06:46 ICTThứ Năm, 09/02/2023 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Than Cọc Sáu: Phòng chống dịch để sản xuất an toàn
Thứ Hai, ngày 20/09/2021

Công ty Cổ phần Than Cọc Sáu - Vinacomin là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam có khai trường khai thác than nằm ở phía Đông Bắc TP Cẩm Phả. Là đơn vị được Nhà nước phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kì đổi mới, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Huân chương Độc lập hạng nhất, Than Cọc Sáu có chiều dài lịch sử xây dựng và phát triển trên 60 năm (1960 – 2021).

Than Cọc Sáu: Phòng chống dịch để sản xuất an toàn

Công ty CP Than Cọc Sáu thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

Mỏ than Cọc Sáu - tiền thân Công ty CP Than Cọc Sáu từng được tuyên dương tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng, tháng 9 năm 1960, cũng là đơn vị duy nhất của TKV hiện nay khai thác lộ thiên xuống tới độ sâu -300m so với mực nước biển.

Bước vào thực hiện kế hoạch năm 2021, là một năm đầy biến động về dịch bệnh Covid-19, để bảo đảm phòng chống dịch cho trên 2.200 cán bộ, công nhân và người lao động trong công ty sản xuất được an toàn, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Công ty do đồng chí Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Nguyễn Văn Thuấn làm Trưởng ban được thành lập, đã tiến hành vận động cán bộ, công nhân và người lao động thực hiện nghiêm các chỉ thị của cấp trên.

Tuy Công ty không nằm trong vùng dịch, cán bộ, công nhân và người lao động định cư khá ổn định trên địa bàn thành phố Cẩm Phả nhưng Công ty thực hiện rất nghiêm ngặt khuyến cáo về “5K” của Bộ Y tế. Theo bác sỹ Hà Văn Đức, Trưởng trạm y tế, ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của Công ty, từ những ngày đầu trong đợt dịch bùng phát, Công ty đã thực hiện các biện pháp quản lí cán bộ, công nhân và lao động từ việc đeo khẩu trang, khử khuẩn, khai báo y tế, giữ khoảng cách đến đo thân nhiệt... Cán bộ từ quản đốc, trưởng phòng cùng các nhân viên phòng ban, buổi sáng đầu giờ làm việc đều phải kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế.

Để hạn chế tình trạng tập trung đông người, Giám đốc Công ty đã tổ chức giao ban buổi sớm theo phương thức cách nhật, các buổi họp được bố trí bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm cần thiết để đảm bảo triển khai các văn bản, nghị quyết và tổ chức sản xuất thông suốt. Ở trên khai trường, công nhân trước khi lên xe đi làm, phải kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế tại bến xe. Các vị trí sản xuất toàn Công ty đều được phun thuốc khử khuẩn định kỳ, trang bị nước sát khuẩn.

Trong biện pháp phòng chống dịch này, Chủ tịch Công đoàn Công ty Trần Thị Minh Hồng cho biết, Công ty khuyến cáo với công nhân viên và lao động, muốn giữ gìn tốt cho tập thể, trước tiên mỗi người hãy biết tự phòng dịch và giữ gìn sức khỏe chính bản thân và gia đình mình. Để làm tốt hơn công tác phòng dịch, công ty tổ chức ăn giữa ca cho người lao động 100% bằng cơm hộp và ngồi quay cùng một phía, chia giờ ăn để đảm bảo khoảng cách. Đặc biệt, đợt dịch từ 24/4/2021 bùng phát đến nay, nhận thấy diễn biến phức tạp của dịch bệnh với những biến thể mới, Công ty đã phân công cán bộ lãnh đạo luân phiên thường trực ba ca để có đủ thẩm quyền giải quyết tất cả các sự cố nếu dịch bệnh xảy ra bất thường.

Tuy nằm ngoài vùng dịch bệnh nhưng trong thời gian từ 24/4/2021 đến nay, do nhu cầu cần thiết của cán bộ, công nhân và người lao động Công ty cũng không tránh khỏi 4 trường hợp thuộc diện F1 trở về từ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (đang có dịch Covid-19) phải cách ly tập trung. Công ty đã tiến hành tổ chức truy vết các trường hợp tiếp xúc với 4 đối tượng F1 nói trên cho cách ly tại nhà, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ những nơi F1 đã đến và làm việc, cách ly tại nhà 46 trường hợp F2 và 41 trường hợp F3 và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 định kỳ theo quy định của y tế. Hỗ trợ cho người lao động phải cách cách ly y tế theo yêu cầu phòng chống dịch mức 166.000 đồng/ngày.

Việc sản xuất trên khai trường đảm bảo tốt tiến độ, kế hoạch Than Cọc Sáu đề ra

Phòng chống dịch là nhiệm vụ cấp bách, luôn được cập nhật và thực hiện liên tục ở Công ty Cổ phần Than Cọc Sáu. Cho đến thời điểm hiện nay, toàn Công ty đã có 1962 cán bộ, công nhân và người lao động hoàn thành mũi tiêm thứ nhất và 205 người hoàn thành mũi tiêm vắc-xin thứ hai phòng chống dịch Covid-19.

Từ ngày 7/9/2021 đến 10/9/2021, Than Cọc Sáu là một trong 10 đơn vị tại Quảng Ninh được TKV giao nhiệm vụ đặt địa điểm tiêm vắc- xin diện rộng cho người lao động. Công ty đã bố trí địa điểm, nhân vật lực để hoàn thành công tác phục vụ tiêm vắc- xin mũi 1 cho gần 10.000 cán bộ công nhân viên chức người lao động  5 đơn vị (Công ty Than Hạ Long, Công ty Than Khe Chàm, Công ty CP Than Cọc Sáu, Công ty CP Công nghiệp ô tô, Công ty Xây lắp mỏ TKV). Thành phố Cẩm Phả vừa tiếp tục trưng dụng cơ sở vật chất của Công ty làm địa điểm tiêm chủng vắc-xin phòng chống Covid-19 diện rộng cho người dân trên địa bàn.

Than Cọc Sáu: Phòng chống dịch để sản xuất an toàn

Bề dày truyền thống là nội lực giúp Than Cọc Sáu vượt qua mọi khó khăn

Hiện tại, Công ty CP Than Cọc Sáu vẫn tiếp tục cập nhật, tổ chức thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng và chống dịch bệnh, nâng cao nhận thức “giữ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội”, góp sức cùng cộng đồng giữ vững vùng xanh an toàn, sớm đẩy lùi bệnh dịch Covid -19 để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ hạ sâu đáy mỏ, khai thác tài nguyên an toàn cho người và thiết bị dưới -300m.

Từ an tâm về dịch bệnh, các phương án xuống sâu đã được tiến hành triệt để, mang lại lợi ích kinh tế - kĩ thuật lớn trong mùa hạ moong 2020 – 2021, đó là việc Than Cọc Sáu xử lý thành công trên 210.000m3 bùn, thực hiện thành công việc khai thác 1.345.000 tấn than từ độ sâu -120m xuống -300m (so với mực nước biển), hoàn thành kế hoạch giao cả năm 2020. 8 tháng đầu năm 2021, Công ty đã hoàn thành các chỉ tiêu chính: Bóc và vận chuyển trên 12, 8 triệu m3 đất đá, sản xuất 1.775.697 tấn than, tiêu thụ 1.540.696 tấn than các loại.

Hiện Công ty vẫn tiếp tục cập nhật, tổ chức thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng và chống dịch bệnh, nâng cao nhận thức “giữ mình cho gia đình và xã hội” với cán bộ, công nhân và người lao động, góp sức cùng cộng đồng dập tắt bệnh dịch Covid -19. Và tiếp tục nỗ lực, tìm các giải pháp hợp lí trong kĩ thuật khai thác để tiết kiệm sản xuất, hạ giá thành phẩm – mục tiêu là: Giữ vững an toàn lao động, đẩy mạnh thi đua sản xuất, nâng cao năng suất lao động để hoàn thành kế hoạch cả năm 2021, cụ thể là các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật 4 tháng cuối năm còn lại là: Bốc xúc trên 9,5 triệu m3 đất đá; sản xuất 1.224.303 tấn than; tiêu thụ 1.439.031 tấn than.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên