09:41 ICTThứ Tư, 28/09/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Phấn đấu tiết giảm chi phí 986 tỷ đồng
Thứ Tư, ngày 22/02/2012

Sáng 22/2, Tập đoàn Vinacomin đã mở Hội nghị triển khai các biện pháp tiết giảm chi phí và tái cấu trúc doanh nghiệp theo Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 03/01/2012 của Chính phủ. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng Bộ Công thương Nguyễn Khắc Thọ đã tới dự. Tham dự còn có các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn, các tổng giám đốc, giám đốc các đơn vị thành viên và các trưởng ban Tập đoàn.

Báo cáo tại Hội nghị, TGĐ cho biết, mục tiêu điều hành kế hoạch năm 2012 của Vincomin là phải nỗ lực đẩy mạnh sản xuất trong các lĩnh vực chủ đạo (than, khoáng sản, điện lực…), phát triển các ngành công nghiệp và dịch vụ hỗ trợ phù hợp… Theo đó, nhiệm vụ chính trong năm 2012, phấn đấu đạt tổng doanh thu 96,3 ngàn tỷ đồng, than tiêu thụ 45,5 triệu tấn, tăng 1 triệu tấn so với năm 2011, nộp ngân sách 15,6 ngàn tỷ đồng, tăng 11% so với năm 2011.
 
Để đạt các mục tiêu, nhiệm vụ trên, TGĐ nhấn mạnh, Vinacomin sẽ thực hiện quyết liệt các giải pháp, trong đó quan trọng nhất là đẩy mạnh sản xuất, nâng cao chất lượng, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực; đẩy mạnh đầu tư đổi mới công nghệ mới phù hợp, coi đây là giải pháp quyết định tăng trưởng của Tập đoàn.
 
Đề cập vấn đề giảm trừ chi phí trong sản xuất kinh doanh, TGĐ Lê Minh Chuẩn cho hay, vấn đề này được Vinacomin thực hiện quyết liệt từ nhiều năm nay và coi đây là vấn đề sống còn của Vinacomin. Các chỉ tiêu tiết kiệm trong năm 2012 đã được Vinacomin triển khai ký kết giữa TGĐ Tập đoàn với TGĐ/GĐ các đơn vị thành viên về các chỉ tiêu tiết giảm, tiết kiệm cụ thể cũng như chi phí quản lý từ cuối năm 2011. Như tiết kiệm điện năng 10%, tiết kiệm định mức chi phí quản lý, chi phí chung 8%, nhiên liệu 1,5%, tăng năng suất lao động 5% và tiết giảm các chi phí khác… để tăng lợi nhuận cho đầu tư phát triển. Đối với các công ty Kho vận và Tuyển than phấn đấu tiết kiệm 5% tổng chi phí.
 
Thực hiện nội dung chỉ đạo của Thủ tướng theo Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 03/01/2012 về những giải pháp chủ yếu trong chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2012, cũng như nội dung chỉ đạo của Bộ Tài chính tại văn bản số 867/BTC-TCDN về việc tiết giảm 5-10% chi phí quản lý, giảm giá thành sản phẩm của các tập đoàn kinh tế, tăng thu nhập cho người lao động trong điều kiện khó khăn của nền kinh tế, Vinacomin tiếp tục tiết giảm bổ sung thêm 250 tỷ đồng, bao gồm chi phí quản lý và các chi khác như điện, than, xăng dầu… nhằm tăng lợi nhuận, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh hơn nữa.
 
Tại hội nghị, TGĐ Tập đoàn và các đơn vị sản xuất tiếp tục ký cam kết phấn đấu tăng 5- 10% lợi nhuận so với kế hoạch, đồng thời tiết giảm chi phí quản lý từ 5- 10% so với kế hoạch đã giao trước đó, để đạt được tiết kiệm bổ sung thêm 250 tỷ đồng, đưa tổng số tiền tiết giảm chi phí và tiết kiệm của Vinacomin trong năm 2012 lên 986 tỷ đồng.
 
Sau hơn 5 năm thực hiện theo mô hình Tập đoàn kinh doanh, Vinacomin đã chuyển đổi tất cả các công ty con sang hoạt động theo Luật doanh nghiệp. Đến nay Tập đoàn đã có 31 đơn vị hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, thực hiện cổ phần hóa 50 doanh nghiệp; sáp nhập, hợp nhất 9 đơn vị; giải thể, chấm dứt hoạt động 8 đơn vị…
 
Các công ty sau khi sắp xếp lại đều hoạt động có hiệu quả hơn. Lợi nhuận toàn Tập đoàn tăng từ 177 tỷ năm 2001 lên 8,6 ngàn tỷ năm 2010 và 8 ngàn tỷ đồng năm 2011. Nộp ngân sách tăng từ 266 tỷ năm 2001 lên 13,7 ngàn tỷ vào năm 2011. Vốn chủ sở hữu tăng cao. Hầu hết các đơn vị sau cổ phần hoá đều hoạt động có hiệu quả, tăng trưởng ổn định về doanh thu, lợi nhuận, mở rộng thị trường, thu hút thêm lao động, bảo toàn và phát triển vốn, cổ tức đạt từ 12-15%/năm (có một số đơn vị nhiều năm liền duy trì được mức cổ tức cao trên 20%), tăng được quỹ đầu tư phát triển và thu nhập của người lao động được đảm bảo...
 
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về kế hoạch tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, Vinacomin đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án sắp xếp đổi mới các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn giai đoạn 2011- 2015 và đã  được Thủ tướng chính phủ chỉ đạo thực hiện theo hướng:
 
Thứ nhất, đối với các doanh nghiệp do Tập đoàn nắm 100% vốn điều lệ: giữ nguyên hình thức công ty TNHH MTV với các công ty hoạt động trong lĩnh vực thuộc ngành nghề mà Nhà nước cần nắm 100% vốn điều lệ, các tổng công ty, công ty giữ vai trò nòng cốt trong việc thực hiện các ngành nghề kinh doanh chính của Tập đoàn, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bao gồm các lĩnh vực: sản xuất, cung ứng vật liệu nổ công nghiệp; dịch vụ hoa tiêu hàng hải; đầu tư khai thác, chế biến than, bauxite và các khoáng sản quan trọng; đầu tư phát triển nguồn điện.
 
Thứ hai, cổ phần hóa (Tập đoàn giữ cổ phần chi phối từ 51% trở lên) các công ty TNHH MTV (kể các các công ty mẹ - tổng công ty) hoặc doanh nghiệp phụ thuộc công ty TNHH MTV hoạt động trong các lĩnh vực: điều tra, khảo sát, thăm dò địa chất; nhà máy điện đã đi vào vận hành thương mại ổn định; vận tải, xếp dỡ than và hàng hóa; tài chính; đầu tư phát triển nhà và hạ tầng phục vụ công nhân mỏ; phục hồi môi trường mỏ; các công ty sản xuất, chế biến bauxit- alumin khi đã hoạt động ổn định.
 
Thứ ba, đối với các công ty liên kết có vốn đầu tư dài hạn của Tập đoàn: Vinacomin chỉ duy trì tham gia góp vốn đầu tư vào các công ty hoạt động trong các lĩnh vực có liên quan đến ngành nghề sản xuất kinh doanh chính của Tập đoàn; lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và những dự án góp vốn bằng thương hiệu của Vinacomin; còn lại Tập đoàn sẽ thoái vốn. 
 
Tổng giám đốc Lê Minh Chuẩn khẳng định, Vinacomin sẽ nghiêm túc thực hiện kế hoạch tái cơ cấu theo lộ trình mà Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, đổi mới mạnh mẽ, hoàn thiện mô hình tổ chức và quản trị doanh nghiệp theo hướng tiên tiến, hiện đại, minh bạch đặc biệt cơ chế khoán quản chi phí, điều hành kế hoạch phối hợp kinh doanh và đầu tư đổi mới công nghệ tăng năng suất, chất lượng sản phẩm mang lại hiệu quả. Để tạo điều kiện cho Vinacomin thực hiện tốt nhiệm vụ 2012, TGĐ cũng đã báo cáo và đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Công thương xem xét những kiến nghị đề xuất của Vinacomin về giá than – điện, điện – than; về thuế suất thuế xuất khẩu than; về hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào đối với than xuất khẩu; về thuế xuất khẩu Alumin và vấn đề huy động vốn quốc tế đầu tư các mỏ than mới. 

Một số hình ảnh tại Hội nghị:
 

 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên