13:38 ICTThứ Hai, 20/05/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Hành động dũng cảm giữa đời thường của Thợ mỏ TKV
Thứ Năm, ngày 24/06/2021

Chiều ngày 21/6/2021, tại Bãi tắm Cọc 8 Hòn Gai - TP Hạ Long đã xảy ra vụ tai nạn đuối nước trong khi đi tắm biển và được anh Nguyễn Đăng Vỹ, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Quản đốc, Chủ tịch Công đoàn Phân xưởng Thông gió Thoát nước Công ty Than Hòn Gai - TKV và anh Hoàng Đức Quyền, Đội viên cấp cứu mỏ Trạm Cấp cứu mỏ Hạ Long - Trung tâm Cấp cứu mỏ - TKV đã dũng cảm, kịp thời cứu sống nạn nhân.

Hành động dũng cảm giữa đời thường của Thợ mỏ TKV

Những người tham gia cứu hộ kể lại sự việc tại khu vực bãi tắm Cọc 8 Hòn Gai

Như thường ngày, anh Nguyễn Đăng Vỹ cùng con trai học lớp 5 đang tắm biển tại Bãi tắm Cọc 8 Hòn Gai - TP Hạ Long thì nghe thấy tiêng hô có người bị đuối nước. Chỉ kịp bảo con trai vào bờ, ngay lập tức anh lao tới khu vực có người bị nạn, cùng với một thanh niên người Angieri là người nước ngoài dạy Tiếng Anh ở Hạ Long tìm kiếm nạn nhân. Vì nước sâu khoảng 2,5m nên phải lặn xuống tìm và đã đưa nạn nhân lên khỏi mặt nước, lúc này nạn nhân đã ngừng thở, người mềm nhũn, tím tái. Được sự hỗ trợ của anh Hoàng Đức Quyền cũng đang tắm biển phía ngoài bơi vào ứng cứu và anh Bùi Quang Siêu, bảo vệ của Công ty CP Than Hà Lầm cùng người Angieri để anh Vỹ vác ngược nạn nhân lên vai đưa vào bờ. Khi vào đến bờ, anh Vỹ đã vác ngược nạn nhân chạy dọc bờ biển để nước trong dạ dày chảy ra, sau đó đặt nạn nhân lên cát để cấp cứu.

Hành động dũng cảm giữa đời thường của Thợ mỏ TKV

Lãnh đạo Công ty Than Hòn Gai gặp mặt biểu dương anh Nguyễn Đăng Vỹ

Anh Nguyễn Đăng Vỹ chia sẻ, là Đội trưởng Đội cấp cứu mỏ bán chuyên của Công ty Than Hòn Gai và có thời gian làm việc ở Trung tâm Cấp cứu mỏ nên anh Vỹ và anh Quyền, Đội viên Cấp cứu mỏ chuyên nghiệp của Trung tâm Cấp cứu mỏ biết nhau. Khi thấy anh Quyền, anh Vỹ rất yên tâm nên đã cùng hỗ trợ nhau để cấp cứu nạn nhân. Do được đào tạo và luyện tập cũng như đã từng tham gia cấp cứu nạn nhân nên anh Quyền đã nhanh chóng hô hấp nhân tạo cấp cứu nạn nhân. Anh đã không ngần ngại dùng miệng để ghé vào miệng nạn nhân hút sạch cát và các dị vật, tạp chất trong miệng, thực hiện vệ sinh khoang miệng của nạn nhân và hà hơi thổi ngạt, ép tim được khoảng 5 chu kỳ và đặt nghiêng mặt nạn nhân thì rất mừng là nạn nhân đã ộc được hết nước trong dạ dày ra và đã dần hồi tỉnh và có dấu hiệu khôi phục sự thở, tim nạn nhân đã đập trở lại. Khoảng một lúc sau thì xe cấp cứu đến, tuy nhiên, bằng kinh nghiệm, anh Vỹ nhận thấy nạn nhân vẫn có dấu hiệu thiếu ô xi, thở còn yếu nên anh Vỹ bảo với anh Quyền không đưa lên xe vội mà tiếp tục kiên trì hô hấp nhân tạo tiếp đến khi nạn nhân cử động được, anh Vỹ kiểm tra thấy mạnh đập trở lại thì mới đưa nạn nhân lên xe cấp cứu chở lên Bệnh viên Đa khoa Quảng Ninh.

Nạn nhân được cứu sống tên là Nguyễn Hữu Thắng, 18 tuổi, trú quán tại phường Hà Tu, TP Hạ Long, do không biết bơi nên khi bị sụt hố cát đã bị đuối nước và được các anh Nguyễn Đăng Vỹ, Hoàng Đức Quyền cứu sống.

Được hỏi về hành động dũng cảm của mình, anh Nguyễn Đăng Vỹ và anh Hoàng Đức Quyền cùng có một suy nghĩ, khi xảy ra sự việc rất nhanh, lúc đấy không nghĩ được gì, chỉ nghĩ làm sao tìm kiếm và cấp cứu nạn nhân một cách nhanh nhất vì lúc đó thời gian là vàng và được tính bằng giây, nếu càng chậm thì càng khó cứu sống. Hai anh cho biết, tất cả các kỹ năng cứu hộ, cấp cứu nạn nhân của các anh đều được đào tạo bài bản, được tập luyện thường xuyên tại Trung tâm Cấp cứu mỏ, kể cả tập luyện lặn biển hàng tháng, cùng với kinh nghiệm đã cấp cứu nạn nhân nên khi sự việc xảy ra, hai anh đều có phản xạ rất nhanh, với tinh thần trách nhiệm cao đã kịp thời, nhanh chóng cứu chữa cho nạn nhân.

Hành động dũng cảm giữa đời thường của Thợ mỏ TKV

Mẹ con em Nguyễn Hữu Thắng cùng ân nhân Nguyễn Đăng Vỹ

Gặp em Nguyễn Hữu Thắng và mẹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, sức khỏe đã ổn định và đi lại bình thường, chia sẻ với chúng tôi, em Thắng xúc động nói: “Các anh Vỹ, anh Quyền là những anh hùng giữa đời thường, hành động dũng cảm cùng với kỹ năng cấp cứu của các anh đã giành lại sự sống cho em. Nếu không có các anh thì giờ này em đã không còn được đứng đây cùng với mẹ. Em và gia đình không biết nói gì hơn là mãi biết ơn các anh, những chiến sỹ - thợ mỏ của TKV.

Hành động dũng cảm giữa đời thường của Thợ mỏ TKV

Đảng ủy Công ty Than Hòn Gai khen thưởng tấm gương “Người thợ mỏ - Người chiến sỹ” cho đảng viên Nguyễn Đăng Vỹ

Ghi nhận việc làm, hành động dũng cảm của các anh, Đảng ủy Công ty Than Hòn Gai đã khen thưởng đột xuất tấm gương “Người thợ mỏ - Người chiến sỹ” cho đảng viên Nguyễn Đăng Vỹ, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Quản đốc Phân xưởng Thông gió - Thoát nước Công ty Than Hòn Gai; Công đoàn Công ty Than Hòn Gai tặng giấy khen đột xuất cho đoàn viên công đoàn, Chủ tịch Công đoàn phân xưởng Nguyễn Đăng Vỹ.

Hành động dũng cảm giữa đời thường của Thợ mỏ TKV

Phó Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương Nguyễn Văn Quyết tặng bằng khen cho ĐVTN Hoàng Đức Quyền

Hành động dũng cảm giữa đời thường của Thợ mỏ TKV

Bí thư ĐTN Tập đoàn TKV Nguyễn Văn Thuấn tặng giấy khen cho ĐVTN Hoàng Đức Quyền

Đoàn Khối DN Trung ương đã tặng bằng khen vì có thành tích đột xuất cho ĐVTN Hoàng Đức Quyền và Đoàn TN Tập đoàn TKV đã tặng giấy khen cho ĐVTN Hoàng Đức Quyền, đoàn viên Chi đoàn Trung tâm Cấp cứu mỏ.

Anh Nguyễn Đăng Vỹ, Hoàng Đức Quyền cùng hai người tham gia cứu hộ

Hành động dũng cảm của các anh rất đáng khâm phục, đã lan tỏa những hình ảnh đẹp, tấm gương dũng cảm, không quản ngại hiểm nguy, khó khăn, toát lên phẩm chất tốt đẹp, trách nhiệm vì cuộc sống cộng đồng của những thợ mỏ TKV.

Các đơn vị thành viên