10:07 ICTThứ Ba, 03/10/2023 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Than Nam Mẫu đẩy nhanh tiến độ dự án xuống sâu
Thứ Hai, ngày 31/10/2011

Dự án xuống sâu của Công ty than Nam Mẫu được khởi công xây dựng từ năm 2006, thời gian thực hiện của dự án 6 năm, tuổi thọ khai thác của công trình kéo dài trong 26 năm; trữ lượng công nghiệp 58.439.000 tấn (từ tầng +125/-200). Toàn bộ hệ thống mở vỉa, bao gồm cặp giếng nghiêng, sân ga, hầm trạm, lò xuyên vỉa, dọc vỉa v.v... có tổng số trên 35 nghìn mét lò XDCB. Đây là dự án nhằm nâng công suất mỏ lên 2,5 triệu tấn/năm với tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng.

Nếu tính theo kế hoạch ban đầu thì tiến độ dự án này đang bị chậm do nhiều nguyên nhân. Trong đó, khó khăn lớn nhất là điều kiện địa chất ở đây phức tạp; nhiều đoạn lò đi qua vùng áp lực, thi công gặp khó khăn; do phải thay đổi thiết kế các hạng mục; do dừng thi công để lắp đặt băng tải đá; do lò ngày càng sâu, vận tải, thoát nước khó khăn và nhiều nguyên nhân khác. Nhưng với lòng quyết tâm cao của CBCN, đến nay Dự án đã hoàn thành cặp giếng và toàn bộ hệ thống sân ga. Giếng phụ đã được lắp đặt Monoray để chở người và vật liệu; giếng chính, từ mức âm 50 lên mặt bằng sân công nghiệp được lắp băng tải đá. Hiện Công ty đang tiếp tục triển khai những hạng mục quan trọng như: Lắp đặt hầm bơm với 5 đầu bơm có tổng công suất 3.330m3/h; hệ thống băng tải co giãn phòng nổ có thể tiến linh hoạt theo gương đào lò, năng suất vận tải 630 tấn/h. Vào giữa quý IV/2011 khi các hạng mục này được hoàn thành sẽ cải thiện đáng kể tiến độ thi công của dự án do có thể nâng cao năng lực vận tải và thoát nước cho giếng nghiêng. Nếu so với năm 2010 thì năm 2011 tiến độ thực hiện Dự án đã được cải thiện về mét lò XDCB.

Đến thời điểm này, những hạng mục công trình có tiết diện lớn, yêu cầy kỹ thuật cao: Sân ga, các hầm trạm đã hoàn thiện; hệ thống vận tải đá, vận tải người và vật liệu cũng đã xong. Về thiết bị, Công ty đã đầu tư mua xe khoan 1 choòng, máy xúc lật hông v.v... Với điều kiện ấy, chắc chắn thời gian tới tiến độ đào lò XDCB trong Dự án giếng nghiêng sẽ đẩy nhanh, Than Nam Mẫu đang phấn đấu đến cuối  năm 2012 sẽ chính thức đưa Dự án vào khai thác.

Các đơn vị thành viên