10:08 ICTThứ Hai, 20/05/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Hai dự án bauxite: Đóng góp hàng trăm tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội
Thứ Hai, ngày 10/02/2020

Kể từ khi đi vào hoạt động, hai dự án khai thác bauxite, chế biến Alumin Tân Rai (Lâm Đồng) và Nhân Cơ (Đắk Nông) đã mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội rõ rệt cho khu vực Tây Nguyên.

(Ảnh: Báo Đắk Nông)

Hai dự án đã đào tạo nghề và tuyển dụng trực tiếp trên 2.600 lao động (đa phần là lao động địa phương) với mức thu nhập cao hơn thu nhập bình quân của khu vực, đồng thời còn tạo việc làm ổn định cho hàng chục ngàn lao động dịch vụ và phụ trợ, chuyển đổi cơ cấu lao động, nâng cao đời sống người dân.

Bên cạnh đó, hai dự án đã hỗ trợ cho địa phương 181 tỷ đồng (Tân Rai 99 tỷ đồng, Nhân Cơ 82 tỷ đồng), bao gồm xây dựng các trường học, trạm y tế, làm đường, xây dựng chợ, nhà tái định cư cho các hộ dân tộc thiểu số nghèo, ủng hộ các quỹ: Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, Xoá đói giảm nghèo, Đền ơn đáp nghĩa, Khuyến học... Ngoài ra, TKV đã hỗ trợ cải tạo và mở rộng Tỉnh lộ 725 ở Lâm Đồng, Tỉnh lộ 769 ở Đồng Nai với tổng số tiền 481 tỷ đồng.

Hai dự án cũng đã góp phần đáng kể trong tăng trưởng GDP, tăng các nguồn thu cho ngân sách, góp phần tạo đà phát triển kinh tế, xã hội của hai tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo mục tiêu chung của Đảng và Nhà nước.

Theo đánh giá, sự ra đời của ngành công nghiệp Bauxite - Alumin sẽ tạo điều kiện kích cầu, phát triển các ngành công nghiệp VLXD, hóa chất, xây dựng, giao thông vận tải, cơ khí, chế tạo thiết bị điện… cũng như các ngành công nghiệp chế biến sản phẩm sau alumin và nhôm, các dịch vụ, các ngành công nghiệp liên quan.

Các đơn vị thành viên