung tâm mới biết là một chiến sỹ của mình vừa làm được một việc thật ý nghĩa như vậy. Sau khi sự việc trên được đưa lên truyền thông, nhiều trang báo mạng đã tự gọi Quyền là “Anh hùng giữa đời thường”, là “Hiệp sỹ” nhưng Quyền chỉ đáp lại chân thật rằng:“Tôi chỉ là đội viên cứu hộ mỏ, người con đất mỏ thôi. Có lẽ ai vào trường hợp của tôi cũng sẽ xử lý như thế mà”.

Đức tính giản dị, khiêm tốn bắt nguồn từ cá nhân nhưng có lẽ cũng một phần do môi trường sống, làm việc và rèn luyện. Những chiến sỹ Cấp cứu mỏ là vậy đó, luôn ý thức rằng cứu hộ là nghề, là trách nhiệm của mỗi người. Trung tâm Cấp cứu mỏ đã và đang đào tạo được một người lính cứu hộ mỏ ưu tú, xứng đáng với tôn chỉ của Trung tâm đó là “Chuyên nghiệp - Kỷ luật - Đoàn kết - Nhân ái”. Hành động dũng cảm của Quyền đã được Tổng Giám đốc Tập đoàn, Công đoàn TKV ghi nhận, khen thưởng, Đoàn Thanh niên TKV tặng Giấy khen và Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương tặng Bằng khen.  

Trong thời đại xã hội phát triển, con người dần xa cách nhau hơn, không ít người lạnh nhạt thờ ơ với mọi người mọi việc xung quanh thì hoạt động dũng cảm cứu người của Hoàng Đức Quyền rất đáng được tán dương, lan toả để nhân rộng trong xã hội.

Hoàng Đức Quyền cũng chính là một hình ảnh đẹp, là tấm gương dũng cảm, không ngại hiểm nguy, khó khăn, đại diện cho những bản chất tốt đẹp của thợ mỏ TKV nói chung và những chiến sỹ Cấp cứu mỏ nói riêng.

Các đơn vị thành viên