01:18 ICTThứ Năm, 22/02/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Công trình thanh niên làm theo lời Bác
Thứ Hai, ngày 09/09/2019

Đó là công trình “Trạm quạt gió chính tại mặt bằng +36” của Đoàn Thanh niên Công ty CP than Núi Béo - Vinacomin. Đây là một trong 2 công trình của thanh niên Quảng Ninh được tuyên dương là Công trình thanh niên làm theo lời Bác tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

Công trình thanh niên làm theo lời Bác

Lễ gắn biển "Công trình thanh niên" cho công trình "Trạm quạt gió chính mức +36 - Trung tâm điều hành sản xuất" của Đoàn TN Công ty than Núi Béo. (Ảnh đơn vị cung cấp)

Để nâng cao vai trò xung kích của ĐVTN trong lao động sản xuất, những năm qua, Đoàn Thanh niên Công ty CP than Núi Béo đã thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực. Nổi bật trong số đó là công trình “Trạm quạt gió chính tại mặt bằng +36” đã được gắn biển "Công trình thanh niên" cấp Đoàn Than Quảng Ninh dịp 26/3 vừa qua.

Anh Đoàn Nguyên Vũ, Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty, chia sẻ: Qua quá trình đánh giá thực trạng tại các khu vực khai thác mỏ cho thấy các trạm quạt gió chính không cấp đủ gió sạch cho mỏ, khiến đường lò nóng, làm ảnh hưởng đến điều kiện làm việc của người lao động. Nhằm ngăn ngừa người lao động đi vào các đường lò không được thông gió có thể gây ra ngạt khí, Đoàn Thanh niên Công ty đã đăng ký thực hiện cải thiện tình trạng này bằng việc lắp đặt “Trạm quạt gió chính mức +36”.

Công trình “Trạm quạt gió chính mức +36” hoàn thành và đưa vào sử dụng từ ngày 25/2/2019, tổng trị giá 36 tỷ đồng. Trạm được lắp đặt 2 quạt gió, mỗi quạt gồm 2 động cơ truyền động cho hai cấp cánh quạt. Khi luồng khí đi vào bánh quạt cấp thứ nhất nhận được năng lượng và được thải ra sau khi đã đi qua bánh quạt cấp thứ hai. Bánh quạt cấp thứ hai kiêm luôn chức năng của cánh quạt tĩnh ở bên trong quạt gió trục lưu dạng phổ thông, khi nhận được tốc độ ở các hướng xung quanh, tăng thêm lưu lượng cho luồng khí, từ đó đạt được hiệu suất cao, lượng gió lớn mà các loại quạt gió trục lưu phổ thông không đạt được. Dòng quạt gió này kết hợp thông số của mạng lưới quạt gió cỡ vừa và lớn nên tiết kiệm năng lượng, mang lại hiệu suất cao, độ ồn thấp, phù hợp dùng làm quạt chính cho toàn mỏ khai thác. Trong điều kiện bình thường, 1 quạt gió làm việc, 1 quạt gió dự phòng, lưu lượng của quạt đạt từ 80-280m3/s, tăng gần gấp đôi so với quạt đã dùng trước đây.

Để triển khai công trình hiệu quả, Đoàn Thanh niên Công ty đã huy động sự tham gia của 56 đoàn viên thanh niên đến từ 5 chi đoàn: Kỹ thuật, Trạm mạng - Thoát nước, Máy mỏ, Xây dựng - Môi trường, Thông gió - Thoát nước. Đây là một công trình lớn, hiện đại và mang ý nghĩa lâu dài của mỏ do Công ty thực hiện, trong quá trình thi công còn nhiều khó khăn, nhất là trong công tác lắp đặt các chi tiết cơ khí, đấu nối nguồn điện và các tín hiệu cảnh báo của trạm quạt. Với sự nỗ lực cố gắng của đoàn viên thanh niên, sau hơn 1.300 ngày công, công trình đã hoàn thành, đảm bảo đúng tiến độ lãnh đạo Công ty đề ra.

Công trình thanh niên làm theo lời Bác

Trung tâm vận hành Trạm quạt gió chính mức +36 tại khu vực khai thác mỏ của Công ty than Núi Béo.

Sau khi Trạm quạt đi vào hoạt động chính thức, Đoàn Thanh niên Công ty giao Chi đoàn Phân xưởng Thông gió - Thoát nước chịu trách nhiệm vận hành, bảo dưỡng, đảm bảo hiệu quả, kỹ thuật, an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ. Anh Đinh Tiến Đức, Bí thư Chi đoàn Phân xưởng Thông gió - Thoát nước, cho biết: “Ngay sau khi được lãnh đạo Công ty, Đoàn Thanh niên Công ty giao nhiệm vụ, chúng tôi phân ra các tổ đảm nhận các khâu quản lý, vận hành Trạm thông gió chính mức +36; trong đó có 3 khâu chính là vận hành, theo dõi, bảo dưỡng thiết bị. Mỗi tổ có khoảng 4-5 thanh niên tham gia thường xuyên. Nhiệm vụ vận hành và quản lý thiết bị cũng là một trong những căn cứ đánh giá, xếp loại thi đua đoàn viên cuối năm”.

Công trình đi vào hoạt động đã đáp ứng hạ áp và lưu lượng gió phân phối cho mỏ trong năm 2019 cũng như kế hoạch sản xuất dài hạn của mỏ, mang ý nghĩa quan trọng trong việc tiến tới đồng bộ hóa và cơ giới hóa sản xuất hầm lò.

Các đơn vị thành viên