22:06 ICTThứ Bảy, 18/05/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tấm gương “Người thợ mỏ - Người chiến sỹ” của Than Cao Sơn
Thứ Bảy, ngày 20/08/2022

Đến khai trường sản xuất khu vực Cao Sơn những ngày đầu tháng 8 năm 2022, chúng tôi cảm nhận được khí thế và tinh thần hăng say lao động của toàn thể CNCB thi đua lập thành tích chào mừng ngày thành lập Công ty CP than Cao Sơn - TKV (05/8/2020 - 05/8/2022).

Đưa chúng tôi đến Công trường Khai thác 2, đúng vào lúc máy xúc EKG số 9 đang xúc đất đá cho các xe ô tô trọng tải lớn đổ ra bãi thải. Hình ảnh đầu tiên bắt gặp là nụ cười rạng rỡ của anh công nhân có nước da rám nắng đang thao tác, vận hành trong ca bin máy xúc EKG. Quản đốc đơn vị giới thiệu, đó là công nhân Nguyễn Duy Hòa, đảng viên - Thợ vận hành máy xúc bậc 5/5 của Công trường. Anh là người thợ cả trong nghề máy xúc tại Công trường Khai thác 2.

Anh Nguyễn Duy Hòa sinh năm 1967, có thâm niên 36 năm công tác, với bậc thợ 5/5. Hiện nay, anh đang là Tổ trưởng Tổ máy xúc EKG 5A số 9 thuộc Công trường Khai thác 2, Công ty CP than Cao Sơn - TKV. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hồng Lý - Vũ Thư - Thái Bình, trong một gia đình bố mẹ đều là nông dân. Nhân dịp Trường Đào tạo CNKT Công ty than Hòn Gai (nay là Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam) về tuyển sinh công nhân, anh đã cùng nhóm bạn tham gia và là một trong số người đã trúng tuyển và học lớp vận hành máy xúc điện khóa 13 tại trường. Ra trường, anh được nhận vào làm công nhân Mỏ than Cao Sơn từ ngày 01/10/1986 (nay là Công ty CP than Cao Sơn - TKV).

Tấm gương “Người thợ mỏ - Người chiến sỹ” của Than Cao Sơn

Với sức trẻ và tinh thần ham học hỏi, trau dồi tay nghề, không ngại khó, ngại khổ, anh Hòa đã trưởng thành trong cái nôi của những người thợ mỏ. Đây cũng chính là bước ngoặt lớn nhất cuộc đời anh. Trong quá trình hăng say lao động, tình yêu đã đến với anh khi anh bén duyên và kết hôn năm 1990 cùng chị Nguyễn Thị Hằng, chị là công nhân Phân xưởng Vận tải 5 cũng trong cùng Công ty.

Trong công việc, anh Hoà đã luôn phát huy tinh thần nhiệt tình, năng nổ trong công việc, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, gương mẫu trong công việc, trong công tác giữ gìn đoàn kết trong đơn vị, phát huy quyền làm chủ của công nhân lao động, lắng nghe có chọn lọc ý kiến đóng góp, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của cấp trên, được anh em đồng đội qúi mến, được lãnh đạo công trường tin tưởng và anh được bầu làm Tổ trưởng Tổ máy xúc EKG 5A số 9 từ năm 2008.

Tranh thủ lúc giải lao, trò chuyện với chúng tôi trên công trường, anh tâm sự: “Lập gia đình rồi làm bố, công việc gia đình, chăm sóc con thêm phần vất vả, nhưng anh rất may có một người vợ đảm đang, luôn quan tâm động viên anh trong công tác, chăm lo cho các con và việc nhà rất chu toàn để anh toàn tâm toàn ý với công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Gia đình anh Hoà chị Hằng có 2 cháu trai, cháu lớn Nguyễn Anh Tuấn cũng học nghề lái máy  xúc, được bố truyền nghề bằng ngọn lửa nhiệt huyết của Người thợ mỏ, nên hiện cháu đang là công nhân vận hành xúc EKG 10Y số 9 cùng Công trường Khai thác 2 với bố và cháu thứ 2 là giáo viên đang công tác tại trường THCS Lý Tự Trọng - TP Cẩm Phả.

Gặp Nguyễn Anh Tuấn, con trai cả của anh Hòa, với niềm tự hào, Tuấn rất phấn khởi khi nói về người bố của mình. Bố anh chính là người đã truyền ngọn lửa nhiệt huyết của người thợ mỏ sang anh từ khi anh còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành đến nay anh cũng rất tự hào mình là thế hệ đảng viên trẻ và bố anh vừa là người thầy, người cha, vừa là người đồng chí, đồng nghiệp.

Tổ máy của anh Hòa có nhiệm vụ bóc xúc đất đá phục vụ công tác khai thác của Công ty. Với khối lượng được giao tương đối lớn, bóc xúc trong điều kiện đất đá có độ cứng cao, phân tầng phức tạp đòi hỏi phải có tay nghề cứng và tinh thần trách nhiệm cao. Yêu cầu đặt ra là phải tổ chức sắp xếp tốt công việc và phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong tổ một cách hợp lý. Bản thân anh luôn trăn trở, suy nghĩ và đề ra những sáng kiến hợp lý hóa, thay thế hoặc cải tiến để tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sử dụng, đảm bảo tuổi thọ của máy. Đồng thời, học hỏi kinh nghiệm của các đồng chí, đồng nghiệp trong và ngoài đơn vị để nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề. Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ được giao, anh cũng thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ thêm cho các bộ phận khác trong công việc hàng ngày, tích cực tham gia các hoạt động tập thể, phong trào thi đua lao động sản xuất trong đơn vị.

Nói về anh Hoà, Quản đốc Công trường Khai thác  2 Vũ Hữu Vinh rất hào hứng chia sẻ, anh Nguyễn Duy Hòa là đảng viên rất gương mẫu, người thợ cả trong nghề vận hành máy xúc nên đơn vị chúng tôi rất tự hào khi có những người thợ như anh Hòa. Tổ máy do anh làm tổ trưởng nhiều năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được khen thưởng cấp Công ty, Tập đoàn và Bộ Công Thương. Cá nhân anh cũng đã được ghi nhận và được tặng bằng khen của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp giai đoạn 2017-2019.

Với sự nỗ lực phấn đấu rèn luyện và thấm nhuần lời dạy của Bác “Sản xuất thật nhiều than cho Tổ quốc”, trong quý II/2022, tổ máy của anh Hoà đạt 119% kế hoạch, vượt sản lượng được giao, tiết kiệm chi phí khoán quản trị, thu nhập và việc làm của anh em trong tổ máy luôn ổn định. Với sự đóng góp của mình vào việc hoàn thành sản lượng của công trường và Công ty, anh Nguyễn Duy Hòa được Đảng ủy Công ty khen thưởng danh hiệu “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” quý II/2022. Anh là tấm gương sáng cho thế hệ sau học tập và noi gương. Những thành tích đạt được của anh Hòa đã lan tỏa tinh thần làm việc cống hiến cùng hình ảnh tốt đẹp của người Thợ mỏ Than Cao Sơn, tạo khí thế đoàn kết, phấn khởi trong đơn vị, qua đó động viên đồng nghiệp khắc phục những khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành thắng lợi kế hoạch SXKD của Công ty năm 2022.

Các đơn vị thành viên