09:11 ICTThứ Hai, 02/10/2023 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Than Miền Bắc và nỗ lực nâng cao giá trị hòn than
Thứ Hai, ngày 25/10/2021

Công ty Cổ phần Kinh doanh than Miền Bắc - Vinacomin (TMB) là Công ty con của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), là một mắt xích nằm trong dây chuyền sản xuất, chế biến và tiêu thụ kinh doanh than cuối nguồn của TKV. Công ty có 11 đơn vị trực thuộc đóng trên các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra, mỗi đơn vị có nhiệm vụ được giao và nét đặc thù riêng nhưng điểm chung là sự nhiệt thành và cố gắng không ngừng của những người làm kinh doanh than cuối nguồn. Dù khó khăn thử thách không ít nhưng bằng sự nhạy bén, linh hoạt, bám sát chỉ đạo điều hành của TKV, của lãnh đạo TMB, họ đã thể hiện tinh thần quyết liệt, dám nghĩ dám làm với những giải pháp phù hợp, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chính những miệt mài thầm lặng của họ đã góp phần đắc lực trong việc đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện - nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu được TKV giao.

Với nhiệm vụ hàng đầu được TKV giao - cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện, để nhiệm vụ trên được cam kết hoàn thành: toàn bộ CBCNV của TMB dưới sự lãnh, chỉ đạo xuyên suốt của Đảng bộ TMB đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện công việc tưởng như rất nhẹ nhàng nhưng quả thực là không ít nhọc nhằn, trăn trở để nâng cao giá trị hòn than, mang những tấn “vàng đen” đảm bảo số lượng, chất lượng cung cấp cho khách hàng, đi theo đúng và trúng định hướng mô hình “vừa sản xuất vừa kinh doanh than” mà TKV đang triển khai thành công trong những năm gần đây.

Mối quan hệ “tuy hai mà một”

Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại với công suất 440MW,  gồm 4 tổ tua bin máy phát và 8 lò hơi theo khối hai lò - một máy, mỗi máy 110MW. Công ty Nhiệt  điện Phả Lại có nhà máy điện lớn nhất trong hệ thống điện miền Bắc. Hiện nay, Công ty CP Nhiệt điện Phả lại đã và đang nhận than từ hai nguồn chính là TKV và Tổng công ty Đông Bắc. Để đáp ứng nhu cầu khách hàng thì sự phối hợp giữa Nhiệt điện Phả Lại và TKV có sự gắn kết rất hiệu quả, nhất là khi TKV là đối tác cung cấp sản lượng than chính cho Nhiệt điện Phả Lại. Sự đồng hành giữa hai bên được thể hiện rõ nét khi vào những thời điểm khó khăn đã cùng “chung sức” vượt qua. Ví như, lúc TKV tiêu thụ than khó với lượng tồn kho cao, Nhiệt điện Phả Lại là đơn vị đầu tiên hỗ trợ TKV gửi than vào kho của nhà máy. Công tác giao nhận than càng phối hợp tốt hơn, thủ tục đối chiếu thanh toán, nghiệm thu nhanh để tháo gỡ những khó khăn về tài chính cho TKV. Ngược lại, có những lúc sản lượng điện huy động cao, nhà máy khó về nguồn than trong khi than của TKV trong tình trạng “khan hiếm”, TKV đã bằng trách nhiệm cao nhất cung cấp đủ than cho Nhiệt điện Phả Lại, đảm bảo nguồn than dự trữ 5-7 ngày cho nhà máy hoạt động ổn định.

TMB và nỗ lực nâng cao giá trị hòn than

Dây chuyền chế biến than tại Trạm CB và trung chuyển than Mỹ Lộc của Công ty KDT Hà Bắc

Mô hình của TKV cũng như TMB là xây dựng các đơn vị chế biến than có kho than gần nhà máy điện, từ đó tạo thuận lợi rất lớn cho các nhà máy điện trong việc điều hành và dự trữ - mà hiện tại Công ty Kinh doanh than Hà Bắc là đơn vị đại diện được giao thực hiện nhiệm vụ này có Trạm than Phả Lại ngay gần nhà máy để cung cấp than cho Nhiệt điện Phả Lại. Mô hình này cần tiếp tục được TKV nhân rộng. Mặt khác, thời điểm hiện tại đang đẩy mạnh dùng than pha trộn giữa than trong nước và than nhập khẩu, Công ty Kinh doanh than Hà Bắc đã rất chủ động trong việc pha trộn, chế biến để luôn đảm bảo chất lượng và tiến độ giao than cho nhà máy theo hợp đồng đã ký. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi với những nhà máy ở xa nguồn nguyên liệu như Nhiệt điện Phả Lại, nhất là vào mùa mưa bão, việc nhận than bằng đường thuỷ tại các cầu cảng như trước đây rất khó khăn.

Để hoàn thành nhiệm vụ của TMB và TKV giao, Công ty Kinh doanh than Hà Bắc với dây chuyền nhà máy tuyển than của đơn vị có quy mô và sự hiện đại không thua kém dây chuyền của Công ty Tuyển than Hòn Gai (Quảng Ninh).

Dây chuyền nhà máy tuyển than chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2019. Hiệu quả lớn nhất mà nhà máy mang lại là “nhận vào than xấu nhưng lại giải quyết được hai vấn đề” rất quan trọng. Có thể hiểu, chẳng hạn đầu vào của nhà máy là những loại than xấu của Tập đoàn (đất đá lẫn than, than cám 7, cục 7, cục 8); sản phẩm sau khi tuyển ra: thứ nhất là than đẹp (than cám 4 giao cho Đạm Hà Bắc, than cục giao cho hộ của Tập đoàn); thứ hai còn lại những sản phẩm dưới than (đá xít thải loại, than bùn) được pha trộn với than nhập khẩu có chất bốc cao để giao cho Nhiệt điện Phả Lại. Như vậy, bên cạnh việc tạo ra thêm than chất lượng cao cho Tập đoàn, đơn vị cũng tạo nguồn than phù hợp góp phần bù đắp lượng than thiếu hụt tại đầu nguồn của TKV. Như vậy, than xấu về nhà máy tuyển của Công ty Kinh doanh than Hà Bắc, giá trị hòn than đã được nâng cao và được tận dụng một cách triệt để, hiệu quả nhất.

Với hơn 60 CBCNVLĐ làm việc ở văn phòng Công ty, 5 trạm kinh doanh than và 2 đội dịch vụ, những năm qua, Công ty Kinh doanh than Hà Bắc đã hoàn thành tốt hai nhiệm vụ cốt lõi được giao là: làm dịch vụ hộ lớn, đối chiếu và thu hồi công nợ cho Tập đoàn; đồng thời đảm nhận việc chế biến, pha trộn than trong nước với than nhập khẩu giao lại cho Tập đoàn để cấp vào hộ điện. Nhờ sản xuất kinh doanh hiệu quả nên đời sống của CBCNVLĐ Công ty ổn định với mức thu nhập không ngừng được nâng cao giúp họ yên tâm gắn bó và không ngừng nỗ lực hết mình cho công việc.

Để có được thành quả trên, Công ty Kinh doanh than Hà Bắc là đơn vị mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng đối mặt với những rủi ro lớn của lãnh đạo Công ty và có sự đồng hành xuyên suốt của lãnh đạo TMB trong việc đầu tư nhà máy tuyển; đồng thời thành công không kém phần quan trọng nữa là TMB và Công ty Kinh doanh than Hà Bắc đã tiếp cận được với than nhập khẩu để có nguồn đưa vào nhà máy tuyển pha trộn cấp cho điện. Đây đã mở ra hướng đi đúng, phù hợp với bối cảnh thị trường hiện nay cũng như trúng với mô hình lãnh đạo TKV đang chỉ đạo “vừa sản xuất vừa kinh doanh than”. Thời gian tới, Công ty Kinh doanh than Hà Bắc sẽ nỗ lực phát huy những kết quả đạt được, cùng chung sức với Tập đoàn, TMB thực hiện phương châm cũng là nhiệm vụ chính trị “không để thiếu than cho điện trong bất cứ hoàn cảnh nào”.

TMB và nỗ lực nâng cao giá trị hòn than

Đoàn sà lan cấp than cho Nhiệt điện Thái Bình

Công ty Nhiệt điện Thái Bình bắt đầu chạy thử từ đầu năm 2017. Ngay thời điểm ấy, Công ty Kinh doanh than Hà Nam Ninh đã đảm nhận việc cung cấp than cho hoạt động của nhà máy. Nguồn than cấp trong giai đoạn này có yêu cầu rất cao với nhiều chỉ tiêu dưới sự giám sát chặt chẽ của phía nhà thầu nhưng Công ty Kinh doanh than Hà Nam Ninh luôn cung cấp than đảm bảo đúng chất lượng và tiến độ theo hợp đồng phối hợp giữa hai bên.

Có thể khẳng định rằng, sự phối hợp giữa Nhiệt điện Thái Bình và Công ty Kinh doanh than Hà Nam Ninh đã được đặt nền móng tốt ngay từ giai đoạn khởi đầu và tiếp tục duy trì ổn định, ngày càng tốt hơn nữa trong giai đoạn nhà máy vận hành thương mại cho đến thời điểm hiện tại. Những khó khăn, vướng mắc là điều không thể tránh khỏi trong quá trình phối hợp giữa hai bên như áp lực về việc tăng sản lượng điện huy động, dẫn đến nguồn than cung cấp cho nhà máy nhiệt điện cũng tăng theo hay vướng mắc trong việc ký kết hợp đồng hoặc thủ tục thanh toán. Tuy nhiên lãnh đạo của hai đơn vị luôn sẵn sàng chủ động cùng ngồi lại bàn bạc, tìm cách tháo gỡ, phối hợp với nhau để tạo điều kiện cho hai bên cùng hoàn thành nhiệm vụ. Đến nay, Nhiệt điện Thái Bình đã không chỉ ký kết hợp đồng lấy nguồn than của TKV trong năm 2019 mà còn thống nhất ký hợp đồng cho giai đoạn 5 năm tiếp theo. Việc Công ty Kinh doanh than Hà Nam Ninh thực hiện theo chủ trường của TKV và TMB đầu tư, đưa vào hoạt động Trạm chế biến và trung chuyển than Mỹ Lộc càng khiến chúng tôi yên tâm hơn khi trực tiếp nhìn thấy nguồn than cung cấp cho nhà máy luôn được sẵn sàng.

Mối quan hệ phối hợp hiệu quả, gắn bó “tuy hai mà một” giữa Nhiệt điện Thái Bình với Công ty Kinh doanh than Hà Nam Ninh - đơn vị đại diện thực hiện nhiệm vụ cung cấp than cho nhà máy của TMB và TKV sẽ ngày càng tốt đẹp hơn nữa, cùng chung tay góp phần hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.       

Nỗ lực hoàn thành tốt các chỉ tiêu theo kế hoạch

Công ty Kinh doanh than Hải Phòng - đơn vị làm kinh doanh than cuối nguồn có tầm quan trọng và sức ảnh hưởng trong TMB và TKV. Bằng những giải pháp đồng bộ và quyết liệt, dưới sự chỉ đạo cận kề của TMB, Công ty kinh doanh than Hải Phòng đã và đang nỗ lực hoàn thành tốt các chỉ tiêu theo kế hoạch. Nhờ đó, sản lượng mua (gồm than nhập khẩu, than do TKV sản xuất) và sản lượng bán của Công ty (gồm than bán lại TKV, than bán tự doanh, than bán nội bộ TMB) đều hoàn thành theo kế hoạch được giao.

Đồng thời, với đối tác là các nhà máy nhiệt điện do Công ty cung cấp than, Kinh doanh than Hải Phòng luôn sát sao với Điện Hải Phòng, Điện Thái Bình, Điện Vũng Áng… và cung cấp đủ than theo kế hoạch của TKV và TMB giao. Có thời điểm, sản lượng điện huy động cao, Công ty vẫn cung cấp đủ than cho Điện Hải Phòng, bám sát theo chỉ đạo của TKV, TMB không để cho nhà máy dừng sản xuất do thiếu than.

Thương hiệu TKV & TMB trên mảnh đất xứ Thanh - Công ty Kinh doanh than Thanh Hóa.

Trong khuôn viên rộng lớn, quy mô hiện đại của khu vực Cảng Đại Dương, kho than và hệ thống máy móc, thiết bị pha trộn, chế biến của Trạm Chế biến kinh doanh (CBKD) than Nghi Sơn thuộc Công ty Kinh doanh than Thanh Hóa (TTH) được bố trí bài bản, nằm gần sát cầu cảng, rất thuận tiện cho việc vận tải.  Với “Toàn bộ diện tích hơn 57000 m2 của Trạm CBKD than Nghi Sơn được Công ty thuê và đầu tư nhằm tăng cường năng lực chế biến than, đảm bảo sản lượng cung cấp cho các khách hàng hộ lớn, đặc biệt là Nhiệt điện Nghi Sơn và Duyên Hải”.

Trạm CBKD than Nghi Sơn 2

Lãnh đạo Công ty cho biết thêm, theo kế hoạch, TTH được giao cung cấp than cho hai khách hàng hộ lớn là Nhiệt điện Nghi Sơn và Duyên Hải. Khó khăn mà TTH phải đối mặt là không nhỏ khi sản lượng chủng loại than dùng để pha trộn cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện trong TKV giao bị giảm, không đáp ứng đủ yêu cầu; trong khi đó nhu cầu than của Điện Nghi Sơn và Duyên Hải đều tăng; rồi khó khăn trong việc bố trí những phương tiện vận tải nhỏ… Tuy vậy, dưới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của TKV và trực tiếp là từ Công ty mẹ TMB, cùng tinh thần quyết tâm được quán triệt đến từng CBCNVLĐ cam kết đảm bảo cung cấp đủ than cho các khách hàng, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện, TTH đã linh hoạt và chủ động tìm kiếm, nhập khẩu chủng loại than phù hợp để pha trộn, chế biến, đảm bảo sản lượng cung cấp cho các nhà máy điện.

TTH vẫn bám sát theo hướng đi “vừa sản xuất vừa kinh doanh than” mà TKV đã đề ra, dưới sự chỉ đạo của TMB, TTH sẽ tiếp tục chủ động nắm bắt nguồn than trong TKV, cân đối để tìm kiếm các nguồn than nhập khẩu về pha trộn, chế biến, giảm áp lực cho than đầu nguồn, đảm bảo cung cấp đủ than theo yêu cầu cho các khách hàng, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện. Nhiệm vụ giao đủ than cho các nhà máy nhiệt điện không chỉ là niềm vinh dự mà giờ đây trở thành trách nhiệm mà TTH phải nỗ lực thực hiện hoàn thành. Đó là cách mà TTH thể hiện sự chung tay cùng TMB và Tập đoàn trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Chính phủ giao phải đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện hoạt động. Đó cũng là điều mà TTH đã dày công nỗ lực xây dựng, nhằm tạo nên một dấu ấn, hình ảnh đẹp đại diện thương hiệu cho TMB & TKV trên mảnh đất xứ Thanh này.

TMB: Chủ động - Linh hoạt - Hiệu quả

Ở mỗi đơn vị thành viên có sự riêng biệt và dấu ấn riếng, để rồi khi khái quát lại trong một tổng thể chung, không thể không nhắc đến vai trò “giữ lửa” và “truyền lửa” đặc biệt quan trọng của Công ty mẹ - Công ty Cổ phần Kinh doanh than Miền Bắc – Vinacomin với sự “Chủ động - Linh hoạt - Hiệu quả” đã dẫn dắt các đơn vị thành viên tạo nên những kết quả đáng ghi nhận, hoàn thành tốt nhiệm vụ TKV giao.

Bên cạnh những khó khăn, Công ty có nhiều thuận lợi khi có chỉ đạo, giúp đỡ sát sao của lãnh đạo và các ban chuyên môn Tập đoàn, sự đồng hành chia sẻ của các đối tác bạn hàng cũng như công tác chuẩn bị và các giải pháp quyết liệt, linh hoạt trong điều hành của Ban lãnh đạo. TMB đã tập trung mọi nguồn lực, giải quyết kịp thời các vướng mắc, ứng biến linh hoạt với thị trường, tổ chức triển khai kế hoạch năm bám sát các chỉ tiêu phối hợp sản xuất kinh doanh của TKV giao, chủ động tìm kiếm nguồn than có chất lượng và giá cả phù hợp để nhập khẩu đưa về pha trộn chế biến với than trong nước do TKV sản xuất, đáp ứng đủ nhu cầu than cho khách hàng trên địa bàn được phân công, hoàn thành tốt nhiệm vụ chế biến và pha trộn than giao lại cho TKV.

Cụ thể hơn, để tạo đà cho sản xuất kinh doanh đạt kết quả tốt, Tổng giám đốc Công ty và BCH Công đoàn Công ty dưới sự lãnh, chỉ đạo của Đảng ủy Công ty đã duy trì phối hợp tổ chức các đợt thi đua, đẩy mạnh hoạt động thực hành tiết kiệm nhất là tiết kiệm chí phí bán hàng; duy trì đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người, tài sản. Tập trung công tác thị trường, tiếp tục đàm phán với khách hàng để ký hợp đồng mua bán than, làm tốt công tác chế biến để giao lại TKV bán than cho các hộ lớn. Triển khai nhiệm vụ làm dịch vụ giao nhận than hộ lớn mà Tập đoàn giao, đảm bảo cung cấp than kịp thời cho nhu cầu sản xuất của khách hàng. Chấp hành đúng kỷ luật tiêu thụ than và quy định thanh toán của Tập đoàn. “Nhận diện được những khó khăn gặp phải trong kinh doanh, tổ chức Công đoàn Công ty đã quan tâm và thường xuyên trao đổi với Giám đốc các đơn vị trực thuộc để có nhiều giải pháp nhằm tiêu thụ được than cũng như pha trộn, chế biến ra nhiều chủng loại than đạt chất lượng, đáp ứng nhu cầu khách hàng, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động”.

Phát huy những kết quả đã đạt được, TMB đặt mục tiêu sẽ hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu theo kế hoạch đã được TKV giao. Trong đó tập trung vào các giải pháp cốt lõi như: giữ ổn định thị trường tiêu thụ than; đưa ra nhiều phương án, nhiều chủng loại than và bán tận nơi cho khách hàng có nhu cầu sử dụng than với giá hợp lý, cạnh tranh; tập trung đẩy mạnh các dự án đầu tư trọng điểm của Công ty; tích cực chỉ đạo và có biện pháp cụ thể tới từng trạm, cửa hàng để đảm bảo hoàn thành kế hoạch khoán - quản.

Với tất cả những nỗ lực không ngừng nghỉ, những kết quả ấn tượng trong sản xuất kinh doanh từ các đơn vị trực thuộc cho đến Công ty me – Công ty Cổ phần Kinh doanh than Miền Bắc - Vinacomin chính là minh chứng trong việc lãnh, chỉ đạo xuyên suốt của Đảng bộ TMB thực hiện nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh - đóng góp vào thành công của mô hình vừa sản xuất vừa kinh doanh than của TKV hiện nay./.

Các đơn vị thành viên