22:55 ICTThứ Ba, 25/06/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Gỡ khó cho Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai
Thứ Sáu, ngày 21/02/2020

Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai theo kế hoạch sẽ hoàn thành việc lắp đặt thiết bị trong tháng 7/2020 để quý III/2020 vận hành chạy thử.

Tuy nhiên, từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc vận chuyển thiết bị từ Trung Quốc về Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai gặp khó khăn do phía Trung Quốc hạn chế lưu thông, vì vậy, nhiều hạng mục của dự án đến nay không thể triển khai tiếp do chưa có thiết bị lắp đặt.

Gỡ khó cho Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai

Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai đang dần hoàn thiện.

Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai có tổng vốn đầu tư hơn 3.900 tỷ đồng, được khởi động vào tháng 4/2015. Đây là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Lào Cai và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, có ý nghĩa chiến lược quan trọng nhằm tiếp tục hiện thực hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về chế biến sâu các loại khoáng sản. Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ góp phần gia tăng chuỗi giá trị khoáng sản, khai thác một cách hiệu quả, triệt để, thỏa đáng nguồn quặng đồng hiện có, tăng sản lượng đồng tấm sản xuất tại Lào Cai từ 10 nghìn tấn/năm lên 30 nghìn tấn/năm, giảm lượng đồng thiếu hụt hiện nay đang phải nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ, chủ động trong sản xuất công nghiệp…

Gỡ khó cho Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai

Các thiết bị về đến đâu được đơn vị thi công lắp đặt đến đấy.

Theo Ban Quản lý Dự án, đến nay phần việc xây dựng dự án đã hoàn thành trên 80% khối lượng, các đơn vị đang phối hợp thực hiện lắp đặt thiết bị và hoàn thiện công trình. Việc cung cấp vật tư, thiết bị đến nay có trên 80% khối lượng vật tư, trong đó đã về công trường 15% thiết bị, 25% thiết bị được đưa về đến Hà Khẩu, Trung Quốc. Hầu hết các thiết bị được nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai, thiết bị có xuất xứ từ các nước EU/G7 được nhập khẩu qua cảng Hải Phòng. Các thiết bị bên trong nhà máy, phân xưởng về đến đâu các đơn vị sẽ tiến hành thi công lắp đặt đến đó.

Gỡ khó cho Dự án mở rộng, nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai

Trong thời gian đợi thiết bị mới về, công nhân tham gia vệ sinh thiết bị đã được lắp đặt.

Bên cạnh đó, dịch Covid-19 cũng gây khó khăn trong việc điều động nhân công lên làm việc tại công trường; một số chuyên gia, lao động của nhà thầu Trung Quốc đang làm việc tại công trường cũng hết và sắp hết hạn visa phải về nước.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay trên công trường nhiều hạng mục xây dựng đang thực hiện dở dang, nhưng không thể tiếp tục thi công phải chờ lắp đặt xong thiết bị. Theo lý giải của Ban Quản lý dự án và đại diện các nhà thầu, các thiết bị máy móc, dây chuyền phải được đưa vào lắp đặt xong mới có thể triển khai phần xây dựng còn lại, nếu không có thiết bị nhập về thì đành phải dừng.

Để gỡ khó và đẩy nhanh tiến độ cho Dự án, mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hưng cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tổng Công ty Khoáng sản - TKV để tìm giải pháp nhằm đảm bảo tiến độ thi công đặt ra, nhưng vẫn nghiêm ngặt về công tác phòng, chống dịch Covid - 2019.

Với sự chủ động vào cuộc của tỉnh, chủ đầu tư, nhà thầu và sự quyết tâm, sáng tạo của đội ngũ kỹ sư, công nhân, hy vọng dự án sẽ về đích đúng hạn và là công trình công nghiệp đầy ý nghĩa hoàn thành để chào mừng đại hội đảng các cấp.

Các đơn vị thành viên