07:05 ICTThứ Năm, 09/02/2023 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất sản phẩm mới tạo nền tảng phát triển bền vững
Thứ Tư, ngày 20/10/2021

Công ty Vật tư Hóa chất mỏ Hà Nội là đơn vị trực thuộc Tổng công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ - Vinacomin. Trải qua hơn 25 năm xây dựng và phát triển, Công ty đã không ngừng nỗ lực sản xuất và cung cấp những sản phẩm đa dạng với giá cả cạnh tranh trên thị trường. Điển hình là các sản phẩm: dây mìn điện, dây kíp điện, túi PE, bao bì PP, ống gió lò, quần áo bảo hộ lao động, các sản vật tư thiết bị, hóa chất và các dịch vụ vận chuyển VLNCN và tiền chất thuốc nổ đáp ứng nhu cầu của ngành Than, quân đội và các đơn vị trực thuộc Tổng công ty công nghiệp Hóa chất mỏ. Doanh thu của Công ty cũng không ngừng tăng cao, năm sau cao hơn năm trước, từ năm 2010 doanh thu đã vượt mốc 100 tỷ đồng, năm 2015 cán mốc 200 tỉ đồng, đặc biệt  6 năm trở lại đây với việc hoạch định đúng hướng, Công ty đã có bước phát triển vượt bậc, năm 2021 dự kiến doanh thu đạt 300 tỉ đồng. Các sản phẩm và dịch vụ ngày càng chất lượng, hoàn thiện và mở rộng, được khách hàng tin dùng. Công ty hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đời sống và thu nhập của người lao động cũng không ngừng được cải thiện.

Bên cạnh quá trình sản xuất và cung ứng vật tư, thiết bị, Công ty luôn nỗ lực đẩy mạnh công tác nghiên cứu các sản phẩm mới, cải tiến các thiết bị nhằm phục vụ sản xuất và kinh doanh, đáp ứng nhu cầu của thị trường nói chung cũng như của ngành Than nói riêng.

Đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất sản phẩm mới tạo nền tảng phát triển bền vững

Bình tự cứu cá nhân BTC-HL-MICCO do Công ty sản xuất

Sản phẩm đầu tiên được nghiên cứu và sản xuất tại Công ty có thể kể đến thiết bị bình tự cứu cá nhân cho thợ mỏ hầm lò. Đây là thiết bị rất cần thiết, dùng để bảo vệ cơ quan hô hấp của thợ mỏ và những người liên quan làm việc trong hầm lò, giúp thoát hiểm khỏi các khu vực bị hỏa hoạn hoặc bị ảnh hưởng của hỏa hoạn, những nơi có khí CO hoặc khói cháy đến vị trí an toàn. Bình tự cứu cá nhân do Công ty sản xuất đã được Nhà nước chứng nhận hợp quy và phù hợp với QCVN 10:2012/BLĐTBXH. Sản phẩm đã được công bố, ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật và được Trung tâm an toàn mỏ kiểm định đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương với bình hấp thụ bảo vệ mỏ POG - 8M nhập khẩu của Ba Lan. Đây là công trình nghiên cứu nhằm cung ứng cho các mỏ than hầm lò thay thế bình tự cứu nhập khẩu từ Châu Âu; Giá thành sản phẩm của Công ty sản xuất thấp hơn giá sản phẩm tương đương trên thị trường nên đã tiết kiệm chi phí cho Tổng công ty cũng như Tập đoàn, được Tập đoàn TKV đánh giá cao và các đơn vị bạn hàng, đối tác tín nhiệm sử dụng trong nhiều năm qua. Công trình đã được Tổng công ty vinh danh trong nhóm những sản phẩm dịch vụ tiêu biểu tại Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến 5 năm 2015 - 2019 vào ngày 07/7/2020, nhân dịp kỉ niệm 55 năm ngày truyền thống và 25 năm ngày thành lập Tổng công ty.

Đèn phòng nổ hầm mỏ có dây

Một trong những sản phẩm tiêu biểu khác cũng được sản xuất tại Công ty là đèn phòng nổ hầm mỏ. Đèn phòng nổ hầm mỏ có dây ĐPN1-MICCO là loại đèn có dây cài mũ, sử dụng công nghệ LED kết hợp với pin Li-ion giúp thời gian hoạt động kéo dài, bền bỉ. Sản phẩm đã được chứng nhận hợp quy và được kiểm định an toàn trước khi sử dụng trong mỏ than hầm lò môi trường có khí cháy và bụi nổ. Sản phẩm được thiết kế, chế tạo với mục đích sử dụng trong môi trường khắc nghiệt dưới lòng đất như mỏ than, mỏ khai thác quặng… với những ưu điểm như độ sáng cao, dễ di chuyển, không cần bảo trì, chịu nước tốt…

Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục đem đến cho thị trường sản phẩm mới là bình tự cứu độc lập cách ly (Hình 3), góp phần xâm nhập sâu vào thị trường ngành Than, tiếp tục cung ứng sản phẩm có chất lượng. Sản phẩm đã được Nhà nước chứng nhận hợp quy và phù hợp với QCVN 10:2012/BLĐTBXH. Sản phẩm cũng đã được Công ty công bố, ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật và được Trung tâm an toàn mỏ kiểm định đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương với bình tự cứu 1PVM KS nhập khẩu từ Ukraine. Hoạt động trên nguyên tắc ngăn cách hoàn toàn các cơ quan hô hấp khỏi môi trường xung quanh, bình tự cứu độc lập cách li giúp bảo vệ cơ quan hô hấp, mắt trước bất cứ hỗn hợp độc hại nào trong không khí không phụ thuộc vào nồng độ của chúng.

Tính từ năm 2017 đến tháng 10 năm 2021, Công ty đã sản xuất và phân phối ra thị trường hơn 35.000 bình tự cứu và hơn 5000 đèn lò, kết quả luôn vượt kế hoạch đề ra, mang lại lợi nhuận không nhỏ cho Công ty. Những kết quả đạt được này khẳng định những định hướng phát triển của Công ty là hoàn toàn đúng đắn. Công ty đã từng bước nghiên cứu, làm chủ công nghệ sản xuất và phân phối sản phẩm phù hợp tới khách hàng, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và tiết kiệm ngoại tệ quốc gia và chủ động nguồn cung đáp ứng nhu cầu cho các đơn vị thuộc Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Thành quả đó cũng được tạo ra bởi những nỗ lực, đoàn kết không ngừng nghỉ và đầy sáng tạo của Đảng bộ và tập thể ban lãnh đạo trong Công ty, để đạt được những bước tiến vững chắc hơn nữa trong tương lai, mang lại lợi ích cho xã hội nói chung và cho Công ty nói riêng, bắt kịp với xu thế phát triển của đất nước.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên