Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tết an vui của thợ mỏ Than Hòn Gai
Thứ Năm, ngày 11/02/2021

Chỉ cách thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 hai tuần, dịch Covid-19 lại bùng phát lần thứ ba. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hàng nghìn công nhân, lao động của Công ty Than Hòn Gai - TKV đã không được sum họp với gia đình, quê hương trong dịp Tết. Từ thực tế này, Công ty đã có nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống cho người lao động ở lại ăn Tết tại Quảng Ninh.

Cứ mỗi dịp Tết cổ truyền dân tộc hàng năm, Công ty Than Hòn Gai lại bố trí hàng chục xe du lịch chất lượng cao để tổ chức cho CNLĐ và gia đình về quê ăn Tết. Nhưng năm nay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương, thực hiện chủ trương của TKV và tỉnh Quảng Ninh trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và tổ chức cho CNLĐ ở lại ăn Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm với tinh thần “Không để công nhân nào không có Tết” và "Ðón Tết an toàn trong mùa dịch", chuyên môn và Công đoàn Công ty đã phối hợp tuyên truyền, động viên đoàn viên, người lao động yên tâm ở lại đón Tết.

Tết an vui của thợ mỏ Than Hòn Gai

Công nhân ở khu tập thể vui chơi thể thao

Theo đó, các hoạt động chăm lo Tết chuyển hướng trực tiếp đến đoàn viên, người lao động của Công ty ở lại ăn Tết tại Quảng Ninh. Phó Giám đốc Công ty Nguyễn Văn Quân cho biết, số lượng người lao động ở lại ăn Tết là rất lớn, Công ty đã tổng hợp để có kế hoạch tổ chức đón Tết chu đáo cho người lao động bao gồm số CNLĐ ở tại các khu tập thể là 552 người; số lao động đang thuê nhà ở bên ngoài là 574 người và số hộ gia đình CNLĐ đang thuê nhà ở bên ngoài là 288 người, ngoài ra, có 34 người đang ở trong khu cách ly. Công ty tổ chức phục vụ ăn cho số CNLĐ ở tại các khu tập thể, đang thuê nhà ở bên ngoài và đang ở trong khu cách ly mức 80.000 đồng/người/ngày, riêng 04 ngày Tết (từ 30 tháng Chạp đến mùng 1,2, 3 Tết) mức ăn 250.000 đồng/người/ngày. Công ty tổ chức tặng quà Tết cho tất cả CNLĐ ở lại đón Tết và 246 phòng ở tập thể và các phòng ở cách ly. Công ty cũng phân công lãnh đạo Công ty và các phòng ban đến chúc Tết, mừng tuổi cho CNLĐ vào ngày mùng 1 Tết.

Tết an vui của thợ mỏ Than Hòn Gai

Lãnh đạo Công ty tặng quà, động viên CNLĐ đón Tết tại khu tập thể

Để cùng chia sẻ, động viên người lao động, lãnh đạo các phân xưởng, phòng ban tổ chức đến từng gia đình, từng xóm trọ để thăm hỏi, tặng quà đoàn viên, người lao động. Trong đó, nhiều CNLÐ dù nhiều năm không được sum vầy ngày Tết bên gia đình vẫn tự nguyện ở lại cùng chung tay phòng chống dịch, thể hiện tinh thần trách nhiệm vì sức khỏe của bản thân, gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng.

Cùng với đó, tại các khu tập thể được trang hoàng cờ hoa, cành đào, quất…, để đón Tết và nâng cấp đường truyền tín hiệu Interrnet, trang cấp dụng cụ thể thao, lắp đặt ti vi màn hình lớn để phục vụ CNLĐ xem các chương trình Tết.

Công nhân gói bánh chưng xanh đón Tết tại các khu tập thể

Anh Bùi Ngọc Khang, Bí thư Đoàn TN Công ty cho biết, số CNLĐ ở lại đón Tết tại các khu tập thể đa số là đoàn viên thanh niên, chính vì vậy mà lãnh đạo Công ty giao cho Đoàn TN đảm nhận các hoạt động trong những ngày Tết, đặc biệt là các hoạt động tại khu tập thể. Trong ngày 27 tháng Chạp, Đoàn Thanh niên Công ty tổ chức gói bánh chưng xanh cho công nhân lao động ở khu tập thể, tạo không khí đón Tết vui tươi, đầm ấm. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian như bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, đẩy gậy, cây nêu ném còn... tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho người lao động trong dịp Tết.

Các hoạt động chăm lo cho người lao động đón Tết nguyên đán Tân Sửu năm 2021 được kết hợp với công tác tuyên truyền phòng chống dịch và các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo thực hiện tốt thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế) của Bộ Y tế, góp phần cùng cộng đồng và xã hội kiểm soát phòng chống tốt dịch bệnh Covd-19, giữ sức khỏe an toàn cho người lao động.

Tết an vui của thợ mỏ Than Hòn Gai

CNLĐ ở khu tập thể trang hoàng đón Tết

Tại phòng 216 khu tập thể 5 tầng khu Hà Khánh có 04 công nhân đều quê Hải Dương đang chuẩn bị sắm sửa, trang hoàng phòng ở đón Tết. Anh Nguyễn Văn Quyết, thợ lò bậc 5/5 phân xưởng số 2 khu Giáp Khẩu phấn khởi khoe cây quất thế mới mua ở chợ Hạ Long trị giá một triệu đồng để trưng trong phòng đón Tết. Anh Quyết chia sẻ, làm việc ở Than Hòn Gai đến nay đã 19 năm, nhưng đây là lần đầu tiên ăn Tết ở vùng Mỏ. Chúng tôi ủng hộ chủ trương của tỉnh Quảng Ninh và TKV, tự nguyện ở lại để cùng chung tay phòng chống dịch, đảm bảo sức khỏe cho bản thân, đồng nghiệp và gia đình. Đặc biệt, chưa bao giờ tôi gói bánh chưng thì năm nay tôi đã tham gia gói bánh chưng tại khu tập thể, đây sẽ là kỷ niệm khó quên không chỉ với riêng tôi mà còn với tất cả anh em công nhân của Than Hòn Gai.

Trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch bệnh, việc chăm lo Tết cho người lao động chu đáo, thiết thực chính là cách để giữ chân người lao động, cũng như tạo tinh thần cho cán bộ, đoàn viên, người lao động trong Công ty bước vào năm mới với khí thế mới. Phó Giám đốc Công ty Nguyễn Văn Quân phấn khởi nói, đồng thời tin tưởng với sự quan tâm chu đáo của Công ty, với số lượng CNLĐ ở lại ăn Tết, Công ty sẽ huy động đủ quân số để ra quân sản xuất ngày đầu năm, hoàn thành kế hoạch sản xuất 200.000 tấn than nguyên khai, đào lò 1000m và tiêu thụ 160.000 tấn than tháng 2/2021, phấn đấu hoàn thành kế hoạch quý I, đạt 25% kế hoạch năm tạo động lực hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2021… đóng góp cho sự phát triển chung của Công ty và Tập đoàn.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên