22:09 ICTThứ Ba, 25/06/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Australia bị ảnh hưởng bởi việc kiểm soát than nhập khẩu của Trung Quốc
Thứ Hai, ngày 10/02/2020

Australia đang phải gánh chịu những ảnh hưởng từ quyết định hạn chế nhập khẩu than từ Trung Quốc, chia sẻ thị phần với những nhà xuất khẩu khác như Nga và Mông Cổ.

Theo tính toán của Bloomberg dựa trên các số liệu hải quan, trong khi tổng khối lượng than nhập khẩu vào Trung Quốc tăng 9% trong tháng 11 từ một năm trước đây, thì lượng than xuất khẩu của Australia sang nước này lại giảm 31%. Nhập khẩu than từ Nga tăng 81% và từ Mông Cổ tăng 14%. Khối lượng than xuất khẩu từ Indonesia cũng tăng gần 10%.

Các số liệu của tháng 11 cho thấy dấu hiệu chững lại trong nhập khẩu than vào giữa năm 2019, khi nhập khẩu than của Trung Quốc đạt mức kỷ lục, chủ yếu là than cốc. Đây cũng là quốc gia xuất khẩu than cốc lớn nhất thế giới và đứng thứ hai về xuất khẩu than nhiệt, bởi vậy rất nhạy cảm với chính sách nhập khẩu của Trung Quốc. Hiện các công ty khai thác mỏ nước này đang phải đối mặt với áp lực về môi trường trong nước.

Được biết, trong thời gian gần đây, chính quyền Bắc Kinh đã từng bước điều chỉnh giới hạn nhập khẩu nhằm bảo hộ các công ty khai thác mỏ trong nước cũng như các nhà máy điện, mặc dù chính sách vẫn thường thiếu tính minh bạch như thiếu các thông báo chính thức. Trong khi Trung Quốc cho phép hạ thấp hơn nữa giá nhập khẩu trong năm nay nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế đang sụt giảm thì các cảng như Caofeidian và Jingtang lại dừng giấy chứng nhận thông quan sau khi việc nhập khẩu tăng đáng kể. Những cảng này phục vụ chủ yếu cho nhu cầu các nhà máy thép tại khu vực Tangshan.

Than của Australia đã bắt đầu bị chậm trễ tại các cảng của Trung Quốc vào đầu năm nay và theo ông Matt Canavan, bộ trưởng bộ tài nguyên Australia, đây là hậu quả của lệnh cấm của nước này đối với công ty công nghệ Huawei Technologies Co./.

Các đơn vị thành viên