21:33 ICTThứ Hai, 15/04/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tài liệu tham khảo phục vụ sinh hoạt chi bộ tháng 5 năm 2023
Thứ Bảy, ngày 29/04/2023

Tài liệu tham khảo phục vụ sinh hoạt chi bộ tháng 5 năm 2023

I - TIN TỨC THẾ GIỚI VÀ TRONG NƯỚC

1. ĐIỂM TIN THẾ GIỚI

*OPEC+ cắt giảm sản lượng dầu: Kinh tế toàn cầu “gánh” thêm áp lực lạm phát

Giá dầu thế giới tăng vọt khi vừa bước sang tuần giao dịch mới, ngay sau khi OPEC+ (Tổ chức Xuất khẩu dầu mỏ và đối tác) - vốn chiếm hơn 40% sản lượng dầu thô của thế giới, bất ngờ cắt giảm sản lượng. Động thái này có thể thắt chặt nguồn cung trên thị trường và thêm "gánh nặng" lạm phát cho nền kinh tế toàn cầu.

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/The-gioi/1060319/opec-cat-giam-san-luong-dau-kinh-te-toan-cau-ganh-them-ap-luc-lam-phat

*Tương lai nào cho xung đột ở Ukraine sau cuộc gặp Nga - Trung?

Liên quan đến cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine, tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo Nga - Trung đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải giải quyết cuộc khủng hoảng thông qua đối thoại và đàm phán hòa bình. Trong bối cảnh thế giới đang kỳ vọng vào vai trò trung gian của Trung Quốc, tuyên bố đang vấp phải nhiều sự hoài nghi khi chưa thật sự đưa ra được một giải pháp cụ thể.

https://www.quochoitv.vn/tuong-lai-nao-cho-xung-dot-o-ukraine-sau-cuoc-gap-nga-trung

*Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về tăng cường chủ nghĩa đa phương

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa tổ chức phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng với chủ đề "Chủ nghĩa đa phương hiệu quả thông qua bảo vệ các nguyên tắc của Hiến chương LHQ". Phiên họp do Bộ trưởng Ngoại giao Nga (nước Chủ tịch HĐ Bảo an Liên hợp quốc tháng 4/2023) chủ trì với sự tham dự, phát biểu của Tổng thư ký Liên hợp quốc và đại diện hơn 50 nước thành viên, trong đó có Việt Nam.

https://vtv.vn/the-gioi/hoi-dong-bao-an-lhq-thao-luan-ve-tang-cuong-chu-nghia-da-phuong-2023042513124813.htm

*ASEAN cần hành động nhằm tăng cường vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Các nền kinh tế ASEAN phải tăng cường vị thế của mình trong các chuỗi cung ứng toàn cầu, nhằm thúc đẩy khả năng chống chịu trước những thách thức mới, bao gồm các đại dịch trong tương lai, bất ổn địa chính trị và biến đổi khí hậu.

https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/asean-can-hanh-dong-de-tang-cuong-vi-the-trong-cac-chuoi-cung-ung-toan-cau-post318022.html

*Ấn Độ tăng mạnh lượng dầu mỏ nhập khẩu từ Nga

Nguồn cung cấp dầu của Nga hiện chiếm tới 30% tổng lượng dầu nhập khẩu vào Ấn Độ, nước tiêu thụ dầu thô lớn thứ ba thế giới. Đây là thông tin do Nikkei đưa ra trích dẫn phân tích dữ liệu vận chuyển trong tháng 3/2023.

https://vtv.vn/the-gioi/an-do-tang-manh-luong-dau-mo-nhap-khau-tu-nga-20230425162302982.htm

2. TIN TỨC THỜI SỰ, CHÍNH TRỊ TRONG NƯỚC

*Bộ Chính trị, Ban Bí thư lập 10 đoàn kiểm tra các tổ chức đảng

Tại cuộc họp ngày 07/4, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã quyết định lập 05 đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị, 05 đoàn kiểm tra của Ban Bí thư do các Ủy viên làm trưởng đoàn.

Các đoàn của Bộ Chính trị sẽ kiểm tra việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác cán bộ; xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Các đoàn của Ban Bí thư sẽ kiểm tra việc chỉ đạo thực hiện đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; tập trung vào nội dung đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Trước đó, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã nghe Ủy ban Kiểm tra Trung ương báo cáo kết quả 6 đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị, 5 đoàn kiểm tra của Ban Bí thư kiểm tra 33 tổ chức đảng trực thuộc Trung ương năm 2022. Các cấp ủy, tổ chức đảng được đánh giá là nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; xây dựng kế hoạch và thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, kết luận. Bộ Chính trị, Ban Bí thư yêu cầu các tổ chức đảng đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn đảng và hệ thống chính trị; thực hiện hiệu quả các đề án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng và trật tự, an toàn xã hội.

*Chủ tịch Quốc hội thăm ba nước Mỹ Latinh

Chuyến thăm ba nước Cuba, Argentina và Uruguay của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn ra từ ngày 18 tới 28/4. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của lãnh đạo Việt Nam đến khu vực Mỹ Latinh trong năm 2023 nhằm mở rộng quan hệ, thúc đẩy hợp tác với các đối tác khu vực này.

Đối với Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên tới thăm sau khi nước này tổ chức thành công tổng tuyển cử, bầu Quốc hội khóa mới và các vị trí quan trọng. Chuyến thăm diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm 60 năm Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam, 50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro lần đầu thăm Việt Nam và tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam vào tháng 7/1973.

Chuyến thăm tới Argentina của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng diễn ra vào dịp kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, nhằm khẳng định Argentina là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam ở Mỹ Latinh. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ sáu, là thị trường xuất khẩu lớn thứ năm của Argentina trên thế giới, trong khi Argentina là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam tại Mỹ Latinh.

Với Uruguay, đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của Việt Nam tới quốc gia này từ trước tới nay, đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

*Quốc hội sẽ sửa quy định lấy phiếu tín nhiệm

Quốc hội dự kiến sửa đổi quy định về lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm với người giữ chức danh do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu, phê chuẩn tại kỳ họp tháng 5/2023. Nội dung này vừa được bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 15, khai mạc ngày 22/5 tới đây.

Sau khi Ủy ban Thường vụ trình Quốc hội dự thảo nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 85/2014 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND hoặc phê chuẩn, Quốc hội sẽ thảo luận tại tổ và hội trường trước khi biểu quyết thông qua vào cuối kỳ họp. Việc sửa đổi nghị quyết nhằm thể chế hóa một số nội dung mới trong Quy định 96 về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị được Bộ Chính trị ban hành hồi tháng 2.

Theo Quy định 96/2023 của Bộ Chính trị, người có trên 1/2 nhưng dưới 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp sẽ bị đưa ra khỏi quy hoạch chức vụ cao hơn; xem xét cho thôi giữ các chức vụ đang đảm nhiệm, bố trí công tác khác; cho từ chức; hoặc sẽ bỏ phiếu tín nhiệm. Người có từ 2/3 số phiếu tín nhiệm thấp sẽ bị miễn nhiệm chức vụ đang đảm nhiệm và bố trí công tác khác thấp hơn mà không chờ đến hết nhiệm kỳ hoặc thời hạn bổ nhiệm. Như vậy, kết quả lấy phiếu tín nhiệm được dùng để đánh giá cán bộ, chứ không phải chỉ để "tham khảo trong đánh giá cán bộ" như trước đây.

*Một số chính sách mới nổi bật có hiệu lực trong tháng 5/2023

Sửa đổi, bổ sung nhiều quy định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Chính phủ ban hành Nghị định số 10/2023/NĐ-CP (Nghị định số 10) sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, có hiệu lực từ ngày 20/5 tới. Nghị định đã bổ sung nhiều quy định mới quan trọng liên quan đến vấn đề quản lý, sử dụng đất đai.

Nghị định bổ sung Điều 17a vào Nghị định số 43/2014/NĐ-CP về đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất. Việc tổ chức tham gia đấu giá quyền sử dụng đất phải có đủ các điều kiện: Thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 Luật Đất đai; đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 58 Luật Đất đai, khoản 2 và khoản 3 Điều 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP; phải nộp tiền đặt trước bằng 20% tổng giá trị thửa đất, khu đất tính theo giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất; không thuộc đối tượng bị cấm tham gia đấu giá theo quy định của pháp luật; đáp ứng điều kiện quy định của pháp luật về nhà ở và pháp luật về kinh doanh bất động sản đối với trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở, dự án kinh doanh bất động sản khác…

Ngoài nội dung trên, Nghị định còn bổ sung trình tự thu hồi đất đối với trường hợp chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư theo quy định về đầu tư.

Nghị định cũng quy định chi tiết về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) qua mạng. Theo đó, người dân sẽ được nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận bằng hình thức trực tuyến và nhận hồ sơ qua bưu điện, mà không phải trực tiếp đến tận cơ quan quản lý để thực hiện như trước.

Thay đổi cơ cấu tổ chức của Bộ Tài chính

Ngày 20/4/2023, Chính phủ ban hành Nghị định 14/2023/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tài chính. Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/5/2023.

Theo Nghị định, Bộ Tài chính là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về: tài chính - ngân sách, hải quan; kế toán; kiểm toán độc lập; giá; chứng khoán; bảo hiểm; hoạt động dịch vụ tài chính và dịch vụ khác thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ; thực hiện đại diện chủ sở hữu phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp thuộc bộ theo quy định của pháp luật. Cơ cấu tổ chức của Bộ Tài chính gồm 28 đơn vị thay vì có 29 đơn vị như quy định cũ. Vụ Chính sách thuế tiếp tục thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo các quy định pháp luật hiện hành cho đến khi Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Quản lý, giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí.

II - ĐIỂM TIN HOẠT ĐỘNG CỦA ĐẢNG BỘ KHỐI DOANH NGHIỆP TRUNG ƯƠNG

*Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương triển khai nhiệm vụ công tác Quý II/2023 và tổng kết, trao Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2022

Ngày 25/4/2023, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Khối lần thứ 11 (mở rộng), sơ kết công tác Quý I, triển khai nhiệm vụ Quý II/2023 của Đảng bộ Khối và Lễ Tổng kết, trao Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2022, phát động Giải năm 2023. Đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Báo cáo sơ kết quý I/2023 nêu rõ, ngay từ đầu năm, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và các cấp uỷ đảng trong toàn Đảng bộ Khối đã lãnh đạo, chỉ đạo chủ động ban hành và triển khai các nghị quyết, chương trình công tác. Trong đó tập trung thực hiện công tác tiếp nhận, chuyển giao các tổ chức đảng, xây dựng, củng cố tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ theo Quy định số 60-QĐ/TW, ngày 08/3/2022 và Quy định số 87-QĐ/TW, ngày 28/10/2022 của Ban Bí thư cơ bản hoàn thành bảo đảm tiến độ theo quy định. Hết quý I, các đơn vị trong Đảng bộ Khối đã hoàn thành việc tiếp nhận 1.014/1.036 tổ chức cơ sở Đảng (đạt 97,87% kế hoạch) và 39.865/52.745 đảng viên từ các địa phương về trực thuộc các doanh nghiệp trong Khối; 29/31 đảng ủy ban hành quyết định thành lập các cơ quan tham mưu, giúp việc cấp ủy, hoàn thành việc sắp xếp, bố trí 359 cán bộ chuyên trách, 99 cán bộ kiêm nhiệm các ban tham mưu giúp việc cấp ủy. 

Công tác chính trị, tư tưởng được tăng cường, kịp thời nắm bắt và định hướng dư luận xã hội, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tạo sự thống nhất trong đảng bộ, đồng thuận trong doanh nghiệp. Công tác cán bộ được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định. Công tác kiểm tra, giám sát được duy trì có nền nếp, theo đúng kế hoạch. Công tác dân vận tiếp tục được quan tâm; tập trung giải quyết kịp thời, có hiệu quả nguyện vọng chính đáng của cán bộ, đảng viên và người lao động. Lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp phát huy vai trò giám sát và phản biện, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng doanh nghiệp, đơn vị. 

Xác định năm 2023 là năm thách thức, khó khăn nhiều hơn thuận lợi, ngay từ đầu năm, Đảng uỷ Khối đã lãnh đạo, chỉ đạo các đảng ủy trực thuộc chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để ổn định hoạt động và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Theo đó, kết quả sản xuất kinh doanh quý I/2023 của hầu hết các doanh nghiệp trong Khối tiếp tục đạt được kết quả tích cực. Tổng doanh thu các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng trong Khối ước đạt 456,3 nghìn tỷ đồng, tăng 0,8%; nộp ngân sách nhà nước ước đạt 61,7 nghìn tỷ đồng, bằng 98% so với cùng kỳ năm 2022... tham gia điều tiết vĩ mô nền kinh tế; góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh. Các doanh nghiệp, ngân hàng trong Khối thực hiện công tác an sinh xã hội và Nghị quyết 30a với tổng số tiền gần 800 tỷ đồng. Đảm bảo việc làm, duy trì và nâng cao thu nhập, các chế độ, chính sách cho người lao động.

Tại Lễ tổng kết, trao giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2022, theo báo cáo kết quả được trình bày, Giải đã được các cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu cấp ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, triển khai bài bản, tiếp tục thu hút sự tham gia tích cực của các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội, các tạp chí, trang tin, bản tin, phóng viên, biên tập viên và đông đảo cán bộ, đảng viên, người lao động trong toàn Khối. Ban Tổ chức Giải đã tiếp nhận 1.245 tác phẩm tham dự (tăng 10,4% so với năm 2021). Các tác phẩm đa dạng ở thể loại, hình thức phong phú: chính luận, nghiên cứu - trao đổi, phản ánh, người tốt việc tốt, phỏng vấn, ý kiến đảng viên, ghi chép, ký sự, truyền hình, phóng sự ảnh. Nhiều bài viết rất công phu, tâm huyết, được đầu tư kỹ lưỡng từ khâu xác định đề tài, chủ đề, khảo sát thực tiễn đến cách thể hiện.

Ban Giám khảo đã lựa chọn 33 tác phẩm xuất sắc nhất đề nghị Ban Tổ chức Giải và Ban Thường vụ Đảng ủy Khối xem xét, quyết định trao giải, trong đó có 2 Giải Nhất, 3 Giải Nhì, 8 Giải Ba và 20 Giải Khuyến khích. Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã quyết định khen thưởng 08 đảng ủy trực thuộc có thành tích xuất sắc và xuất sắc tiêu biểu trong hưởng ứng và tham gia Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2022. 

Phát động Giải Búa liềm vàng năm 2023, đồng chí Nguyễn Long Hải, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương nêu rõ: Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối tiếp tục tổ chức Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2023, coi đây là một trong những hoạt động quan trọng của đợt sinh hoạt chính trị về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII. Đồng chí yêu cầu các ban, đơn vị, các đảng ủy trực thuộc lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, ngân hàng cần phối hợp chặt chẽ, tiếp tục tạo điều kiện cho các hoạt động thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được tốt hơn. Đề nghị các cơ quan thông tin, tuyên truyền và cán bộ, đảng viên, người lao động trong Khối, tích cực tham gia xây dựng Đảng và hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng và Giải Búa liềm vàng của Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2023.

*Sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Nội chính Trung ương và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương

Ngày 26/4/2023, Ban Nội chính Trung ương và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác. 

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong 5 năm qua, Ban Nội chính Trung ương và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương đã có sự phối hợp chặt chẽ trong nghiên cứu, tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực về công tác xây dựng chủ trương, chính sách của Đảng, hoàn thiện hệ thống pháp luật của Nhà nước trong quản lý kinh tế - xã hội, hoạt động của doanh nghiệp, góp phần phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực. Cụ thể đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách còn bất cập trong quản lý, hoạt động của doanh nghiệp nhà nước từ các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thuộc Đảng bộ Khối.

Hai cơ quan đã phối hợp với một số cơ quan liên quan tập hợp, biên soạn các bài viết, tài liệu để in cuốn sách “Công tác phòng, chống tham nhũng trong các doanh nghiệp Nhà nước - Thực trạng và giải pháp”. Phối hợp trong quán triệt, triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, quy định, quy chế, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo về công tác nội chính, PCTN, tiêu cực; trao đổi kinh nghiệm về công tác nội chính, PCTN, tiêu cực và công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng liên quan công tác nội chính, PCTN, tiêu cực.

Tại Hội nghị, các ý kiến phát biểu đã đánh giá những kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện quy chế phối hợp giữa hai cơ quan, đồng thời kiến nghị, đề xuất những giải pháp cụ thể để thực hiện tốt hơn quy chế phối hợp trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương đánh giá cao kết quả công tác phối hợp giữa hai cơ quan. Đồng chí nhấn mạnh, hai cơ quan cần nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp trong tham mưu xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật về kinh tế - xã hội nói chung và trong hoạt động doanh nghiệp nói riêng. Đồng thời yêu cầu tăng cường phối hợp hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các đảng bộ trực thuộc Đảng ủy Khối trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; xây dựng văn hóa kinh doanh nói chung và văn hóa doanh nghiệp nói riêng góp phần xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, liêm chính, thượng tôn pháp luật và bảo đảm phát triển bền vững.

Cũng tại Hội nghị, Ban Nội chính Trung ương trao Bằng khen và 09 Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Nội chính Đảng” tặng các cá nhân thuộc Đảng ủy Khối DNTW có thành tích xuất sắc trong công tác Nội chính Đảng. Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương trao Bằng khen tặng Vụ Theo dõi công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Ban Nội chính Trung ương đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp; trao 07 Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng Đảng trong doanh nghiệp Việt Nam” tặng các đồng chí lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương.

III - CÔNG TÁC XÂY DỰNG ĐẢNG

*Tiếp nhận Đảng bộ Công ty CP Đồng Tả Phời - Vinacomin về trực thuộc Đảng bộ TKV

Ngày 05/4, tại Lào Cai, Tỉnh ủy Lào Cai và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức hội nghị chuyển giao tổ chức Đảng, đảng viên. Trong đó, có bàn giao Đảng bộ Công ty CP Đồng Tả Phời - Vinacomin về trực thuộc Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Theo đó, Đảng bộ Công ty CP Đồng Tả Phời - Vinacomin với 58 đảng viên đang trực thuộc Thành ủy Lào Cai được thực hiện chuyển giao theo Quyết định số 951-QĐ/TU, ngày 20/3/2023, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai và tiếp nhận về Đảng ủy TKV theo Quyết định số 672-QĐ/ĐU, ngày 27/3/2023.

Việc tiếp nhận tổ chức đảng và đảng viên về trực thuộc Đảng bộ Tập Đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam nói riêng và Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương nói chung nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới; qua đó nâng cao hiệu quả lãnh chỉ đạo của Đảng ủy TKV đối với Đảng bộ Công ty CP Đồng Tả Phời - Vinacomin trong triển khai thực hiện hiệu quả công tác xây dựng Đảng và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh hàng năm.

*Hội nghị Ban chấp hành mở rộng Đảng bộ Tập đoàn lần thứ XIII

Ngày 10/4, tại Trụ sở Tập đoàn, Đảng ủy Tập đoàn tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025 sơ kết công tác quý I, triển khai phương hướng nhiệm vụ quý II/2023.

Theo báo cáo quý I/2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn song Đảng ủy Tập đoàn đã tập trung lãnh chỉ đạo thực hiện thắng lợi các mặt công tác xây dựng Đảng và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo cung cấp đủ than cho các hộ tiêu thụ đặc biệt là các hộ điện; lãnh chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của toàn Đảng bộ Tập đoàn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Thành viên Phụ trách HĐTV Tập đoàn nhấn mạnh, nhờ chủ động nhận định những khó khăn trong năm 2023, đặc biệt là trong quý I, Ban Thường vụ và Ban Chấp hành Đảng bộ Tập đoàn đã lãnh chỉ đạo cơ quan quản lý điều hành và các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị triển khai thực hiện có những giải pháp hiệu quả, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế nhằm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh ngay trong quý đầu tiên của năm 2023. Triển khai nhiệm vụ quý II, Ban Thường vụ và Ban Chấp hành Đảng bộ Tập đoàn tăng cường vai trò lãnh chỉ đạo của Đảng trong thực hiện nhiệm vụ SXKD; chú trọng, quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền giáo dục, định hướng nhằm ổn định tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và người lao động trong toàn Tập đoàn; thực hiện đầy đủ, hiệu quả công tác kiểm tra giám sát; thúc đẩy công tác đầu tư; đẩy mạnh phối hợp giữa Đảng bộ TKV với Đảng bộ Than Quảng Ninh trong lãnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện hoàn thành các mặt công tác xây dựng Đảng và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.

Tại Hội nghị, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tập đoàn đã cho ý kiến thống nhất thông qua các nội dung: Kế hoạch của Đảng ủy TKV về thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW và Kết luận số 45-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; thông qua Báo cáo và tổ chức sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TW, ngày 09/02/2018 của Ban Bí thư về “Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới”…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Khuất Mạnh Thắng - Phó Bí thư phụ trách Đảng bộ Tập đoàn đề nghị Đảng ủy Tập đoàn tập trung quan tâm, giúp đỡ các đảng bộ mới chuyển về trực thuộc Đảng bộ TKV, đặc biệt là Đảng bộ Công ty CP Sắt Thạch Khê; xây dựng phương án kiện toàn nhân sự cán bộ các Ban tham mưu, giúp việc của Đảng ủy TKV; chủ động triển khai công tác kiểm tra giám sát; chỉ đạo Đoàn Thanh niên Tập đoàn thực hiện hoàn thành việc tiếp nhận các tổ chức đoàn; vận động cán bộ, đảng viên, người lao động đoàn viên ra sức thi đua lao động sản xuất góp phần hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch SXKD quý II/2023...

*Đảng ủy TKV nhận Bằng khen có thành tích xuất sắc tiêu biểu tham gia Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2022

Triển khai Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2022, Đảng ủy Tập đoàn đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 750-KH/ĐU, ngày 08/6/2022 về triển khai Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2022 trong toàn Đảng bộ Tập đoàn. Kết quả nhận được 306 tác phẩm của các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ TKV và của các công ty con, đơn vị trực thuộc Tập đoàn; trong đó đã lựa chọn 236 tác phẩm đủ điều kiện để gửi tham gia Giải.

 Nhờ công tác triển khai Giải nghiêm túc, bài bản, Đảng ủy TKV đã đạt được những kết quả, thành tích rất đáng ghi nhận: Đảng bộ TKV được nhận Bằng khen có thành tích xuất sắc tiêu biểu tham gia Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2022; 01 Giải Nhất của tác giả Nguyễn Thị Thu Diệp - Đảng bộ Công ty CP Than Mông Dương - Vinacomin với tác phẩm “Ươm mầm” đảng viên từ lực lượng thợ mỏ”; 02 Giải Ba của tác giả Lưu Hùng Mạnh - Đảng bộ Tổng công ty Khoáng sản TKV - CTCP với tác phẩm “Nắng mới trên Bản Qua” và tác giả Hoàng Hiền - Đảng bộ Công ty CP Than Núi Béo - Vinacomin với tác phẩm “Một dự án thành công từ các Nghị quyết của Đảng ra đời đúng thời điểm”; 02 Giải Khuyến khích của tác giả Lê Bảo Long - Phạm Cường - Đảng bộ Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin với tác phẩm “Khoảnh khắc “3 hóa” và tập thể Đảng bộ Công ty Nhôm Lâm Đồng - TKV với tác phẩm “Đảng bộ Công ty Nhôm Lâm Đồng - TKV và hành trình chuyển đổi số”.

*Hội nghị Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy TKV kỳ thứ 16

Vừa qua, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy TKV tổ chức Hội nghị kỳ thứ 16 nhằm đánh giá kết quả công tác kiểm tra, giám sát Quý I, triển khai nhiệm vụ Quý II/2023. Phó Bí thư phụ trách Đảng bộ Tập đoàn Khuất Mạnh Thắng và Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy TKV Đặng Thị Tuyết đồng chủ trì hội nghị.

Trong quý I/2023, cấp uỷ và Ủy ban kiểm tra các cấp trong Đảng bộ TKV duy trì thực hiện công tác kiểm tra giám sát (KTGS) theo quy định. Theo đó đã tổ chức tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2022 triển khai nhiệm vụ năm 2023; ban hành chương trình công tác, chương trình KTGS; chương trình công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực năm 2023… UBKT Đảng uỷ Tập đoàn đã hướng dẫn các chi, đảng uỷ cơ sở trực thuộc triển khai thực hiện quy trình kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng; giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định của Ban Bí thư; hướng dẫn thực hiện báo cáo thống kê định kỳ theo quy định của UBKT Trung ương; chủ động phối hợp với bộ phận có chức năng tuyên truyền về công tác KTGS trên các phương tiện thông tin của Tập đoàn.

Triển khai công tác quý II/2023, Phó Bí thư phụ trách Đảng bộ Tập đoàn Khuất Mạnh Thắng đề nghị, UBKT Đảng ủy Tập đoàn cần tiếp tục phổ biến, quán triệt, hướng dẫn và tổ chức thực hiện đảm bảo các nội dung theo tinh thần nghị quyết, chỉ thị, quy chế, quy định của Trung ương, Đảng uỷ Khối và Đảng uỷ Tập đoàn về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng. Đối với cấp ủy và UBKT cấp cơ sở cần tập trung kiểm tra, giám sát cấp ủy viên các cấp, người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng trong thực hiện nhiệm vụ. Tăng cường giám sát, chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện và kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; nghiên cứu, quán triệt và thực hiện đảm bảo các văn bản, quy định, hướng dẫn của Trung ương, Đảng uỷ Khối và Đảng uỷ Tập đoàn về công tác kiểm tra, giám sát…

*Tiếp tục làm tốt công tác kiểm tra giám sát để hoàn nhiệm vụ chính trị năm 2023

UBKT Đảng ủy Tập đoàn và Ban Kiểm soát nội bộ Tập đoàn vừa  qua đã tổ chức tổng kết công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật của Đảng năm 2022.

Theo đó, trong năm 2022 vừa qua, hai cơ quan đã phát huy tính chủ động phối hợp, trao đổi thông tin về tình hình tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên nhằm khắc phục tình trạng chồng chéo giữa hai cơ quan trong công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi trong thực hiện nhiệm vụ được giao; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát theo Quy chế phối hợp, góp phần giữ vững ổn định hoạt động SXKD và công tác xây dựng Đảng trong TKV.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Bí thư phụ trách Đảng bộ Tập đoàn Khuất Mạnh Thắng nhấn mạnh: Năm 2023, UBKT Đảng uỷ TKV và Ban KSNB cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được; tăng cường phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, thực hiện có chất lượng, hiệu quả Quy chế phối hợp trong công tác KTGS và kỷ luật của đảng; các nhiệm vụ theo sự chỉ đạo của Đảng uỷ, HĐTV, Ban lãnh đạo điều hành. Phối hợp xây dựng chương trình, quyết định, kế hoạch, đề cương các cuộc kiểm tra, giám sát của cấp ủy, cơ quan chuyên môn năm 2023 theo Chương trình kiểm tra, giám sát của Đảng ủy TKV và của Tập đoàn. Tăng cường thông báo, trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng; dấu hiệu vi phạm của tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên trong việc chấp hành cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy chế, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy chế, quy định quản lý nội bộ của Tập đoàn.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư phụ trách Đảng bộ Tập đoàn, UBKT Đảng ủy Tập đoàn và Ban Kiểm soát nội bộ Tập đoàn sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đưa vào các nhiệm vụ, giải pháp triển khai thực hiện trong quý II/2023, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của toàn Tập đoàn.

*Một số kết quả công tác xây dựng Đảng nổi bật trong tháng 4 năm 2023

(1) Công tác chính trị, tư tưởng

- Chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết số 73-NQ/ĐU, ngày 30/12/2022 của Đảng ủy TKV về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2023; kết quả sản xuất kinh doanh quý I/2023, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh tháng 4 năm 2023, công tác chăm lo đời sống người lao động... của TKV và các đơn vị. Tuyên truyền kỷ niệm 16 năm ngày thành lập Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương 11/4 (2007 - 2023); kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 (1975 - 2023)...

- Ban hành: Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, Kết luận số 45-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; Kế hoạch “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2023; Hướng dẫn công tác văn hóa - văn nghệ năm 2023.

- Ban hành báo cáo và lồng ghép tổ chức sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TW, ngày 09/02/2018 của Ban Bí thư về “Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới” tại Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng Đảng bộ Tập đoàn lần thứ XIII.

- Rà soát, đánh giá kết quả, chỉ đạo bổ sung những nội dung cần triển khai trong thời gian tới để đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết liên tịch số 51-NQLT/ĐUTKV-ĐUTQN, ngày 03/10/2022 của Ban Thường vụ Đảng ủy TKV và Ban Thường vụ Đảng ủy Than Quảng Ninh về việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023) và 55 năm ngày Bác Hồ gặp mặt đại biểu công nhân, cán bộ ngành Than (15/11/1968 - 15/11/2023).

- Chủ động nắm vững tình hình dư luận xã hội, tư tưởng của người lao động, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của TKV trong tháng 4/2023.

(2) Công tác tổ chức, cán bộ

- Tiếp nhận 03 đảng bộ cơ sở và 386 đảng viên đang sinh hoạt và trực thuộc cấp ủy địa phương (tỉnh Đắk Nông, tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Lào Cai) về trực thuộc Đảng bộ Tập đoàn.

- Phê duyệt rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ cấp ủy trực thuộc nhiệm kỳ 2020 - 2025 và nhiệm kỳ 2025 - 2030. Kiện toàn bổ sung cấp ủy và cho ý kiến về việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ quản lý các đơn vị trực thuộc (diện Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn quản lý).

- Đề nghị Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương xét tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho 04 đảng viên.

- Chỉ đạo các chi, đảng ủy cơ sở xem xét kết nạp đảng viên mới vào dịp 19/5/2023. Thẩm định hồ sơ, kết nạp đảng cho 07 quần chúng ưu tú; hoàn tất thủ tục chuyển sinh hoạt đảng cho 13 đảng viên (trong đó chuyển sinh hoạt đảng đi 09 đồng chí; chuyển sinh hoạt đảng đến 04 đồng chí).

(3) Công tác kiểm tra, giám sát

- Tổ chức tổng kết 10 năm về thực hiện Chỉ thị 33-CT/TW, ngày 03/01/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát kê khai tài sản và báo cáo kết quả thực hiện nội dung trên theo chỉ đạo của Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương. Phổ biến công tác kiểm tra Đảng năm 2023 của Ban Thường vụ Đảng uỷ Tập đoàn, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng.

- Thông báo kết luật kiểm tra đối với Ban Chấp hành Đảng bộ và đồng chí Bí thư Đảng uỷ Tổng công ty Điện lực. Thành lập Đoàn giám sát của Ban Thường vụ Đảng uỷ Tập đoàn và triển khai, công bố quyết định, kế hoạch giám sát đối với Ban Chấp hành và đồng chí Bí thư Đảng uỷ Công ty Chế biến than Quảng Ninh về thực hiện đối với công tác thuê ngoài, công tác quản lý cán bộ.

- Triển khai kế hoạch và bổ sung nội dung chương trình kiểm tra giám sát năm 2023 của Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Tập đoàn.

- Điều chỉnh, bổ sung phân công nhiệm vụ Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đảng uỷ Tập đoàn sau khi tiếp nhận 03 tổ chức đảng về trực thuộc Đảng bộ TKV theo quy định số 60-QĐ/TW, ngày 08/3/2022 của Ban Bí thư.

(4) Công tác dân vận

- Triển khai thực hiện chế độ thông tin, báo cáo kết quả công tác dân vận (Theo Công văn số 1348-CV/ĐUK ngày 07/3/2023 của Đảng uỷ Khối DNTW).

- Lãnh đạo các đơn vị, tổ chức đoàn thể tổ chức tốt các phong trào thi đua đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, văn hóa thể thao, giáo dục truyền thống, an sinh xã hội, các hoạt động chào mừng 16 năm thành lập Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương 11/4 (2007-2023)…

*Một số nhiệm vụ trọng tâm triển khai công tác xây dựng Đảng trong tháng 5/2023

(1) Công tác chính trị, tư tưởng

- Đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động chào mừng kỷ niệm 16 năm ngày thành lập Đảng bộ Tập đoàn 25/5 (2007-2023), kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5 (1890-2023), 137 năm ngày Quốc tế lao động 01/5 (1886 - 2023), kết quả sản xuất kinh doanh tháng 4, nhiệm vụ tháng 5/2023 của TKV và các đơn vị; các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2023…; tuyên truyền về kết quả của Đảng ủy TKV đạt được tại Giải Búa liềm vàng Khối DNTW năm 2022.

- Xây dựng kế hoạch triển khai Giải Búa liềm vàng Khối Doanh nghiệp Trung ương năm 2023; Công văn về việc hưởng ứng Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Ba, năm 2023.

- Phối hợp mở lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới và đối tượng kết nạp Đảng năm 2023.

- Tiếp tục chủ động nắm vững tình hình dư luận xã hội, tư tưởng của cán bộ, đảng viên, người lao động, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của TKV trong tháng 5/2023.

(2) Công tác tổ chức, cán bộ

- Triển khai quy trình chỉ định nhân sự vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Đảng ủy TKV từ nguồn nhân sự ngoài Đảng bộ (thực hiện sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐTV TKV). Điều chỉnh, phân công lại nhiệm vụ Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TKV nhiệm kỳ 2020 - 2025.

- Thông qua Đề án thành lập 04 ban chuyên trách tham mưu, giúp việc Đảng ủy Tập đoàn; xây dựng Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy và Quy chế làm việc của cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Đảng ủy Tập đoàn.

- Tiếp tục phối hợp với cấp ủy địa phương thực hiện việc chuyển 10 tổ chức đảng của các đơn vị là chi nhánh của TKV đang trực thuộc Đảng bộ Than Quảng Ninh về trực thuộc Đảng bộ TKV. Xây dựng phương án điều chỉnh Đề án nhân sự cấp ủy tăng so với Đề án nhân sự đã được thông qua tại Đại hội Đảng bộ TKV lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 phù hợp với quy mô và số lượng đảng viên sau khi thực hiện Quy định số 60-QĐ/TW của Ban Bí thư.

(3) Công tác kiểm tra, giám sát

- Tiếp tục phổ biến, quán triệt, hướng dẫn và tổ chức thực hiện đảm bảo các nội dung theo tinh thần nghị quyết, chỉ thị, quy chế, quy định của Trung ương, Đảng uỷ Khối và Đảng uỷ Tập đoàn về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng.

- Tiến hành các chương trình kiểm tra giám sát theo kế hoạch. Tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực năm 2023 của Ban chấp hành Đảng bộ TKV và Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

(4) Công tác dân vận

- Xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra hiện thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2023 tại một số đơn vị theo kế hoạch.

- Ban hành văn bản lãnh chỉ đạo các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Người Việt nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” theo chỉ đạo tại văn bản số 158-CV/BCDĐUK ngày 12/4/2023 của BCĐ cuộc vận động “Người Việt nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” Đảng ủy Khối.

- Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở của TKV năm 2023.

IV - HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT CỦA CÁC TỔ CHỨC ĐOÀN THỂ

*Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam

(1) Chỉ đạo Đại hội công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023 - 2028. Kết thúc tháng 4/2023, đã có 57/65 đơn vị tổ chức xong Đại hội.

(2) Xây dựng dự thảo lần 3 báo cáo chính trị Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2028, xin ý kiến BCH tại kỳ họp lần thứ 12 vào tháng 5/2023. Xây dựng đề án Đại hội Công đoàn TKV khóa VI, nhiệm kỳ 2023-2028 và xây dựng 07 Chương trình đột phá của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

(3) Ban hành kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí của Công đoàn TKV năm 2023 và hướng dẫn quy định chế độ phụ cấp cán bộ công đoàn các cấp; báo cáo sơ kết 02 năm và biểu dương, khen thưởng điển hình tiên tiến về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

(4) Xây dựng: kế hoạch, quy chế hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi lần thứ 12 năm 2023; Đề án hỗ trợ bổ sung kinh phí tiền ăn đối với người lao động đi hỗ trợ điều trị năm 2023 tại các trung tâm điều dưỡng của TKV (dự kiến mức bổ sung 100.000đ/ngày và 600.000đ/người/đợt từ nguồn kinh phí Công đoàn).

(5) Tham gia chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động. Đến nay đã có 8.150/10.043 sáng kiến tham gia đạt 81,1%, xếp thứ nhất khối thi đua các Tập đoàn, Tổng công ty và xếp thứ thứ 30 toàn quốc.

*Đoàn Thanh niên TKV

(1) Tích cực tuyên truyền, giáo dục về chủ chương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Đảng, Đoàn các cấp, nhiệm vụ SXKD tháng 4 của Tập đoàn và các ngày lễ kỷ niệm lớn: kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng miền Nam và 137 năm ngày Quốc tế lao động; 116 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn…

(2) Trong tháng 4, toàn Đoàn đảm nhận 11 công trình thanh niên, 06 sáng kiến góp phần vào hoàn thành kế hoạch SXKD tháng 4 của các đơn vị và Tập đoàn.

(3) Triển khai các hoạt động: tổ chức tiếp nhận 02 cơ sở Đoàn là Đoàn Thanh niên Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời - Vinacomin và Đoàn Thanh niên Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV về sinh hoạt tại Đoàn Thanh niên TKV với tổng số 19 chi đoàn và 900 đoàn viên thanh niên. Thăm, tặng quà công trình San hạ nền, lắp đặt 1400m đường sắt cố định tại lò DV 10 mức -25 khai trường công ty Than Mạo Khê do Đoàn TN Công ty Xây lắp mỏ đảm nhận chào mừng Đại hội Công đoàn TKV, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đoàn quý I, triển khai nhiệm vụ quý II, tổng kết Tháng Thanh niên năm 2023 và khen thưởng 10 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Tháng Thanh niên năm 2023. Phối hợp với Đoàn Than Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa 02 đơn vị.

(4) Hoàn thiện hồ sơ để giới thiệu 11 đoàn viên ưu tú cho Đảng kết nạp dịp 19/5; giới thiệu 03 đồng chí tham gia lớp bồi dưỡng chính trị cho đảng viên mới; 01 đồng chí chuyển đảng chính thức.

(5) Các hoạt động phong trào tình nguyện được các cơ sở đoàn tích cực triển khai như: thăm, tặng quà 02 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Tiểu học & THCS số 1 xã Tả Phời với tổng hỗ trợ trị giá 5,5 triệu đồng; tiếp tục duy trì các đội thanh niên xung kích tham gia tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên thanh niên và người lao động tại đơn vị tiếp tục thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19…

V - THÔNG TIN NỔI BẬT CỦA TẬP ĐOÀN

*Tháng 4/2023, TKV sản xuất 3,5 triệu tấn than nguyên khai

Kết quả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh trong tháng 4 năm 2023 của Tập đoàn cơ bản hoàn thành kế hoạch. Cụ thể: Than nguyên khai sản xuất 3,5 triệu tấn; than tiêu thụ 4,07 triệu tấn; đất bóc 12,7 triệu m3; đào lò 22.796 m. Sản xuất khoáng sản Alumin quy đổi 132.000 tấn; tiêu thụ alumin 113,7 nghìn tấn. Tinh quặng đồng sản xuất 8.570 tấn; đồng tấm 2.700 tấn; kẽm thỏi 1.000 tấn... Sản xuất điện và tiêu thụ điện 784 triệu kWh. Sản xuất 6.000 tấn thuốc nổ. Doanh thu tổng số dự kiến 14.519 tỷ đồng.

Kết quả thực hiện 4 tháng đầu năm 2023, doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 55.047 tỷ đồng, đạt 32,6% kế hoạch năm. Than nguyên khai sản xuất 13,2 triệu tấn, đạt 33,8% kế hoạch năm; than tiêu thụ 15,7 triệu tấn, đạt 33,8% kế hoạch năm; bốc xúc đất đá đạt 39,3 triệu m3, đạt 25% kế hoạch năm; tổng số mét lò đào 85.340m, đạt 30,8% kế hoạch năm. Sản xuất Alumin quy đổi 495,7 nghìn tấn, đạt 38,1% kế hoạch năm; tiêu thụ Alumin 458,6 nghìn tấn, đạt 35,3% kế hoạch năm. Tinh quặng đồng sản xuất 35,7 nghìn tấn, đạt 35,3% kế hoạch năm; đồng tấm sản xuất 10,5 nghìn tấn, đạt 35% kế hoạch năm; kẽm thỏi sản xuất 4,2 nghìn tấn, đạt 44,6% kế hoạch năm... Sản xuất điện 2,987 tỷ kWh, đạt 31,1% kế hoạch năm. Hoá chất, VLNCN sản xuất 23,487 nghìn tấn, đạt 30,7% kế hoạch; cung ứng đạt 33,387 nghìn tấn, đạt 29% kế hoạch năm. Sản xuất Nitrat Amon 67,404 nghìn tấn, đạt 35,5% kế hoạch năm, tiêu thụ Amon Nitrat 64,295 nghìn tấn, đạt 33,8% kế hoạch năm. Nộp ngân sách Nhà nước dự kiến đạt 12 nghìn tỷ đồng, bằng 58,6% kế hoạch năm…

Một số chỉ tiêu chủ yếu kế hoạch tháng 5/2023: than nguyên khai sản xuất 3,4 triệu tấn, bóc đất đá 13 triệu m3, mét lò đào mới 22,6 ngàn mét; sản phẩm Alumina 120.000 tấn, tinh quặng đồng 9.100 tấn, đồng tấm 2.500 tấn, kẽm thỏi 1.000 tấn; sản xuất điện 810 triệu kWh; sản xuất thuốc nổ 6.300 tấn, cung ứng thuốc nổ 9.500 tấn, SX Amon Nitrat 15.000 tấn, tiêu thụ Amon Nitrat 14.000 tấn...

*Phó Thủ tướng Lê Minh Khái họp về Đề án cơ cấu lại TKV

Chiều 27/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp về tình hình hoạt động, công tác cơ cấu lại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) giai đoạn 2016-2020, Đề án cơ cấu lại giai đoạn 2021-2025 và các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới.

Dự thảo Đề án cơ cấu lại TKV đặt mục tiêu tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động để TKV trở thành Tập đoàn kinh tế nhà nước mạnh, có trình độ công nghệ, kỹ thuật sản xuất hiện đại, từng bước đáp ứng các chuẩn mực quốc tế về quản trị doanh nghiệp; ngân cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, hiệu quả hoạt động và sức cạnh tranh của doanh nghiệp; phát triển bền vững, hài hòa với môi trường và người lao động; góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Dự thảo đề án xác định ngành nghề kinh doanh chính của Tập đoàn là: Công nghiệp than; công nghiệp khoáng sản - luyện kim; công nghiệp điện; Vật liệu nổ công nghiêp. Các ngành nghề liên quan đến ngành nghề kinh doanh chính của TKV gồm: Công nghiệp cơ khí, công nghiệp hóa chất và vật liệu xây dựng; quản lý và khai thác cảng; vận tải, hoa tiêu, kho bãi… Bên cạnh đó, dự thảo đề án cũng nêu các nội dung liên quan đến kế hoạch sắp xếp, cơ cấu lại Công ty mẹ - TKV và các đơn vị thành viên.

Tại cuộc họp, Ủy ban Quản lý vốn tại nhà nước tại doanh nghiệp khẳng định việc ban hành Đề án cơ cấu lại là hết sức cần thiết để TKV phát triển bền vững trong thời gian tới. TKV cũng báo cáo về công tác tái cơ cấu mô hình tổ chức của Tập đoàn, sắp xếp các công ty cổ phần sản xuất than; việc thoái vốn tại một số đơn vị;… kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm quyết định phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn. TKV cam kết sẽ triển khai thực hiện đề án theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt. Đồng thời, TKV cũng kiến nghị với cấp có thẩm quyền cho Tập đoàn được bổ sung ngành nghề kinh doanh và tăng vốn điều lệ (TKV đã cân đối nguồn lực).

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các bộ ngành, địa phương liên quan góp ý với dự thảo Đề án tái cơ cấu TKV, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và TKV tiếp thu, hoàn thiện dự thảo sớm trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Đối với các kiến nghị của TKV, Phó Thủ tướng giao Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chủ động, phối hợp với các cơ quan liên quan, nghiên cứu, sớm giải quyết dứt điểm để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

*TKV hỗ trợ 60 máy tính bàn và 40 máy tính bảng cho Cuba

 Vừa qua, nhân chuyến thăm, làm việc với các nước Mỹ La tinh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thông qua Văn phòng Quốc hội, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã thực hiện hỗ trợ 60 máy tính bàn và 40 máy tính bảng cho Cuba với tổng chi phí gần 01 tỷ đồng từ nguồn Quỹ phúc lợi TKV theo Nghị quyết số 22/NQ-HĐTV, ngày 14/4/2023 của Hội đồng Thành viên TKV và Quyết định số 607/QĐ-TKV, ngày 28/4/2023 của Tổng Giám đốc Tập đoàn. Đây là một hoạt động ý nghĩa của TKV góp phần cùng Chính phủ đẩy mạnh mối quan hệ đoàn kết truyền thống, hữu nghị cùng hợp tác đặc biệt giữa Việt Nam - Cuba trong thời gian tới.

*TKV và Tổng Công ty Đông Bắc: Thống nhất các nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất than và công tác phối hợp

Ngày 21/4, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc đã phối hợp tổ chức hội nghị để thống nhất các nội dung liên quan đến việc cấp, gia hạn giấy phép, thuê đất đối với các dự án và công tác phối hợp giữa hai đơn vị.

Theo báo cáo, hiện nay TKV và Tổng Công ty Đông Bắc đang gặp vướng mắc trong quá trình hoàn thiện các thủ tục cấp và gia hạn giấy phép khai thác do chồng lấn về quy hoạch đối với một số dự án khai thác than trên địa bàn. Nhất là vướng mắc trong việc cấp phép Dự án cải tạo, mở rộng, nâng công suất mỏ Than Cao Sơn (TKV) và gia hạn giấy phép đối với mỏ Đông Đá Mài (Tổng Công ty Đông Bắc). Ngoài ra, tại một số khu vực khai thác trên địa bàn, việc chồng lấn về quy hoạch, ranh giới khai thác cũng đang ảnh hưởng đến hoạt động khai thác than của các đơn vị trực thuộc TKV và Tổng Công ty Đông Bắc.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh, quan điểm xuyên suốt của tỉnh là hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa để các đơn vị trực thuộc TKV và Tổng Công ty Đông Bắc ổn định hoạt động SXKD và việc làm, đời sống của người lao động. Liên quan đến vấn đề chồng lấn quy hoạch giữa Dự án mở rộng, nâng công suất mỏ Than Cao Sơn và Đông Đá Mài, đồng chí đề nghị hai đơn vị sớm thống nhất phương án giải quyết để báo cáo Bộ TN&MT xem xét, phê duyệt, cấp phép. Qua đó, tạo điều kiện để ổn định hoạt động của các đơn vị thành viên, góp phần hoàn thành kế hoạch SXKD của TKV và Tổng Công ty Đông Bắc trong năm 2023 và các năm tiếp theo, tiếp tục đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng chung của cả tỉnh.

Tại hội nghị, TKV và Tổng Công ty Đông Bắc đã thảo luận, thống nhất phương án giải quyết việc chồng lấn quy hoạch giữa mỏ Than Cao Sơn và mỏ Đông Đá Mài cùng một số vị trí khác, trên cơ sở đó báo cáo các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Cùng với đó, hai đơn vị cũng thống nhất trong thời gian tới sẽ tăng cường công tác trao đổi, phối hợp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ than.

*Thị xã Đông Triều và TKV phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan đến sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn

Vừa qua, UBND thị xã Đông Triều đã có buổi làm việc với các đơn vị ngành Than trên địa bàn để đánh giá về kết quả thực hiện công tác phối hợp giữa thị xã Đông Triều với ngành Than và phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến sản xuất kinh doanh của các đơn vị và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Theo báo cáo của UBND thị xã Đông Triều, hiện nay, trên địa bàn thị xã có 8 đơn vị được cấp phép hoạt động khai thác, kinh doanh, tiêu thụ than, sản xuất điện. Trong đó, TKV có 4 đơn vị thành viên khai thác, tiêu thụ than và sản xuất điện với ranh giới bảo vệ, quản lý, khai thác tài nguyên mỏ là 42,829 km2. Thời gian qua, thị xã Đông Triều, UBND các xã, phường và các đơn vị có liên quan đều chủ động tổ chức ký kết quy chế phối hợp với các đơn vị ngành Than. Thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến tiêu thụ, bảo vệ tài nguyên khoáng sản, ranh giới mỏ; chủ động làm tốt công tác quy hoạch, quản lý các bến cảng, kho bãi kinh doanh than; làm tốt công tác hoàn nguyên môi trường, hỗ trợ các vấn đề phúc lợi xã hội ở địa phương. Các đơn vị ngành Than cũng đã chủ động mở rộng sản xuất, đầu tư công nghệ, đẩy mạnh sản xuất, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm, đóng góp ngân sách, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, chăm lo đời sống người lao động và đảm bảo an sinh xã hội.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo thị xã Đông Triều và các cơ quan chuyên môn của thị xã; lãnh đạo TKV, các đơn vị ngành Than trực thuộc trên địa bàn đã tập trung làm rõ, đánh giá công tác phối hợp; rà soát danh mục công trình, dự án của ngành Than trên địa bàn thị xã; các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án, công tác đền bù GPMB, đổ thải và thống nhất đưa ra những giải pháp tối ưu để kịp thời tháo gỡ, khắc phục.

Kết luận tại buổi làm việc, triển khai nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều Nguyễn Văn Ngoãn đề nghị các đơn vị ngành Than trên địa bàn tiếp tục thực hiện tốt các nội dung đã ký kết trong Quy chế phối hợp; thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp tuần tra, kiểm soát ranh giới mỏ để thực hiện tốt công tác quản lý tài nguyên, ranh giới mỏ, gắn thực hiện hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến tiêu thụ với hoàn nguyên, BVMT theo đúng quy định. Phối hợp với địa phương trong công tác BVMT, hỗ trợ các công trình dân sinh, phúc lợi trên địa bàn…

*Giải cứu thành công 02 thợ mỏ trong sự cố tụt lò tại Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin

Vào ca 2 ngày 15/4, khoảng 20 giờ 30 phút, tại Phân xưởng Khai thác 4 - Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin, nhóm công nhân gồm 3 người khi đang thực hiện khấu than tại vị trí lò phân tầng số 2 thượng thông gió vận chuyển mức -30/+40, lò chợ II-7-2 giếng Cánh Gà thì bất ngờ xảy ra sự cố tụt lở lò làm 2 công nhân là Bùi Tất Tuyên và Phạm Công Nhiên đều là thợ lò bậc 4/5 bị mắc kẹt.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Tập đoàn cùng với Công ty CP Than Vàng Danh và phối hợp với Đội cứu hộ Trung tâm Cấp cứu mỏ khẩn trương triển khai công tác cứu hộ, huy động tổng lực các lực lượng cứu hộ và phương tiện hiện có theo phương châm "4 tại chỗ". Sau gần 15 tiếng đồng hồ với rất nhiều sự nỗ lực của các đồng chí lãnh đạo Công ty, các Ban chuyên môn Tập đoàn, các lực lượng cứu hộ, và đặc biệt là các thợ lò lành nghề, tinh nhuệ, nhiều kinh nghiệm của Than Vàng Danh đã giải cứu được 2 công nhân mắc kẹt dưới lò thành công, an toàn.

Ngày 17/4/2023, Công ty CP Than Vàng Danh đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm và khen thưởng các tập thể, cá nhân tham gia cứu hộ cứu nạn thành công vụ sự cố. Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải đã biểu dương và trực tiếp trao khen thưởng cho Đội cấp cứu mỏ Công ty CP Than Vàng Danh, Đội Cấp cứu mỏ Trung tâm Cấp cứu mỏ - Vinacomin mỗi đơn vị 50 triệu đồng; khen thưởng 3 công nhân trong nhóm làm việc bị sự cố, trong đó hai công nhân Bùi Tất Tuyên và Phạm Công Nhiên 10 triệu đồng/người; Công đoàn TKV thưởng tương ứng 10 triệu đồng/đơn vị và 3 triệu đồng/công nhân. Công ty CP Than Vàng Danh thưởng 1,192 tỷ đồng cho 54 tập thể và 62 cá nhân có thành tích trong công tác cứu hộ thành công, mức thưởng từ 30-70 triệu đồng/tập thể, hai công nhân Bùi Tất Tuyên và Phạm Công Nhiên 20 triệu đồng/người.

*Giải cầu lông phong trào TKV năm 2023 thành công tốt đẹp

Từ ngày 10 - 13/4/2023 tại Công ty CP Than Vàng Danh, Giải cầu lông phong trào TKV năm 2023 diễn ra sôi động, hấp dẫn và đã thành công tốt đẹp. 

Tham gia giải có 44 đoàn với tổng số 434 vận động viên đến từ các Tổng Công ty, Công ty, đơn vị trực thuộc TKV và Cơ quan Tập đoàn. Các vận động viên thi đấu các nội dung đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ phối hợp theo lứa tuổi và đối tượng quy định. Sau hơn 3 ngày thi đấu sôi nổi, hào hứng, kết quả toàn đoàn: Công ty CP Than Vàng Danh đã xuất sắc đạt giải Nhất và đoạt Cúp vô địch; Tổng Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ giải Nhì; Than Uông Bí giải Ba và Than Mạo Khê giải Tư. Ban tổ chức cũng đã trao huy chương vàng, bạc, đồng cho các cá nhân đạt thành tích. Tại lễ trao giải, Công ty CP Than Vàng Danh đã trao giải cho các cổ động viên xuất sắc là CNVCLĐ và nhân dân trên địa bàn đã đến dự, cổ vũ nhiệt tình các trận thi đấu, góp phần vào thành công của giải.

Giải cầu lông phong trào TKV năm 2023 là một trong những hoạt động văn hóa thể thao lớn được Tập đoàn tổ chức trong năm 2023. Qua đó, thúc đẩy phát triển sâu rộng phong trào tập luyện thể thao nói chung, môn cầu lông nói riêng nhằm rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của CNVCLĐ, tạo không khí sôi nổi, phấn khởi chào mừng kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 (1975-2023), ngày Quốc tế Lao động 1/5, chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2023-2028, hướng tới chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10 (1963-2023).

*Lãnh đạo Tập đoàn làm việc với Công ty Tuyển than Hòn Gai - Vinacomin

Vừa qua, Thành viên HĐTV Vũ Thành Lâm và Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vũ Anh Tuấn đã đi kiểm tra hiện trường và làm việc với Công ty Tuyển than Hòn Gai (TTHG) để kiểm điểm tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng và triển khai giai đoạn II Trung tâm Chế biến và Kho than tập trung vùng Hòn Gai.

Theo báo cáo của Ban Kế hoạch, thực hiện chủ trương của tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 01/01/2019, TKV đã dừng hoạt động Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng và đầu tư xây dựng Trung tâm Chế biến và Kho than tập trung vùng Hòn Gai để thay thế; tích cực phối hợp với các sở, ngành, địa phương của tỉnh làm các thủ tục liên quan đến việc di dời nhà máy và xử lý tài sản để bàn giao đất cho địa phương. TKV đã chỉ đạo TTHG triển khai Phương án tổ chức sản xuất, thu hồi than và xử lý tài sản khu vực Nam Cầu Trắng. Theo đó, Công ty đã tích cực triển khai nhiệm vụ sắp xếp lao động sau khi dừng hoạt động của nhà máy, xây dựng phương án tận thu, tiêu thụ than, tháo dỡ di chuyển tài sản, thực hiện công tác bảo vệ tài sản, ANTT khu vực nhà máy…

Tại buổi làm việc, Giám đốc TTHG Phạm Hồng Thanh đề nghị Tập đoàn chỉ đạo, hỗ trợ các vấn đề liên quan đến đền bù thu hồi đất, tài sản trên đất, GPMB khu vực nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng; tháo dỡ, thu hồi, thanh lý các thiết bị, tài sản; thu hồi, chế biến đất đá lẫn than; đào tạo, sử dụng số lao động sau khi tháo dỡ nhà máy; các chi phí phát sinh… và báo cáo các nội dung triển khai giai đoạn II Trung tâm Chế biến và Kho than tập trung vùng Hòn Gai.

Kết luận buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vũ Anh Tuấn ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Công ty và các Ban chuyên môn Tập đoàn trong việc thực hiện các nhiệm vụ. Đồng thời nhấn mạnh, chủ trương của tỉnh là quy hoạch, đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tại khu vực Nam Cầu Trắng và giao cho Tuyển than Hòn Gai chủ động thực hiện các nội dung công việc theo chỉ đạo của Tập đoàn. Các Ban chuyên môn Tập đoàn thường xuyên bám sát, phối hợp, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện, đẩy nhanh tiến độ. Liên quan đến giai đoạn II Trung tâm Chế biến và Kho than tập trung vùng Hòn Gai, Ban KP chủ động rà soát các thủ tục pháp lý để thực hiện theo đúng quy định. Về các đề nghị của TTHG, Phó TGĐ Tập đoàn giao cho các Ban chuyên môn Tập đoàn tham mưu giải quyết, số lao động cần đào tạo, chuyển đổi nghề đề nghị Công ty lập phương án báo cáo Tập đoàn để sớm triển khai thực hiện, ổn định việc làm, đời sống của CNLĐ và đáp ứng lao động cho Trung tâm Chế biến và Kho than tập trung vùng Hòn Gai…

*Công trình ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh

Ngày 25/4, Đảng uỷ Công ty Than Hòn Gai tổ chức gắn biển công trình “Hệ thống điều khiển tập trung tuyến vận tải băng tải trong lò từ mức -160 lên MB+24 Khu Giáp Khẩu” - Công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10 (1963-2023), 55 năm ngày Bác Hồ gặp mặt đoàn đại biểu CNCB ngành Than 15/11 (1968-2023) và 75 năm ngày Truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng 16/10 (1948-2023).

Công trình “Hệ thống điều khiển tập trung tuyến vận tải băng tải trong lò từ mức -160 lên MB +24 Khu Giáp Khẩu” là một công trình trọng điểm của Công ty trong năm 2023. Công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc triển khai chủ trương của TKV và của Đảng ủy Công ty Than Hòn Gai “về đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa vào khai thác và quản lý sản xuất”. Việc triển khai công trình nhằm nâng cao năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, tiết giảm lao động và nâng cao hiệu quả SXKD. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực của Đảng bộ Công ty Than Hòn Gai chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10 (1963 - 2023); 55 năm ngày Bác Hồ gặp mặt đoàn đại biểu CNCB ngành Than 15/11 (1968 - 2023) và 75 năm ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng 16/10 (1948 - 2023). Công trình tạo tiền đề để Công ty tiếp tục triển khai Cơ giới hoá - Tự động hoá - Tin học hoá nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và quản lý của Công ty.

VI - MỘT SỐ VĂN BẢN CHỈ ĐẠO CỦA ĐẢNG ỦY TẬP ĐOÀN

  1. Kế hoạch số 123-KHPH/ĐUTKV-ĐUTQN, ngày 05/4/2023 về việc phối hợp giữa Đảng uỷ TKV và Đảng uỷ Than Quảng Ninh tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng.
  2. Quyết định số 679-QĐ/ĐU, ngày 06/4/2023 của Đảng ủy Tập đoàn ban hành Quy trình giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn.
  3. Hướng dẫn số 1110-HD/ĐU, ngày 06/4/2023 của Đảng ủy Tập đoàn về công tác văn hóa - văn nghệ năm 2023.
  4. Kế hoạch số 1116-KH/ĐU, ngày 10/4/2023 của Đảng ủy Tập đoàn về “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2023.
  5. Kế hoạch số 1121-KH/ĐU, ngày 12/4/2023 của Đảng ủy Tập đoàn về thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, Kết luận số 45-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
  6. Công văn số 1132-CV/ĐU, ngày 14/4/2023 của Đảng ủy Tập đoàn về việc đề nghị thu hồi con dấu của tổ chức đảng đã giải thể.
  7. Quyết định số 126-QĐ/UBKT, ngày 15/4/2023 của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy TKV về bổ sung, điều chỉnh phân công nhiệm vụ Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Tập đoàn nhiệm kỳ 2020 - 2025.
  8. Công văn số 1133-CV/ĐU, ngày 17/4/2023 của Đảng ủy Tập đoàn về việc báo cáo nội dung công tác Đảng./.

Các đơn vị thành viên