23:14 ICTThứ Ba, 25/06/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Hiệu quả máy đào lò AM45
Thứ Hai, ngày 09/03/2020

Để phát huy hiệu quả công nghệ, Công ty than Uông Bí - TKV đã đẩy mạnh công tác cải tiến thiết bị phù hợp với điều kiện địa chất của từng diện sản xuất; giúp tăng năng suất, giảm cường độ lao động và đảm bảo an toàn. Máy đào lò combai AM45 là một trong những thiết bị cải tiến đáp ứng được các điều kiện khai thác hầm lò hiện nay.

Hiệu quả máy đào lò AM45

AM45 được cải tiến phù hợp với các đường lò hẹp, dễ vận hành, năng suất đào lò cao.

AM45 vốn là máy xúc gầu thuận, phục vụ công tác đào lò của nhiều mỏ trong TKV. Tuy nhiên, với trọng lượng lớn, cồng kềnh, thiết bị này chỉ phù hợp làm việc trong điều kiện địa chất lý tưởng, như lò bằng, vỉa vách ổn định.

Trong khi đó, các diện sản xuất của Công ty than Uông Bí đa số nhỏ hẹp, vỉa mỏng, dốc, mềm yếu, dễ tụt lở; khó áp dụng cơ giới hóa đồng bộ. Đó là lý do khiến Công ty phải cải tiến AM45 để phù hợp với diện sản xuất hiện có.

Sau khi được cải tiến, AM45 có hai chức năng là đào lò và xúc than kết hợp, cho năng suất cao, giảm cường độ làm việc cho người thợ và tiết giảm được lao động trực tiếp.

Phân tích hiệu quả của thiết bị cải tiến, ông Nguyễn Văn Yên, Giám đốc Công ty than Uông Bí, cho biết: “Trước kia khi chưa có AM45 cải tiến, một ca đào lò Công ty phải bố trí 9 người, nhưng cũng chỉ đào được 80m lò mỗi tháng.

Từ khi đưa thiết bị mới vào sử dụng, một ca chỉ cần bố trí 4-5 công nhân, đào được 200-220m lò/tháng, gấp 3 lần so với sử dụng công nghệ cũ”.

Đối với thợ lò Hoàng Văn Toàn, Phân xưởng K26, AM45 không chỉ giúp những thợ lò như anh giảm bớt nhọc nhằn trong ca sản xuất, mà còn mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định.

Anh Toàn phấn khởi chia sẻ: “Từ ngày Công ty đưa máy đào lò combai AM45 vào sản xuất, thợ lò nhàn hơn nhiều, năng suất cao. Vui nhất là thu nhập tăng cao trông thấy. Trước kia, chưa có máy hỗ trợ, dù chăm chỉ đến mấy, tháng chỉ được khoảng 10 triệu đồng; còn bây giờ tôi thu nhập là 25-26 triệu đồng một tháng”.

Trong năm 2019, Công ty than Uông Bí đã cải tiến thành công nhiều thiết bị phục vụ đào lò. Điển hình như máy xúc lật hông mini, phù hợp với các đường lò hẹp; máy khoan khí nén chân ben, có chức năng nâng hạ tùy theo điều kiện vị trí vỉa than; cùng nhiều thiết bị cơ giới hóa khác.

Cải tiến thiết bị phù hợp với diện sản xuất đã góp phần giúp Công ty hoàn thành chỉ tiêu đào 3.000m lò, khai thác 2,7 triệu tấn than nguyên khai năm 2019, đồng thời đáp ứng kỳ vọng của TKV trong mục tiêu áp dụng tối đa cơ giới hóa vào khai thác than hầm lò.

Hiệu quả máy đào lò AM45

Lãnh đạo TKV kiểm tra hoạt động của máy đào lò AM45.

Nói về chủ trương tiếp tục đẩy mạnh cuộc cách mạng “3 hóa” của ngành Than giai đoạn tới, ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc TKV, cho biết: Trong giai đoạn qua, để áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào khai thác than hầm lò, TKV đã chỉ đạo các mỏ tập trung vào chương trình lớn của Tập đoàn là chương trình “3 hóa”.

Đây là nhiệm vụ hàng đầu, xuyên suốt, nhằm đảm bảo mục tiêu xây dựng mỏ xanh - mỏ sạch - mỏ ít người của TKV. Tập đoàn sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được trong chương trình này, tiến tới mục tiêu xây dựng mỏ thông minh hóa.

Tức là mỏ không giấy tờ, việc điều hành của các công trường, phân xưởng sẽ hoàn toàn thực hiện trên phần mềm, giúp giảm thời gian và đảm bảo tính chính xác của từng khâu công việc.

Các đơn vị thành viên