07:03 ICTThứ Năm, 09/02/2023 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Phùn A Nhì - Thợ lò người dân tộc Dao có tay nghề giỏi
Thứ Hai, ngày 28/06/2021

Là người dân tộc Dao, sinh ra và lớn lên ở Đầm Hà - 1 huyện miền núi của tỉnh Quảng Ninh, anh Phùn A Nhì - hiện là Tổ trưởng thuộc Công trường Khai thác 5 - Công ty CP than Núi Béo - Vinacomin đã có 14 năm gắn bó với nghề khai thác than hầm lò.

Với tay nghề bậc 5/5, chăm chỉ, chịu khó, anh Nhì luôn được cấp trên và đồng nghiệp yêu mến. Nhiều năm liên tục, anh được Quản đốc Công trường Khai thác 5 tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng. Từ những nỗ lực vượt khó trong quá trình lao động sản xuất, 2 năm liên tục vừa qua anh đều đạt mức thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. Chia sẻ bí quyết thành công trong công việc, anh cho biết: “Ngành khai thác than hầm lò đòi hỏi người lao động phải có tính kỷ luật, nghiêm túc chấp hành quy trình, quy phạm an toàn. Chính vì thế, suốt quá trình gắn bó với nghề, tôi luôn đặt vấn đề đảm bảo an toàn lên hàng đầu, sau đó mới tập trung vào công việc khai thác than”.

Phùn A Nhì nhận danh hiệu "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" quý I năm 2021

Qua kinh nghiệm tích luỹ được từ thực tế sản xuất, anh Nhì thường xuyên đổi mới phương pháp làm việc trong lò, đề xuất nhiều sáng kiến cải tiến góp phần nâng cao hiệu quả công việc, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân. Mới đây nhất, anh đã đề xuất giải pháp: “Lắp đặt máng cào SGB420 thay thế cho băng tải B800 số 2 để vận tải than qua ngã tư lò dọc vỉa vận tải lò chợ 11102”. Giải pháp sau khi được đưa vào áp dụng đã tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân trong quá trình vận chuyển than, vật tư và thiết bị phục vụ sản xuất .

Ngoài trách nhiệm với công việc được giao, anh Nhì còn tích cực tham gia các cuộc thi chọn Thợ giỏi do Công ty tổ chức với mục tiêu nâng cao tay nghề cho bản thân và hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm cho các đồng nghiệp trẻ. Năm 2020 vừa qua, anh đã được công nhận danh hiệu Thợ giỏi cấp Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Quản đốc Công trường Khai thác 5 Công ty Cổ phần than Núi Béo - Vinacomin Đặng Bá Sơn cho biết: “Có được một Tổ trưởng chịu khó, tay nghề cao là người dân tộc thiểu số như thợ lò Phùn A Nhì quả thật rất đáng quý. Anh Phùn A Nhì là tấm gương lao động tiêu biểu của Công trường nói riêng và Công ty than Núi Béo nói chung”.

Năm 2019, công nhân Phùn A Nhì đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phùn A Nhì - Thợ lò người dân tộc Dao có tay nghề giỏi

Gia đình nhỏ hạnh phúc của anh Phùn A Nhì

Bên cạnh việc luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trong lao động sản xuất, căn nhà nhỏ của anh Nhì luôn đầy ắp tiếng cười của vợ và 2 đứa con chào đón anh về sau mỗi buổi tan ca. Đây chính là nguồn động lực lớn giúp anh yên tâm hoàn thành công việc. Gia đình hạnh phúc, yên ấm với hậu phương vững chắc chính là động lực để anh Nhì tiếp tục yên tâm gắn bó với nghề mỏ - một nghề nhiều vất vả nhưng đầy vinh quang và tự hào./.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên