10:00 ICTChủ nhật, 29/05/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Chàng trai 16 lần hiến máu cứu người
Thứ Ba, ngày 08/12/2020

Năm nay bước vào tuổi 30 nhưng Phan Đức Tuấn, công nhân Phân xưởng Cơ điện - Năng lượng, Công ty CP Chế tạo máy - TKV (TP Cẩm Phả) đã có 16 lần tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu. Không những vậy, Tuấn còn tích cực tham gia các phong trào thiện nguyện giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng…

Phan Đức Tuấn, công nhân Phân xưởng Cơ điện - Năng lượng, Công ty CP Chế tạo máy - TKV đã có 16 lần hiến máu và hiến tiểu cầu

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, chàng thanh niên quê ở huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình Phan Đức Tuấn xin vào làm tại Công ty CP Chế tạo máy - TKV. Suốt quãng thời gian 4 năm ngồi trên ghế giảng đường đại học, Tuấn đã khao khát muốn cống hiến sức trẻ, đóng góp vào các hoạt động ý nghĩa, có ích cho cộng đồng. Năm 2010, lần đầu tiên tham gia hiến máu tình nguyện do nhà trường phát động, Tuấn không đạt chỉ tiêu về sức khỏe nên không được hiến máu. Tuy nhiên, từ khi đi làm (năm 2012) đến nay, Phan Đức Tuấn đã có 16 lần hiến những giọt máu hồng của mình đóng vào ngân hàng máu sống (gồm cả hiến máu và hiến tiểu cầu). Hiện nay, Tuấn trở thành tấm gương tiêu biểu tham gia phong trào hiến máu tình nguyện nhiều nhất trong công ty.

Kể về lần đầu tiên tham gia hiến máu tình nguyện cách đây 10 năm, Tuấn chia sẻ: Khi biết kết quả không đủ sức khỏe để tham gia hiến máu, tôi rất buồn và thất vọng, nhưng tự bản thân động viên ý thức hơn về việc giữ gìn sức khỏe không chỉ vì bản thân, mà còn có thể giúp người khác khi cần. Với tôi, tham gia hiến máu tình nguyện là việc làm rất có ý nghĩa vì biết rằng giọt máu của mình có thể giúp đỡ, góp phần cứu chữa những bệnh nhân cần máu. Vì vậy, khi có phong trào hiến máu các lần tiếp theo tôi đã tham gia liên tục cho đến nay.

Bất kỳ ở đâu, khi nào hoặc biết thông tin có người cần máu để chữa bệnh, Tuấn đều sẵn sàng đến tận nơi để giúp đỡ. Tuấn quan niệm chừng nào còn đủ sức khỏe thì sẽ tham gia hiến máu tình nguyện. Kỷ niệm đáng nhớ nhất vào năm 2015, khi nghe thông tin trên mạng xã hội (facebook) một sản phụ ở Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cần máu để cấp cứu khẩn cấp, Phan Đức Tuấn đã lặn lội gần 60km từ Cẩm Phả đến bệnh viện để đăng ký hiến máu. Tuy nhiên, khi đến nơi bác sĩ thông tin đã nhận đủ lượng máu cần. Dù không được hiến máu, nhưng cơ duyên đến đây Tuấn được gặp các thành viên trong CLB Thiện nguyện Tâm Thành và tình nguyện tham gia vào CLB; năm 2016, Tuấn tiếp tục tham gia vào CLB Máu sống Quảng Ninh. 

Chàng trai 16 lần hiến máu cứu người

Trong công việc, Phan Đức Tuấn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

"Việc tham gia hiến tiểu cầu mất nhiều thời gian hơn, vì người hiến tiểu cầu sẽ được sử dụng một bộ gạn tách riêng, toàn bộ quá trình lấy máu, ly tâm, tách tiểu cầu và truyền máu trả lại cơ thể là vòng tuần hoàn khép kín trong bộ lọc riêng nên rất an toàn. Máu của người hiến sẽ được đưa trực tiếp vào hệ thống máy gạn tách, máy này có nhiệm vụ tách tiểu cầu ra đưa vào túi trữ, các thành phần máu còn lại sẽ được chuyển trả cơ thể. Quá trình này lặp đi lặp lại cho đến khi máy tách đủ lượng tiểu cầu theo yêu cầu, nên thời gian kéo dài hơn so với hiến máu từ 45-60 phút..." - Phan Đức Tuấn cho biết

Cùng với việc tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, Tuấn còn là thành viên năng nổ, nhiệt huyết tham gia các hoạt động trong CLB Thiện nguyện Tâm Thành. Hằng năm, Tuấn đều tham gia tích cực vào các hoạt động tình nguyện cộng đồng, giúp đỡ người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn… Gần đây nhất, khi cả nước hướng về đồng bào lũ lụt miền Trung, Phan Đức Tuấn đã phối hợp với các thành viên CLB Thiện nguyện Tâm Thành ở TP Cẩm Phả vận động, quyên góp ủng hộ được hơn 30 triệu đồng.

Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty CP Chế tạo máy Trần Tiến Thành, nhận xét: Những năm qua, Phan Đức Tuấn luôn tích cực, gương mẫu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đi đầu trong các phong trào, nhất là phong trào hiến máu tình nguyện. Những việc làm ý nghĩa của Tuấn đang truyền cảm hứng lớn cho các đoàn viên trẻ trong công ty học tập theo.

Với “tấm lòng vàng” sẵn sàng hiến máu cứu người, năm 2018, Phan Đức Tuấn vinh dự được Bệnh viện Đa khoa tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc phong trào hiến máu tình nguyện (giai đoạn 2013-2018); năm 2019, Phan Đức Tuấn được Tỉnh Đoàn tuyên dương về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên