05:32 ICTThứ Hai, 05/12/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tăng cường ứng dụng KHCN vào sản xuất
Thứ Sáu, ngày 10/09/2021

Chi bộ Kỹ thuật I trực thuộc trong Đảng bộ Viện Cơ khí năng lượng và Mỏ, là một trong những chi bộ thực hiện tốt công tác ứng dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất trong TKV. Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao Đảng ủy, Chi bộ Kỹ thuật I đã luôn tìm tòi, nghiên cứu, chế tạo thử nghiệm, đưa vào ứng dụng nhiều thiết bị mới đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong sản xuất than khoáng sản, tăng cường sức lao động trong gương, nâng cao giá trị nội địa trong các dây chuyền sản xuất.

Thấm nhuần tư tưởng và học tập theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong phong cách tư duy của người đảng viên, đó là: “Tư duy khoa học, cách mạng và hiện đại. Tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo. Tư duy hài hòa, uyển chuyển, có lý có tình”. Chi ủy và các đảng viên trong Chi bộ Kỹ thuật I những năm qua đã xây dựng phương pháp thực hiện công việc để thay đổi và áp dụng vào sản xuất; với vai trò vừa nghiên cứu, vừa sản xuất kinh doanh và mục tiêu lấy khoa học công nghệ để phục vụ sản xuất.

Chi ủy đã chỉ đạo các CBCNV tự phát huy nội lực, ứng dụng tin học để tính toán và thiết kế chế tạo nhiều thiết bị có mức độ an toàn cao như: thiết bị vận tải người bằng tời cáp treo chở người, hệ thống phanh đĩa; phanh tang trống; toa xe phanh hãm; hệ thống vận tải vận tư dài; toa xe phanh mô nô ray; giá phân thể... Với tinh thần trách nhiệm cao, các đảng viên, cán bộ của Chi bộ đã nhận thức, nâng cao ý thức tự giác trong công việc, nâng cao khả năng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển sản phẩm mới để phục vụ ngành. Do vậy, nhiều nhiệm vụ được triển khai từ công tác sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đến nghiên cứu thiết kế sản phẩm mới, gắn liền từ lý thuyết đến thực tế sản xuất. Một số sản phẩm mới đã tham gia vào chuỗi sản xuất của Tập đoàn, góp phần nâng cao vị thế của Viện về khả năng đáp ứng yêu cầu của ngành.

Điển hình, Chi bộ đã thành công với việc phát triển một sản phẩm tời cáp treo chở người. Từ một sản phẩm nghiên cứu nhóm thiết kế đã cho ra đời 5 dạng sản phẩm khác nhau, đáp ứng tốt cho việc vận hành trên các tuyến đường lò cong võng, đường lò hẹp, an toàn hơn, khi mà sản phẩm nước ngoài không đáp ứng được điều kiện thực tế. Năm 2019 một sản phẩm tời có chiều dài lớn nhất và có nhiều điểm dốc nhất đã đánh dấu sự quyết tâm của các đảng viên và quần chúng trong chi bộ. Đến nay, các tuyến tời này đã vận chuyển hơn 9 triệu lượt công nhân của TKV ra vào lò.

Nhìn nhận tại góc độ an toàn trong vận tải người tại các giếng nghiêng chở người, Chi bộ cũng đã nêu lên các vấn đề và tìm tòi các giải pháp khoa học để áp dụng. Cụ thể là giải pháp cải tạo nâng cao hệ số an toàn cho đường ray mỏ. Giải pháp này giúp cải tạo các đường sắt mỏ để sử dụng cho toa xe chống lật vận hành, có nghĩa là cải tạo các vị trí nối giáp mối đường ray hiện có để các loại toa xe chuyên dùng chở người có lắp bộ chống lật toa giúp quá trình di chuyển an toàn. Giải pháp này được áp dụng cho tất cả kích cỡ và loại ray làm đường sắt trong ngành mỏ. Sau thời gian hoạt động thử nghiệm đã cho kết quả tốt, đảm bảo được tốc độ chạy tời và xử lý tốt các sự cố. Thành công của thử nghiệm cơ cấu nối giáp mối trên đã được đăng ký sáng chế và được các đơn vị trong TKV áp dụng, ứng dụng rộng rãi như: Công ty than Quang Hanh, Than Hạ Long, Than Khe Chàm, Than Thống Nhất… Việc ra đời một cơ cấu mới đã tăng độ an toàn để vận hành các toa xe đường lò dốc, tăng tốc độ vận tải cho tầu điện lên cao, tăng năng suất lao động và đảm bảo an toàn trong mỏ hầm lò.

Trong giai đoạn hiện nay, Chi bộ đang triển khai kế hoạch tiến hành thực hiện nhiều nhiệm vụ nghiên cứu khác có mang hàm lượng khoa học công nghệ cao như: tối ưu hóa thiết kế giá phân thể; chế tạo hệ thống phanh mô nô ray; chế tạo các bộ đóng mở điện thủy lực...

Trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ KH&CN, Chi bộ phải giải quyết nhiều vấn đề đặt ra với các đảng viên là: làm thế nào để vượt qua được các rào cản về kiến thức chuyên môn, rào cản về hình thức, để không làm chậm sự hình thành các sản phẩm mới, và đặc biệt duy trì sự phát triển ngành Cơ khí của TKV. Trong các buổi sinh hoạt, Chi bộ đã nhìn thẳng vào tình hình thực tế, nguồn nhân lực của Trung tâm… nhằm đưa ra những quyết định để đưa ra những giải pháp khắc phục triệt để các vấn đề một cách khoa học, hiệu quả. Kết quả là đã góp phần giúp CBCNV và đảng viên luôn lấy lý tưởng nghiên cứu KH&CN làm mục tiêu cao nhất trong công việc, tạo ra phong trào nghiên cứu khoa học cho mọi người. Khắc phục được tình trạng các nhiệm vụ chỉ giải quyết các vấn đề về lý thuyết, hoặc mang tính chất hoàn thành giai đoạn. Đến nay, Chi bộ là một đơn vị có tỷ lệ các đảng viên làm công tác nghiên cứu KH&CN cao nhất trong toàn Đảng bộ Viện, chiếm trên 90% tỷ lệ các đề tài được ứng dụng vào sản xuất của TKV; đồng thời nhiều đảng viên đã nhận được các phần thưởng lớn về KH&CN.

Được sự quan tâm của cấp ủy Viện và lãnh đạo Trung tâm trực tiếp, trong các năm vừa qua, công tác ứng dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất của Chi bộ đạt nhiều kết quả tích cực; góp phần tích cực vào việc bổ sung các công nghệ mới, sản phẩm mới để thay thế nhập ngoại của Trung tâm Nghiên cứu thiết kế.

Tầm nhìn và sự đồng thuận, quyết tâm của cán bộ, đảng viên trong Chi bộ sẽ tiếp tục phát huy vai trò của khoa học công nghệ, tích cực đóng góp đối với phát triển Viện Cơ khí năng lượng và Mỏ - Vinacomin.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên