07:49 ICTChủ nhật, 21/07/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Thợ trẻ giỏi toàn quốc Đoàn Văn Hồng
Thứ Hai, ngày 28/11/2016

Năm 2008, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, anh Đoàn Văn Hồng, SN 1985, đã xin về công tác tại Công ty CP than Hà Lầm - Vinacomin. Trải qua nhiều vị trí công tác trong Công ty, anh luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, là thanh niên tiêu biểu của Công ty. Năm 2016, Đoàn Văn Hồng là một trong 38 thợ trẻ của cả nước được Trung ương Đoàn tặng thưởng danh hiệu Thợ trẻ giỏi toàn quốc, lần thứ VII. Anh còn được tặng thưởng huy hiệu và bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, bằng khen tài năng trẻ của Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Than Quảng Ninh, cùng nhiều danh hiệu khác.

Ngoài thời gian thực tế tại công trường, anh Đoàn Văn Hồng dành thời gian để nghiên cứu những công nghệ, ứng dụng mới của ngành Than trong và ngoài nước qua internet.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Đoàn Văn Hồng cho biết: “Có lẽ được công tác trong ngành Than đối với tôi là một cái duyên. Trước đây, khi thi đại học, tôi đỗ cả hai trường là Đại học Mỏ - Địa chất và Đại học Thái Nguyên. Cuối cùng, tôi chọn Đại học Mỏ - Địa chất để theo học, để sau này về phục vụ trong ngành Than. Thật may mắn, khi ra trường, tôi được về công tác tại Công ty CP than Hà Lầm - Vinacomin. Công việc đầu tiên của tôi ở Công ty là công nhân Công trường Khai thác 1, tham gia sản xuất trực tiếp - đây có lẽ là khoảng thời gian vất vả nhất vì sinh viên mới ra trường còn nhiều bỡ ngỡ, hơn nữa, lúc đó, thể lực của tôi khá yếu. Rất nhiều công việc nặng, tôi được các bác, các anh trong đơn vị giúp đỡ, chia sẻ, động viên. Đây có lẽ là động lực lớn nhắc tôi luôn phấn đấu hoàn thành trong công tác”.

8 năm công tác trong ngành Than, cũng là quá trình anh Đoàn Văn Hồng không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn cũng như tiếp cận các công nghệ mới nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn sản xuất. Anh được biết đến là một trong những thợ trẻ tiêu biểu, dẫn đầu trong việc nghiên cứu các sáng kiến cải tiến kỹ thuật tại Công ty CP than Hà Lầm - Vinacomin. Rất nhiều sáng kiến của anh đã được áp dụng tại Công ty, giúp cải thiện điều kiện sản xuất, nâng cao năng suất lao động, làm lợi cho đơn vị hàng tỷ đồng. Đáng chú ý, trong 2 năm trở lại đây, anh đã tham gia thiết kế thi công nhiều công trình như: Nghiên cứu thiết kế thi công lò nối thông gió, vận chuyển vật liệu mức -150 đến -140, khu III, vỉa 11, qua đó rút ngắn được 110m quãng đường vận chuyển vật liệu và cải tạo điều kiện thông gió cho gương lò TGVT -150 đến -180, khu III, vỉa 11; nghiên cứu điều chỉnh và lập biện pháp thi công đào lò chân mức -150, lò chợ mức -150 đến -130, khu III, vỉa 11, thi công đào lò bám sát trụ vỉa than, đảm bảo khai thác tối đa tài nguyên khu vực (khai thác tận thu thêm được 20.000 tấn so với phương án ban đầu), đưa lò chợ vào khai thác đảm bảo diện sản xuất gối đầu; nghiên cứu, đề xuất chuyển hướng vận tải cho lò chợ phân tầng mức -150 đến -165, than được đổ trực tiếp vào máy cào trung gian của lò chợ mức -150 đến -110 giảm được 2 máy vận tải, tiết kiệm thiết bị, giảm bớt các chi phí điện năng, nhân công vận hành.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc trong các nhiệm vụ chuyên môn, anh Đoàn Văn Hồng còn tham gia tích cực các phong trào, hoạt động của Đoàn Thanh niên Công ty như các hoạt động văn hoá, thể thao; phát động tuyên truyền công tác thanh niên đến từng đơn vị sản xuất, phát huy tinh thần thanh niên xung kích, nâng cao tinh thần lao động, sáng tạo, giúp cho sản xuất an toàn và có hiệu quả. Đồng thời, anh tham gia tích cực trong đảm nhận nhiều công trình, phần việc khó.

Anh Đoàn Văn Hồng cho biết: “Môi trường ngành Than đã giúp những thợ trẻ như tôi trưởng thành hơn rất nhiều. Cùng với nỗ lực của bản thân, sự quan tâm, khích lệ, tạo điều kiện thuận lợi của các cấp lãnh đạo cũng như tổ chức Đoàn trong Công ty đã giúp cho những thợ trẻ như chúng tôi được tiếp cận với những ứng dụng khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất, củng cố chuyên môn, tay nghề...”.

Các đơn vị thành viên