08:19 ICTChủ nhật, 21/07/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
"Nữ thần moong"
Thứ Sáu, ngày 25/11/2016

"Nữ thần moong" là cách mọi người ở Công ty Cổ phần than Cọc Sáu - Vinacomin hay gọi cô Trần Thị Tuyến, Tổ trưởng Tổ Vận hành bơm moong, Công trường Xúc Tả Ngạn của Công ty như thể hiện sự trìu mến, khâm phục.

Cô Trần Thị Tuyến, Tổ trưởng Tổ Vận hành bơm moong, Công trường  Xúc Tả Ngạn kiểm tra thiết bị trước khi vận hành.

Sinh ra và lớn lên ở vùng Than Cẩm Phả, lại sống trong gia đình có truyền thống làm nghề mỏ, nên với cô Tuyến hòn than đã gắn bó với cuộc đời. 30 năm trong nghề mỏ là bấy nhiêu năm cô tâm huyết với lòng moong.

Công trường Xúc Tả Ngạn - nơi cô Tuyến làm việc, ngoài nhiệm vụ bóc xúc đất đá, xúc than... còn được Công ty giao quản lý 9 hệ thống phà bơm công suất lớn đặt rải rác ở dưới moong khu vực Đông Thắng Lợi, nhằm hút cạn nước moong phục vụ cho việc hạ moong khai thác than xuống sâu. Làm việc dưới moong sâu -200m so với mực nước biển, công việc hết sức vất vả với cái nắng, cái gió, rồi những đêm ca 3 phải chạy mưa, kéo phà… Những công việc ấy tưởng chừng như chỉ dành cho cánh đàn ông sức dài, vai rộng thì ở đây cô Tuyến và các chị em trong Tổ Vận hành bơm moong vẫn làm hàng ngày.

Làm nghề gần 30 năm, tuy chẳng học hành cao hay bằng cấp nhiều, nhưng với tâm huyết của một người thợ, từ năm 2000 đến nay cô luôn nhận được danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp Công ty. Năm 2014, cô được trao tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp Tập đoàn. Trong công việc, cô có rất nhiều sáng kiến được Công ty áp dụng vào sản xuất như: Làm ống thoát nước bùn cho hệ thống bơm bùn, cabo chắn bảo vệ động cơ bơm, giá đỡ cáp điện dưới nước… Với kế hoạch Công ty giao hút cạn nước moong để phục vụ cho công tác hạ moong, năm nào cô cũng đưa Tổ Vận hành bơm moong hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trước kế hoạch. Cô Tuyến luôn là người tiên phong và ủng hộ các công tác Đoàn-Hội, gương mẫu, trách nhiệm cao trong công việc.

Không chỉ vậy, lớp lớp đàn em được cô giúp đỡ, chỉ bảo tận tình trong công việc, không quản ngại mưa nắng, ngày đêm. Đối với chị em trong Tổ, cô không chỉ là một tổ trưởng, một đồng nghiệp, mà còn là người bạn, người chị, người mẹ luôn chăm chút, đỡ đần mọi người. Thế nhưng, cuộc sống riêng tư của cô Tuyến lại gặp không ít khó khăn. Chồng cô cũng làm công nhân mỏ nhưng mất sớm do bạo bệnh, một mình cô nuôi dạy 2 con nhỏ ăn học.

Công việc dưới lòng moong dường như đã ngấm sâu vào huyết mạch của cô. Khi tận mắt chứng kiến công việc, không ít người hỏi: Động lực, lý do gì khiến cô say nghề đến thế? Cô Tuyến đều cười nói: “Với tôi, lòng moong như ngôi nhà thứ 2. Tôi làm và cống hiến dưới moong, đơn giản vì tôi yêu nghề, yêu những tầng than".

Các đơn vị thành viên