07:04 ICTThứ Năm, 09/02/2023 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
VBS nỗ lực đào tạo trực tuyến trong bối cảnh dịch Covid-19
Thứ Năm, ngày 26/08/2021

Trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 kéo dài, Trường Quản trị Kinh doanh - Vinacomin (VBS) đã có nhiều nỗ lực mở rộng đào tạo trực tuyến, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ năm 2021 được Tập đoàn giao.

Biến thách thức thành cơ hội

Theo kế hoạch đào tạo năm 2021, VBS cần phải hoàn thành 98 lớp bồi dưỡng, đào tạo cán bộ ở các lĩnh vực và đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, với các đợt bùng phát dịch Covid-19 liên tiếp và kéo dài, đây dường như là “bài toán khó” đối với cán bộ, nhân viên Nhà trường. Tính đến hết tháng 7/2021, VBS mới thực hiện được 29 lớp, đạt 30% kế hoạch năm. Không để những khó khăn làm nản lòng, cán bộ, nhân viên Nhà trường đã quyết tâm biến thách thức thành cơ hội với mục tiêu phải hoàn thành nhiệm vụ được giao. Theo đó, Nhà trường đã nỗ lực áp dụng các giải pháp bồi dưỡng, đào tạo trực tuyến để đẩy nhanh tiến độ mở các lớp theo kế hoạch đề ra. Giải pháp này đã được Tập đoàn và các đơn vị cũng như học viên ủng hộ, tham gia tích cực.

Khi được báo cáo để tháo gỡ khó khăn, lãnh đạo Tập đoàn đã chỉ đạo VBS tận dụng tối đa ưu thế nền tảng hạ tầng của công nghệ thông tin sẵn có, đồng thời xây dựng kế hoạch đầu tư mới để mở rộng mô hình dạy và học trực tuyến. Lãnh đạo Tập đoàn cho rằng: “Đây cũng chính là cơ hội để VBS thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ TKV về đẩy mạnh Chương trình áp dụng Cơ giới hóa - Tin học hóa - Tự động hóa trong sản xuất kinh doanh và điều hành của Tập đoàn...”.

Thế mạnh của đào tạo trực tuyến

Một lớp học trực tuyến kết nối với các học viên tại Công ty Tuyển than Cửa Ông

Dạy và học trực tuyến là hình thức đào tạo qua mạng có nhiều đổi mới hơn so với học truyền thống, cung cấp cho học viên sự kết hợp hài hòa giữa nhìn, nghe và sự chủ động tích cực trong hoạt động. Chính nhờ vào lợi ích đó, đào tạo trực tuyến đã mang lại rất nhiều hiệu quả cho việc học tập như: thu hút được nhiều đối tượng học viên, cắt giảm được nhiều thời gian, chi phí đi lại và xuất bản, in ấn tài liệu, tiết kiệm được thời gian và không gian học tập. Ngoài ra, học trực tuyến còn có các ưu điểm khác như: đào tạo mọi lúc mọi nơi, truyền đạt kiến thức nhanh chóng, thông tin theo yêu cầu của học viên; người học có thể truy cập vào các khóa học trực tuyến tại bất kỳ nơi đâu, ở nhà, nơi làm việc hay các địa diểm mạng internet công cộng và vào bất kỳ thời gian nào thích hợp khi người học muốn... Đối với giảng viên, có thể sử dụng hình ảnh, âm thanh và video để truyền đạt nội dung học tập đến người học thêm hấp dẫn và sinh động hơn. Nói chung, ưu điểm của đào tạo trực tuyến mang lại sự tiện ích cho cả người học và giảng viên.

Khắc phục những khó khăn

Để đạt được mục tiêu hoàn thành kế hoạch bồi dưỡng đào tạo năm 2021, VBS gặp khá nhiều khó khăn do quỹ thời gian còn hạn chế. Mặt khác, ngoài những ưu điểm tiện ích thì đào tạo trực tuyến vẫn có những nhược điểm cần khắc phục như: muốn học viên học tập tốt thì học trực tuyến phải có đội ngũ giáo viên hướng dẫn rõ ràng; môi trường học không kích thích được sự chủ động và sáng tạo của học viên; có thể làm giảm cảm hứng truyền đạt của giáo sư đến học viên hay nảy sinh ra các vấn đề liên quan đến an ninh mạng...

Với những khó khăn trên, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng VBS Phạm Đăng Phú, cho biết, trong thời gian tới Nhà trường sẽ nỗ lực khắc phục những hạn chế trên, đồng thời đề xuất Tập đoàn hỗ trợ đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin để sẵn sàng chuyển hướng đào tạo trực tuyến khi dịch bệnh Covid-19 tiếp tục kéo dài. “Đây cũng là định hướng chiến lược của VBS để có đủ nền tảng đào tạo trực tuyến ngay cả khi dịch bệnh Covid-19 đã qua đi, nhằm phát huy được ưu điểm của đào tạo trực tuyến, tiết kiệm chi phí đào tạo và thời gian, đi lại cho học viên...” - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng VBS Phạm Đăng Phú nhấn mạnh.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên