08:51 ICTThứ Hai, 02/10/2023 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Sôi nổi phong trào thi đua “Ngày công cao - Sản lượng cao - Thu nhập cao”
Thứ Sáu, ngày 22/04/2022

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ than tăng cao, nhất là than cho điện, Tổng Giám đốc Tập đoàn và Ban Thường vụ Công đoàn TKV đã phát động phong trào thi đua “Ngày công cao - Sản lượng cao - Thu nhập cao”. Các đơn vị trong Tập đoàn đã tích cực hưởng ứng, thi đua lao động sản xuất, phát huy tinh thần tự chủ, sáng tạo của CNVCLĐ, đẩy mạnh sản xuất, thực hiện mục tiêu tăng sản lượng, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh ở mức cao nhất.

Huy động tối đa các nguồn lực, tập trung cao độ cho sản xuất

Bước vào năm 2022, trong bối cảnh nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá vật tư, nhiên liệu tăng…, đã ảnh hưởng đến việc huy động nhân lực và hoạt động SXKD. Thực hiện phong trào thi đua “Ngày công cao - Sản lượng cao - Thu nhập cao”, các đơn vị sản xuất than đã tích cực hưởng ứng và phát động trong CNVCLĐ thực hiện phong trào thi đua. Theo đó, toàn bộ hệ thống chính trị tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt mục tiêu “Phòng chống dịch và SXKD hiệu quả trong tình hình mới”, huy động tối đa nguồn lực trong và ngoài Tập đoàn, gia tăng sản xuất, chế biến với sản lượng cao nhất, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch SXKD. Đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, ngăn chặn các ca F0 lây lan tại đơn vị. Đặc biệt, theo chỉ đạo của Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải, với tinh thần đáp ứng cao nhất sản lượng than cho điện và các khách hàng trong điều kiện nhu cầu than tăng cao, các đơn vị huy động tối đa các nguồn lực cho sản xuất, không để đứt gẫy sản xuất ở bất cứ đơn vị nào; tập trung nhân lực, thiết bị tổ chức khai thác than, tăng sản lượng than khai thác, chế biến và pha trộn than, đảm bảo sản lượng than cho nhu cầu tiêu thụ.

Sôi nổi phong trào thi đua “Ngày công cao - Sản lượng cao - Thu nhập cao”

Sản xuất tại lò chợ cơ giới hóa đồng bộ Công ty Than Hạ Long

Căn cứ kế hoạch phát động thi đua, các đơn vị chủ động, linh hoạt xây dựng các phương án, kịch bản SXKD cho từng tuần, tháng, quý để phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo an toàn và hiệu quả; vận động công nhân thêm ca, thêm giờ để tăng giờ làm việc, tăng thời gian làm việc hữu ích, nâng cao năng suất lao động, tăng sản lượng, phấn đấu hoàn thành và vượt từ 5-8% kế hoạch sản xuất từng tháng và trên 25% kế hoạch của quý.

Trong quý I/2022, do ảnh hưởng của nghỉ Tết dài ngày, đặc biệt là số người lao động bị mắc Covid-19 trong các đơn vị khai thác than tăng cao. Có những thời điểm, số lao động mắc Covid-19 ở một số đơn vị chiếm từ 45-80% như Than Nam Mẫu, Vàng Danh, Uông Bí, Núi Béo, Hà Tu, Dương Huy, Mông Dương, Khe Chàm..., dẫn đến khó khăn trong việc huy động nhân lực cho sản xuất, các đơn vị sản xuất hầm lò chỉ tổ chức sản xuất 2 ca/ngày. Các đơn vị đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-9 và duy trì đảm bảo ổn định SXKD; tổ chức cách ly, điều trị, hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe cho CNVCLĐ để giữ sức lao động, huy động tối đa nhân lực đáp ứng cho sản xuất. Theo Ban SXT Tập đoàn, thực hiện chỉ đạo điều hành sản xuất và tiêu thụ của Tập đoàn, với nhiều biện pháp quyết liệt, linh hoạt cùng với sự nỗ lực của các đơn vị, sản lượng than sản xuất trong tháng 3 đã tăng dần và đạt 170.000-180.000 tấn/ngày. Phát huy truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm”, tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, vượt khó của thợ mỏ, các chỉ tiêu than khai thác, tiêu thụ quý I/2022 đã hoàn thành đạt tiến độ kế hoạch và tăng so với cùng kỳ năm 2021. Cụ thể: than nguyên khai sản xuất đạt 10,58 triệu tấn, đạt 27,1% KH năm, bằng 106% so với cùng kỳ; than tiêu thụ 11,07 triệu tấn, bằng 25,7% KH năm và tăng 12,4% so với cùng kỳ.

Sôi nổi phong trào thi đua “Ngày công cao - Sản lượng cao - Thu nhập cao”

Thợ lò Than Mông Dương thi đua sản xuất, phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao

Tại hội nghị sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2022, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, CNLĐ từ Tập đoàn đến các đơn vị, đã thực hiện tốt chỉ đạo, điều hành của Tập đoàn, nhiều đơn vị hoàn thành đạt sản lượng cao. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn cũng quán triệt nhiệm vụ quý II/2022, các đơn vị đẩy mạnh phong trào thi đua “Ngày công cao - Sản lượng cao - Thu nhập cao” do Tổng Giám đốc và Công đoàn TKV phát động, tăng sản lượng than tối đa, phấn đấu hoàn thành kế hoạch SXKD 6 tháng đầu năm 2022 ở mức cao nhất.

Sôi nổi khí thế thi đua lao động sản xuất

Quý II/2022, Tập đoàn tiếp tục tăng nhịp độ sản xuất để tăng 1,5 triệu tấn than nguyên khai so với kế hoạch, phấn đấu tiêu thụ than ở mức cao nhất. Theo đó, than nguyên khai sản xuất 11,4 triệu tấn, tiêu thụ trên 11,4 triệu tấn than các loại (tăng từ 2-5% sản lượng so với quý I). Để thực hiện hoàn thành kế hoạch sản xuất, cán bộ, CNLĐ các đơn vị thuộc TKV đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Ngày công cao - Sản lượng cao - Thu nhập cao” với những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể nhằm hoàn thành kế hoạch ở mức cao nhất.

Than Cao Sơn tập trung thiết bị công suất lớn cho sản xuất, tháng 3/2022 sản lượng than đạt mức kỷ lục 722.568 tấn

Theo ghi nhận, khí thế thi đua lao động sản xuất sôi nổi ở khắp các công trường, phân xưởng, các tổ xe, máy… với quyết tâm cao của CNVCLĐ các đơn vị. Tại Công ty CP Than Cao Sơn, đơn vị sản xuất than lộ thiên có sản lượng than khai thác lớn nhất TKV. Công ty cũng là một trong những đơn vị được Tập đoàn giao tăng sản lượng với kế hoạch năm 2022 phấn đấu sản xuất 6,780 triệu tấn than. Công ty đã tập trung điều hành, tăng cường quản lý các chỉ tiêu kỹ thuật công nghệ, huy động tối đa thiết bị công suất lớn cho sản xuất, đẩy mạnh bóc xúc đất đá, lấy than tối đa tại đáy moong Khe Chàm II và moong Cao Sơn. Kiểm tra và thúc đẩy sản xuất, Phó TGĐ Tập đoàn Phan Xuân Thủy nhấn mạnh, Than Cao Sơn là đơn vị có sản lượng than lớn nhất vùng Cẩm Phả cũng như của cả Tập đoàn. Do nhu cầu than tiêu thụ tăng cao, Công ty cần tập trung đẩy mạnh sản xuất, ra than và hoàn thành đạt 700.000 tấn than trong tháng 3. Thực hiện chỉ đạo của Phó TGĐ Tập đoàn Phan Xuân Thủy, tháng 3/2022 Than Cao Sơn đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc kế hoạch, sản xuất đạt 722.568 tấn/600.000 tấn, đạt 120,43% kế hoạch tháng. Đây là mức sản lượng đạt kỷ lục trong vòng gần 50 năm từ khi thành lập Than Cao Sơn đến nay và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện phong trào thi đua “Ngày công cao - Sản lượng cao - Thu nhập cao”. Đồng thời, góp phần quan trọng bứt phá hoàn thành vượt mức kế hoạch quý I/2022 sản xuất than đạt gần 1,864 triệu tấn, đạt 27,47% KH năm, tiêu thụ hơn 1,729 triệu tấn, đạt 26,0% KH năm.

Sôi nổi phong trào thi đua “Ngày công cao - Sản lượng cao - Thu nhập cao”

Phân xưởng Than Điện - Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả chuẩn bị nguồn than giao cho Nhiệt điện Mông Dương 2

Cùng với Than Cao Sơn, các đơn vị trong Tập đoàn đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Ngày công cao - Sản lượng cao - Thu nhập cao”. Là đơn vị có vai trò quan trọng trong sản xuất và tiêu thụ tại vùng Cẩm Phả cũng như của cả Tập đoàn, các phân xưởng trong Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đã đẩy mạnh phong trào thi đua, sáng tạo thực hiện kế hoạch SXKD. Tiêu biểu như Phân xưởng Than Điện, có nhiệm vụ nhận than sạch từ các mỏ tại vùng Cẩm Phả giao cho Nhiệt điện Mông Dương. Mặc dù khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có thời điểm nhiều công nhân bị nhiễm SARS-CoV-2, nhưng với những nỗ lực cố gắng trong sản xuất, quý I/2022 Phân xưởng đã tiêu thụ đạt 2,136 triệu tấn than, đạt 26,71% KH năm, trong đó giao Nhiệt điện Mông Dương 2 (BOT) đạt 1,059 triệu tấn than, đạt 27,73% KH năm. Phân xưởng Vận tải xếp dỡ năm 2022 được Công ty giao bốc xếp 1 triệu tấn hàng, vận tải 1,9 triệu tấn hàng. Quản đốc Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Để hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ, Phân xưởng đã phát động thi đua sản xuất, đảm bảo ngày công, năng suất, chất lượng, hiệu quả. Sắp xếp, bố trí nhân lực phù hợp, cũng như bố trí, khai thác các đoàn phương tiện hiệu quả hai chiều để giảm chi phí, tăng doanh thu, nâng cao hiệu quả sản xuất. Phân xưởng phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao, đảm bảo đời sống, thu nhập cho người lao động”.

Ngay sau khi phát động phong trào thi đua “Ngày công cao - Sản lượng cao - Thu nhập cao”, cả hệ thống chính trị Than Hà Tu đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phong trào thi đua để gia tăng sản lượng cao nhất, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất tháng, quý, năm. Giám đốc và Công đoàn Công ty thống nhất mức thưởng cụ thể đối với các tổ sản xuất, công trường, phân xưởng, phòng ban hoàn thành 100% kế hoạch và mức thưởng tăng tương ứng khi hoàn thành vượt 5% trở lên. Ngoài ra, Công đoàn Công ty khen thưởng các tổ máy xúc, máy khoan, xe vận tải, tổ sàng... khi hoàn thành vượt mức kế hoạch, đạt năng suất cao. Q.Giám đốc Công ty Nguyễn Quang Quảng cho biết, quý I/2022 Công ty sản xuất đạt trên 370.000 tấn than, đạt trên 29% KH năm; than tiêu thụ xấp xỉ 700.000 tấn, đạt trên 25% KH năm. Trong quý II/2022, Công ty đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, tập trung nhân lực, thiết bị xuống moong bóc đất, ra than, phấn đấu đạt sản lượng cao nhất.

Sôi nổi phong trào thi đua “Ngày công cao - Sản lượng cao - Thu nhập cao”

Thợ lò Phân xưởng Khai thác 8 - Công ty Than Mạo Khê hưởng ứng phong trào thi đua “Ngày công cao - Sản lượng cao - Thu nhập cao” - ảnh: Phạm Cừ

Còn tại Công ty Than Mạo Khê - TKV, kế hoạch năm 2022, TKV giao khai thác trên 2 triệu tấn than, căn cứ kế hoạch Tập đoàn giao và tình hình thực tế, Công ty đã xây dựng kế hoạch điều hành sản xuất tăng thêm 150.000 tấn than hầm lò. Kết thúc quý I/2022, Công ty đã đạt sản lượng gần 500.000 tấn than nguyên khai, các chỉ tiêu khác cơ bản hoàn thành theo kế hoạch đề ra. Cùng với tiếp tục thực hiện linh hoạt các biện pháp phòng chống dịch, nâng cao năng suất, chất lượng, phẩm cấp than, quý II/2022 Công ty đẩy mạnh phong trào thi đua “Ngày công cao - Sản lượng cao - Thu nhập cao”. Đặc biệt, Công ty sẽ chú trọng tối ưu hóa thời gian làm việc của người lao động để tăng thời gian làm việc hữu ích và nâng cao năng suất lao động, phấn đấu quý II khai thác hơn 579.000 tấn than; tiêu thụ 534.000 tấn; tiền lương bình quân 17,8 triệu đồng/người/tháng.

Phong trào thi đua “Ngày công cao - Sản lượng cao - Thu nhập cao” đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, tạo động lực mạnh mẽ trong CNVCLĐ thi đua lao động sản xuất, lao động sáng tạo. Từ đó, nâng cao năng suất lao động, tăng sản lượng than ở mức cao nhất đáp ứng nhu cầu thị trường, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch SXKD, thực hiện mục tiêu “An toàn - Phát triển - Hiệu quả” năm 2022.

Các đơn vị thành viên