19:42 ICTThứ Hai, 06/02/2023 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Sẽ thu phương tiện vận chuyển trái phép
Thứ Hai, ngày 07/05/2012

Đây là đề xuất của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh - Phạm Minh Chính tại cuộc họp đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phối hợp giữa tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Bàn về các biện pháp tăng cường hiệu quả công tác quản lý hoạt động khai thác, kinh doanh than trái phép thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc cho rằng, than xuất lậu chủ yếu đi theo đường tiểu ngạch và được vận chuyển bằng các phương tiện đường thủy.

Tuy nhiên, trước khi đưa ra các tàu thì phải vận chuyển bằng đường bộ. Vì vậy, tỉnh sẽ xem xét khả năng cấm vận chuyển than trên một số tuyến đường dẫn ra các cảng, quy định than chính ngạch phải vận chuyển trên những tuyến đường cố định.

Để ngăn chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh than trái phép, cần điều tra, xem xét nguồn gốc của than đối với các lộ vỉa mới phát hiện, Vinacomin phải lập hồ sơ đề nghị Chính phủ cho phép tổ chức khai thác chính thức thay vì khai thác tận thu như hiện nay để đảm bảo quản lý được nguồn gốc than.

Vinacomin đã đề nghị tỉnh Quảng Ninh ngoài các lực lượng hiện nay, cần sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của lực lượng biên phòng, cảnh sát biển, hải quân, hải quan để ngăn chặn tình trạng vận chuyển, xuất lậu than. UBND tỉnh và Vinacomin sẽ nghiên cứu cơ chế xã hội hóa bằng việc huy động và có cơ chế hỗ trợ người dân tại khu vực khai thác than tham gia quản lý, tương tự như mô hình khoán khoanh nuôi, bảo vệ rừng.

Ông Phạm Minh Chính - Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh đã chỉ đạo Công an tỉnh phải kiểm tra, giám sát tất cả các xe ô tô vận chuyển than của Vinacomin theo danh sách Vinacomin đã cung cấp cho UBND tỉnh. Yêu cầu Ban cán sự Đảng, UBND tỉnh và lãnh đạo Vinacomin phối hợp thành lập Ban chỉ đạo và một tổ giúp việc để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong hoạt động quản lý, khai thác, kính doanh than. Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh đã chỉ đạo tịch thu phương tiện vận chuyển than trái phép, vì chỉ có làm như vậy thì công tác chỉ đạo mới có hiệu lực. Tuy nhiên, cần báo cáo xin ý kiến của HĐND tỉnh trước khi triển khai.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên