Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tết yên bình nơi phố mỏ Vàng Danh
Thứ Tư, ngày 10/02/2021

Trong những ngày giáp Tết nguyên đán Tân Sửu, chúng tôi có dịp đến với phố mỏ Vàng Danh. Khác với suy nghĩ về một nơi đang là một trong những điểm “nóng” về dịch Covid của Quảng Ninh, tại Khu tập thể 314 của Công ty CP Than Vàng Danh, các thợ mỏ đang tất bật mua đào, quất, trang hoàng phòng ở đón Tết. Không khí Tết đang về với thợ mỏ Vàng Danh, nơi đây cuộc sống vẫn tiếp diễn như chưa hề có dịch Covid-19.

Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

Từ văn phòng của Công ty CP Than Vàng Danh (phường Quang Trung, thành phố Uông Bí), nếu như trước đây phải mất hơn 30 phút thì bây giờ, trên con đường nhựa mới, xe chạy chỉ hơn 10 phút là chúng tôi đã đến với phố mỏ Vàng Danh. Sau khi làm thủ tục kiểm tra y tế phòng chống dịch, trước mắt chúng tôi là Khu tập thể công nhân 314 khang trang và đẹp mắt, gồm những lô nhà ở 5 tầng được thiết kế mang phong cách như những khu nhà bên Nhật Bản.

Tết yên bình nơi phố mỏ Vàng Danh

Khu tập thể 314 Công ty CP Than Vàng Danh

Cùng đi với chúng tôi, anh Vũ Đình Việt, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Than Vàng Danh phấn khởi giới thiệu, với chủ trương của Công ty là không ngừng chăm lo cải thiện điều kiện làm việc và đời sống, mang lại những gì tốt nhất cho người lao động, năm 2020 vừa qua, Công ty đã đầu tư nâng cấp Khu tập thể công nhân 314, trang bị thang máy loại hiện đại nhất và xây dựng khuôn viên vườn hoa, cây xanh, đài phun nước, trang bị các máy tập thể thao ngoài trời cho công nhân…, cùng với “Nhà nghỉ dưỡng sau ca” trước đó đã tạo lên một diện mạo mới của khu tập thể, như một khu chung cư hiện đại, tạo điều kiện ăn, ở tốt nhất cho người lao động cũng như có một nơi sinh hoạt văn hóa, vui chơi giải trí cho CNLĐ và người dân phường Vàng Danh. Đây cũng là công trình gắn biển chào mừng 10 năm ngày thành lập thành phố Uông Bí 25/2 (2011-2021).

Năm 2020, Công ty đã đề ra những chủ trương và các giải pháp điều hành quyết liệt, linh hoạt cùng với không ngừng chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, thu nhập và đời sống cho người lao động, đã tạo động lực để CNVC-LĐ Công ty hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh. Công ty đã sản xuất đạt gần 3,5 triệu tấn than, tiêu thụ trên 2,8 triệu tấn, đào mới 34.000 mét lò. Thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 14 triệu đồng/người/tháng; trong đó, thu nhập bình quân của thợ lò đạt 22,5 triệu đồng/người/tháng, toàn Công ty có 350 thợ lò thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Với những kết quả SXKD và những nỗ lực trong công tác chăm lo việc làm, đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, Công ty CP Than Vàng Danh vinh dự được Tổng LĐLĐ Việt Nam công nhận là “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2019-2020”.

 Tết đầm ấm, vui tươi và an toàn

Tết yên bình nơi phố mỏ Vàng Danh

Kiểm tra thân nhiệt trước khi vào ca sản xuất

Năm 2020, Than Vàng Danh là đơn vị triển khai nhiều biện pháp hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19, ngoài việc thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 còn thành lập Tổ giúp việc chuyên trách. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong những ngày cuối tháng 01/2021 tại Quảng Ninh và Hải Dương, thực hiện chỉ đạo của TKV và tỉnh Quảng Ninh, Công ty đã ngay lập tức kích hoạt công tác phòng chống dịch và các biện pháp cấp bách với mục tiêu phòng chống dịch hiệu quả và ổn định sản xuất, để CNLĐ đón Tết đầm ấm, vui tươi và an toàn.

Tết yên bình nơi phố mỏ Vàng Danh

Lấy mẫu xét nghiệm Covid cho CNLĐ Than Vàng Danh

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 lần này, Công ty có 01 trường hợp nhiễm Covid-19 nên phải dừng sản xuất khu vực Cánh Gà và tập trung quyết liệt truy vết, phân loại F1, F2..., Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động, tránh dịch lây lan nên mặc dù tốn kém nhưng được sự chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh, sự hỗ trợ của Trung tâm Y tế thành phố Uông Bí và Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển, toàn bộ trên 5.400 cán bộ, công nhân của Công ty đã nhanh chóng được xét nghiệm và đều có kết quả âm tính.

Tết yên bình nơi phố mỏ Vàng Danh

Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Than Vàng Danh Vũ Đình Việt chúc Tết, tặng quà cho thợ mỏ ở lại đón Tết tại Khu tập thể 314

Chủ tịch Công đoàn Vũ Đình Việt cho biết: “Hiện nay, tại Khu tập thể 314, Công ty có 44 người diện F1 đang thực hiện cách ly theo quy định và trên 310 người đều ở lại ăn Tết tại Khu tập thể do không về được quê. Trong dịp Tết nguyên đán, cùng với việc tổ chức chăm lo chu đáo cho CNLĐ toàn Công ty đón Tết, chuyên môn và Công đoàn Công ty đã có kế hoạch liên tịch tổ chức cho số CNLĐ ở lại Khu tập thể đón Tết. Công ty phục vụ ăn cho toàn bộ số CNLĐ ở Khu tập thể với mức 80.000 đồng/người/ngày và trong 5 ngày Tết (từ ngày 29 đến mùng 3 Tết) mức ăn là 150.000 đồng/người/ngày. Lãnh đạo Công ty đến chúc Tết, tặng quà cho các phòng ở, mỗi CNLĐ ở lại ăn Tết được tặng 02 bánh chưng, cùng giò, bánh kẹo…, và ngày mùng 2 Tết, Công ty tổ chức các hoạt động trò chơi dân gian cho CNLĐ ở Khu tập thể và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch để CNLĐ đón Tết vui tươi, đầm ấm”.

Thợ mỏ chuẩn bị đón Tết tại Khu tập thể 314

Tại phòng 2202 lô C khu 5 tầng, anh em công nhân vừa mua được cây đào bích và đang trang hoàng phòng ở để đón Tết. Phòng có 3 anh em thuộc Phân xưởng đào lò 12, mỗi người một quê nhưng do dịch nên đều ở lại Khu tập thể. Thấy chúng tôi đến, các anh mang bánh kẹo, pha ấm trà mời khách. Trong câu chuyện với các thợ mỏ Than Vàng Danh ngày giáp Tết, chúng tôi cảm nhận tinh thần đoàn kết, gắn bó và sự lạc quan của họ. Thợ cơ điện lò Nguyễn Văn Tùng, người trẻ nhất phòng chia sẻ, nhà em ở ngay xã Yên Thọ, Đông Triều, nếu không có dịch thì hàng ngày có xe của Công ty đưa đón đi làm và về nhà. Mặc dù chỉ cách nhà khoảng hơn 30 cây số nhưng để đảm bảo công tác phòng chống dịch nên cùng anh em ở lại ăn Tết tại Khu tập thể. Những ngày giáp Tết lại càng nhớ nhà, nhất là 2 con gái còn nhỏ nên thường xuyên gọi điện về cho vợ con, động viên khi hết dịch thì sẽ về. Còn anh Nguyễn Văn Sơn, quê ở Kinh Môn, Hải Dương thì hồ hởi nói: “Công ty và phân xưởng đã chăm lo chu đáo, chuẩn bị đầy đủ cho anh em ở Khu tập thể đón Tết, chúng tôi không phải lo gì, chỉ mua thêm cành đào, cây quất để cho có không khí ngày Tết và yên tâm phòng chống dịch, đảm bảo sức khỏe cho bản thân, đồng nghiệp và cộng đồng”.

Tết yên bình nơi phố mỏ Vàng Danh

Thợ mỏ Than Vàng Danh ở Khu tập thể 314 trong những ngày giáp Tết Tân Sửu

Một mùa Xuân mới lại về trên vùng Mỏ, chúng tôi cùng chúc thợ mỏ Than Vàng Danh đón năm mới Tân Sửu 2021 nhiều niềm vui, sức khỏe, hạnh phúc và đảm bảo công tác phòng chống dịch, sau kỳ nghỉ Tết bắt tay vào sản xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, sản xuất đạt năng suất, an toàn và hiệu quả.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên