04:33 ICTThứ Ba, 12/12/2023 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Đảng viên Nguyễn Xuân Đài & hơn 30 năm tâm huyết với nghề
Thứ Bảy, ngày 02/10/2021

Một tấm gương đảng viên tiên phong, gương mẫu trong phong trào thi đua lao động sản xuất cũng như học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Công ty Tuyển than Cửa Ông là anh Nguyễn Xuân Đài - thợ gò bậc 4/5, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh Phân xưởng Cơ khí.

Cùng công tác với anh trong nhiều năm, tôi cũng như tập thể CBCN Phân xưởng Cơ khí học hỏi được rất nhiều điều từ anh trong công việc chuyên môn cũng như trong cuộc sống, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề, tác phong làm việc khoa học, sáng tạo, giải quyết vấn đề từ cấp tổ sản xuất đến Chi hội Cựu chiến binh luôn thấu tình hợp lý. Anh Đài thực sự là một trong những tấm gương tiêu biểu luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và cũng là điển hình tiên tiến và có sức lan tỏa lớn trong cuộc vận động “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Phân xưởng Cơ khí nói riêng và Công ty Tuyển than Cửa Ông nói chung.

Được biết anh và cảm phục anh ngay từ lần gặp đầu tiên vào năm 2000, khi tôi vừa xuất ngũ và được trở lại Công ty Tuyển than Cửa Ông làm việc. Có lẽ cả hai đều mang trong mình “chất lính” nên rất dễ gần gũi và đồng cảm. Khi đó anh đang là Tổ trưởng sản xuất quản lý gần 20 lao động, chuyên đảm nhận các công trình việc khó sửa chữa thiết bị trên các nhà máy tuyển. Anh còn là “thủ lĩnh” của gần 60 đoàn viên thanh niên Chi đoàn lúc bấy giờ. Với dáng người nhỏ nhắn nhưng nhanh nhẹn, đặc biệt là giọng nói khá to có lẽ là do “bệnh nghề nghiệp” cùng với mái tóc điểm nhiều sợi bạc, tôi hơi ngỡ ngàng và khó tin bởi khi đó anh mới 35 tuổi. Nhưng được làm việc cùng anh tôi dần nhận ra ở con người có vóc dáng nhỏ bé ấy luôn toát lên một tinh thần làm việc hăng say, quyết đoán, không ngần ngại khi được giao nhiệm vụ khó.

Đảng viên Nguyễn Xuân Đài & hơn 30 năm tâm huyết với nghề

Anh Nguyễn Xuân Đài đang khảo sát sửa chữa các thiết bị tại PX Tuyển than 4

Một điểm nổi bật, anh Đài là “cây sáng kiến” trong lao động sản xuất của đơn vị. Trước đây thực tế sản xuất sửa chữa tại các phân xưởng trong Công ty phần lớn các thiết bị đều phải nhập khẩu, chi phí giá thành rất lớn và không chủ động được về thời gian. Đây là điều trăn trở của lãnh đạo Công ty. Với tay nghề bậc 4/5 và những kinh nghiệm tích lũy trong quá trình lao động hăng say, anh Đài cùng với Tiểu ban hỗ trợ sáng kiến của Phân xưởng Cơ khí đã dầy công nghiên cứu, tìm hiểu, mạnh dạn gia công, chế tạo thành công toàn bộ phần kết cấu máy lắng từ bụng lắng, buồng khí cho đến cơ cấu tháo đá, tháo bìa, mang lại giá trị làm lợi hàng tỷ đồng cho đơn vị và Công ty, qua đó cũng góp phần khẳng định được trình độ tay nghề và vị thế của cơ khí Tuyển than Cửa Ông với các đơn vị trong vùng.

Năm 2018, Tuyển than Cửa Ông triển khai thực hiện việc tái cơ cấu theo Chỉ thị 51/CTLT-TGĐ-CĐTKV ngày 22/3/2016 của Tập đoàn TKV, tổ chức sắp xếp lại bộ phận cơ điện khâu phụ trợ các đơn vị chuyển về Phân xưởng Cơ khí để tập trung sửa chữa bảo dưỡng máy móc thiết bị đáp ứng yêu cầu sản xuất của Công ty. Đây là một mô hình sản xuất mới cần có tư duy sáng tạo, đổi mới đối với lãnh đạo quản lý và sự phối hợp thực hiện tốt của các thợ bậc cao trong Phân xưởng. Với tinh thần trách nhiệm của một Tổ trưởng sản xuất, anh Đài luôn trăn trở tìm những giải pháp để có thể tổ chức sản xuất hiệu quả, cải thiện điều kiện lao động của anh em công nhân và hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Với quyết tâm “Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua”, trong những năm qua, Tổ do anh Đài quản lý luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn, góp phần cùng đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Anh Nguyễn Xuân Đài được Chủ tịch Nước trao giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ nhất

Với những thành tích nổi bật trong lao động và hoạt động phong trào, anh Đài đã được trao tặng nhiều danh hiệu cao quý: Chiến sỹ thi đua cấp Bộ Công thương, Chiến sỹ thi đua cấp Tập đoàn TKV, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và đặc biệt vinh dự cho cá nhân và tập thể đơn vị anh đã được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ Nhất (năm 2018).

Làm việc cơ khí nói chung và sửa chữa các thiết bị trong dây chuyền của Tuyển than Cửa Ông nói riêng là một công việc khá vất vả và nặng nhọc. Ngày nay hầu như những ai đã từng trải qua công việc này đều không mấy mặn mà khi hướng nghiệp cho con em họ lựa chọn nghề này. Đó là một thực tế và cũng là nỗi niềm trăn trở của bản thân anh Đài với mong muốn truyền lửa nhiệt huyết, yêu nghề và kinh nghiệm 32 năm gắn bó, cống hiến cho Phân xưởng Cơ khí và Công ty Tuyển than Cửa Ông đến thế hệ thợ trẻ. Thực hiện Nghị quyết của Chi bộ Phân xưởng Cơ khí về tăng cường công tác giáo dục truyền thống và xây dựng văn hóa doanh nghiệp, trong các buổi sinh hoạt Chi bộ, anh đều tham gia đóng góp ý kiến nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức đạo đức nghề nghiệp cho công nhân lao động. Anh đã đề xuất với lãnh đạo đơn vị chủ động kèm cặp, tự đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn tay nghề cho những công nhân trẻ, góp phần xây dựng đội ngũ thợ cơ khí có đủ năng lực, trình độ đáp ứng dược yêu cầu sản xuất hiện nay.

Những đóng góp đầy tâm huyết, trách nhiệm với nghề trong nhiều năm qua của anh Nguyễn Xuân Đài thực sự là một tấm gương đảng viên tiêu biểu, gương mẫu, là một điển hình “Người thợ mỏ - Người chiến sỹ” cần được lan tỏa để được nhân rộng nhiều hơn nữa trong CBCNV Công ty, từ đó góp phần xây dựng Tuyển than Cửa Ông ngày càng phát triển bền vững.  

Các đơn vị thành viên