07:38 ICTChủ nhật, 21/07/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tăng cường hợp tác giữa VINACOMIN và Cộng hòa Liên bang Đức trong dự án về môi trường
Thứ Sáu, ngày 25/10/2019

Sáng ngày 25/10, tại Trung tâm điều hành sản xuất tại Quảng Ninh đã diễn ra chương trình Hội thảo báo cáo kết quả dự án môi trường hợp tác giữa VINACOMIN và Viện Kỹ thuật Môi trường và Sinh thái (eE+E) thuộc trường Đại học Bochum - Cộng hòa Liên bang Đức.

Hội thảo có sự góp mặt của các chuyên gia eE+E, Trưởng ban Môi trường TKV Nguyễn Mạnh Điệp, các cán bộ phụ trách môi trường tại các công ty VITE, Than Hòn Gai, Than Hà Tu, Than Núi Béo, Than Hà Lầm và Môi trường.

Tại Hội thảo, các thành viên của eE+E đã báo cáo kết quả thực hiện Dự án “Tuần hoàn và tái sử dụng nước từ hoạt động khai thác mỏ, thí điểm cho vùng than Hòn Gai - WaterMiner”, bao gồm các nội dung chính như: Quản lý dòng chảy mặt và chất lắng cặn, ý tưởng giải pháp lắng cặn và loại trừ bùn đất; quản lý và tái sử dụng nước thải mỏ; sơ bộ về kinh tế trong tái sử dụng nước thải mỏ; ý tưởng về cải tạo moong khai thác lộ thiên Hà Tu thành hồ chứa nước, quan trắc lưu lượng và chất lượng nước, cùng các kết quả và khuyến cáo tương ứng với mỗi nội dung.

Với những giải pháp do Viện eE+e đưa ra tại Hội thảo, Trưởng ban Môi trường TKV Nguyễn Mạnh Điệp đánh giá, có những giải pháp có thể áp dụng ngay vào thực tế. Ông yêu cầu tiếp tục tăng cường xử lý nước cấp cho các đơn vị sử dụng cho mục đích tắm, giặt. Đối với giải pháp làm hồ chứa nước, ông nhấn mạnh, sẽ đẩy nhanh thực hiện các công việc cụ thể hơn để có thể làm hồ chứa nước ngay sau khi Than Hà Tu kết thúc khai thác trong tương lai. Ông Nguyễn Mạnh Điệp cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục bảo vệ và quản lý tốt các thiết bị, hệ thống đã được lắp đặt. Riêng đối với giải pháp xử lý nguồn nước cấp ngoài hay cấp cho Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Ninh (QUAWACO), cần được phép của cơ quan quản lý của phía VINACOMIN và có những tính toán kỹ lưỡng hơn về chi phí và lợi ích.

Cảm ơn sự hợp tác của các chuyên gia phía Viện eE+E, Trưởng ban Môi trường cũng hy vọng các thành viên của Viện cũng tiếp tục nghiên cứu đề xuất ra các giải pháp thiết thực và các đề án hợp tác khác nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường của VINACOMIN.

WaterMiner là một dự án nghiên cứu chung trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu CHLB Đức về các công nghệ và giải pháp bền vững để tăng khả năng sử dụng nước thông qua việc tái sử dụng nước và khử muối (WaVE), với mục tiêu là phát triển mô hình dòng vật chất dùng để mô phỏng xử lý và tái sử dụng nước cấp cũng như phân phối nước lâu dài. Nghiên cứu phát triển một giải pháp mang tính tổng hợp dựa trên sự thay đổi về cung cầu nước theo không gian, thời gian thông qua việc lắp đặt hệ thống thử nghiệm và cải tiến các trạm xử lý hiện tại, kết quả của Dự án WaterMiner tại các đơn vị của VINACOMIN có thể góp phần giải quyết các vấn đề tương tự đang diễn ra tại các khu vực khai thác mỏ của Trung Quốc hoặc Nam Phi.

Các đơn vị thành viên