08:06 ICTChủ nhật, 21/07/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Bài học từ trong “tâm bão Covid-19”
Thứ Ba, ngày 26/10/2021

Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid lần thứ 4 tại Việt Nam nói chung và ở Hà Nội nói riêng, giữa tháng 7/2021, Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ đã ghi nhận có ca F0 đầu tiên là cán bộ công nhân viên làm việc tại Viện. Đây thực sự là điều khó khăn ập đến trong bối cảnh Viện vừa tổ chức lễ kỉ niệm 40 năm thành lập và toàn Viện đang tập trung cao độ vào sản xuất để cố gắng hoàn thành các kế hoạch đề ra. Trong giai đoạn khó khăn khi ở “tâm bão Covid - 19” ấy, toàn hệ thống chính trị Viện đã vào cuộc, từ Đảng ủy, ban lãnh đạo, các đơn vị chuyên môn, công đoàn, đoàn thanh niên đã đồng lòng, chung tay chủ động kiểm soát và khống chế được sự lây lan của dịch bệnh; đồng thời rút ra được những bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác phòng chống dịch.

Ngay sau khi phát hiện có ca F0 đầu tiên, Đảng ủy và Ban lãnh đạo Viện chủ trương ưu tiên hàng đầu là khoanh vùng dập dịch, đảm bảo sức khỏe CBCNV, NLĐ và người thân, chống lây lan ra cộng đồng và giữ sự ổn định cho hoạt động của Viện giảm thiểu thiệt hại, giữ uy tín vào khách hàng và đối tác. Vì vậy lãnh đạo Viện đã khẩn trương chấn chỉnh, nhắc nhở CBCNV, NLĐ tuân thủ quy định quản lý, quy định phòng chống dịch và tăng cường trách nhiệm các cấp quản lý trong chỉ đạo, tổ chức, kiểm tra việc thực hiện. Phương châm hành động của cả Viện là thực hiện tất cả các biện pháp theo hướng  phòng ngừa cao hơn quy định, cao hơn mức cần thiết và phòng ngừa thừa còn hơn bỏ sót.

Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho CNCNV Viện

Sau đó, Viện thực hiện ngay việc khoanh vùng, cắt đứt chuỗi lây nhiễm dịch bệnh. Viện đã thực hiện khoanh vùng sớm, nhanh chóng quyết liệt. Ngay khi nhận thấy nguy cơ, lãnh đạo Viện và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Viện đã yêu cầu CBCNV giữ nguyên vị trí, không được rời khỏi nơi làm việc. Thực tế Viện đã khoanh vùng trước khi có kết quả xét nghiệm khoảng 5-6 giờ, đây chính là một yếu tố giúp giảm ca nhiễm bệnh.

Song song đó, Viện tiến hành xác định chuẩn và nhanh đối tượng F1 và các F liên quan bằng cách truy vết từ 2 phía: người nhiễm và người có nguy cơ lây; phỏng vấn cả 2 đối tượng và tiến hành khớp kết quả để tăng độ chính xác. Nhờ vậy ngay trong đêm phát hiện ca bệnh F0 Viện đã sàng lọc, đưa đi cách ly các F1, đồng thời cho cách ly tại chỗ các F liên quan; nhờ đó tránh được lây nhiễm chéo. Tuyệt đối không giấu dịch hay chậm trễ trong khoanh vùng. Đồng thời Viện dùng biện pháp “đóng bang” các khu vực, tránh được hiện tượng người lao động di chuyển khiến mầm bệnh có thể di chuyển sang khu vực an toàn của Viện hoặc về gia đình, khu dân cư.

Viện đã thực hiện đánh giá đúng về nguy cơ, nhưng tăng cường các biện pháp hơn mức cần thiết 1 cấp độ. Viện đã chủ động cho làm online trước khi có khuyến cáo, chủ động thuê xét nghiệm và cho cách ly tại chỗ trước khi có kết quả xét nghiệm và chủ động cách ly 2 khu vực chưa xuất hiện F0.

Bài học từ trong “tâm bão Covid-19”

Phun khử khuẩn toàn bộ khu vực Viện

Trong biện pháp điều hành, thông tin liên lạc, Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban lãnh đạo và Chủ tịch Công đoàn đã chủ động và thống nhất thực hiện quyết liệt một số biện pháp. Thậm chí thống nhất là thực hiện ngay khi chưa kịp phát hành văn bản. Một số biện pháp đã được thực hiện khi chưa có hướng dẫn. Linh hoạt trong điều hành, sử dụng công nghệ: đã thành lập các nhóm để điều hành công việc trực tiếp và trực tuyến: Ban chỉ đạo à nhóm cán bộ chủ chốt à nhóm F0/F1/nhóm cách ly tại chỗ/ nhóm sản xuất 3 tại chỗ/ nhóm của Đoàn thể. Việc họp trực tuyến điều hành được Viện thực hiện liên tục (chủ yếu dùng qua ứng dụng Zalo). Có phân công cụ thể từng cán bộ có trách nhiệm theo dõi, nắm bắt, tổng hợp thông tin từ mọi khu vực, báo cáo hằng ngày về Ban chỉ đạo phòng chống dịch Viện.

Viện chủ động đề xuất sử dụng trụ sở làm nơi cách ly tập trung nhằm vẫn đảm bảo yêu cầu cách ly và Ban chỉ đạo có điều kiện để điều hành chống dịch cũng như duy trì các hoạt động của cơ quan. Kết nối sử dụng một số kênh và biện pháp để hỡ trợ F0, F1 trong việc được xét nghiệm, tiếp tế, chuyển phòng cách ly, điều trị …

Một trong những giải pháp cụ thể của Viện là báo cáo kịp thời diễn biến tình hình cho cấp trên, giúp Viện nhận được sự hỗ trợ đầy đủ của Tập đoàn TKV, Bệnh viện Than, chính quyền và cơ quan y tế. Đồng thời các đối tác, khách hàng, địa phương cũng nắm được đầy đủ thông tin để phòng dịch, chia sẻ khó khăn và cũng là thể hiện trách nhiệm với xã hội, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của dịch.

Về quan hệ với địa phương, nhận thức được rằng cơ quan quản lý địa phương và cơ quan y tế luôn ứng xử và hành động theo quy định và kịch bản chống dịch, nhưng trong lúc dịch phát triển nhanh, rộng với quy mô lớn thì khả năng xử lý nhanh và linh hoạt của các cơ quan sẽ khó kịp thời nên lãnh đạo Viện xác định không gì tốt hơn là đơn vị chủ động tự cứu mình, không được trông chờ, ỷ lại. Khi được giải quyết thì phải tuyệt đối tuân thủ quyết định của chính quyền nhưng cần tự vận động trong phạm vi cho phép.

Để giảm thiểu ít nhất ảnh hưởng của dịch bệnh, Viện đã chủ động lập trước phương án, không đợi đến khi có sự cố. Phân công, phân quyền để khu vực sản xuất thực sự có thể tự quản lý. Quản lý lao động nghiêm khắc, nhưng cần có sự tự nguyên của NLĐ khi tham gia sản xuất. Bố trí đủ điều kiện vật chất, lưu ý quan hệ với địa phương quản lý để phê duyệt và thực thi phương án sản xuất. Đặc biệt, về quản lý lao động, Viện phân công cán bộ theo dõi và cập nhật thông tin (sức khỏe, dịch tễ, nhu cầu …) của từng F0, F1.Có chính sách hỗ trợ về tiền cho người lao động, định lượng rõ theo mức độ ảnh hưởng do dịch, giải quyết sớm để giảm khó khăn và động viên NLĐ. Quan tâm chăm lo tốt sức khỏe cho NLĐ khi cách ly tập trung và phải tuân thủ tuyệt đối quy định 5K.Tổ chức một lực lượng bên ngoài, có đầy đủ điều kiện để hỗ trợ bệnh nhân, người cách ly và khu vực sản xuất tại chỗ.

Và một điểm mấu chốt quan trọng là tác dụng của tiêm chủng vắc xin. Thời điểm có ca F0 Viện đã có một số cán bộ đã được tiêm mũi 1. Toàn bộ các CBCNV này đều không bị lây nhiễm. Trong đó có rất nhiệm người là F1 và tiếp xúc gần với F0 hơn cả những người dương tính. Như vậy có thể thấy tiêm chủng có tác dụng rất tốt và là giải pháp quan trọng để giúp nâng cao miễn dịch và giảm thiểu các tác hại của dịch bệnh.

Bằng nhiều giải pháp chủ động và linh hoạt, quyết liệt và hiệu quả, mặc dù trực tiếp nằm trong “tâm bão Covid-19” trong đợt bùng dịch vừa qua nhưng cán bộ, công nhân viên, người lao động Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ đã đồng tâm, nỗ lực vượt mọi khó khăn và khắc phục, đẩy lùi được dịch bệnh. Những bài học kinh nghiệm thông qua những giải pháp cụ thể đã được minh chứng bằng thực tế thực sự là “cẩm nang” cần thiết để các đơn vị trong TKV học hỏi, đưa vào trong phương án, kịch bản phòng chống dịch bệnh của đơn vị mình nhằm chủ động ứng phó với dịch Covid-19 hiện vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp.

Các đơn vị thành viên