11:07 ICTThứ Ba, 03/10/2023 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
“Bước đà” nhân tố vững chắc của Than Mông Dương
Thứ Năm, ngày 23/09/2021

Trong những năm qua, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Đảng ủy Than Quảng Ninh về việc xây dựng, tuyên dương hình ảnh “Người Thợ mỏ - Người Chiến sỹ”, các đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Than Quảng Ninh, trong đó có Đảng bộ Công ty Cổ phần Than Mông Dương đã tích cực triển khai phong trào lan tỏa rộng khắp các chi bộ. Từ đó, nhiều hạt nhân tiêu biểu đã được tuyên dương, khen thưởng, tạo bước đà vững chắc về nhân tố để Công ty CP than Mông Dương thực hiện thắng lợi mục tiêu sản xuất kinh doanh.

Từ chàng trai người Mông đến người Chiến sỹ Thợ mỏ

Xuất thân từ vùng đất Phong Thổ, Lai Chậu xa xôi, chàng trai người dân tộc Mông - Vàng A Hờ đã tự tìm hiểu về nghề thợ lò, mạnh dạn đăng kí học nghề và đầu quân làm công nhân Phân xưởng Khai thác 8 - Công ty CP than Mông Dương - Vinacomin. Vàng A Hờ được đánh giá là một trong số những công nhân chăm chỉ, chịu khó của đơn vị. Trái ngược với vẻ ngoài trầm tính, ít nói, khi xuống lò, chàng trai sinh năm 1992 như cuốn vào guồng xoay của công việc.

Một cách chân thành, mộc mạc nhất, Vàng A Hờ chia sẻ: “Vợ con em ở tận Lai Châu. Thời gian đầu làm mỏ, em chưa quen với khí lò, nghĩ mình không bám trụ được nghề. Nhiều khi mấy tháng trời em chẳng về nhà được. Nhưng được anh em trong Tổ sản xuất số 1 khích lệ, vợ em cũng động viên nhiều. Ngày xưa em có làm nghề mộc ở bên Malaysia, nhưng cũng bỏ. Giờ làm thợ lò thấy ổn định hơn, được Công ty tạo điều kiện, quan tâm hơn, rồi công việc cứ trôi đi, suy nghĩ bỏ mỏ của em bị lãng quên lúc nào không biết”.

Lãnh đạo Công ty CP Than Mông Dương trao tặng danh hiệu Hình ảnh Người Thợ mỏ - Người Chiến sỹ cho công nhân Vàng A Hờ, tại nhà giao ca phân xưởng

Vàng A Hờ còn là Phó Bí thư Chi đoàn Khai thác 8, tham gia nhiệt tình các hoạt động của Chi đoàn và Đoàn Thanh niên Công ty. Anh Nguyễn Văn Kiên - Phó Quản đốc, Chủ tịch Công đoàn Bộ phận Phân xưởng cho biết: “Vàng A Hờ là công nhân tiêu biểu của đơn vị, không chỉ đảm bảo ngày công, năng suất lao động cao mà còn được anh em quý mến. Hờ thật thà, chăm chỉ, trong công việc luôn giữ an toàn cho bản thân và đồng đội; thường xuyên giúp đỡ, kèm cặp công nhân mới vào nghề. Trung bình lương tháng của Vàng A Hờ đều trên 22 triệu, có tháng cao trên 30 triệu. Điển hình như tháng 8/2021, với 24 công, thu nhập của Hờ cao nhất Phân xưởng với 28 triệu đồng”.

Mới đây, Vàng A Hờ vinh dự được trao danh hiệu “Người Thợ mỏ - Người Chiến sỹ” tại Phân xưởng trước sự chứng kiến của lãnh đạo Công ty, đơn vị và anh em trong ca. Lần đầu tiên đón nhận danh hiệu này, Hờ không khỏi lúng túng: “Em vui lắm, vui vì được lãnh đạo Công ty động viên, khen thưởng, được anh em ở Phân xưởng tin tưởng, tạo điều kiện để em nhận được danh hiệu này. Em sẽ cố gắng hơn nữa để không phụ sự tin tưởng của mọi người, xứng đáng với danh hiệu “Người Thợ mỏ - Người Chiến sỹ”.

Hiệu quả thực chất từ một phong trào

Theo đánh giá của Đảng uỷ Than Quảng Ninh, Đảng bộ Than Mông Dương là một trong những đơn vị tiêu biểu, triển khai hiệu quả xây dựng hình ảnh “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ”. Trong 2 năm gần đây, phong trào thi đua, xây dựng hình ảnh “Người Thợ mỏ - Người Chiến sĩ” gắn với thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng thi đua lao động sản xuất đảm bảo an toàn, ngày công, năng suất lao động được phát động, lan tỏa khắp các công trường, phân xưởng. Cách làm như thế nào để không mang tính hình thức, sáo rỗng, “cơm lần cháo lượt”… đó cũng là trăn trở của các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy Công ty.

Ông Ngô Xuân Thủy - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Công ty cho biết: “Trong 9 tháng đầu năm 2021, Công ty CP than Mông Dương đã tuyên dương 102 tấm gương “Người Thợ mỏ - Người Chiến sỹ” với tổng số tiền là 161 triệu đồng. Hàng tháng, các đơn vị đã và đang tuyên truyền, tích cực vận động người lao động thực hiện nhiệm vụ được giao, đảm bảo an toàn, ngày giờ công và năng suất lao động, từ đó lựa chọn ra những cá nhân xuất sắc, tiêu biểu để biểu dương trước toàn đơn vị. Những cá nhân được lựa chọn ngoài việc thực hiện nghiêm các quy định của Công ty, đảm bảo ngày công, năng suất lao động… còn phải thật sự đoàn kết, hòa đồng, được anh em quý mến, tin tưởng. Như vậy cá nhân mới xứng đáng với danh hiệu được trao, được mọi người tín nhiệm, làm theo.”

Để đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua xây dựng hình ảnh “Người Thợ mỏ - Người Chiến sỹ”, Đảng ủy Công ty CP than Mông Dương sẽ tiếp tục duy trì thực hiện xét duyệt cho 15 cá nhân tiêu biểu, trong đó khối Khai thác - Đào lò là 10 đồng chí; khối phòng ban, phụ trợ là 05 đồng chí. Đều đặn hàng tháng, đại diện lãnh đạo Công ty trực tiếp đến phòng giao ca từng đơn vị, trao tận tay công nhận danh hiệu này đến người lao động xuất sắc. Việc thực hiện tuyên dương vào thời điểm đầu các tháng còn tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ trong đơn vị để phấn đấu hoàn thành kế hoạch được giao.

Thông qua xây dựng hình ảnh “Người thợ mỏ - Người chiến sỹ” đã góp phần quan trọng để Công ty CP than Mông Dương thực hiện thắng lợi mục tiêu sản xuất kinh doanh. 9 tháng năm 2021, Than Mông Dương khai thác ước đạt 1,22 triệu tấn, tiêu thụ ước đạt 1,21 triệu tấn, đạt 78% kế hoạch năm; phấn đấu cả năm 2021 sản xuất 1,55 triệu tấn than. Xây dựng, nhân rộng những điển hình trong lao động sản xuất gắn với hình ảnh “Người Thợ mỏ - Người Chiến sỹ”; gìn giữ và phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của ngành Than và vùng Mỏ anh hùng, Đảng bộ Than Mông Dương và Đảng bộ Than Quảng Ninh nói chung đang thể hiện quyết tâm mạnh mẽ, biến lời căn dặn và mong muốn của Bác Hồ kính yêu “… Đẩy mạnh ngành Than trở thành ngành gương mẫu cho các ngành kinh tế khác và tỉnh Quảng Ninh trở thành một tỉnh giàu đẹp…” thành hiện thực.

Các đơn vị thành viên