04:50 ICTThứ Ba, 12/12/2023 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
“Tết thợ mỏ” - Tết đầm ấm, an vui của công nhân lao động TKV
Thứ Sáu, ngày 28/01/2022

Mỗi khi Tết đến Xuân về, Tập đoàn và Công đoàn TKV cũng như các đơn vị luôn quan tâm chăm lo Tết chu đáo cho thợ mỏ. Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm nay, Công đoàn TKV tổ chức chương trình “Tết thợ mỏ - Xuân Nhâm Dần” năm 2022 với nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết cho người lao động, đặc biệt là các hoạt động thăm hỏi, trợ cấp khó khăn, tặng quà Tết, trao nhà “Mái ấm Công đoàn”... Qua đó, thể hiện tình cảm, sự chia sẻ, động viên của lãnh đạo Tập đoàn, Công đoàn TKV với người lao động. 

“Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết”

Những ngày giáp Tết nguyên đán Nhâm Dần, tại vùng Cẩm Phả, Hạ Long, Uông Bí và Đông Triều, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đồng loạt tổ chức chương trình “Tết thợ mỏ - Xuân Nhâm Dần” năm 2022 cho hàng nghìn công nhân lao động tại các đơn vị, Công đoàn cơ sở trực thuộc.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi sau một năm nhiều khó khăn nhưng TKV và các đơn vị trực thuộc đã thực hiện thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ SXKD và công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân cho biết: “Với phương châm “Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết”, năm nay Công đoàn TKV xây dựng kế hoạch tổ chức “Tết thợ mỏ - Xuân Nhâm Dần” năm 2022 và chỉ đạo tổ chức tại các đơn vị đảm bảo trang trọng, thiết thực, tiết kiệm, và an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo quy định. Theo đó, Công đoàn TKV và Tổng Giám đốc Tập đoàn thống nhất hỗ trợ 5 tỷ đồng (từ nguồn Quỹ phúc lợi TKV) để trao 2.500 suất quà (mỗi suất trị giá 2 triệu đồng) cho công nhân lao động diện chính sách, TNLĐ, công nhân xuất sắc trong toàn Tập đoàn. Ngoài ra, Công đoàn TKV còn tặng 2.619 suất quà trị giá hơn 1,6 tỷ đồng cho công nhân khó khăn, TNLĐ, công nhân xuất sắc; 5.781 vé xe với số tiền hơn 1,73 tỷ đồng cho công nhân về quê ăn Tết và trao hỗ trợ xây, sửa hàng chục nhà “Mái ấm Công đoàn”. Cùng với đó, Công đoàn các cấp đã hỗ trợ hơn 28,5 tỷ đồng cho 95.283 đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022. Qua đó, tạo không khí vui tươi, đầm ấm, chăm lo tốt nhất cho thợ mỏ, CNLĐ nhân dịp Tết đến Xuân về, khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn các cấp trong Tập đoàn”.

“Tết thợ mỏ” - Tết đầm ấm, an vui của công nhân lao động TKV

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn và Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân chúc Tết, tặng quà cho CNLĐ có thành tích xuất sắc và công nhân thuộc diện khó khăn của Công ty than Nam Mẫu

Tại khu chung cư công nhân Cầu Sến - Công ty Than Nam Mẫu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn và Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân đã đến chúc Tết, tặng quà cho CNLĐ có thành tích xuất sắc và công nhân thuộc diện khó khăn của Công ty. Theo báo cáo, năm 2021 Công ty đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch SXKD và thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch. Để chăm lo Tết cho CNLĐ, Công ty đã quyết định thưởng Tết bình quân 6 triệu đồng/người và bổ sung tiền lương năm 2021 với mức trung bình từ 2,5-9 triệu đồng/người. Đồng thời, Công ty chi hỗ trợ 157 gia đình CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; thăm hỏi, tặng quà 47 gia đình công nhân hy sinh vì sự nghiệp sản xuất than, công nhân bị TNLĐ không còn khả năng làm việc với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng. Công đoàn Công ty đã trao 105 suất quà của Công đoàn TKV cho công nhân xuất sắc tiêu biểu và công nhân đặc biệt khó khăn…, Công ty cũng dự kiến bố trí 20 chuyến xe đưa đón người lao động về quê ăn Tết.

Chúc Tết CBCN, NLĐ Công ty Than Nam Mẫu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực của Công ty trong SXKD và phòng chống dịch với những kết quả rất đáng khích lệ. Sau một năm lao động vất vả, Công đoàn TKV và Tập đoàn tổ chức “Tết thợ mỏ” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Nhân dịp Năm mới Xuân Nhâm Dần, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn chúc CNLĐ Than Nam Mẫu cùng gia đình đón Tết đầm ấm, vui tươi, an toàn. Đề nghị Công ty tổ chức đưa đón CNLĐ và gia đình về quê ăn Tết cũng như chăm lo chu đáo cho CNLĐ ở lại làm nhiệm vụ, thực hiện phòng chống dịch hiệu quả, sau nghỉ Tết trở lại tiếp tục sản xuất, hoàn thành kế hoạch được giao, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Thợ lò Bùi Tiến Phường, Phân xưởng Khai thác 14, vui mừng chia sẻ: “Cũng như mọi năm, mỗi khi Tết đến Xuân về, Công ty lại tổ chức chăm lo các chế độ tiền lương, thưởng Tết… cho người lao động sau một năm làm việc vất vả. Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng việc làm và thu nhập của công nhân vẫn được duy trì ổn định, riêng tiền thưởng Tết cá nhân tôi được gần 10 triệu đồng (tăng 2 triệu đồng so với mức thưởng Tết năm ngoái). Phấn khởi nhất, sau một năm xa quê, giờ chúng tôi sắp được đón Tết sum vầy bên gia đình”.

Thăm gia đình thợ lò tiêu biểu Đồng Như Thắng và vợ là giáo viên Trường Tiểu học Phương Nam ở tại khu chung cư, là gia đình 2 năm liền ở lại khu tập thể để đảm bảo công tác phòng chống dịch và đáp ứng cho sản xuất. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn đã thăm hỏi việc làm, đời sống và tặng quà động viên, chúc Tết gia đình. Đồng thời, chúc thợ lò Đồng Như Thắng tiếp tục hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, đạt được nhiều thành tích trong sản xuất, góp phần xây dựng Than Nam Mẫu phát triển.

Trong căn nhà mới của công nhân Đinh Ngọc Tùng, Phân xưởng Ô tô, Công ty Than Mạo Khê, là công nhân bị TNLĐ mất sức khỏe được Công đoàn TKV và Công ty hỗ trợ kinh phí 85 triệu đồng để xây căn nhà mới khang trang vừa hoàn thành để đón Tết, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn ghi nhận sự đóng góp của công nhân Đồng Như Thắng, chúc mừng gia đình anh Thắng có căn nhà mới đón Tết và mong anh và gia đình khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

“Tết thợ mỏ” - Tết đầm ấm, an vui của công nhân lao động TKV

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn và lãnh đạo Công đoàn TKV, Công ty than Mạo Khê trao hỗ trợ kinh phí cho công nhân Đinh Ngọc Tùng, Phân xưởng Ô tô để xây căn nhà mới khang trang đón Tết

Cảm ơn lãnh đạo Tập đoàn và Công ty, anh Tùng phấn khởi nói: “Ấp ủ bao lâu nay của vợ chồng tôi là có được căn nhà mới để an cư lạc nghiệp giờ cũng thành hiện thực. Tôi thật sự rất vui mừng, hạnh phúc, đón Tết trong ngôi nhà mới sẽ là cái Tết đặc biệt của gia đình tôi. Việc chăm lo cho người lao động nói chung và gia đình tôi nói riêng không chỉ tạo động lực giúp chúng tôi phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm mới mà còn thật sự yên tâm cống hiến, gắn bó lâu dài với đơn vị”.

Tại vùng Cẩm Phả, Bí thư Đảng ủy TQN, Phó TGĐ Tập đoàn Vũ Anh Tuấn và Phó Chủ tịch Công đoàn TKV Nguyễn Trung Hiếu đã đến thăm, tặng quà chúc Tết gia đình công nhân Vũ Công Hiền, thợ tiện bậc 4/5 - Công ty CP Chế tạo máy, là gia đình chính sách, con liệt sỹ và gia đình chị Lê Thị Thủy, thợ hàn bậc 3/5 Phân xưởng Kết cấu - Công ty CP Công nghiệp Ô tô là gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bí thư Đảng ủy TQN, Phó TGĐ Tập đoàn Vũ Anh Tuấn đã ân cần thăm hỏi và chúc gia đình đón Năm mới với nhiều niềm vui, sức khỏe, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…

Đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Trong năm 2021, với nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ dịch đại dịch Covid-19 đã tác động nặng nề đến SXKD của Tập đoàn. Dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, TKV phải tập trung chăm lo, hỗ trợ cho hơn 7.000 lao động ở lại đón Tết để phòng chống dịch. Điểm khác biệt Tết Nhâm Dần năm nay, nhiều gia đình thợ mỏ sẽ được về quê đón Tết đầm ấm bên gia đình sau thời gian dài không được về quê. Để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch và giúp công nhân về quê đón Tết thuận lợi, các đơn vị thuộc TKV dự kiến sẽ bố trí 500 chuyến xe chất lượng cao đưa đón khoảng 15.000 công nhân và gia đình họ về quê đón Tết.

“Tết thợ mỏ” - Tết đầm ấm, an vui của công nhân lao động TKV

Các đơn vị bố trí xe đưa đón CBCNV về quê đón Tết

Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Vận tải và Đưa đón thợ mỏ Trần Khánh Nga cho biết: “Tết năm nay, ngoài việc tổ chức chăm lo chu đáo cho CNLĐ của Công ty đón Tết với mức cao hơn năm ngoái với mức thưởng Tết 6 triệu đồng/người và bổ sung tiền lương bình quân trên 2 triệu đồng/người, Công ty đã chuẩn bị bố trí phương tiện tốt nhất cũng như lái xe có kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm cao để phục vụ CNLĐ các đơn vị về quê đón Tết. Dự kiến Công ty Than Dương Huy là 29 xe, Núi Béo 14 xe, Khe Chàm 12-13 xe…”. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, các đơn vị đều bố trí suất ăn trên xe cho CNLĐ, quá trình di chuyển thực hiện “một cung đường, hai điểm đến”, vận động CNLĐ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong quá trình đi lại cũng như ở quê. Việc bố trí xe đưa đón CNLĐ về quê đón Tết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho CNLĐ và đảm bảo an toàn phòng chống dịch, giúp công nhân lao động yên tâm làm việc đến ngày cuối cùng của năm âm lịch, đồng thời có thêm niềm vui phấn khởi khi họ được trở về sum họp bên gia đình sau một năm làm việc và trở lại đơn vị khai Xuân sản xuất theo đúng kế hoạch.

Theo Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân, năm 2022, thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch hiệu quả, đồng thời giữ ổn định và phát triển sản xuất, hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ SXKD, TKV đặt mục tiêu tiếp tục kiểm soát tốt việc phòng chống dịch Covid-19 trong toàn Tập đoàn. Ngay trong tháng 1/2022, Tập đoàn giao nhiệm vụ cho các Công ty CP Than Hà Lầm, Công ty Than Dương Huy, Than Uông Bí, Tuyển than Cửa Ông… cùng Bệnh viện Than - Khoáng sản Việt Nam và các đơn vị trong TKV tổ chức tiêm vắc xin mũi 3 (mũi tăng cường) phòng Covid-19 cho CBCN, NLĐ của các đơn vị trong Tập đoàn. Thời gian tiêm vắc xin mũi 3 từ ngày 21/1 và hoàn thành ngày 25/1/2022.

“Tết thợ mỏ” - Tết đầm ấm, an vui của công nhân lao động TKV

Tổ chức tiêm vắc xin mũi 3 (mũi tăng cường) phòng Covid-19 cho CBCN, NLĐ của Tập đoàn tại khu vực Quảng Ninh

Các đơn vị được giao nhiệm vụ tiêm vắc xin mũi 3 (mũi tăng cường) phòng Covid-19 cho CBCN, NLĐ của Tập đoàn đã chuẩn bị tốt các điều kiện, bố trí đội ngũ y, bác sỹ, lực lượng phục vụ, cơ sở vật chất đáp ứng cho công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác phòng chống dịch và ANTT tại điểm tiêm, đảm bảo an toàn, hoàn thành kế hoạch tiêm vắc xin mũi 3 cho CBCN, NLĐ.

Cùng với đó, TKV và các đơn vị đều chủ động các phương án phòng chống dịch trước, trong và sau Tết. Các đơn vị đều thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho công nhân trước khi về quê ăn Tết và đón công nhân trở lại đơn vị làm việc sau Tết, đảm bảo an toàn mới bố trí sản xuất. Đồng thời, tiếp tục duy trì, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, không lơ là, chủ quan vì mục tiêu an toàn sức khỏe cho người lao động là hàng đầu, cũng là đảm bảo lực lượng lao động đáp ứng cho sản xuất.

Với nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cũng như thực hiện tốt công tác phòng chống dịch đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi, giúp người lao động đón Tết đủ đầy, ấm áp, an toàn, động viên người lao động tiếp tục hăng say lao động sản xuất, gắn bó với đơn vị, hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ được giao ngay từ những ngày đầu, tháng đầu.

Các đơn vị thành viên