09:06 ICTChủ nhật, 29/05/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Nhà quản lý tận tâm và tư duy đổi mới, sáng tạo
Thứ Bảy, ngày 09/10/2021

Vào tháng 2 năm 2021, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động tổ chức chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”. Cán bộ, công nhân viên chức, lao động và đoàn viên Công đoàn Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV-CTCP đã tích cực hưởng ứng phong trào, gửi 62 sáng kiến tham gia. Trong đó, sáng kiến “Sử dụng tro bay sau tuyển tại công đoạn nghiền xi măng” của đoàn viên công đoàn Trần Việt Cường có giá trị làm lợi lớn, hiệu quả cao được Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam lựa chọn là sáng kiến tiêu biểu báo cáo Tổng Liên đoàn LĐVN.

Thạc sĩ Trần Việt Cường là Giám đốc Công ty cổ phần Xi măng Quán Triều - VVMI. Anh sinh năm 1974 trên quê hương Duy tiên, Hà Nam, một vùng đất giàu truyền thống hiếu học. Là con người tận tâm với nghề, lại có nhiều tư duy đổi mới sáng tạo, nên anh cùng với tập thể cán bộ, công nhân viên chức lao động Công ty luôn chủ động, giành sự quan tâm đặc biệt đến công tác sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần vào thành tích SXKD xuất sắc và hiệu quả của Xi măng Quán Triều trong nhiều năm qua. Điều đặc biệt là không chỉ tham gia lãnh đạo, anh là người trực tiếp đưa ra sáng kiến, cùng tập thể cán bộ kỹ thuật, chuyên môn của Công ty nghiên cứu, hoàn thiện và đưa sáng kiến vào áp dụng thực tế, đem lại hiệu quả cao.

Giám đốc Công ty Trần Việt Cường (người đứng, bên trái) trong lễ mừng công hoàn thành kế hoạch SXKD năm 2019

Năm 2019 và 2020, trong quá trình hoạt động SXKD, Công ty Xi măng Quán Triều đối mặt với nhiều khó khăn do áp lực cạnh tranh từ thị trường tiêu thụ xi măng trong nước, giá bán sản phẩm thấp, bên cạnh đó là ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid -19 đến mọi mặt của đời sống xã hội. Trước tình hình đó, trên cương vị là Bí thư Chi bộ, Giám đốc Công ty, anh Cường luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nêu gương trong công tác phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để hạ giá thành sản phẩm, nâng cao tính cạnh tranh sản phẩm của Công ty. Trong năm 2019 và năm 2020, anh đã có nhiều sáng kiến, giải pháp đề xuất được thực hiện mang lại hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh như: chủ trì cải tạo máy đóng bao nâng cao năng suất; sáng kiến sử dụng nguyên liệu thay thế để sản xuất xi măng (sử dụng thach cao nhân tạo thay thế cho thạch cao tự nhiên), với giá trị làm lợi khoảng 3,24 tỷ đồng trên một lần sử dụng. Đặc biệt, anh là người chủ trì nghiên cứu, thử nghiệm và trực tiếp chỉ đạo áp dụng vào thực tế đối với sáng kiến “Sử dụng tro bay sau tuyển tại công đoạn nghiền xi măng”, mang lại giá trị làm lợi khoảng 9,74 tỷ đồng cho một lần sử dụng và sáng kiến “Sử dụng xỉ sau nghiền tuyển tại công đoạn nghiền xi măng” với giá trị làm lợi khoảng 7,636 tỷ đồng cho một lần sử dụng.

Niềm vui đã đến với cá nhân Trần Việt Cường cũng như đoàn viên CNVCLĐ Tổng công ty công nghiệp Mỏ Việt Bắc nói chung và Công ty CP Xi măng Quán Triều nói riêng khi sáng kiến “Sử dụng tro bay sau tuyển tại công đoạn nghiền xi măng” (năm 2021) đã được Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam lựa chọn là một trong những sáng kiến tiêu biểu tham gia chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức. Và anh Cường đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cấp Bằng Lao động sáng tạo ghi nhận những nỗ lực của anh suốt thời gian qua.

Đây là một sáng kiến có hiệu quả kinh tế cao trong công đoạn sản xuất xi măng. Trước khi áp dụng sử dụng tro bay đưa vào công đoạn nghiền xi măng, chỉ sử dụng đá cát bột kết, tỷ lệ pha phụ gia nghiền xi măng PCB30 đạt 34%, giá nguyên liệu đưa vào sản xuất là 442.470 đồng cho một tấn xi măng; phụ gia nghiền xi măng PCB40 đạt 16%, giá nguyên liệu đưa vào sản xuất là 534.630 đồng cho một tấn xi măng. Qua nghiên cứu trên thị trường trong nước có sản phẩm tro bay sau tuyển, khi pha vào công đoạn nghiền xi măng với tỷ lệ thích hợp không làm giảm cường độ xi măng và có khả năng tăng được năng suất công đoạn nghiền mà không làm ảnh hưởng các chỉ tiêu đối với sản phẩm xi măng, anh Cường đã nghiên cứu và thực hiện  sáng kiến “Sử dụng tro bay sau tuyển tại công đoạn nghiền xi măng” đưa vào áp dụng thành công tại Công ty cổ phần Xi măng Quán Triều.

Sau khi sử dụng tro bay đưa vào công đoạn nghiền xi măng, tỷ lệ pha phụ gia nghiền xi măng PCB30 đạt 39%, giá nguyên liệu đưa vào sản xuất là 427.485 đồng cho một tấn xi măng, giảm giá thành sản xuất 14.985 đồng cho một tấn xi măng PCB30; đối với xi măng PCB40 đạt 21%, giá nguyên liệu đưa vào sản xuất là 519.645 đồng cho một tấn xi măng, giảm giá thành sản xuất 14.985 đồng cho một tấn xi măng PCB40. Với sản lượng sản xuất xi măng các loại của Công ty hiện nay đã tiết kiệm được khoảng 9,74 tỷ đồng cho một lần áp dụng so với sử dụng nguyên liệu phụ gia truyền thống trước đây.

 Bên cạnh những sáng kiến đóng góp hiệu quả cho hoạt động SXKD của Công ty, với vai trò lãnh đạo, anh luôn xác định công tác chăm lo phong trào CNVCLĐ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của mình. Anh đã chủ động chỉ đạo chuyên môn tích cực phối hợp với Công đoàn đơn vị tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: tuyên truyền đoàn viên công đoàn tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tổ chức cuộc thi viết tay tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp, thi thợ giỏi, giao tiếp khách hàng giỏi... Các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thường xuyên được tổ chức, vừa để rèn luyện tinh thần, thể chất cho đoàn viên vừa tạo được không khí vui tươi thi đua sôi nổi trong đơn vị.

Ngoài ra, trong nhiều năm qua, Công ty cổ phần Xi măng Quán Triều cũng luôn tích cực tham gia nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng, an sinh xã hội thông qua các hoạt động đóng góp Quỹ vì người nghèo, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ khuyến học, Quỹ hỗ trợ trẻ mồ côi và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng nhà Mái ấm công đoàn, nhà tình nghĩa và nhà Đại đoàn kết trên địa bàn toàn tỉnh Thái Nguyên.

Không những bản thân có nhiều sáng kiến, giải pháp hiệu quả được áp dụng vào quá trình SXKD của đơn vị, anh còn là người dẫn dắt, khuyến khích, tạo điều kiện cho cán bộ CNVCLĐ, đặc biệt là đội ngũ kỹ sư của Công ty phát huy sức sáng tạo, góp phần vào thành tích cao của đơn vị và Tổng công ty đạt được trong các năm vừa qua.

Với những nỗ lực không ngừng trong công tác, anh Trần Việt Cường đã được ghi nhận với nhiều danh hiệu: Chiến sỹ thi đua cấp Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc năm 2019 và năm 2020, Chiến sỹ thi đua cấp Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam năm 2020.

Anh Trần Việt Cường chia sẻ: Bản thân tôi luôn giữ sự nhiệt tình trong công việc, rèn luyện bản thân tư duy đổi mới, sáng tạo không ngừng; luôn chú ý quan tâm đến mọi mặt trong công việc, đời sống của người lao động đơn vị; lấy truyền thống “Đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm, hiệu quả” của Công ty cổ phần xi măng Quán Triều - VVMI làm phương châm hành động. Trần Việt Cường sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò của mình trong các lĩnh vực công tác, xứng đáng với niềm tin của CNVCLĐ toàn Công ty, góp phần cùng đơn vị và Tổng công ty công nghiệp Mỏ Việt Bắc TKV - CTCP thực hiện tốt mục tiêu phát triển an toàn, bền vững, hiệu quả./.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên