21:17 ICTChủ nhật, 24/09/2023 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Dấu ấn từ những “công trình xanh”
Thứ Bảy, ngày 02/10/2021

Toàn cảnh Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả

Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả thuộc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Cẩm Phả -TKV có công suất 600 MWh và sản xuất khoảng 3,6 tỷ KWh điện đóng góp cho hệ thống điện quốc gia. Với vị trí nằm bên bờ Vịnh Bái Tử Long, Công ty luôn ý thức được công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, phải được thực hiện nghiêm túc, bằng tâm huyết và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Từ mục tiêu sản xuất đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường, các tổ chức đoàn thể của Công ty, trong đó có lực lượng đoàn viên thanh niên luôn nỗ lực đóng góp nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa, góp phần làm tốt công tác bảo vệ môi trường của đơn vị.

Dấu ấn từ những “công trình xanh”

Hàng cây phi lao bên bờ vịnh Bái Tử Long do Đoàn Thanh niên Công ty trồng, chăm sóc

Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy Công ty, Đoàn Thanh niên Công ty Cổ phần Nhiệt điện Cẩm Phả đã có nhiều sáng kiến, thực hiện nhiều mô hình, công trình thanh niên nhằm cải thiện điều kiện làm việc, giảm thiểu các tác động từ hoạt động sản xuất của nhà máy và đặc biệt là phủ màu xanh cho khuôn viên Công ty, góp phần thực hiện mục tiêu “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp, xây dựng công viên trong nhà máy”.

Dấu ấn từ những “công trình xanh”

Cây xanh được trồng bao phủ trong và ngoài khuôn viên nhà máy

Tuổi trẻ Công ty đã luôn đi đầu, xung kích trong các hoạt động như: “Trồng cây đầu xuân nhớ ơn Bác Hồ”, “Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới”, “ Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn” … Trong các năm qua, Đoàn Thanh niên Công ty đã tham gia trồng gần 2000 cây xanh trong khuôn viên Công ty và hơn 30.000 cây keo, phi lao bao phủ bãi chứa tro xỉ của nhà máy, góp phần vừa tạo cảnh quan xanh đẹp vừa ngăn ngừa việc phát tán bụi trên mặt bằng sản xuất, hình thành một mô hình “nhà máy xanh” bên bờ vịnh Bái Tử Long.

Bên cạnh đó, Đoàn phát động, đi đầu trong các phong trào: “Ngày thứ 6 xanh”, “Ngày thứ 5 vì môi trường”, thực hiện việc thu gom, phân loại rác thải, cắt cỏ, chăm sóc cây xanh, nạo vét cống thoát nước… đảm bảo môi trường làm việc trong nhà máy luôn được sạch sẽ, thông thoáng.

Cùng với việc tích cực phủ xanh nhà máy, Đoàn Thanh niên Công ty còn chủ trì nhiều sáng kiến, thực hiện nhiều phương án, công trình thanh niên mang “màu sắc xanh”. Trong nhiệm kỳ, nhiều đoàn viên thanh niên Công ty có những sáng kiến, công trình được các cấp tuyên dương như đồng chí Trịnh Lê Khánh - Bí thư chi đoàn khối Kỹ thuật - Tài năng trẻ tỉnh Quảng Ninh; đồng chí Nguyễn Đức Quang - Phó bí thư Chi đoàn khối Kỹ thuật - Người thợ trẻ giỏi toàn quốc; đồng chí Vũ Hồng Thuấn - Đoàn viên chi đoàn phân xưởng Vận hành - Người thợ trẻ giỏi toàn quốc. Điểm chung của các sáng kiến, công trình nghiên cứu của thanh niên đều về các giải pháp tự động hóa như: hệ thống thải tro bay, xỉ đáy tự động; hệ thống định lượng cấp clo tự động; các giải pháp thu bụi tại hệ thống cấp than, hệ thống cảng rót tro xỉ, … góp phần ngăn ngừa việc phát sinh sự cố môi trường trong sản xuất, đảm bảo môi trường lao động cho cán bộ công nhân viên và môi trường chung của toàn khu vực.

Dấu ấn từ những “công trình xanh”

Công trình thanh niên hồ điều hòa tại bãi chứa tro xỉ

Đoàn Thanh niên Công ty cũng huy động sức trẻ thực hiện các công trình môi trường, điển hình là thiết kế, thi công hồ điều hòa cấp nước cho việc tưới đường dập bụi tại bãi chứa tro xỉ, che phủ bạt, căng lưới chống bụi tại bãi xỉ…  Các công trình đều được vận hành an toàn, ổn định, cho hiệu quả tốt trong công tác bảo vệ môi trường của Công ty.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường cũng là một hoạt động quan trọng được Đoàn Thanh niên Công ty chú trọng thực hiện. Đoàn Thanh niên Công ty đã thành lập tổ phát thanh Thanh niên, với sự tham gia của 10 cộng tác viên, phụ trách việc biên soạn nội dung tuyên truyền, đọc phát thanh trên hệ thống truyền thanh của Công ty. Các nội dung nổi bật như tuyên truyền bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa và đặc biệt là phòng chống dịch bệnh Covid -19 đã được đặc biệt quan tâm. Hoạt động hiệu quả, liên tục của mô hình tổ phát thanh Thanh niên đã gia tăng nhận thức, ý thức cho toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty trong công tác bảo vệ môi trường và phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Dấu ấn từ những “công trình xanh”

Đoàn TN Công ty đoàn kết, chung sức, tích cực đóng góp vào công tác bảo vệ môi trường

Có thể thấy, việc triển khai đồng bộ các hoạt động thiết thực, ý nghĩa đã giúp Đoàn Thanh niên Công ty Cổ phần Nhiệt điện Cẩm Phả có những dấu ấn rõ nét với những “công trình xanh” trong công tác bảo vệ môi trường. Các hoạt động của Đoàn đã và đang phát huy được hiệu quả, góp phần vào kết quả sản xuất kinh doanh, đảm bảo an toàn môi trường của Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả - TKV.

Các đơn vị thành viên