01:37 ICTThứ Năm, 22/02/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Vì một Đèo Nai xanh
Thứ Ba, ngày 21/09/2021

Công ty CP Than Đèo Nai là đơn vị khai thác than lộ thiên lớn tại thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Thực hiện chủ trương và mục tiêu sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, Than Đèo Nai đã sớm quan tâm thực hiện các giải pháp chiến lược và cụ thể trong công tác bảo vệ môi trường, cải tạo phục hồi môi trường sau khai thác, xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Xanh hóa khai trường mỏ

Vào một ngày trung tuần tháng 9, chúng tôi có dịp lên khai trường mỏ Đèo Nai. Với tính “đỏng đảnh” của thời tiết năm nay, mới ngày hôm trước Cẩm Phả có mưa rất to thì hôm nay như chiều lòng người, trời lại nắng đẹp. Sau cơn mưa, bầu trời trở nên trong xanh, cùng với tiết trời thu mát mẻ mang lại cảm giác thật dễ chịu. Chiếc xe gầm cao được anh lái xe khéo léo điều khiển qua những đoạn đường dốc, có đoạn còn lầy lội sau mưa. Cùng đi với chúng tôi có chị Hoàng Thị Quỳnh Trang, Phó Chánh Văn phòng và anh Phạm Thế Phi, Phó Trưởng phòng Đầu tư Môi trường Công ty.

Vì một Đèo Nai xanh

Cán bộ Công ty kiểm tra cây trồng tại bãi thải Đông Khe Sim

Con đường lên mỏ thân quen với những hàng cây xanh mát, tươi tốt hai bên đường và phía xa là những vạt cây xanh bạt ngàn được trồng như những khu rừng tại các bãi thải, sườn tầng. Để có được những rừng cây và một khai trường mỏ xanh như hôm nay, theo anh Phạm Thế Phi, là do các thế hệ lãnh đạo của Than Đèo Nai đã luôn chú trọng và sớm triển khai thực hiện các giải pháp về công tác bảo vệ môi trường, trồng cây cải tạo phục hồi môi trường các bãi thải. Hàng năm, Công ty đã đầu tư nhiều tỷ đồng, trồng hàng chục nghìn ha cây xanh để cải tạo hoàn nguyên môi trường các bãi thải, khu vực sau khai thác.

Vì một Đèo Nai xanh

Cây xanh và hoa Hoàng Anh được trồng dọc đường lên mỏ Đèo Nai

Đặc biệt, ấn tượng với chúng tôi là những vạt cây hoa màu vàng đẹp mắt mới được trồng bên con đường lên mỏ. Loại hoa này được trồng rất nhiều và đẹp ở dải phân cách các con đường ở thành phố Hạ Long mà bây giờ chúng tôi mới được anh Phi cho biết nó có cái tên rất đẹp là “Hoàng Anh”. Chị Trang vui vẻ nói, đây là “công” của anh Phi đã đề xuất trồng và được lãnh đạo Công ty chấp thuận nhưng cũng phải sau lần trồng thứ hai từ tháng 3/2021 mới thành công.

Vì một Đèo Nai xanh

Cây xanh được trồng thành rừng ở các khu vực bãi thải

Khoảng hơn nửa giờ chạy xe qua các đoạn đường dốc với những khúc cua tay áo, chúng tôi đã lên đến bãi thải Đông Khe Sim mức +300. Trước mắt chúng tôi là khu vực bãi thải rộng tới vài trăm ha, cho thấy lượng đất đá đổ thải qua quá trình khai thác than hàng năm là rất lớn. Tại khu vực này, thực hiện Tết trồng cây năm 2017, cán bộ, công nhân Công ty CP Than Đèo Nai và các đơn vị ngành Than cùng nhân dân thành phố Cẩm Phả đã trồng hơn 10 ha cây phi lao. Là người cũng có mặt tại Tết trồng cây năm 2017, lúc đó cây phi lao mới trồng chỉ cao gần 3 gang tay, sau hơn 4 năm trở lại, nơi đây đã trở thành một khu rừng, có những cây cao tới 7-8 mét. Anh Phi cũng cho biết, loại cây phi lao và keo lá tràm rất phù hợp với thổ nhưỡng của khu vực đất đá bãi thải, rồi anh chỉ tay về phía khu vực bãi thải Nam Khe Tam được trồng cây keo lá tràm sau hơn hai năm cũng đã lên xanh tốt. Những thảm cây xanh này có tác dụng giữ nước, chống xói lở đất đá, chống phán tán bụi. Thực tế như ở khu vực bãi thải Nam Đèo Nai sau nhiều năm đã trồng được hàng trăm ha cây xanh, trở thành những khu rừng xanh tốt cùng với hồ nước có tác dụng điều hòa môi trường sinh thái, còn là nơi trú ngụ, sinh sôi của một số loài chim và thú rừng…  

Những “công viên thu nhỏ”

Phong trào trồng cây xanh, trồng hoa, xây dựng khuôn viên vườn hoa, cây xanh tạo môi trường xanh - sạch - đẹp tại văn phòng điều hành của các phân xưởng trên công trường ở Than Đèo Nai được thực hiện từ nhiều năm trước. Đến nay, tất cả các văn phòng của các phân xưởng, công trường đều như một “công viên thu nhỏ” với nhiều loại cây xanh, cây ăn quả, các loại hoa...

Vì một Đèo Nai xanh

“Công viên thu nhỏ” tại văn phòng Phân xưởng Sửa chữa Ô tô

Tại Phân xưởng Sửa chữa Ô tô, trước cửa khu nhà văn phòng được trồng nhiều loại cây xanh, cây ăn quả như xoài, bưởi, ổi…, có những cây đã trồng được trên 10 năm. Các giá đỡ để chậu hoa được làm từ các vật liệu tận dụng, nhờ bàn tay khéo léo của những người thợ tạo nên nhiều hình dáng đẹp mắt. Đặc biệt, ở đây còn nuôi cả nhím và chim công, bồ câu… Trò chuyện với chúng tôi, anh Phạm Chí Chung, Quản đốc Phân xưởng chia sẻ: “Xây dựng một môi trường xanh - sạch - đẹp đã trở thành thói quen hàng ngày của CNLĐ Phân xưởng. Cùng với việc vệ sinh công nghiệp tại khu vực sản xuất, công nhân Phân xưởng luôn có ý thức bảo vệ môi trường, trồng và chăm sóc cây xanh nên lúc nào khuôn viên cũng râm mát, sạch, đẹp, góp phần cải thiện môi trường làm việc, sức khỏe cho người lao động tốt hơn, từ đó làm việc năng suất, sáng tạo và hiệu quả hơn”.

Sau nhiều năm, tổng diện tích cây trồng tại Than Đèo Nai lên tới hơn 226,5 ha

Sau nhiều năm nỗ lực thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường, trồng cây xanh cải tạo phục hồi môi trường các bãi thải, các khu vực sau khai thác, các tuyến đường vận chuyển… tính đến thời điểm 31/12/2020, tổng diện tích cây trồng tại Than Đèo Nai lên tới hơn 226,5 ha, đã tạo nên những vành đai xanh, trong đó tại bãi thải Nam Khe Tam - Đông Khe Sim là 33,43 ha; bãi thải Lộ Trí 20,28 ha; bãi thải Mông Gioăng 54,5 ha và bãi thải Nam Đèo Nai là 118,3 ha với mật độ trồng cây trên mặt tầng là 4.500 cây/ha, trên sườn tầng là 10.000 cây/ha. Than Đèo Nai trở thành đơn vị điển hình trong công tác bảo vệ môi trường của TKV và thành phố Cẩm Phả. Năm 2021, Công ty tiếp tục trồng mới 40 ha rừng cây tại các bãi thải Nam Khe Tam - Đông Khe Sim và bãi thải trong Lộ Trí… Cùng với đó, quan tâm thực hiện công tác dập bụi, đầu tư các máy phun sương dập bụi cao áp, xe tưới nước dập bụi, hệ thống lưới chắn bụi… nhằm giảm thiểu tối đa lượng bụi phán tán cùng với thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo vệ môi trường. Đặc biệt, Công ty chú trọng đầu tư cải tạo phục hồi môi trường các bãi thải, để ngày càng nâng cao chất lượng môi trường, cảnh quan các khu vực có hoạt động khai thác than và các khu vực dân cư lân cận, thực hiện hiệu quả mục tiêu sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững của TKV và chủ trương phát triển từ “nâu sang xanh” của tỉnh Quảng Ninh.

Các đơn vị thành viên