21:08 ICTThứ Hai, 24/06/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tài liệu tham khảo phục vụ sinh hoạt chi bộ tháng 7 năm 2022
Chủ nhật, ngày 03/07/2022

Tài liệu tham khảo phục vụ sinh hoạt chi bộ tháng 7 năm 2022

I - ĐIỂM TIN TÌNH HÌNH THẾ GIỚI VÀ TRONG NƯỚC NỔI BẬT

1.1. Tin vắn kinh tế thế giới

- Mỹ gia hạn miễn trừ trừng phạt đối với thanh toán năng lượng cho Nga

Theo AFP, ngày 14/6/2022, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Washington sẽ tiếp tục cho phép thanh toán các khoản mua sản phẩm năng lượng của Nga cho đến hết ngày 05/12/2022.

https://www.vietnamplus.vn/my-gia-han-mien-tru-trung-phat-cac-khoan-thanh-toan-nang-luong-cho-nga/797859.vnp

 

- Nguyên nhân nào khiến giá xăng dầu thế giới khó hạ nhiệt?

Giá xăng dầu thế giới tăng "phi mã" trở lại giống như những ngày đầu nổ ra xung đột Nga-Ukraine. Bên cạnh đó, Nga đã ngừng bán dầu giá rẻ. Các chuyên gia cho rằng, khó có khả năng "cơn sốt" giá dầu sớm hạ nhiệt.

https://kinhtechungkhoan.vn/nguyen-nhan-nao-khien-gia-xang-dau-the-gioi-kho-ha-nhiet-135197.html

- WTO đạt đồng thuận về gói thương mại lịch sử

Ngày 17/6, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lần thứ 12 (MC12) diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ), WTO đã đạt được một gói thỏa thuận về các vấn đề trợ cấp cho nghề đánh bắt cá, mất an ninh lương thực và vaccine ngừa Covid-19.

https://baotintuc.vn/the-gioi/wto-dat-dong-thuan-ve-goi-thoa-thuan-thuong-mai-lich-su-20220617132401839.htm

- Mỹ “bật đèn xanh” cho dầu Venezuela tới châu Âu

Mỹ cho phép Công ty dầu mỏ Eni SpA của Italy và Repsol SA của Tây Ban Nha vận chuyển dầu từ Venezuela tới châu Âu từ tháng 7 tới để bù đắp tình trạng thiếu hụt từ nguồn cung cấp dầu của Nga.

https://laodong.vn/thoi-su-quoc-te/my-bat-den-xanh-cho-phep-cho-dau-venezuela-sang-chau-au-1053621.ldo

- Hội nghị Chính sách An ninh Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 19

Ngày 3/6, Hội nghị Chính sách An ninh Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 19 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Đại tướng Nem Sowat, Cố vấn đặc biệt của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh, kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Chính sách và Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Campuchia.

https://www.qdnd.vn/quoc-te/doi-ngoai-quoc-phong/hoi-nghi-chinh-sach-an-ninh-dien-dan-khu-vuc-asean-lan-thu-19-696342

- NATO mời Phần Lan, Thụy Điển gia nhập

NATO mời Phần Lan và Thụy Điển vào liên minh, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ rút lại việc phản đối hai nước Bắc Âu gia nhập.

https://vnexpress.net/nato-moi-phan-lan-thuy-dien-gia-nhap-4481791.html

           (Nguồn: Bản tin tổng hợp Kinh tế quốc tế - Phòng HTQT, VP TKV)

1.2. Tình hình thời sự, chính trị nổi bật trong nước

*Bế mạc Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV

Chiều 16/6, sau 19 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, trong 19 ngày làm việc, Quốc hội đã xem xét một khối lượng lớn công việc với sự đồng thuận rất cao, quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022, mà cho cả giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo.

Cụ thể, Quốc hội đã dành nhiều thời gian thảo luận, đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2021; tình hình triển khai và kết quả phát triển kinh tế-xã hội, tài chính, ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2022.

Đồng thời, Quốc hội cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong các ngành, lĩnh vực, phân tích nguyên nhân khách quan, chủ quan, rút ra bài học kinh nghiệm, dự báo những thuận lợi, nguy cơ, thách thức, nhất là những tác động và khó khăn mới phát sinh do diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị thế giới, áp lực lạm phát gia tăng, giá xăng dầu, nguyên vật liệu và chi phí vận chuyển tăng cao, sự bất ổn của thị trường tài chính, chứng khoán, trái phiếu, bất động sản…

Quốc hội đã quyết nghị nhiều định hướng lớn, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để Chính phủ, các cấp, các ngành tiếp tục quyết liệt triển khai nhằm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã được đề ra tại các Kết luận của Trung ương Đảng, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, đặc biệt là khẩn trương triển khai đồng bộ, đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện gói chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Về công tác lập pháp, Quốc hội đã thông qua 5 luật, 3 nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án Luật, góp phần kịp thời thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, tiếp tục cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013.

Đối với hoạt động giám sát tối cao, các vị đại biểu Quốc hội đánh giá cao các báo cáo đã bám sát thực tiễn đời sống, cơ bản phản ánh trung thực tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân, cử tri cả nước; đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sát thực để Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, tổ chức hữu quan tập trung giải quyết, tạo chuyển biến cơ bản trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tương xứng với những kết quả đạt được trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, kịp thời giải quyết những vấn đề “nóng” về kinh tế-xã hội hiện nay.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, qua 2,5 ngày tiến hành chất vấn đối với 3 Bộ trưởng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cùng sự tham gia trả lời của các Phó Thủ tướng Chính phủ, các Trưởng ngành, đã cho thấy nhiều vấn đề được Quốc hội lựa chọn làm nội dung chất vấn là “trúng và đúng”, vừa có tính thời sự, cấp bách trước mắt, vừa mang tính chiến lược lâu dài.

Về công tác nhân sự, Quốc hội đã xem xét và và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia. Lần đầu tiên tại một kỳ họp của Quốc hội, có 5 dự án quan trọng quốc gia được xem xét quyết định chủ trương đầu tư, nâng tổng số dự án được Quốc hội khóa XV xem xét, quyết định chủ trương đầu tư trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ lên 6 dự án với tổng mức đầu tư hơn 392 nghìn tỷ đồng.

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết liệt tổ chức thực hiện, bảo đảm tiến độ và chất lượng công trình, công khai, minh bạch, tuyệt đối không được để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, trục lợi chính sách, làm lãng phí, thất thoát tiền và tài sản Nhà nước. Đồng thời, đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, nhân dân và cử tri tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Nghị quyết quan trọng nêu trên.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cấp, ngành, cơ quan, Đoàn đại biểu Quốc hội, các đại biểu Quốc hội khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các luật, nghị quyết vừa được thông qua, khắc phục tình trạng “quyết sách đúng - trúng - kịp thời, nhưng triển khai chậm - kém hiệu quả”.

*Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4

Chiều 5/6/2022, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Phiên toàn thể - tọa đàm cấp cao, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4, với chủ đề “Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng trong tình hình mới”.

Diễn đàn diễn ra với 3 cuộc hội thảo chuyên đề: "Phát triển chuỗi cung ứng lao động ổn định sau đại dịch Covid-19"; "Phát triển thị trường vốn và thị trường bất động sản" và "Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng". Tại diễn đàn, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, tỉnh, thành phố, các chuyên gia, tổ chức, doanh nghiệp thảo luận, đánh giá, dự báo diễn biến kinh tế quốc tế, các xu hướng mới trên thế giới sau đại dịch Covid-19 trên các khía cạnh như thương mại, đầu tư, kinh tế số, dịch chuyển chuỗi cung ứng…; những cơ hội, thách thức cho nền kinh tế Việt Nam; các thành tựu, tồn tại và hạn chế trong phát triển kinh tế-xã hội, ứng phó với đại dịch Covid-19 tại Việt Nam thời gian qua; quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp và các bước cải cách, cơ cấu lại nền kinh tế nhằm khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, tận dụng cơ hội để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội; kiến nghị các giải pháp khơi thông nguồn lực, phát huy hiệu quả nguồn lực cho tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế.

Đặc biệt, tại Phiên toàn thể - tọa đàm cấp cao của Diễn đàn, các đại biểu thảo luận, trao đổi, chia sẻ quan điểm để làm rõ các nội hàm về kinh tế độc lập, tự chủ của nước ta trong bối cảnh và điều kiện mới.

*Việt Nam được bầu làm Phó chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc

Sáng 7/6/2022, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã họp để bầu các chức danh chủ tịch và các phó chủ tịch ĐHĐ LHQ khóa 77. Kết quả, Đại sứ Csaba Korosi, người Hungary đã trở thành tân Chủ tịch ĐHĐ LHQ khóa 77.

Cuộc họp cũng đã đồng thuận bầu Việt Nam trở thành một trong những Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77 đại diện cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Việt Nam sẽ đảm nhiệm vị trí này trong một năm kể từ ngày 13/9.

Đại hội đồng LHQ là một trong 6 cơ quan chính của Liên hợp quốc và là cơ quan duy nhất của LHQ  có đại diện của tất cả 193 nước thành viên.

Đại hội đồng LHQ có thẩm quyền rộng trong các lĩnh vực hợp tác chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, có quyền thảo luận và đưa ra kiến nghị về các vấn đề thuộc phạm vi Hiến chương hoặc bất kỳ vấn đề nào thuộc thẩm quyền của các cơ quan của LHQ, nhằm mục đích thúc đẩy sự hợp tác quốc tế trên phạm vi toàn cầu.

Các nước khác cùng trúng cử làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 77 gồm Benin, Burundi, Kenya, Mauritania, Niger, Zimbabwe (khu vực châu Phi), Malaysia, Nepal, Tajikistan, Turkmenistan (khu vực châu Á-Thái Bình Dương), Chile, El Salvador, Jamaica (Mỹ Latin), Estonia (Đông Âu), Israel, Australia (khu vực Tây Âu và các nước khác).

Trong 45 năm là thành viên của LHQ, Việt Nam đã gánh vác nhiều trọng trách lớn, có nhiều đóng góp thực chất và hiệu quả cho tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh. Với đường lối đối ngoại đa phương đúng đắn, lấy LHQ là trọng tâm, Việt Nam - trên cương vị mới, sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho những mục tiêu cao cả của LHQ, đó là giải quyết xung đột, duy trì hòa bình, ổn định cho tất cả người dân trên thế giới.

II - TIN HOẠT ĐỘNG CỦA ĐẢNG ỦY KHỐI

*Hội nghị Ban Chỉ đạo và Tổ công tác triển khai thực hiện Quy định số 60-QĐ/TW, ngày 08/3/2022 của Ban Bí thư

Ngày 21/6, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức Hội nghị Ban Chỉ đạo và Tổ công tác triển khai thực hiện Quy định số 60-QĐ/TW, ngày 08/3/2022 của Ban Bí thư. Đồng chí Nguyễn Long Hải, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe công bố 02 Quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối: Quyết định số 822-QĐ/ĐUK, thành lập Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Quy định số 60-QĐ/TW, ngày 08/3/2022 và Quyết định số 823-QĐ/ĐUK, thành lập Tổ công tác tham mưu thực hiện Quy định số 60-QĐ/TW, ngày 08/3/2022 và thông báo phân công nhiệm vụ của từng thành viên trong Ban Chỉ đạo và Tổ công tác.

Theo Quyết định số 822-QĐ/ĐUK, Ban Chỉ đạo gồm 15 đồng chí, do đồng chí Nguyễn Long Hải, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối làm Trưởng Ban Chỉ đạo. Nhiệm vụ chung của Ban Chỉ đạo là chỉ đạo các đảng ủy trực thuộc xây dựng Đề án; tham gia ý kiến hoàn chỉnh Đề án thành lập các đảng bộ; giúp Ban Thường vụ Đảng ủy Khối giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc với các tỉnh, thành ủy, các bộ, ngành liên quan trong quá trình triển khai thực hiện. Tham gia ý kiến về các nội dung và cung cấp tài liệu, báo cáo theo yêu cầu của Trưởng Ban Chỉ đạo, quản lý, bảo mật các thông tin, tài liệu theo quy định. Chủ động báo cáo Trưởng Ban Chỉ đạo về kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao; kịp thời báo cáo và đề xuất, kiến nghị với Trưởng Ban Chỉ đạo về tiến độ, khó khăn, vướng mắc và biện pháp xử lý trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Phối hợp chặt chẽ với các thành viên Ban Chỉ đạo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ...

Theo Quyết định số 823-QĐ/ĐUK, Tổ công tác gồm 19 đồng chí, do đồng chí Chu Đình Động, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy Khối làm Tổ trưởng. Tổ công tác có nhiệm vụ tham mưu chuẩn bị tài liệu, xây dựng nội dung phục vụ các hoạt động của Ban Chỉ đạo, Tổ công tác. Tổ chức các cuộc họp, chương trình công tác của Tổ công tác. Tham mưu góp ý hoàn chỉnh Đề án thành lập các đảng bộ; giúp Ban Chỉ đạo giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc với các tỉnh ủy, thành ủy, các bộ, ngành liên quan trong quá trình triển khai thực hiện. Tham mưu các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan thuộc phạm vi quản lý để thu thập, tổng hợp và cung cấp kịp thời các thông tin, tài liệu liên quan để phục vụ cho công việc được giao. Trực tiếp thực hiện một số nội dung khác theo sự phân công của Tổ công tác. Thành viên Tổ công tác được cung cấp đầy đủ đề án của các đảng ủy trực thuộc; tham gia ý kiến bằng văn bản và gửi về Thư ký Tổ công tác để xây dựng báo cáo thẩm định trình Ban Chỉ đạo, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối. Sau khi tổng hợp ý kiến tham gia từ các thành viên, Tổ công tác gửi văn bản tổng hợp ý kiến tham gia đề án của các thành viên tới đảng ủy. Tổ công tác tham mưu báo cáo thẩm định đề án Ban Chỉ đạo, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận những nhiệm vụ trọng tâm từ tháng 7 đến 30/11/2022. Phấn đấu thực hiện tiếp nhận, chuyển giao tổ chức đảng và đảng viên đối với 06 đảng bộ đã có ý kiến của TW về việc thành lập "Đảng bộ toàn tập đoàn kinh tế, tổng công ty" và hoàn thiện việc tiếp nhận các tổ chức đảng trực thuộc các bộ, ngành về các đảng bộ doanh nghiệp thuộc Đảng bộ Khối.

*Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương làm việc với Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương về công tác nghiên cứu khoa học

Ngày 23/6, Hội đồng Khoa học (HĐKH) các cơ quan Đảng Trung ương do đồng chí GS.TS Phùng Hữu Phú, Chủ tịch HĐKH các cơ quan Đảng Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương về công tác nghiên cứu khoa học. 

Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025, HĐKH Đảng ủy Khối chủ động phối hợp tham mưu thực hiện việc kiện toàn tổ chức bộ máy cho phù hợp với thực tiễn đội ngũ cán bộ và sự biến động nhân sự lãnh đạo chủ chốt Đảng ủy Khối và các ban, đơn vị Cơ quan Đảng ủy Khối sau đại hội; bổ sung, hoàn thiện quy chế hoạt động, ban hành chương trình định hướng nghiên cứu khoa học nhiệm kỳ 2020 - 2025 và hằng năm làm cơ sở để triển khai nhiệm vụ công tác của Hội đồng ngày càng nền nếp, chủ động, hiệu quả. Chương trình định hướng nghiên cứu khoa học nhiệm kỳ 2020 - 2025 và định hướng nghiên cứu khoa học hằng năm của Hội đồng với nội dung trọng tâm là cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào thực tiễn Đảng bộ Khối; bám sát chương trình công tác hằng năm và nhiệm kỳ của Đảng ủy Khối và các ban, đơn vị Cơ quan Đảng ủy Khối.

Quan tâm triển khai các chuyên đề cơ sở nhằm nghiên cứu những vấn đề cụ thể, phục vụ thiết thực cho công tác chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng tham mưu của các ban, đơn vị Đảng ủy Khối. Nổi bật là tham mưu Ban Thường vụ Đảng ủy Khối chỉ đạo các ban, đơn vị Đảng ủy Khối sử dụng kết quả nghiên cứu các đề án cấp ban Đảng đã được nghiệm thu: Đề án “Phát huy vai trò giám sát của các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên đối với cán bộ chủ chốt, người đứng đầu doanh nghiệp nhà nước trong việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống”; đề án “Một số giải pháp nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng trong doanh nghiệp nhà nước thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương trong điều kiện thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII về cơ cấu lại doanh nghiệp nhàn ước”; đôn đốc triển khai nghiên cứu Đề án cấp ban Đảng: “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng trong doanh nghiệp thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương đối với công tác thanh niên trong tình hình mới - thực trạng và giải pháp”…

Nhiệm vụ trong thời gian tới của Đảng ủy Khối xác định là duy trì hoạt động của Hội đồng bảo đảm theo đúng Quy chế hoạt động của Hội đồng đã ban hành. Thường xuyên báo cáo để kịp thời nhận chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối và sự chỉ đạo, hướng dẫn, giúp đỡ về chuyên môn của Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ công tác được giao. Tập trung cụ thể hóa Chương trình định hướng nghiên cứu khoa học của Hội đồng nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành các nội dung đề tài, chuyên đề nghiên cứu hằng năm. Hướng dẫn, đôn đốc các ban, đơn vị đẩy mạnh việc đăng ký, thực hiện các đề tài, chuyên đề nghiên cứu có nội dung gắn với yêu cầu thực tiễn công tác chuyên môn của ban, đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình công tác hằng năm, chương trình công tác nhiệm kỳ của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối. Phấn đấu đến năm 2025, Đảng ủy Khối sẽ đăng ký triển khai nghiên cứu 03 đề tài cấp bộ, 08 chuyên đề cơ sở với nội dung nghiên cứu gắn với việc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình công tác toàn khóa của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối.

Tiếp thu các ý kiến của các đồng chí ủy viên HĐKH Đảng ủy Khối, GS.TS Phùng Hữu Phú, Chủ tịch HĐKH các cơ quan Đảng Trung ương đề nghị Thường trực Đảng ủy Khối, HĐKH Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tiếp tục chỉ đạo, quan tâm hơn nữa tới công tác nghiên cứu khoa học. Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương là cấp ủy cấp trên trực tiếp các đảng bộ, tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng, đơn vị trực thuộc Đảng bộ Khối; tham gia nghiên cứu, đề xuất với Trung ương về công tác đảng, công tác tổ chức, cán bộ và nhiệm vụ chính trị của các doanh nghiệp, đơn vị trong Khối; lãnh đạo, chỉ đạo các đảng ủy trực thuộc triển khai nhiệm vụ chính trị để các doanh nghiệp, đơn vị tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ sản xuất kinh doanh; kiểm tra, giám sát tổ chức đảng và đảng viên trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao… Với chức năng và nhiệm vụ của Đảng ủy Khối thì đòi hỏi nhiều hơn nữa trong công tác nghiên cứu khoa học, từ đó tham mưu mới chuyên sâu các nội dung với Ban Bí thư.   

III - CÔNG TÁC XÂY DỰNG ĐẢNG

*Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy TKV kỳ họp thứ 39

Ngày 27/6/2022, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn nhiệm kỳ 2020 - 2025 họp kỳ thứ 39. Đồng chí Lê Minh Chuẩn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, Ban Thường vụ Đảng uỷ Tập đoàn đã thảo luận và thống nhất thông qua một số nội dung: dự thảo Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị quý II, 6 tháng, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; dự thảo điều chỉnh, bổ sung Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Tập đoàn; dự thảo Báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện nghị quyết 27-NQ/TW ngày 06/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương (Khóa X) “về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết kết hợp với Hội nghị sơ kết công tác Đảng 6 tháng đầu năm 2022; dự thảo Báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện chỉ thị số 17-CT/TW ngày 15/10/2007 của Ban Bí thư (Khóa X) “về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới”; báo cáo công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng 6 tháng đầu năm 2022; báo cáo tình hình, kết quả phòng chống tham nhũng, tiêu cực 6 tháng năm 2022 của Đảng ủy Tập đoàn; báo cáo kết quả tiếp tục thực hiện thông báo 803-TB/UBKTTW ngày 11/5/2020 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Đề án về mô hình tổ chức của Đảng bộ Tập đoàn TKV; Quy hoạch lần đầu Ban Thường vụ, Bí thư, Phó bí thư cấp ủy cơ sở nhiệm kỳ 2025-2030 và rà soát, bổ sung quy hoạch Ban Thường vụ, Bí thư, Phó bí thư cấp ủy cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025…

*Hội nghị lần thứ X Ban Chấp hành Đảng bộ TKV khóa III, nhiệm kỳ 2020-2025

Ngày 27/6, Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ X Ban chấp hành Đảng bộ TKV khóa III, nhiệm kỳ 2020-2025. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, một số nội dung được xin ý kiến thông qua gồm: dự thảo báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị quý II, 6 tháng, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; điều chỉnh, bổ sung Quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Tập đoàn; báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện nghị quyết 27-NQ/TW ngày 06/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương (Khóa X) “về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện chỉ thị số 17-CT/TW ngày 15/10/2007 của Ban Bí thư (Khóa X) “về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới”; thông qua Đề án về mô hình tổ chức của Đảng bộ Tập đoàn TKV và việc tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quý II, triển khai nhiệm vụ quý III/2022.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm cần triển khai: Đảng ủy Tập đoàn cần tiếp tục tăng cường vai trò lãnh chỉ đạo cả hệ thống chính trị, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2022. Tăng cường công tác quản lý, quản trị doanh nghiệp, đảm bảo hệ số tài chính an toàn. Quan tâm, chăm lo điều kiện làm việc và đời sống cho người lao động. Chuyên môn và các tổ chức đoàn thể trong TKV cần phối hợp chặt chẽ trong công tác nắm bắt tư tưởng người lao động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền định hướng dư luận, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ và sự tin tưởng, ủng hộ đối với sự lãnh đạo của Tập đoàn. Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu Công ty mẹ và các công ty con giai đoạn 2021-2025…

*Hội nghị triển khai quy trình quy hoạch công tác cán bộ

Ngày 28/6/2022, thực hiện quy trình quy hoạch cán bộ theo Quy định của Bộ Chính trị, hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương và quy định của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Đảng ủy TKV tổ chức Hội nghị triển khai quy trình rà soát, bổ sung quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ TKV nhiệm kỳ 2020-2025 và xây dựng quy hoạch lần đầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, UBKT, Chủ nhiệm, Phó chủ nhiệm UBKT Đảng ủy TKV nhiệm kỳ 2025-2030.

Theo đó, Đảng ủy Tập đoàn đã tiến hành thực hiện hội nghị 05 bước quy trình rà soát, bổ sung quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ TKV nhiệm kỳ 2020-2025; đồng thời thực hiện quy trình 05 bước cho nội dung quy hoạch lần đầu cấp ủy (gồm Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy) và UBKT Đảng ủy TKV (gồm Chủ nhiệm, Phó chủ nhiệm UBKT) nhiệm kỳ 2025-2030 đảm bảo theo đúng quy định.

*Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Đảng uỷ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Chiều ngày 29/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Đảng uỷ TKV về sửa đổi, bổ sung Quy định số 69-QĐ/TW ngày 13/2/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Đồng chí Nguyễn Quang Dương - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì buổi làm việc

Thay mặt Đảng uỷ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn báo cáo với Đoàn khảo sát kết quả triển khai các nội dung theo Quy định số 69-QĐ/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của Đảng uỷ cấp trên cơ sở trong doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp có vốn Nhà nước chi phối.

Theo đó, Đảng bộ TKV là đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương; có chức năng lãnh đạo, chỉ đạo và kiểm tra, giám sát các mặt công tác của tổ chức Đảng trực thuộc; lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác tổ chức, cán bộ, các đoàn thể quần chúng trong Tập đoàn các Công ty Than - Khoáng sản Việt Nam nhằm tổ chức, giáo dục, động viên cán bộ, đảng viên và người lao động hoàn thành nhiệm vụ được giao, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”; giữ vững vai trò, vị trí của doanh nghiệp Nhà nước trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Từ mô hình tổ chức, bộ máy của Đảng bộ, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TKV được phân công nhiệm vụ gắn với chức trách, nhiệm vụ chuyên môn được giao, giúp cho việc lãnh đạo triển khai công việc được toàn diện và đạt hiệu quả. Mối quan hệ giữa Đảng ủy với Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc Tập đoàn là quan hệ lãnh đạo của cấp ủy với hệ thống chính trị cùng cấp. Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ xây dựng, ban hành các nghị quyết về lãnh chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn; trên cơ sở đó Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc xây dựng chương trình hành động, triển khai, cụ thể hóa bằng các nghị quyết, quyết định, chỉ thị để các đơn vị trong Tập đoàn thực hiện. Việc hợp nhất các cơ quan tham mưu, giúp việc của cấp ủy với các cơ quan chuyên môn có chức năng nhiệm vụ tương đồng trong Đảng bộ TKV theo Quy định 69-QĐ/TW đã đảm bảo tính thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác chuyên môn.

Đồng chí Nguyễn Quang Dương - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao những kết quả thực hiện Quy định số 69  của Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; đồng thời ghi nhận những kiến nghị của Đảng ủy TKV. Đồng chí đề nghị Đảng ủy TKV tiếp thu ý kiến của Đoàn khảo sát, bổ sung, hoàn thiện báo cáo chính thức để Tổ biên tập tổng hợp ý kiến xây dựng đề án sửa đổi, bổ sung quy định số 69-QĐ/TW của Ban Bí thư. Đồng thời, Đảng ủy TKV cần tiếp tục dành thời gian để nghiên cứu Quy định 69-QĐ/TW, liên tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo để xây dựng tổ chức Đảng ngày càng phát triển vững mạnh.

*Đảng ủy TKV tổ chức hội nghị nghe phản ảnh công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2022

Trong các ngày 21 và 30/6/2022, Đảng ủy Tập đoàn tổ chức hội nghị nghe phản ảnh công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2022 tại vùng Quảng Ninh và vùng Hà Nội, Lâm Đồng. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Khuất Mạnh Thắng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn; các đồng chí lãnh đạo, cán bộ giúp việc công tác đảng các Ban tham mưu, giúp việc Đảng ủy TKV; cùng các đồng chí Bí thư, Phó bí thư và cán bộ giúp việc công tác đảng của các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc.

Tại hội nghị, cấp ủy các chi, đảng ủy cơ sở trực thuộc tại các vùng đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm 2022; phản ánh những khó khăn, vướng mắc và nêu các đề xuất, kiến nghị; đồng thời nêu những phương hướng, nhiệm vụ trong quý III và 6 tháng cuối năm 2022.

Sau khi lắng nghe báo cáo phản ảnh của các chi, đảng ủy cơ sở trực thuộc và ý kiến phát biểu của các Ban tham mưu, giúp việc Đảng ủy Tập đoàn, kết luận hội nghị, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn Khuất Mạnh Thắng phát biểu ghi nhận những nỗ lực và kết quả đạt được của các đơn vị trong 6 tháng đầu năm 2022. Với những nội dung còn gặp khó khăn, vướng mắc và hạn chế, đồng chí yêu cầu các Ban tham mưu, giúp việc Đảng ủy Tập đoàn phối hợp cùng các chi, đảng ủy cơ sở đề ra các giải pháp cụ thể để khắc phục, giải quyết. Đồng thời, đồng chí Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn cũng yêu cầu các chi, đảng ủy cơ sở tập trung nghiêm túc triển khai thực hiện tốt các nội dung, yêu cầu về công tác tuyên giáo, dân vận, tổ chức, kiểm tra giám sát và văn phòng cấp ủy trong 6 tháng cuối năm 2022.

IV - THÔNG TIN NỔI BẬT CỦA TẬP ĐOÀN

*Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Sớm có phương án phù hợp cho dự án mỏ sắt Thạch Khê

Ngày 11/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới khảo sát thực trạng mỏ sắt Thạch Khê sau 11 năm tạm dừng dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng sắt tại đây; đồng thời làm việc với Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và UBND tỉnh Hà Tĩnh về dự án.

Mỏ sắt Thạch Khê có trữ lượng quặng trên 544 triệu tấn, được đánh giá là mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á, chiếm 1/2 trữ lượng quặng sắt cả nước. Dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê do Công ty cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC), thuộc TKV, làm chủ đầu tư. Tháng 9/2009, TIC chính thức khởi động dự án bằng việc thực hiện thử nghiệm công nghệ và bóc đất tầng phủ.

Đến tháng 11/2011, dự án phải tạm dừng để thẩm định lại thiết kế kỹ thuật và đánh giá tác động... Hiện nay cả phía địa phương và nhà đầu tư có những ý kiến khác nhau và chưa có quyết định tiếp tục hoặc dừng dự án. Việc tạm dừng dự án quá lâu, khiến nảy sinh những khó khăn, bật cập cho cả địa phương và nhà đầu tư.

Trong đó, các nhà đầu tư đã dồn công sức, đầu tư cho dự án hơn 1.800 tỷ đồng, nay dự án tạm dừng, khiến nảy sinh nhiều hệ lụy. Trong khi đời sống nhân dân vùng dự án không ổn định, các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội trong vùng dự án cũng không được triển khai, chờ quyết định cuối cùng. Hiện có hơn 7 nghìn hộ dân với 27 nghìn nhân khẩu đang trong tình cảnh khó khăn vì dự án treo.

Sau khi nghe Tập đoàn và địa phương báo cáo về trữ lượng, chất lượng quặng và cấu tạo địa chất khu vực mỏ; quy hoạch, tình hình giải phóng mặt bằng, triển khai dự án mỏ sắt Thạch Khê; mối quan hệ liên vùng, liên ngành giữa khai thác mỏ sắt với phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu, phải sớm có quyết sách đúng đắn để ổn định đời sống dân cư địa phương, xử lý dứt điểm những khó khăn, bật cập, tồn tại cho nhà đầu tư và tháo điểm thắt cho phát triển.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, hiện đang xuất hiện ý kiến trái chiều giữa lợi ích kinh tế từ dự án và quy hoạch phát triển du lịch, đời sống người dân địa phương. Do đó, cần phải có sự tính toán theo nguyên tắc tập trung, dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể để lựa chọn hướng đi phù hợp trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc quyết định dừng hay tiếp tục triển khai Dự án mỏ sắt Thạch Khê phải có đánh giá khoa học, khách quan, tiếp thu nghiêm túc ý kiến của các bộ ngành, chuyên gia, nhà khoa học trên cơ sở thực tiễn, khách quan về hiệu quả đầu tư, tác động đến đời sống, môi trường cũng như những kiến nghị chính đáng của người dân địa phương, đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân và doanh nghiệp, nhất là yếu tố phát triển bền vững.

*Hội nghị Người lao động TKV năm 2022 thành công tốt đẹp

Ngày 17/6, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022.

Trong báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết người lao động, Thỏa ước lao động tập thể năm 2021, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải nhấn mạnh: Hai năm vừa qua, dịch bệnh covid -19 liên tiếp bùng phát và không ngừng lan rộng trên quy mô toàn cầu, đặc biệt là trong năm 2021. Mọi mặt đời sống, kinh tế xã hội trong nước bị ảnh hưởng nặng nề. Hoạt động sản xuất kinh doanh của TKV cũng chịu tác động trực tiếp với vô vàn khó khăn.

Tuy phải đối mặt với rất nhiều thách thức, nhưng với sức mạnh đoàn kết, truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm” của người thợ mỏ, tập thể lãnh đạo, cán bộ quản lý, người lao động Tập đoàn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ kép “Phòng chống dịch và SXKD hiệu quả trong tình hình mới” và đã đạt được nhiều thành công. Doanh thu toàn Tập đoàn đạt 138,8 ngàn tỷ đồng bằng 112% kế hoạch; Lợi nhuận toàn Tập đoàn đạt 5,288 ngàn tỷ đồng, bằng 176% kế hoạch và bằng 171% so với cùng kỳ năm 2020. Đời sống, việc làm và thu nhập được đảm bảo. Tập đoàn có trên 270 nghìn lượt lao động được tiêm phòng vaccine COVID-19 trong tổng số 3 đợt tiêm, đạt tỷ lệ cao nhất trong các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Từ đầu tháng 6/2022, TKV đã triển khai tiêm vaccine mũi thứ 4 cho gần 40.000/77.000 người… Tổng Giám đốc Tập đoàn nhấn mạnh, đạt được kết quả trên là do có sự chỉ đạo quyết liệt, thống nhất từ Tập đoàn đến các doanh nghiệp thành viên và sự nỗ lực của hơn 94.000 lao động toàn Tập đoàn.

Hội nghị đã nghe Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân báo cáo kết quả tổ chức Hội nghị người lao động các cấp và báo cáo tổng hợp kiến nghị của người lao động và tiến hành bỏ phiếu bầu Ban Thanh tra nhân nhân Tập đoàn nhiệm kỳ 2022 - 2024 gồm 7 đồng chí.

Hội nghị cũng được nghe những báo cáo tham luận của các đơn vị xoay quanh các nội dung: Tổ chức các phong trào thi đua lao động sản xuất, công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động, các giải pháp tăng cường tuyển sinh các nghề mỏ hầm lò. Tiếp đó, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải đã trực tiếp trả lời, giải đáp kiến nghị của người lao động tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn ghi nhận, đánh giá cao Ban lãnh đạo điều hành và tổ chức Công đoàn trong việc thực hiện nghiêm túc và thành công các mục tiêu và nhiệm vụ đề ra của Nghị quyết Hội nghị người lao động năm 2021. Đồng thời biểu dương tinh thần lao động cùng những nỗ lực, cố gắng biến thách thức, khó khăn thành những hành động cụ thể trong thi đua sản xuất của toàn thể CNCB, Người lao động Tập đoàn.

Tinh thần vượt khó, sáng tạo trong lao động sản xuất tiếp tục được CNCB toàn Tập đoàn phát huy, qua đó hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2022. Dự báo 6 tháng cuối năm 2022, diễn biến phức tạp của thị trường cùng với giá nguyên, nhiên liệu đầu vào còn có xu hướng tăng, tiếp tục tác động mạnh đến hoạt động SXKD của Tập đoàn. Chủ tịch HĐTV đề nghị cần tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm: Tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong công tác lãnh chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, sự phối hợp hiệu quả giữa Đảng uỷ Tập đoàn với Đảng uỷ TQN, giữa Cơ quan chuyên môn và tổ chức Công đoàn các cấp trong thực hiện nhiệm vụ chung của TKV. Làm tốt công tác dự báo thị trường để chủ động trong công tác điều hành sản xuất, tiêu thụ. Đẩy mạnh các phong trào thi đua, tiếp tục chăm lo toàn diện đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, quan tâm các chế độ phúc lợi, đặc biệt là việc cải thiện điều kiện, môi trường làm việc tốt nhất cho đối tượng công nhân hầm lò... Đồng chí tin tưởng, tập thể người lao động TKV sẽ tiếp tục phát huy truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm”, quyết tâm thi đua thực hiện thắng lợi toàn diện mục tiêu nhiệm vụ năm 2022.

*TKV gặp mặt, chúc mừng các cơ quan thông tấn báo chí nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022), trong hai ngày 16 và 20/6, Tập đoàn tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí, cộng tác viên truyền thông TKV tại Hà Nội và Quảng Ninh.

Tại các buổi gặp mặt, sau khi thông tin nhanh về tình hình hoạt động SXKD 6 tháng đầu năm 2022, lãnh đạo Tập đoàn đã gửi lời chúc mừng tới các cơ quan thông tấn báo chí, các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên truyền thông TKV nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam; cảm ơn lãnh đạo và các phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí đã luôn theo dõi kịp thời, nắm bắt tình hình, đưa tin viết bài, phản ánh sinh đông, sát thực về việc làm, đời sống và thu nhập của người lao động cũng như mọi mặt hoạt động SXKD của Tập đoàn. Qua đó, giúp người thợ mỏ, nhân dân và dư luận xã hội hiểu rõ về những khó khăn, thuận lợi trong hoạt động SXKD của TKV; đồng thời góp phần tạo nên sự đoàn kết, ổn định tư tưởng cho cán bộ ngành Than - Khoáng sản, từ đó phát huy tốt truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của thợ mỏ, đẩy mạnh thi đua lao động SXKD, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2022, Tập đoàn mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp, đồng hành của các đồng chí lãnh đạo và các nhà báo, phóng viên, đội ngũ cộng tác viên trong việc thông tin, tuyên truyền, góp phần cùng Tập đoàn hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

*Chăm lo chu đáo cho người lao động để thu hút và giữ chân người lao động

Chiều ngày 21/6, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã đi kiểm tra sản xuất than hầm lò, thăm, tặng quà thợ lò đang trực tiếp sản xuất dưới lò sâu của Công ty Than Thống Nhất - TKV.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cùng đoàn công tác đã trực tiếp đến kiểm tra sản xuất tại lò chợ 16D162 mức -80/-30 Khu trung tâm Lộ Trí thuộc Phân xưởng Khai thác 3, Công ty Than Thống Nhất. Theo báo cáo của Quản đốc Hoàng Tuấn Đạt, Phân xưởng Khai thác 3 sản xuất than hầm lò bằng công nghệ giá chống thuỷ lực ZH1600. Dự kiến 6 tháng đầu năm 2022, phân xưởng sản xuất đạt trên 100.000 tấn, đạt 50% kế hoạch năm. Trong Tháng 5 - Tháng Công nhân, phân xưởng đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất và các nội dung hoạt động, đảm bảo an toàn, tiền lương bình quân của thợ lò đạt 25 triệu đồng/người-tháng.

Trò chuyện với các thợ lò, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu chia sẻ về những khó khăn, vất vả của nghề mỏ hầm lò. Tuy nhiên, trải qua bao thế hệ, những người thợ mỏ vẫn phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để sản xuất ra những tấn than làm giàu cho đất nước. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh, điều kiện làm việc cho thợ lò đã được cải thiện rất nhiều; thu nhập, đời sống và các chính sách đãi ngộ được quan tâm chu đáo. Do đó, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam mong muốn anh em thợ lò tiếp tục gắn bó, chia sẻ, đồng hành với Công ty, với Công đoàn để hoàn thành kế hoạch sản xuất và có thu nhập tốt hơn.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã tặng quà, động viên thợ lò và Công đoàn TKV tặng thưởng 10 triệu đồng cho CNLĐ Phân xưởng KT3.

Trước đó, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo Công ty Than Thống Nhất. Sau khi nghe báo cáo của đơn vị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đánh giá cao những nỗ lực của Công ty và tổ chức Công đoàn trong việc phối hợp thực hiện kế hoạch SXKD, chăm lo việc làm, đời sống cho CNLĐ. Đồng thời, đề nghị Công ty tiếp tục tăng cường áp dụng công nghệ, thiết bị hiện đại để tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc và đảm bảo an toàn cho thợ mỏ; tăng cường các cuộc đối thoại giữa lãnh đạo Công ty với người lao động, tiếp tục chăm lo tốt hơn nữa cho CNLĐ, để thu hút và giữ chân người lao động, giúp Công ty hoàn thành kế hoạch SXKD và phát triển bền vững.

*Phát huy truyền thống văn hóa thợ mỏ trong thời kỳ mới

Ngày 21/6, tại TP Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn TKV, Công đoàn TKV và Viện Công nhân và Công đoàn tổ chức nghiệm thu đề án “Phát huy truyền thống văn hóa thợ mỏ trong thời kỳ mới”.

Phát biểu tại buổi nghiệm thu, đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đề án khẳng định ý nghĩa to lớn của đề án “Phát huy truyền thống văn hóa thợ mỏ trong thời kỳ mới” và vai trò của Văn hóa thợ mỏ, đặc biệt trong thời kỳ mới. Việc thực hiện đề án thể hiện tầm nhìn của lãnh đạo Tập đoàn và có quyết định quan trọng đến sự tồn tại, phát triển của TKV trong thời gian tới.

Được triển khai thực hiện từ tháng 12/2019 đến tháng 12/2021, qua 26 cuộc tọa đàm, 3 hội thảo với 33 chuyên đề khoa học phục vụ các nội dung nghiên cứu và các cuộc khảo cứu tài liệu, khảo sát điều tra thực tế trên 1.100 người lao động tại 20 đơn vị, doanh nghiệp thuộc TKV, trải qua nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19; đề án được hoàn thành gồm 5 sản phẩm: báo cáo tổng hợp kết quả nghiên cứu khoa học sau quá trình khảo sát; xây dựng đề án trên cơ sở báo cáo khoa học; dự thảo bộ quy tắc văn hóa ứng xử TKV; sản phẩm phần mềm ứng dụng điện tử Văn hóa TKV và dự thảo Cuốn sách “Truyền thống, văn hóa thợ mỏ - Những giá trị lịch sử và định hướng trong thời kỳ mới”.

Đề án được triển khai thực hiện với mục tiêu tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, gắn với xây dựng hình tượng “Người thợ mỏ -  Người chiến sĩ” trong công nhân lao động TKV; tạo sân chơi giao lưu, gắn kết đội ngũ công nhân mỏ; xây dựng văn hóa thợ mỏ đa dạng sắc màu và sinh động cả về nội dung lẫn hình thức; nâng cao nhận thức pháp luật và kỷ luật cho công nhân lao động Tập đoàn. Đồng thời, sưu tầm, lưu trữ, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của ngành; khơi dậy tinh thần tự hào cho thế hệ thợ mỏ hiện tại và tương lai.

Đánh giá cao chất lượng hoạt động triển khai nghiên cứu, xây dựng đề án của Ban Chủ nhiệm, nhóm nghiên cứu, sự phối hợp của các Viện nghiên cứu, Chủ tịch  HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn mong muốn Ban Chủ nhiệm, Nhóm nghiên cứu đề án sớm hoàn thiện, hiện thực hóa các nội dung sản phẩm của đề án một cách hiệu quả, mang lại tác động mạnh mẽ, giá trị thiết thực cho đề án, phát huy truyền thống văn hóa thợ mỏ trong thời kỳ mới, tất cả vì giai cấp công nhân ngành Than, vì sự phát triển của TKV.

Kết luận hội nghị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải - Chủ nhiệm Đề án nhấn mạnh tầm quan trọng của đề án nhằm phát huy truyền thống văn hóa thợ mỏ trong quá trình xây dựng và phát triển của TKV, những vấn đề mang tính chất lý luận, nghiên cứu sâu, làm rõ khái niệm về văn hoá của thợ mỏ, văn hoá công nhân ngành mỏ; phát triển văn hoá hài hoà với phát triển sản xuất; phát huy những văn hoá tích cực và khắc phục những văn hoá tiêu cực. Những ý kiến đóng góp, phản biện của các tiến sỹ, giáo sư, nhà nghiên cứu… tham gia sẽ được tiếp thu hoàn thiện và chính thức thông qua Đề án “Phát huy truyền thống văn hóa thợ mỏ trong thời kỳ mới”.

*Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh khảo sát sản xuất tại Công ty Than Khe Chàm - TKV và tiếp xúc cử tri ngành Than

Ngày 22/6, nhân dịp kết thúc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, đại biểu Quốc hội; đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh và các đồng chí trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh đã đi khảo sát sản xuất than hầm lò tại Công ty Than Khe Chàm - TKV và tiếp xúc cử tri ngành Than.

Tại buổi làm việc với TKV và Công ty Than Khe Chàm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn đã thông tin về tình hình SXKD của Tập đoàn nói chung và tình hình SXKD than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Theo đó, Quảng Ninh là địa bàn chiến lược của TKV, sự gắn kết giữa ngành Than và tỉnh đã được thể hiện rất rõ từ lịch sử phát triển cho đến hiện tại. Trong thời gian qua, TKV luôn thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ với tỉnh và đóng góp quan trọng cho sự phát triển KT-XH của tỉnh. Bên cạnh đó, TKV và các đơn vị thành viên luôn chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường và thực tế mang lại hiệu quả rất rõ rệt trong việc cải thiện môi trường trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, thời gian qua, TKV đã thực hiện rất thành công và hiệu quả công tác cơ giới hóa, bán cơ giới hóa trong các khâu sản xuất. Từ đó, đã tăng năng suất, tăng sản lượng, cải thiện môi trường, điều kiện làm việc của CNLĐ, thu nhập của CNLĐ được nâng lên; công tác chăm lo đời sống, các chế độ, chính sách cho CNLĐ được quan tâm duy trì và đẩy mạnh.

Báo cáo với đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Văn Nam, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công ty Than Khe Chàm cho biết, Công ty có trên 3.500 CNLĐ, có 14 công trường sản xuất đào lò và khai thác than hầm lò tại mỏ Khe Chàm 3. Trong những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song Công ty đã nỗ lực cố gắng đẩy mạnh sản xuất với sản lượng không ngừng tăng qua các năm: năm 2019 đạt 1,3 triệu tấn; năm 2021 đạt 1,650 triệu tấn và năm 2022 dự kiến đạt 16,7 triệu tấn; thu nhập bình quân năm 2021 đạt 16 triệu đồng/người-tháng và năm 2022 dự kiến đạt 16,7 triệu đồng/người-tháng…

Trực tiếp khảo sát, tham quan hoạt động sản xuất than hầm lò tại Công trường Đào lò 2 đang thực hiện công tác đào lò tại mức -90 mỏ Khe Chàm 3, là đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc kế hoạch, nhiệm vụ, ĐBQH Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch HĐLL Trung ương bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước khí thế thi đua lao động sản xuất và kết quả sản xuất của công trường, chia sẻ với những khó khăn, vất vả của thợ lò. Đồng thời, ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, đổi mới sáng tạo, vượt khó, đẩy mạnh cơ giới hoá trong sản xuất và cải thiện điều kiện làm việc, đi lại cho thợ mỏ. Đồng chí mong muốn, đơn vị tiếp tục có những giải pháp để thu hút lao động, đảm bảo việc làm, thu nhập, đảm bảo an toàn trong sản xuất, chú trọng thực hiện tốt công tác môi trường và chúc CNLĐ Công trường Đào lò 2 nói riêng, Than Khe Chàm nói chung có nhiều sức khoẻ, sản xuất an toàn, hiệu quả, hoàn thành kế hoạch được giao. Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, tỉnh Quảng Ninh và TKV đã tặng quà, động viên thợ lò đang trực tiếp sản xuất của Công trường Đào lò 2.

Chiều cùng ngày, tại Hội trường Công ty Than Khe Chàm - TKV, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh tổ chức tiếp xúc cử tri ngành Than sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Tham dự buổi tiếp xúc có 300 cử tri là công nhân đại diện các đơn vị ngành Than tại Cẩm Phả.

Biểu dương, ghi nhận những đóng góp của ngành Than trong phát triển kinh tế nói chung, đóng góp cho sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh nói riêng, ĐBQH Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch HĐLL Trung ương, khẳng định, ngành Than đã nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần “Kỷ luật và đồng tâm”. Đặc biệt, trong hơn 2 năm chịu sự tác động của đại dịch Covid-19, ngành Than đã nỗ lực duy trì, ổn định và đẩy mạnh sản xuất, hoàn thành vượt mức kế hoạch SXKD năm 2021, đóng góp quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, phục vụ tốt cho yêu cầu phát triển kinh tế của đất nước, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Cử tri ngành Than bày tỏ vui mừng trước kết quả của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV và những hoạt động tích cực của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh cũng như những kết quả của ngành Than và tỉnh Quảng Ninh đạt được trong thời gian qua. Tại buổi tiếp xúc, cử tri ngành Than đã kiến nghị với các đại biểu Quốc hội về một số vấn đề trong xây dựng nhà ở cho công nhân, điều tiết giá bán than, công tác bảo vệ môi trường trong khai thác than; bảo vệ môi trường cho khu vực dân cư, bảo vệ sức khỏe của công nhân; giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội cho thợ lò…

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng và Đoàn đã tới thăm, tặng quà cho gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn của Công ty Than Khe Chàm và Công ty Than Mông Dương.

*TKV vinh dự góp sức trong công tác tổ chức thành công SEA Games 31 tại tỉnh Quảng Ninh

Trong chương trình Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) vừa qua, Quảng Ninh là 1 trong 9 tỉnh, thành phố được lựa chọn làm địa điểm thi đấu. Để có thể đăng cai tổ chức 7 môn thi đấu trong khuôn khổ SEA Games 31 là sự nỗ lực rất lớn của Đảng bộ và nhân dân vùng Mỏ.

Theo báo cáo tại hội nghị, để có dược những thành công tốt đẹp của SEA Games 31, Quảng Ninh đã có sự chuẩn bị chu đáo cho công tác tổ chức. Về cơ sở vật chất, Quảng Ninh đã lựa chọn những địa điểm thi đấu đẹp, ấn tượng được đầu tư xứng tầm. Trong đó, Sân vận động Cửa Ông do Trung tâm Thể thao Văn hóa - Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV trực tiếp quản lý vận hành, vinh dự được lựa chọn là một trong những địa điểm phục vụ cho các đội bóng đá nữ tham gia SEA Games 31 luyện tập trước khi bước vào các trận thi đấu chính thức.

Trực tiếp BTC Đại hội đã tổ chức các buổi làm việc, khảo sát, kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị, chỉnh trang cơ sở vật chất cho Sân vận động Cửa Ông với sự tham gia, chỉ đạo của Lãnh đạo Tập đoàn TKV và Công ty Tuyển than Cửa Ông, để có thể đảm bảo những điều kiện sân bãi tốt nhất phục vụ cho giải đấu.

Trong hội nghị, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đặc biệt ghi nhận sự đóng góp, đồng hành của các đơn vị doanh nghiệp tại địa phương, trong đó không thể không nhắc tới TKV đã hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho việc đầu tư, sửa chữa, bổ sung trang thiết bị cho SVĐ Cửa Ông cũng như thưởng cho các VĐV Việt Nam thi đấu đạt thành tích cao tại Quảng Ninh.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 34 tập thể và 104 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phục vụ tổ chức SEA Games 31 tại Quảng Ninh. Trong đó, TKV vinh dự có 01 tập thể là Ban Tuyên giáo - Truyền thông - Quan hệ cộng đồng (Ban TTQ), 02 cá nhân là đồng chí Ngô Việt Hưng, Trưởng phòng Văn hóa Thể thao - Ban TTQ và đồng chí Đào Quốc Vinh, Phó Giám đốc Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV đã được khen thưởng trong dịp này.

*TKV ủng hộ 10 tỷ đồng cho Quỹ phòng, chống tội phạm Trung ương

Tối 24/6/2022 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ tổ chức Lễ phát động và tiếp nhận ủng hộ, tài trợ Quỹ phòng, chống tội phạm Trung ương. Đồng chí Lê Minh Chuẩn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn đã đại diện lãnh đạo TKV tham dự buổi Lễ.

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo toàn diện, trực tiếp của Đảng, sự quản lý, điều hành thống nhất của Nhà nước, công tác phòng, chống tội phạm đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Căn cứ quy định của pháp luật và xuất phát từ thực tiễn trong những năm gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 04/2019/QĐ-TTg ngày 22/01/2019 thành lập Quỹ phòng, chống tội phạm Trung ương để trợ cấp đột xuất cho các gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia phòng, chống tội phạm và chống ma túy bị thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản và chỉ thưởng đột xuất cho các tập thể, cá nhân (cả lực lượng chức năng và người dân) có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm.

Trên tinh thần tích cực hưởng ứng Lời kêu gọi của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam quyết định ủng hộ Quỹ phòng, chống tội phạm Trung ương số tiền là 10 tỷ đồng. 

Trong những năm qua, bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ là một trong ba trụ cột đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, TKV còn luôn quan tâm và tích cực tham gia các hoạt động ủng hộ, hỗ trợ an sinh xã hội cũng như góp phần thực hiện nhiệm vụ quốc phòng an ninh…

*Than Cọc Sáu vô địch Giải bóng bàn phong trào TKV năm 2022

Thực hiện kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hoá thể thao năm 2022 của TKV, từ ngày 27-29/6 tại Nhà thi đấu thể thao đa năng TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Giải bóng bàn phong trào TKV năm 2022. Với sự điều hành của Ban tổ chức giải, Tổ trọng tài Sở VH&TT tỉnh Quảng Ninh, sự chuẩn bị chu đáo của đơn vị đăng cai - Công ty CP Than Cọc Sáu, giải đã thành công tốt đẹp sau 03 ngày thi đấu sôi nổi, hấp dẫn.

Với tinh thần thể thao “Đoàn kết - Trung thực - Cao thượng” và “Khỏe để xây dựng Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam phát triển bền vững” với 235 vận động viên (VĐV) của 35 đoàn thể thao các Tổng Công ty, Công ty, đơn vị trực thuộc TKV, được sự quan tâm của lãnh đạo các đơn vị tham gia giai, sự cổ vũ nhiệt tình của cán bộ, CNLĐ các đơn vị và khán giả, cùng tinh thần thi đấu với quyết tâm cao của các VĐV, các trận thi đấu bóng bàn Giải bóng bàn phong trào TKV năm 2022 đã diễn ra hết sức sôi nổi và đẹp mắt với chất lượng chuyên môn cao và đã thành công tốt đẹp.

Kết thúc giải, Ban tổ chức đã trao huy chương vàng, bạc, đồng cho các cá nhân đạt giải theo các nội dung, đối tượng, nhóm tuổi và trao cờ, Cúp cho các đoàn đạt giải.

Kết quả toàn đoàn: Ban tổ chức đã trao Cúp, cờ cho Công ty CP Than Cọc Sáu đạt giải Nhất; trao cờ đơn vị đạt giải Nhì cho Công ty CP Than Cao Sơn; giải Ba cho Công ty Tuyển than Cửa Ông và Công ty Than Hòn Gai đạt giải Tư. Với thành tích của giải năm nay, Công ty CP Than Cọc Sáu là đơn vị 10 năm liên tục đạt giải Nhất toàn đoàn, đoạt Cúp vô địch Giải bóng bàn phong trào TKV.

Giải bóng bàn phong trào TKV năm nay được tổ chức tập trung tại Nhà thi đấu đa năng TP Cẩm Phả, không tổ chức vòng loại tại các khu vực nên tạo thuận lợi cho các đơn vị và VĐV, số lượng VĐV tăng, quy mô giải lớn hơn so với các năm trước, khẳng định sự phát triển của phong trào thể thao nói chung và môn bóng bàn nói riêng của TKV, đặc biệt là Công ty CP Than Cọc Sáu, đơn vị có bề dầy truyền thống hoạt động VHTT, trong đó bóng bàn được CNVCLĐ Công ty tích cực tham gia, giữ vững thành tích trong nhiều năm và ngày càng phát triển.

Đây là một trong các hoạt động VHTT của TKV trong năm 2022, thiết thực chào mừng kỷ niệm 26 năm ngày thành lập Công đoàn TKV 01/7 (1996-2022), nâng cao đời sống văn hoá tinh thần, sức khoẻ cho người lao động, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2022.

*6 tháng đầu năm 2022, Tập đoàn cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch

Các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh chính của Tập đoàn trong 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt: sản xuất than 22,42 triệu tấn, đạt 57% kế hoạch năm, bằng 109% so với cùng kỳ năm 2021; than tiêu thụ 24,33 triệu tấn, đạt 57% kế hoạch năm, bằng 109% so với cùng kỳ; bốc xúc đất đá 81,1 triệu m3, đạt 49% kế hoạch năm, bằng 91% so với cùng kỳ; tổng số mét lò đào 126.066 m đạt 38,3% kế hoạch năm, bằng 49% so với cùng kỳ. Sản xuất khoáng sản: Alumin quy đổi 746,5 nghìn tấn, đạt 57% kế hoạch năm, bằng 104% so với cùng kỳ; tiêu thụ Alumin 681,4 nghìn tấn, đạt 52% kế hoạch năm, bằng 118% so với cùng kỳ; tinh quặng đồng 55,30 ngàn tấn, đạt 55% kế hoạch năm, bằng 111% so với cùng kỳ; đồng tấm 15.525 tấn, đạt 52% kế hoạch năm, bằng 140% so với cùng kỳ; tiêu thụ đồng tấm 11.239 tấn, đạt 37% kế hoạch năm, bằng 184% so với cùng kỳ. Sản xuất điện 5,05 tỷ kWh, đạt 53% kế hoạch năm, bằng 96% so với cùng kỳ. Hoá chất, Vật liệu nổ công nghiệp: Sản xuất thuốc nổ 41.211 tấn, đạt 54% kế hoạch năm, bằng 97% so với cùng kỳ; Cung ứng thuốc nổ 59.515 tấn, đạt 52% kế hoạch năm, bằng 91% so với cùng kỳ...

Doanh thu toàn Tập đoàn 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 77.857 tỷ đồng, đạt 59% kế hoạch năm, bằng 120% so với cùng kỳ. Nộp ngân sách nhà nước ước đạt 10,5 ngàn tỷ đồng, đạt 58% kế hoạch năm, bằng 123% so với cùng kỳ. Tiền lương bình quân 13,8 triệu đồng/người-tháng, bằng 101% kế hoạch và bằng 100% so với dự kiến thực chi năm 2021.

Một số chỉ tiêu sản xuất kinh doanh dự kiến 6 tháng cuối năm 2022: than nguyên khai sản xuất 19 triệu tấn, tiêu thụ than 18,7 triệu tấn. Bóc đất đá tổng số 90,27 triệu m3, đào lò 135,5 ngàn mét. Sản xuất Alumina 551 ngàn tấn; tinh quặng đồng 51,3 ngàn tấn; đồng tấm 15,6 ngàn tấn; kẽm thỏi 6,26 ngàn tấn; phôi thép 150 ngàn tấn. Sản xuất điện 4,77 tỷ kWh. Vật liệu nổ công nghiệp: Sản xuất thuốc nổ 35,6 ngàn tấn; Cung ứng thuốc nổ 55,9 ngàn tấn, sản xuất Amon Nitrat 111,3 ngàn tấn, tiêu thụ Amon Nitrat 111 ngàn tấn…

IV - MỘT SỐ VĂN BẢN CHỈ ĐẠO CỦA ĐẢNG ỦY TẬP ĐOÀN

- Kế hoạch số 750-KH/ĐU, ngày 08/6/2022 của Đảng ủy Tập đoàn về triển khai Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2022.

- Công văn số 756-CV/ĐU, ngày 14/6/2022 của Đảng ủy Tập đoàn về việc tuyên truyền kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Văn Cừ.

- Báo cáo số 760-BC/ĐU, ngày 16/6/2022 của Đảng ủy Tập đoàn về sơ kết 03 năm thực hiện Quy định số 205-QĐ/TW, ngày 23/9/2019 của Bộ Chính trị về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.

- Công văn số 764-CV/ĐU, ngày 23/6/2022 của Đảng ủy Tập đoàn về việc sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 25/10/2017.

- Công văn số 765-CV/ĐU, ngày 23/6/2022 của Đảng ủy Tập đoàn về việc tuyên truyền tình hình và quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia.

- Công văn số 766-CV/ĐU, ngày 23/6/2022 của Đảng ủy Tập đoàn về việc tuyên truyền kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt.

- Báo cáo số 769-BC/ĐU, ngày 24/6/2022 của Đảng ủy Tập đoàn về tổng kết việc thực hiện Quy định số 262-QĐ/TW, ngày 08/10/2014 của Bộ Chính trị về lấy phiếu tín nhiệm đối với thành viên lãnh đạo trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội.

- Báo cáo số 774-BC/ĐU, ngày 24/6/2022 của Đảng ủy Tập đoàn về kết quả 5 năm thực hiện Quyết định 99-QĐ/TW, ngày 03/10/2017 của Ban Bí thư và Quy định 01-QĐi/ĐUK, ngày 07/5/2018 của BTV Đảng ủy Khối về trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục phát huy vai trò của công nhân viên chức, người lao động trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

- Công văn số 777-CV/ĐU, ngày 28/6/2022 của Đảng ủy Tập đoàn về việc tham gia cuộc thi trực tuyến “Tổ quốc bên bờ sóng” năm 2022.

- Quyết định số 460-QĐ/ĐU, ngày 30/6/2022 của Đảng ủy Tập đoàn về bổ sung chương trình kiểm tra, giám sát của Ban Chấp hành Đảng bộ Tập đoàn năm 2022./.

Các đơn vị thành viên