04:27 ICTThứ Ba, 12/12/2023 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Bài dự thi Giải Búa liềm vàng Khối DNTW năm 2021 - Kỳ III
Thứ Hai, ngày 08/11/2021

Bài dự thi Giải Búa liềm vàng Khối DNTW năm 2021 - Kỳ III

Bài dự thi Giải Búa liềm vàng Khối DNTW năm 2021 - Kỳ III

Với khoảng 95 nghìn lao động đang làm việc tại các đơn vị trực thuộc nằm ở nhiều tỉnh thành trên dải đất hình chữ S của đất nước, TKV luôn xác định đây là nguồn lực quan trọng, "vốn quý" quyết định sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Vì vậy, công tác an sinh được TKV quan tâm thực hiện ngay đối với người lao động, đặc biệt là đội ngũ thợ lò của Tập đoàn. Điều này được thể hiện rõ qua những nỗ lực không ngừng trong việc đảm bảo việc làm, ổn định thu nhập, nâng cao chất lượng công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động trong những năm qua, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19.

Tập đoàn quan tâm công tác chăm lo cho người lao động bằng nhiều giải pháp thiết thực, từ cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo và nỗ lực không ngừng nâng cao thu nhập, quan tâm nơi ăn chốn ở… đến hỗ trợ tối đa cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Trước tiên phải kể đến cái Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đặc biệt đầy ấm áp và sẻ chia của thợ mỏ TKV tại tỉnh Quảng Ninh. Khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp cuối tháng 01/2021, nhiều người lao động của các đơn vị trực thuộc TKV trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phải thực hiện cách ly tại chỗ hoặc cách ly tập trung, không được về quê ăn Tết. Với phương châm “Không để ai không có Tết”, các đơn vị đã chuẩn bị tốt những phương án nhằm đảm bảo lo Tết đủ đầy, ấm áp cho số người lao động này. Điển hình tại Than Vàng Danh, với gần 1.600 người lao động phải thực hiện cách ly tại khu tập thể và một số khu vực khác, Công ty không chỉ hỗ trợ công nhân cách ly số tiền 150.000 đồng/người/ngày mà còn phục vụ toàn bộ đồ ăn đảm bảo an toàn thực phẩm và chất lượng.  Còn ở Khu tập thể công nhân 314, nơi có trên 350 người lao động của Than Vàng Danh ở lại ăn Tết, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, ngoài các chế độ tiền lương, thưởng, Công ty chăm lo chu đáo mọi điều kiện cho người lao động ở lại ăn Tết đầy đủ, ấm áp; đồng thời tổ chức thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà cũng như các hoạt động vui chơi có thưởng cho người lao động tại khu tập thể để vừa mang lại không khí tươi vui phấn khởi chào Xuân mới, vừa đảm bảo điều kiện công tác phòng chống dịch. Công ty than Hòn Gai cũng có những hoạt động chăm lo Tết cho người lao động ở lại theo những cách riêng. Đoàn Thanh niên Công ty đã phối hợp với chuyên môn và Công đoàn để tổ chức gói bánh chưng ngay tại các khu tập thể, lấy đó làm món quà Tết ý nghĩa để tặng cho người lao động ở lại không về quê. Những chiếc bánh chưng, những phần quà Tết thiết thực được trao tặng đến tận tay người lao động chứa đựng tình cảm sẻ chia, đầy ấm áp dành cho những người lao động không được về quê đón Tết, giúp họ vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương.

Bài dự thi Giải Búa liềm vàng Khối DNTW năm 2021 - Kỳ III

Một điểm khẳng định sự quan tâm đến thợ mỏ đó là mặc dù khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng các đơn vị khai thác than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đều chú trọng đầu tư ứng dụng công nghệ khép kín các khâu vận tải, khai thác, bốc xúc..., giúp nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất, góp phần giải phóng sức lao động cho thợ mỏ. Đến nay hầu hết các đơn vị khai thác than đã đầu tư, áp dụng đồng bộ công nghệ trong sản xuất, cải thiện điều kiện đi lại cho người lao động một cách khép kín. Điển hình là Công ty CP than Hà Lầm, Công ty CP than Núi Béo, Công ty CP than Vàng Danh, Công ty CP than Mông Dương… Nhiều đơn vị đầu tư công nghệ hiện đại trong khai thác nhằm giảm sức lao động, tăng năng suất lao động và cải thiện đáng kể điều kiện làm việc cho thợ mỏ như tại Than Nam Mẫu, Than Uông Bí...

Các chế độ sinh hoạt của thợ mỏ cũng được quan tâm thực hiện thường xuyên. Hiện tất cả các đơn vị khai thác than hầm lò đều đầu tư các khu chung cư, tập thể, trang bị đầy đủ những vật dụng sinh hoạt thiết yếu; nhiều đơn vị làm tốt còn trang bị cả ti vi, tủ lạnh, máy điều hòa và lắp đặt mạng Internet với mục tiêu phấn đấu bố trí đủ chỗ ở cho thợ lò độc thân hoặc ở xa gia đình. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động trước đại dịch Covid-19, Tập đoàn và các đơn vị cũng chú trọng quan tâm thực hiện công tác phòng chống dịch; từ việc trang bị khẩu trang, tổ chức đo thân nhiệt, test kiểm tra Covid-19 định kỳ đến việc tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho toàn thể người lao động Tập đoàn. Đặc biệt, thời gian qua, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ Tập đoàn đến các đơn vị càng có nhiều hoạt động nhằm nỗ lực chăm lo nơi ở, chế độ sinh hoạt cho đối tượng thợ lò để họ yên tâm ở lại làm việc, đảm bảo công tác phòng chống dịch. Tập đoàn đã chi 10,584 tỷ đồng từ Quỹ phúc lợi tập trung để hỗ trợ tiền lương cho người lao động bị ảnh hưởng việc làm và thu nhập do dịch bệnh Covid-19 và một số đơn vị khó khăn trong sản xuất kinh doanh năm 2021.

Bài dự thi Giải Búa liềm vàng Khối DNTW năm 2021 - Kỳ III

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 vừa qua, để động viên người lao động ở lại không về quê nhằm chung tay cùng tỉnh Quảng Ninh giữ vững “vùng xanh” chống dịch, Công đoàn TKV đã tổ chức thăm, tặng quà, động viên người lao động ở các khu tập thể công nhân của các đơn vị tại Quảng Ninh thực hiện 3 tại chỗ “ăn tại chỗ, nghỉ tại chỗ, sản xuất tại chỗ”, hạn chế tối đa việc đi lại, di chuyển, vừa phòng phòng chống dịch bệnh, vừa sản xuất đảm bảo an toàn, hiệu quả trong tình hình mới. Với gần 10.000 suất quà trị giá 500.000 đồng/suất, gồm một số nhu yếu phẩm và vật dụng thiết yếu được gửi tặng đến người lao động tại các khu tập thể, chung cư đã thể hiện tình cảm, sự chia sẻ của tổ chức Công đoàn dành cho những người thợ mỏ đang từng ngày gác lại những tình cảm, nhu cầu của cá nhân để đóng góp chung tay trong công tác phòng chống dịch bệnh. Cũng trong dịp này, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo Đảng uỷ TKV, Đảng uỷ Than Quảng Ninh cũng trực tiếp đến thăm, tặng quà động viên, ghi nhận tinh thần lao động hăng say của những người lao đọng các đơn vị ở lại thực hiện duy trì sản xuất suốt dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 tại Than Vàng Danh, Than Nam Mẫu, Than Đèo Nai và Tuyển than Cửa Ông.

Khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128 về quy định “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, khẳng định nhu cầu về quê thăm gia đình sau thời gian dài ở lại đơn vị chống dịch tham gia sản xuất của người lao động là chính đáng, Phó Bí thư Đảng uỷ, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải đã chỉ đạo các đơn vị - đặc biệt là các đơn vị tại khu vực Quảng Ninh - địa bàn hoạt động trọng điểm của TKV cần tìm hiểu, lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, triển khai hỗ trợ, bố trí đưa người lao động về quê tập trung, theo quy trình khoa học, đảm bảo an toàn, kiểm soát chặt chẽ, nhất là đối với người lao động về quê tại các địa phương đang là vùng dịch với phương châm “đưa về tập trung, trở lại an toàn”. Vào dịp kỷ niệm 85 năm ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11 (1936-2021), các đơn vị tại vùng Quảng Ninh đều có chính sách quan tâm về lương thưởng, bố trí nghỉ, tổ chức xét nghiệm và sắp xếp xe đưa, đón người lao động về quê ăn “Tết thợ mỏ” vui vẻ, an toàn, đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, không để tình hình dịch bệnh làm gián đoạn, ảnh hưởng, Tập đoàn tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt các chế độ phúc lợi cho thợ lò và những người lao động có nhiều thành tích trong lao động sản xuất như: tuyên dương hàng nghìn tấm gương “Người thợ mỏ - Người chiến sỹ”; vinh danh thợ lò thu nhập cao; tổ chức cho gia đình thợ lò tiêu biểu, xuất sắc đi tham quan, du lịch phù hợp với tình hình dịch bệnh; duy trì chế độ khám, chữa bệnh nghề nghiệp bụi phổi cho thợ lò…

Bài dự thi Giải Búa liềm vàng Khối DNTW năm 2021 - Kỳ III

Không chỉ quan tâm chăm lo cho người lao động trong Tập đoàn, TKV còn là doanh nghiệp tiên phong thể hiện trách nhiệm với cộng đồng thông qua nhiều hoạt động đóng góp thiết thực trong công tác an sinh xã hội và công tác phòng chống dịch Covid-19 của cả nước.

Trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, với tinh thần “tương thân tương ái”, sẵn sàng chung tay cùng cộng đồng, TKV đã tích cực hỗ trợ kinh phí cho các địa phương có thêm nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh với tổng số tiền ủng hộ hơn 229 tỷ đồng.

Bài dự thi Giải Búa liềm vàng Khối DNTW năm 2021 - Kỳ III

Cụ thể, trong 10 tháng năm 2021, TKV là một trong những doanh nghiệp tiên phong, ủng hộ 200 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19. Đồng thời, TKV tích cực tham gia ủng hộ các địa phương trong công tác phòng chống dịch: Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Đắk Nông, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Bệnh viện Bạch Mai… với tổng số tiền 24,8 tỷ đồng. Ngoài ra, TKV đã ủng hộ 03 xe ô tô cứu thương cho TP Hà Nội; ủng hộ 40 tỷ đồng cho “Chương trình sóng và máy tính cho em”; ủng hộ 02 tỷ đồng cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết chung sức, đồng lòng phòng, chống, chiến thắng đại dịch Covid-19” và tiếp tục đợt vận động “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19”; hỗ trợ tiêu thụ 200 tấn vải thiều Bắc Giang; tích cực tham gia tiêu thụ hang nghìn tấn thủy hải sản của người dân tại tỉnh Quảng Ninh...

Ngoài ra, Tập đoàn cũng tiếp tục tích cực thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại các địa phương. Đặc biệt, đối với tỉnh Quảng Ninh - địa bàn trọng yếu có nhiều đơn vị của TKV đứng chân, Tập đoàn đã tiếp tục khẳng định là một trong những ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh. Vượt qua những khó khăn do dịch bệnh, TKV đặt mục tiêu trong quý IV/2021 sản xuất từ 1,5-2 triệu tấn than nhằm đóng góp khoảng 1 điểm % tăng trưởng GRDP cho tỉnh; đảm bảo đời sống, việc làm, thu nhập cho 80.000 công nhân lao động Vùng mỏ. Đây là nỗ lực vượt bậc của TKV trong thời điểm “nước rút về đích” năm 2021. Với mục tiêu đó, TKV và các đơn vị đã đồng loạt phát động đợt thi đua cao điểm 90 ngày đêm với khí thế sản xuất nhộn nhịp, hối hả. Khẩu hiệu truyền thống “Sản xuất than như quân đội đánh giặc” đã và đang lan toả mạnh mẽ. Rất nhiều đơn vị trong TKV được giao thêm sản lượng khai thác than quý IV, như: Than Cao Sơn điều chỉnh tăng 150.000 tấn; Than Đèo Nai tăng 100.000 tấn; Than Thống Nhất tăng 30.000 tấn … Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp từ năm 2020 đến nay, đặc biệt, trong làn sóng dịch thứ 3, Quảng Ninh là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nhưng hàng vạn công nhân ngành Than vẫn luôn đoàn kết, cố gắng nỗ lực vượt bậc căng mình phòng, chống dịch bệnh và hăng say, miệt mài lao động để giữ vững nhịp độ sản xuất, góp phần quan trọng để Quảng Ninh thực hiện thành công “mục tiêu kép”. Càng trong những lúc khó khăn, truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của người thợ Vùng mỏ, của ngành Than lại được lan tỏa mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Cũng mới đây, Tập đoàn đã hỗ trợ kinh phí 1,5 tỷ đồng để xây dựng công trình Trung tâm học tập cộng đồng tại xã Quảng Lâm, huyện Đầm Hà và hỗ trợ kinh phí 3 tỷ đồng xây dựng công trình nhà ăn trường Tiểu học Ka Long tại thành phố Móng Cái; góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân các địa phương vùng sâu vùng xa có nhiều khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Những hoạt động, đóng góp thiết thực, ý nghĩa trên đã thể hiện tinh thần tiên phong, trách nhiệm, sẵn sàng vì cộng đồng của Thợ mỏ TKV, với mong muốn chung tay cùng cả nước chiến thắng đại dịch Covid-19.

Bài dự thi Giải Búa liềm vàng Khối DNTW năm 2021 - Kỳ III

85 năm qua là minh chứng cho thấy, “Kỷ luật và Đồng tâm” đã là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt, tạo nên nguồn “sức mạnh nội sinh” to lớn dẫn đường cho mọi thắng lợi của ngành Than - Khoáng sản, giúp TKV vượt qua những cam go, thách thức của cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á năm 1997-1998; suy thoái kinh tế thế giới năm 2008-2009; vững vàng trước khó khăn do ảnh hưởng của trận mưa lụt lịch sử năm 2015. Cũng với tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm”, TKV đã chủ động và linh hoạt thích ứng, nỗ lực, sáng tạo thực hiện thành công “nhiệm vụ kép” theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ: Chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19 liên tiếp bùng phát, gây ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế của đất nước cũng như thế giới.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam hôm nay mang diện mạo của một Tập đoàn kinh tế chủ lực, có vị trí quan trọng trong nền kinh tế của đất nước cả về quy mô doanh thu, nộp ngân sách, an sinh xã hội và là một Tập đoàn công nghiệp đầu ngành về khoa học công nghệ trong lĩnh vực khai thác than, khoáng sản, luyện kim của đất nước. Giai đoạn tới, chiến lược phát triển kinh doanh gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng của TKV xác định là: “Thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững trên cơ sở phát triển cả theo chiều rộng và chiều sâu, áp dụng công nghệ mới tiên tiến, hiện đại; đẩy mạnh chế biến sâu tạo ra các chuỗi sản phẩm và chuỗi giá trị gia tăng trên nền sản xuất than, khoáng sản nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả”.

Viết tiếp truyền thống hào hùng, thợ mỏ TKV trên khắp mọi miền đất nước đã và đang hăng hái đẩy mạnh các phong trào thi đua sôi nổi thực hiện lời Bác Hồ căn dặn “sản xuất thật nhiều than cho Tổ quốc… xây dựng ngành Than trở thành một ngành kinh tế gương mẫu cho các ngành kinh tế khác”; nỗ lực thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TKV khóa III, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra “Phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh; xây dựng Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam phát triển bền vững”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương lần thứ III và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Vậy là, dẫu trong muôn vàn khó khăn, gian khổ, thợ mỏ TKV vẫn luôn giữ tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm”, vẫn luôn yêu đời và tràn đầy lạc quan: “Khi chúng tôi vào lò thấy ngày mai gần lại” bởi “Từ hầm lò sâu mà lòng vẫn sáng ngời”, “Nghe tiếng than rơi tiếng gió lùa như có tiếng đàn tiếng hát”, “Đường đi lên mỏ hôm nay có gì làm ta mê say”… để lại tiếp tục ngày đêm hăng say lao động sản xuất, đóng góp cho sự phát triển không ngừng của đất nước Việt Nam thân yêu!

Bài dự thi Giải Búa liềm vàng Khối DNTW năm 2021 - Kỳ III

 

 

Các đơn vị thành viên