16:52 ICTThứ Hai, 06/02/2023 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Góp sức trẻ vì sự phát triển bền vững của Tuyển than Hòn Gai
Thứ Sáu, ngày 01/10/2021

Góp sức trẻ vì sự phát triển bền vững của Tuyển than Hòn Gai

Toàn cảnh khu vực Trung tâm chế biến và kho than tập trung vùng Hòn Gai

Công ty Tuyển than Hòn Gai-Vinacomin được thành lập từ năm 1960 với nhiệm vụ chính là vận chuyển, sàng tuyển, chế biến và tiêu thụ than của các đơn vị khai thác than vùng Hòn Gai, Quảng Ninh. Trong hơn 61 năm xây dựng và phát triển, song hành với hoạt động sản xuất đảm bảo hiệu quả, công tác bảo vệ môi trường luôn được Đảng ủy và Ban Lãnh đạo Công ty quan tâm lãnh chỉ đạo nhằm thực hiện mục tiêu không ngừng cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động và hướng tới sản xuất thân thiện, gắn với bảo vệ môi trường để phát triển bền vững.

Góp sức trẻ vì sự phát triển bền vững của Tuyển than Hòn Gai

Xe phun sương cao áp di động chống bụi

Thực hiện chỉ đạo của UBND Tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về việc tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong sản xuất, Công ty Tuyển than Hòn Gia đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ môi trường. Với công tác vận chuyển than mỏ, nhằm ngăn chặn bụi phát tán trong quá trình vận chuyển than nguyên khai về nhà máy tuyển, Công ty đã đầu tư xây dựng, đưa tuyến băng tải kín vào vận chuyển với chiều dài trên 3km vào thay thế cho vận chuyển than bằng ô tô. Trong công tác quản lý kho than, đầu tư xây dựng các kho có mái che kín để chứa than, đồng thời trang bị 02 hệ thống phun sương cao áp cố định, 02 xe phun sương cao áp di động chống bụi trong quá trình lưu chứa và xúc than.

Góp sức trẻ vì sự phát triển bền vững của Tuyển than Hòn Gai

Quanh kho than được trồng cây xanh chắn bụi phát tán ra môi trường xung quanh

Về quản lý vệ sinh sân công nghiệp và đường vận chuyển nội bộ, toàn bộ mặt bằng sản xuất của Công ty được phun rửa hàng ngày bằng các xe tưới chuyên dùng. Lắp đặt và vận hành có hiệu quả hệ thống phun sương dập bụi, cải tạo hệ thống hố lắng, rãnh thoát nước 2 bên đường, vai đường vận chuyển được bê tông hóa để hỗ trợ công tác dọn vệ sinh hàng ngày. Dọc theo các tuyến băng tải than nguyên khai của Công ty là những hàng cây được trồng nhằm phục hồi môi trường và tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp thể hiện ý thức bảo vệ môi trường của CBCNV trong Công ty. Ngoài ra, Công ty tuân thủ nghiêm việc tổ chức quan trắc môi trường định kỳ, xả thải, tiêu hủy chất thải theo quy định của pháp luật. Công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường được Công ty triển khai liên tục và có ban hành qui định thưởng phạt cụ thể nhằm nâng cao ý thức và hiệu quả bảo vệ môi trường trong sản xuất. Hàng năm, Công ty dành một phần lớn chi phí lớn để thực hiện công tác bảo vệ môi trường: năm 2019 là 21,180 tỷ đồng, năm 2020 là 24.468 tỷ đồng và năm 2021 dự kiến là 48 tỷ đồng.

Đoàn Thanh niên Tuyển than Hòn Gai là lực lượng xung kích, tiên phong đóng góp tích cực cho công tác bảo vệ môi trường 

Trong những thành quả bảo vệ môi trường của Công ty, dưới sự lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc, Đoàn Thanh niên Tuyển than Hòn Gai luôn là lực lượng xung kích, tiên phong đóng góp tích cực với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực tại đơn vị. Đoàn Thanh niên Công ty đã triển khai sâu rộng tới chi đoàn các đơn vị, nhiều hoạt động như: dọn vệ sinh môi trường mặ bằng công nghiệp; cắt tỉa, chăm sóc cây xanh, trồng mới cây quanh mặt bằng sản xuất… Những tháng trước và trong mùa mưa, tuổi trẻ Công ty đẩy mạnh hoạt động của các tổ thanh niên xung kích phòng chống mưa bão, thực hiện đi kiểm tra và tham gia cùng đoàn viên công đoàn thực hiện kéo bạt che chắn các kho than ngoài trời, không để mưa cuốn trôi than ra ngoài môi trường.

Góp sức trẻ vì sự phát triển bền vững của Tuyển than Hòn Gai

Thanh niên ra quân vệ sinh môi trường xung quanh khu vực làm việc 

Trong công tác sản xuất, Đoàn Thanh niên Công ty thường xuyên gặp gỡ, trao đổi và tuyên truyền tới các đoàn viên tham gia sản xuất, thực hiện nghiêm các quy định về an toàn cũng như đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường lao động nơi làm việc…

Phát huy vai trò xung kích của thanh niên, BCH Đoàn Thanh niên Công ty luôn quan tâm đẩy mạnh hoạt động của các tổ sáng kiến. Bên cạnh những sáng kiến hợp lý hóa sản xuất, có rất nhiều sáng kiến đã được áp dụng góp phần giữ cho môi trường khu vực sản xuất ngày thêm sạch đẹp, thân thiện với môi trường như: cải thiện vệ sinh mặt đường, lề đường nội bộ và mặt bằng nội cảng PX Kho cảng Làng Khánh 2; sáng kiến Sửa chữa chống sạt lở khu vực băng tải 107,108 Trung tâm chế biến và kho than tập trung vùng  Hòn Gai; sáng kiến sửa chữa thoát nước mặt bằng +22 phân xưởng Sàng tuyển và sửa chữa thoát nước trạm điện mặt bằng +35 phân xưởng Than điện…

Nhờ chú trọng đầu tư hiệu quả cho công tác bảo vệ môi trường trong thời gian qua, nên Công ty Tuyển than Hòn Gai được chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, ủng hộ. Công ty được nhận Bằng khen của Bộ Công Thương, giải thưởng môi trường của Bộ Tài nguyên môi trường, UBND thành phố tặng giấy khen về công tác BVMT.

Thời gian tới để nâng cao hơn nữa công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, được sự đồng ý của TKV, Công ty sẽ triển khai đầu tư tuyến băng tải kín (có bao che) vận chuyển than từ các công ty sản xuất than và Trung tâm chế biến than về Cụm cảng Làng Khánh và nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh để tiêu thụ; tiến tới việc loại bỏ hoàn toàn việc vận chuyển than bằng ô tô trên đường gây phát sinh bụi ra môi trường xung quanh vào năm 2023.  Bên cạnh đó sẽ đầu tư hệ thống lưới chắn bụi kho than cụm cảng Làng Khánh giai đoạn 2020 - 2025, dự kiến tổng mức đầu tư là 120 tỷ đồng.

Với chiến lược phát triển bền vững, hài hòa và bảo vệ môi trường của Tuyển than Hòn Gai, Đoàn Thanh niên Công ty sẽ tiếp tục bám sát vào nhiệm vụ chính trị của Đảng ủy, kế hoạch sản xuất kinh doanh của Công ty; tăng cường thực hiện, chủ động đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên trên các lĩnh vực trong hoạt động sản xuất kinh doanh, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo và khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn tham gia trong lao động sản xuất, góp phần xây dựng Công ty Tuyển Than Hòn Gai - Vinacomin ngày càng lớn mạnh.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên