23:16 ICTChủ nhật, 04/12/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tuổi trẻ Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả: Sẵn sàng đón nhận cơ hội, phát huy sáng tạo trong thời đại mới
Thứ Sáu, ngày 01/10/2021

“Đổi mới để tồn tại - Sáng tạo để phát triển” là khẩu hiệu, phương châm hành động xuyên suốt của Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả - Vinacomin trong việc đẩy mạnh triển khai áp dụng tin học hoá - tự động hoá vào các hoạt động nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp và hiệu quả SXKD chung. Đảng ủy và lãnh đạo Công ty đã rất tin tưởng và trao cơ hội cho lực lượng đoàn viên thanh niên thực hiện nhiệm vụ không đơn giản và đầy thử thách này. Và những kết quả bước đầu phần nào minh chứng cho một quyết sách hợp lý khi sẵn sàng trao cơ hội để tuổi trẻ Kho vận và Cảng Cẩm Phả phát huy được tinh thần xung kích, sáng tạo, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của Công ty.

Thanh niên thuyết trình các ý tưởng tại các cuộc họp của Ban Khoa học công nghệ - nâng cao năng lực sản xuất của Công ty

Nhìn vào những chương trình, hoạt động thực tế cho thấy, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đã thực hiện việc đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ, tin học hoá - tự động hoá vào các hoạt động sản xuất kinh doanh một cách bài bản và chuyên nghiệp. Công ty thành lập Ban Khoa học công nghệ (KHCN) - nâng cao năng lực sản xuất từ tháng 7/2017 với 27 đồng chí, có quy chế hoạt động riêng và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Giao cho Ban KHCN xây dựng chiến lược phát triển cho toàn Công ty giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến 2030. Đồng thời, Ban đã xây dựng một số cơ chế khuyến khích người lao động tích cực tham gia đóng góp ý tưởng, sáng kiến. Trong Ban, lãnh đạo Công ty đã giao cho thanh niên là lực lượng đóng vai trò nòng cốt (chiếm 70%), trực tiếp nhận nhiệm vụ từ lãnh đạo Ban (gồm đồng chí Giám đốc và 3 đồng chí Phó giám đốc). Khi các thành viên trong Ban có ý tưởng, sáng kiến đóng góp đối với các dự án sắp triển khai của Công ty thì được phép trực tiếp trình bày tại các cuộc họp của Ban. Được sự tin tưởng và trao cơ hội như vậy nên Đoàn thanh niên Công ty đã tích cực phát huy vai trò xung kích và sức trẻ, nhanh chóng bắt nhịp theo xu hướng hiện nay, xây dựng một kênh thông tin trên mạng xã hội facebook có tên “Câu lạc bộ sáng tạo trẻ” nhằm đẩy mạnh phong trào sáng tạo, cùng với đó tạo ra sân chơi cho anh em thanh niên Công ty cùng tham gia thảo luận, đóng góp ý tưởng.

Tuổi trẻ Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả: Sẵn sàng đón nhận cơ hội, phát huy sáng tạo trong thời đại mới

Áp dụng hệ thống quản lý tuyến luồng ra vào Cảng Cẩm Phả

Nhờ sự quyết liệt trong từng chương trình, dự án, trong những năm vừa qua, Ban KHCN đã bước đầu đem lại những kết quả thiết thực. Trong thực hiện tự động hoá, Công ty đã triển khai một số dự án mang lại hiệu quả cao như: “Hệ thống băng tải vận chuyển than từ kho kín ra bunke cấp liệu để giao than cho tổ hợp hai Nhà máy nhiệt điện Mông Dương”; thiết kế và hoàn thiện Trung tâm điều hành sản xuất của Công ty, đồng thời đưa vào áp dụng hệ thống quản lý tuyến luồng ra vào Cảng Cẩm Phả; hệ thống quản lý phương tiện thủy bằng hải đồ điện tử hiện đại nhất Việt Nam, ước tính mỗi năm, sẽ tiết kiệm được khoảng 8 tỷ đồng (về nhân công và phương tiện quản lý tuyến luồng) cho Công ty. Còn với chương trình tin học hoá, Công ty đã hoàn thiện và phát triển trang website của Công ty kết hợp portal quản lý văn bản, tiến tới sử dụng chữ ký số trên hệ thống này và khi đưa vào sử dụng dự kiến sẽ đem lại hiệu quả rõ nét với việc tiết kiệm được gần 1 tỷ đồng mỗi năm chi phí văn phòng phẩm; đồng thời mọi công văn giấy tờ đều được các đơn vị cập nhật nhanh chóng cho lãnh đạo Công ty quản lý, xử lý và điều hành công việc dù ở bất kỳ đâu. Điều này có ý nghĩa quan trọng bởi điều kiện đặc thù của Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả là rất nhiều đơn vị nằm rải rác trên địa bàn rộng nên việc chuyển phát công văn trước kia rất khó khăn, đôi khi chậm và khó quản lý.

Tuổi trẻ Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả: Sẵn sàng đón nhận cơ hội, phát huy sáng tạo trong thời đại mới

Trung tâm điều hành sản xuất của Công ty

Khi Trung tâm điều hành sản xuất khu vực văn phòng Công ty được đưa vào hoạt động đã thấy ngay hiệu quả khi bỏ được toàn bộ các trạm điều khiển sản xuất tại các khu vực, giao nhiệm vụ điều hành sản xuất trực tiếp cho các đơn vị giao nhận than và các kho cảng, giảm được số lượng lớn cán bộ và nhân viên ở cấp trung gian. Đồng thời, số liệu được các đơn vị giao nhận than, các kho cảng báo cáo trực tiếp đến Trung tâm, giảm thời gian báo cáo, tổng hợp, giảm tỷ lệ sai sót, thuận tiện cho lãnh đạo Công ty theo dõi và điều hành sản xuất. Mặt khác, việc tập trung được tất cả các dữ liệu về hình ảnh từ camera giám sát, camera hành trình phương tiện, các báo cáo tổng hợp vật tư, tồn kho than, tài chính, hải đồ điện tử, tình hình tàu ra vào cảng… sẽ giúp cho công tác kiểm tra giám sát, theo dõi và điều hành sản xuất được thuận tiện nhất.

Song song với việc đẩy mạnh tin học hóa nhằm phục vụ cho công tác quản lý, điều hành SXKD, Công ty còn tích cực áp dụng khoa học công nghệ để phục vụ khách hàng đến lấy than tại đơn vị. Hiện nay, tại tất cả các khu vực Cảng của Công ty quản lý đều lắp đặt những màn hình lớn ghi đầy đủ thông tin tàu, chủng loại than, thứ tự các tàu vào rót than nhằm minh bạch thông tin và thuận tiện cho phương tiện bố trí thời gian vào nhận hàng.

Tất cả những dự án áp dụng khoa học công nghệ, tin học hoá - tự động hoá vào các hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty kể trên đều có dấu ấn của tổ chức Đoàn Thanh niên Công ty. Điều đó khẳng định được những đóng góp cũng như sự sáng tạo của sức trẻ đã không phụ sự tin tưởng của Đảng ủy và lãnh đạo Công ty.  

Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, Bí thư ĐTN Công ty Nguyễn Thái Ninh bộc cho biết, điều mà tổ chức Đoàn Thanh niên Công ty luôn muốn làm tốt hơn nữa đó chính là thúc đẩy niềm đam mê sáng tạo trong lực lượng ĐVTN, từ đó lan tỏa phong trào sáng tạo đến hơn 1500 cán bộ công nhân viên lao động trong toàn Công ty. Trong đó tổ chức Đoàn đóng vai trò là kênh tuyên truyền chính. Đồng thời, tuổi trẻ Công ty cần phải chủ động, sáng tạo hơn nữa trong việc nắm bắt những thành quả khoa học kỹ thuật trong thời đại công nghệ 4.0, biến những thành quả đó thành công cụ hữu ích phục vụ hiệu quả cho hoạt động SXKD, góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của Công ty Kho vận và Cảng Cảm Phả trên những chặng đường mới.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên